Tag

Chuyện chưa kể về những người canh gác mùa Xuân

Nhịp sống trẻ 10/02/2024 08:00
aa
TTTĐ - Tết đến, xuân về là lúc người người nhà nhà đoàn tụ bên mâm cơm gia đình, cùng nhau thưởng thức hương vị ấm áp của ngày lễ cổ truyền dân tộc. Vì nhiệm vụ thiêng liêng bảo vệ cuộc sống bình yên của người dân, giữ gìn an ninh đất nước, những chiến sĩ Công an Nhân dân tạm gác việc riêng để ứng trực, sẵn sàng làm nhiệm vụ trong mọi tình huống.
Ấm áp "Chuyến tàu mùa Xuân" Hành trình nối dài những mùa xuân Những vần thơ mùa xuân

Những lần đầu ăn Tết xa nhà

Nhớ lại ca trực Tết đầu tiên, Đại úy Nguyễn Đình Thuyên, Tổ trưởng tổ an ninh trật tự, công an phường Phương Mai (Hai Bà Trưng, Hà Nội) chia sẻ: “Năm đầu mới bước chân vào nghề, khi mọi nhà quây quần đón Tết, cũng có lúc tôi chợt thấy buồn khó tả. Khi nhìn thấy người dân an tâm vui xuân đón Tết, tôi cảm thấy được an ủi hơn nhiều”.

Đại úy Nguyễn Đình Thuyên, Tổ trưởng tổ an ninh trật tự, công an phường Phương Mai (Hai Bà Trưng, Hà Nội) tại ca trực đêm
Đại úy Nguyễn Đình Thuyên, Tổ trưởng tổ an ninh trật tự, công an phường Phương Mai (Hai Bà Trưng, Hà Nội) tại ca trực đêm

Đặc thù công việc là nữ CSGT, những ngày lễ tết và các ngày hội lớn, Thiếu tá Phan Quỳnh Anh, chiến sĩ Đội Tuần tra dẫn đường, Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội đều tham gia trực tiếp làm nhiệm vụ ngoài đường.

Công tác xa quê hương, trong những ngày cận Tết này, Thiếu tá Phan Quỳnh Anh bồi hồi nhớ lại lần đầu tiên đón Tết xa nhà: “Tôi nhớ nhất năm 2012, khi lần đầu tiên ăn Tết xa nhà. Lúc đó, tôi buồn và nhớ nhà lắm. Tuy nhiên được sự quan tâm của anh chị em trong đơn vị, tôi cảm thấy Tết năm đó không còn buồn tẻ mà rất ấm áp”.

Mạnh mẽ, kiên cường là thế nhưng cũng có đôi lúc các chiến sĩ trẻ cảm thấy nhớ nhà và có chút chạnh lòng. Bên cạnh trách nhiệm của một chiến sĩ Công an Nhân dân, Thiếu tá Phan Quỳnh Anh cũng là một người vợ, người mẹ của gia đình.

Thiếu tá Phan Quỳnh Anh, chiến sĩ Đội Tuần tra dẫn đường, Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội
Thiếu tá Phan Quỳnh Anh, chiến sĩ Đội Tuần tra dẫn đường, Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội

Nữ Thiếu tá bộc bạch: “Những ngày Tết, các gia đình khác sum họp thì tôi lại đi làm nhiệm vụ. Vì niềm vui và hạnh phúc của mọi người, tôi luôn thấy vinh dự khi là một chiến sĩ Công an vì Nhân dân phục vụ”.

Gia đình là điểm tựa

Sáng nào, Đại úy Lê Thanh Hà (Đội số 2, phòng CSGT, Công an thành phố Hà Nội) cũng có mặt ở đơn vị từ 5h30 với đầy đủ quân, tư trang để chuẩn bị ra vị trí làm nhiệm vụ. “Những ngày cuối năm, chúng tôi trực 100%. Khi nào tình hình giao thông trở lại bình thường thì chúng tôi sẽ về. Sau Giao thừa, đồng chí nào có ca trực ngày mồng 1 sẽ ở lại cơ quan, ai không trực được về với gia đình”, Đại úy Thanh Hà cho biết.

