Tag
Thủ khoa Lại Ngọc Thăng Long

Chưa ra trường đã có việc làm chính thức ở ngân hàng

Camera 360 trẻ 03/10/2023 10:42
aa
TTTĐ - Lại Ngọc Thăng Long là thủ khoa đầu ra của Đại học Bách Khoa Hà Nội. Chàng trai trẻ vừa học ở trường, vừa làm thêm về dữ liệu lớn. Cậu cũng chính là trường hợp ngoại lệ được nhận vào làm việc chính thức tại một ngân hàng và được ký nợ bằng trước một năm.
Ngành học “hot” với nhiều cơ hội việc làm Phiên giao dịch việc làm lưu động thúc đẩy phát triển thị trường lao động

Lại Ngọc Thăng Long đã vinh dự có tên trong danh sách khen thưởng thủ khoa xuất sắc của thành phố Hà Nội năm 2023.

Giành học bổng 10/10 kỳ

Năm 2018, Long trúng tuyển vào ngành học mới - Khoa học máy tính, trường Công nghệ thông tin và Truyền thông, Đại học Bách khoa Hà Nội. Sau 5 năm học, chàng trai sinh năm 2000 đã tốt nghiệp với điểm tổng kết 3.93/4.0, cao nhất toàn khoá K63 của trường.

Sinh ra và lớn lên ở vùng cao - huyện Đức Thọ (tỉnh Hà Tĩnh), gia đình cậu ở cách xa trung tâm và còn nhiều khó khăn, Long sớm thấu hiểu được những vất vả, gian nan của bố mẹ, cũng như người dân ở quê. Tuổi học trò của Long ít có những buổi học thêm, không tiếp xúc nhiều với các thiết bị công nghệ hiện đại. Cậu cho biết, mẹ là giáo viên tiểu học và có chiếc máy tính để phục vụ công tác giảng dạy. Long cũng đã dùng chiếc máy tính đó để tìm kiếm tài liệu và tự học.

Chàng thủ khoa
Thủ khoa Lại Ngọc Thăng Long

Anh chàng thủ khoa kể, khi bước chân vào Đại học Bách Khoa Hà Nội, cậu thấy ngợp vì xung quanh có quá nhiều sinh viên giỏi. Các bạn hầu hết từng đoạt giải quốc gia, quốc tế hoặc học trường chuyên, lớp chọn. Trong khi Long xuất phát điểm từ một trường huyện miền núi, nên tự dặn mình phải cố gắng, nỗ lực thật nhiều để theo kịp các bạn.

Sau một thời gian, nhờ có phương pháp học và chiến lược ôn tập hiệu quả, Lại Ngọc Thăng Long trở thành một cái tên tiêu biểu của Đại học Bách Khoa Hà Nội. Suốt nhiều kỳ liên tiếp, cậu đạt điểm tổng kết tối đa 4.0/4.0, giành được học bổng khuyến khích học tập 10/10 kỳ của nhà trường và học bổng của một số doanh nghiệp như: Vietcombank, Acecook, Honda, Lotte, VNPT-IT, Viettel... Học tập đạt kết quả cao, chàng trai “2k” còn chăm chỉ tìm kiếm cơ hội làm thêm, va chạm thực tế vừa có tiền trang trải cuộc sống nơi đô thành, hỗ trợ bố mẹ.

Nhiều doanh nghiệp săn đón

Với tài năng nổi trội, chăm chỉ, nỗ lực, Long có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp ngay từ khi còn đi học. Cậu đã từng được lựa chọn tham gia chương trình thực tập sinh tài năng của Viettel, lọt vào top 10 thực tập sinh xuất sắc nhất và được đề xuất ký hợp đồng toàn thời gian… Lúc là sinh viên năm thứ tư, chàng trai Hà Tĩnh đã được một ngân hàng tuyển dụng ngay từ khi chưa ra trường và cho ký nợ bằng đến khi tốt nghiệp. Đầu năm 2023, Long vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng khi là sinh viên năm cuối.

Chưa ra trường đã có việc làm chính thức ở ngân hàng
Chàng trai "2k" đã vững vàng trong công việc ngay từ khi còn đi học

Lại Ngọc Thăng Long đạt nhiều thành tích khác như: Top 10 sinh viên xuất sắc nhất lĩnh vực khoa học dữ liệu chương trình sinh viên tài năng Viettel năm 2001; Giấy khen thành tích trợ giảng xuất sắc từ Hiệu trưởng trường Công nghệ thông tin và Truyền thông năm 2022.

Cậu có một bài báo khoa học xuất bản hội nghị quốc tế về phát hiện phương tiện vi phạm giao thông minh sử dụng học sâu tại Eai Iniscom 2022…

Đạt được những kết quả như ngày hôm nay, chàng thủ khoa đã có sự kiên trì và không ngừng học hỏi, đặc biệt là chủ động trong việc đề ra mục tiêu và cố gắng để đạt được nó.

Chia sẻ về bí quyết học tập đạt kết quả cao, chàng trai cho biết: “Sau khoảng một tuần, một tháng, những khoảng thời gian ngắn, mình lựa chọn hệ thống hóa, ôn lại kiến thức được học từ đầu để tránh bị quên và quá tải ở giai đoạn ôn thi cuối kỳ.

Sát kỳ thi, mình thường cùng các bạn ôn tập, giải đề cùng nhau để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi. Chỉ với phương pháp học tập này đã giúp mình tích lũy được các kiến thức chuyên môn và vượt qua các kỳ thi không quá khó khăn”.

Một điều đáng ghi nhận nữa ở chàng trai “2k” đó là tinh thần chia sẻ, đóng góp cho cộng đồng. Long rất tích cực tham gia các hoạt động Đoàn - Hội. Cậu đã thực hiện khá nhiều việc như làm tình nguyện, hiến máu nhân đạo, hỗ trợ các quỹ nhân đạo để chia sẻ với những khó khăn của các hoàn cảnh không may mắn…

Theo Long, mỗi chúng ta, dù ít hay nhiều hãy cố gắng chia sẻ những gì tốt nhất của mình tới người đang cần nó, chưa có được nó. Điều này sẽ giúp cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

Đọc thêm

Cung Thiếu nhi Hải Phòng thông tin về lớp năng khiếu hè 2024 Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Cung Thiếu nhi Hải Phòng thông tin về lớp năng khiếu hè 2024

TTTĐ - Dịp hè 2024, Cung Thiếu nhi Hải Phòng sẽ tăng cường thêm nhiều lớp năng khiếu, thể thao cho trẻ từ 4 tuổi trở lên, tạo ra sân chơi lành mạnh, bổ ích giúp trẻ phát triển tư duy, thể chất và ươm mầm nghệ thuật.
FC Aobongda.net giành vô địch Giải bóng đá Tuổi trẻ Công an Thủ đô Camera 360 trẻ

FC Aobongda.net giành vô địch Giải bóng đá Tuổi trẻ Công an Thủ đô

TTTĐ - Chiến thắng 2-1 trước FC Liên quân Cụm 7 trong trận chung kết giúp FC Aobongda.net đã giành ngôi vô địch Giải bóng đá Tuổi trẻ Công an Thủ đô lần thứ II - 2024
Cơ hội để các bạn học sinh được làm phim miễn phí trong hè Camera 360 trẻ

Cơ hội để các bạn học sinh được làm phim miễn phí trong hè

TTTĐ - Chương trình làm phim “Qua ống kính trẻ thơ 2024” (Kid Witness News) chính thức khởi động sẽ mang đến cho các em học sinh một sân chơi bổ ích, thú vị với bộ môn nghệ thuật thứ 7. Đặc biệt năm nay, lần đầu tiên những bộ phim do các nhà làm phim “nhí” sản xuất sẽ được phát sóng trên truyền hình VTC.
Hướng tới sự hài hòa các mối quan hệ và chọn lọc kinh nghiệm quốc tế Camera 360 trẻ