Đại úy Lê Thanh Hà, cán bộ Đội CSGT Đường bộ số 2, phòng CSGT, Công an thành phố Hà Nội
Đại úy Lê Thanh Hà, cán bộ Đội CSGT Đường bộ số 2, phòng CSGT, Công an thành phố Hà Nội

Chia sẻ với phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô, Đại úy Lê Thanh Hà kể: “Năm đầu phải ở lại trực Tết, bản thân tôi và gia đình đều không quen. Thi thoảng, mẹ có bày tỏ nỗi buồn vì vào thời khắc quan trọng của năm đều vắng mắt tôi. Tuy nhiên lúc đó, bố đã an ủi mẹ, lâu dần cũng quen, không còn buồn nữa. Tôi còn nhớ lần nhận nhiệm vụ đi bảo vệ khu vực bắn pháo hoa, vợ đưa con sang gần khu vực đó. Năm ấy, lần đầu tiên gia đình tôi được cùng nhau đón giây phút Giao thừa dù chỉ được nhìn thấy nhau từ phía xa xa”.

Vì cái Tết bình yên

Trong tiết trời lạnh “cắt da cắt thịt” đặc trưng của miền Bắc, không khí Tết dường như đã lan đến khắp các tuyến đường. Đó là hình ảnh người dân tất bật sắm sửa đồ lễ cho Giao thừa, người, xe hối hả ngược xuôi, đâu đó vụt sáng lên trời những tia pháo hoa rực rỡ... Tuy nhiên, ít ai biết rằng, để người dân đón Tết an toàn, các cán bộ chiến sĩ đã phải đánh đổi việc nhà, giúp gia đình dọn dẹp, trang trí nhà cửa, rồi cả những giây phút quây quần bên mâm cơm chiều 30 Tết hay cùng cầu chúc năm mới may mắn, hạnh phúc, bình an trong thời khắc Giao thừa...

Họ sẵn sàng hy sinh những hạnh phúc nhỏ nhoi, riêng tư của mình. Bởi các chiến sĩ hiểu rằng đảm bảo an toàn để Nhân dân đón Tết cũng là bảo vệ chính gia đình mình.

“Tết năm nào thời tiết ấm thì mừng nhưng năm nào chuyển rét đậm, mưa phùn, cán bộ chiến sĩ làm công việc phân luồng ngoài đường bị ảnh hưởng đến sức khỏe là điều không thể tránh khỏi”, Thiếu tá Phan Quỳnh Anh chia sẻ.

Dù đôi khi cảm thấy chạnh lòng nhưng vì nhiệm vụ, các chiến sẽ trẻ gạt niềm riêng để thực thực tốt nhất nhiệm vụ được giao
Dù đôi khi cảm thấy chạnh lòng nhưng vì công việc, các chiến sẽ trẻ gạt niềm riêng để thực thực tốt nhất nhiệm vụ được giao

Còn Đại úy Lê Thanh Hà tâm sự: “Tết xa nhà đối với những người lính như chúng tôi đã quá quen thuộc. Nhớ nhà, nhớ người thân, nhiều lúc cũng thấy chạnh lòng nhưng đã lựa chọn con đường này thì chúng tôi xác định rõ tư tưởng và luôn đặt nhiệm vụ lên hàng đầu”.

Đại úy Nguyễn Đình Thuyên cũng cho biết, những ngày trực Tết xa gia đình, để vơi đi nỗi buồn, các chiến sĩ luôn xem đơn vị là ngôi nhà thứ hai. Để anh em đón Tết ấm áp, cơ quan cũng có mâm cỗ, cành đào, đón Giao thừa như ở nhà.

Đại úy Lê Thanh Hà, cán bộ Đội CSGT Đường bộ số 2, phòng CSGT, Công an thành phố Hà Nội trò chuyện với PV báo Tuổi trẻ Thủ đô
Đại úy Lê Thanh Hà, cán bộ Đội CSGT Đường bộ số 2, phòng CSGT, Công an thành phố Hà Nội trò chuyện với PV báo Tuổi trẻ Thủ đô

Gắn bó với nghề cũng đã nhiều năm, dù Tết năm nào cũng hy sinh việc tư để hết mình với việc công nhưng chưa lúc nào cảm thấy thiệt thòi, đồng chí Quỳnh Anh tươi cười cho hay: “Ban lãnh đạo đơn vị luôn động viên, chăm lo đời sống anh, chị em trong dịp Tết. Chúng tôi cảm thấy rất xúc động và càng phải cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Cũng chính vì thế, các cán bộ chiến sĩ luôn xem đơn vị là ngôi nhà thứ hai, coi đồng đội trong đơn vị là anh em ruột thịt. Tuy vất vả, hy sinh những giây phút đoàn viên bên gia đình vào giờ khắc thiêng liêng nhưng những chiến sĩ ấy vẫn chắc tay súng, vững tinh thần hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Đọc thêm

Đa dạng các hình thức “Tiếp sức mùa thi” năm 2024 Năm Thanh niên tình nguyện 2024