Hướng tới sự hài hòa các mối quan hệ và chọn lọc kinh nghiệm quốc tế

TTTĐ - Phiên giải trình “Trách nhiệm quản lý Nhà nước về phòng, chống tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng” đầu tháng 5/2024 đã thảo luận về vấn đề quản lý các sản phẩm thuốc lá mới, chủ yếu bao gồm thuốc lá điện tử (TLĐT) và thuốc lá nung nóng, hay còn gọi là thuốc lá làm nóng (TLLN) theo hướng cấm hay cho phép thí điểm kinh doanh có điều kiện.
Học kỹ năng phòng, chống cháy nổ, không lúc nào là thừa Camera 360 trẻ

Học kỹ năng phòng, chống cháy nổ, không lúc nào là thừa

TTTĐ - Một trong những nguyên nhân gây cháy nổ tại các khu nhà trọ sinh viên là quá trình sinh hoạt sử dụng thiết bị điện không an toàn; câu mắc, lắp đặt, sử dụng dây dẫn điện, sạc xe điện không đảm bảo… Bởi vậy, để phòng, chống cháy nổ, chính bản thân mỗi sinh viên cần nâng cao ý thức, cảnh giác khi ở khu trọ tập trung.
Giúp thanh niên khai thác tốt tiềm năng phát triển kinh tế địa phương Camera 360 trẻ

Giúp thanh niên khai thác tốt tiềm năng phát triển kinh tế địa phương

TTTĐ - Trong thời gian 3 ngày, đoàn viên, thanh niên tỉnh Thanh Hóa được các chuyên gia hướng dẫn phương pháp, kỹ năng để có thể khai thác tốt tiềm năng của tổ chức kinh tế tập thể, hợp tác xã, thế mạnh của địa phương nhằm phát triển, thương mại hóa hiệu quả sản phẩm của đơn vị.
Tiểu học Tam Khương: Điểm sáng trong giáo dục quận Đống Đa Camera 360 trẻ

Tiểu học Tam Khương: Điểm sáng trong giáo dục quận Đống Đa

TTTĐ - Trên mảnh đất giầu truyền thống hiếu học của quận Đống Đa, Hà Nội, trường Tiểu học Tam Khương luôn là một điểm sáng trong sự nỗ lực của cả thầy và trò. Sự cố gắng đó góp phần tạo nên những thành tích đáng tự hào.
Trao cơ hội tiếp cận công nghệ tới học sinh Việt Nam Camera 360 trẻ

Trao cơ hội tiếp cận công nghệ tới học sinh Việt Nam

TTTĐ - FedEx Express (FedEx), công ty con của Tập đoàn FedEx Corp. (NYSE: FDX), một trong những công ty chuyển phát nhanh lớn nhất thế giới, đồng hành cùng Trung tâm Tình nguyện Quốc gia (VVC) trong chương trình "Phòng tin học cho em", thông qua đó trao tặng 70 máy tính cho các em học sinh tại các địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số với mục tiêu góp phần thúc đẩy giáo dục thông qua công nghệ thông tin.
Trung ương Đoàn ra mắt bản nâng cấp ứng dụng "Thanh niên Việt Nam" Camera 360 trẻ

Trung ương Đoàn ra mắt bản nâng cấp ứng dụng "Thanh niên Việt Nam"

TTTĐ - Chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vừa chính thức phát hành phiên bản nâng cấp của ứng dụng di động "Thanh niên Việt Nam" với nhiều tính năng mới, nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của thế hệ trẻ trong thời đại số.
Kết nối - mở ra cơ hội việc làm cho thanh niên Thủ đô Camera 360 trẻ

Kết nối - mở ra cơ hội việc làm cho thanh niên Thủ đô

TTTĐ - Đến với “Ngày hội việc làm Thanh niên Thủ đô”, Nguyễn Quỳnh Trang (trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội), cùng đông đảo bạn trẻ, đã nắm bắt được nhiều thông tin tuyển dụng, việc làm từ các doanh nghiệp cùng tham gia…
Xem thêm