Đa dạng các hình thức “Tiếp sức mùa thi” năm 2024

TTTĐ - Sáng 16/4, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Báo Thanh niên và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thiên Long tổ chức gặp mặt báo chí, triển khai chương trình “Tiếp sức mùa thi” 2024.
Liên hoan giao lưu trẻ em khuyết tật trên địa bàn Hà Nội Nhịp sống trẻ

Liên hoan giao lưu trẻ em khuyết tật trên địa bàn Hà Nội

TTTĐ - Sáng 14/4, Cung Thiếu nhi Hà Nội đã tổ chức Liên hoan giao lưu cho trẻ em khuyết tật trên địa bàn Thành phố Hà Nội năm 2024. Chương trình được tổ chức với mục đích cùng chung tay giúp trẻ em khuyết tật có cơ hội được thể hiện khát vọng, ước mơ bằng ngôn ngữ nghệ thuật, qua đó tiếp thêm nghị lực, giúp các em vơi đi nỗi mặc cảm để vượt qua số phận và hòa nhập với cộng đồng.
Hub Forum 2024 - Leading in Emerging Techs Nhịp sống trẻ

Hub Forum 2024 - Leading in Emerging Techs

TTTĐ - Vừa qua, nhằm thúc đẩy sự sáng tạo và tìm kiếm sáng kiến trong lĩnh vực khởi nghiệp, Mạng lưới CLB Khởi nghiệp, Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số TP Hồ Chí Minh (Hub Network HCMC) phối hợp cùng CLB Khởi Nghiệp Đại học Tôn Đức Thắng (SC TDTU) đã tổ chức chương trình Hub Forum với chủ đề “Leading in Emerging Techs”.
Nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên nhóm ngành công nghệ Nhịp sống trẻ

Nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên nhóm ngành công nghệ

TTTĐ - Đào tạo đi liền với chất lượng, vừa học, vừa thực tập tại doanh nghiệp, nhiều cơ hội việc làm… đó là những lợi thế mà sinh viên nhóm ngành công nghệ sẽ được trải nghiệm tại nhiều trường đại học hiện nay.
Trung ương Đoàn thăm, chúc Tết đồng bào Khmer dịp Tết Chol Chnam Thmay Nhịp sống phương Nam

Trung ương Đoàn thăm, chúc Tết đồng bào Khmer dịp Tết Chol Chnam Thmay

TTTĐ - Chiều 12/4, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Nguyễn Ngọc Lương cùng Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP HCM đã đến thăm, tặng quà đồng bào dân tộc Khmer, chùa Pothiwong (quận Tân Bình) nhân dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay.
Hiểu nhu cầu bản thân và xã hội để tìm ngành học phù hợp Nhịp sống trẻ

Hiểu nhu cầu bản thân và xã hội để tìm ngành học phù hợp

TTTĐ - Sáng 13/4, tại trường THPT Lý Thường Kiệt đã diễn ra chương trình Đối thoại, tư vấn, hướng nghiệp học sinh THPT. Chương trình do báo Tuổi trẻ Thủ đô tổ chức đã thu hút hơn 1.000 học sinh tham dự.
Thanh, thiếu niên tận hiến phụng sự cộng đồng Camera 360 trẻ

Thanh, thiếu niên tận hiến phụng sự cộng đồng

TTTĐ - Hướng tới kỷ niệm 30 năm thành lập (19/4/1994 - 19/4/2024), ngày 12/4, Trung tâm Công tác xã hội Thanh thiếu niên (YSW) - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức chuỗi hoạt động với nhiều nội dung đa dạng, phong phú.
Thi tìm hiểu về 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô Nhịp sống trẻ

Thi tìm hiểu về 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

TTTĐ - Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội vừa chính thức ban hành kế hoạch tổ chức Cuộc thi tìm hiểu về chủ đề 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).
Nữ nghệ sĩ ưu tú 9X “chung tình” với xiếc Camera 360 trẻ

Nữ nghệ sĩ ưu tú 9X “chung tình” với xiếc

TTTĐ - Nữ nghệ sĩ Lô Thị Ngọc Thúy (công tác tại Liên đoàn Xiếc Việt Nam) được vinh danh là Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2024. Dịp đầu năm nay, cô cũng đón nhận danh hiệu nghệ sĩ ưu tú (NSƯT).
Tạo môi trường thuận lợi để thanh niên phát huy đổi mới sáng tạo Đối thoại với Thanh niên

Tạo môi trường thuận lợi để thanh niên phát huy đổi mới sáng tạo

TTTĐ - Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo 158/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Chương trình gặp mặt và đối thoại với thanh niên năm 2024.
Xem thêm