Tag

Cô gái dân tộc Bố Y giành giải nhất “Tinh hoa Việt Nam”

Tuổi trẻ học và làm theo Bác 25/05/2024 01:00
aa
TTTĐ - Tác phẩm: “Trang phục truyền thống của người Bố Y” của thí sinh Lồ Phà Tú Anh, học sinh Trường THPT Số 1 huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai đã giành giải nhất Cuộc thi sáng tác video clip “Tinh hoa Việt Nam” lần thứ II, năm 2023.
11.734 clip dự thi “Tinh hoa Việt Nam” Chùm ảnh Ấn tượng chương trình "Tinh hoa Việt Nam"

Chia sẻ về tác phẩm đạt giải nhất của mình, Lồ Phà Tú Anh cho biết, bộ trang phục của phụ nữ Bố Y gồm: Áo, váy, khăn đội đầu và giày tự thêu. Chiếc áo này gồm 2 lớp - áo trong và áo ngoài. Áo trong là kiểu áo 5 thân, có 2 túi ở hai bên để phụ nữ đựng đồ. Còn áo ngoài có phần cổ và tay được thêu họa tiết cầu kỳ, nhiều dây, vòng bạc. Đặc biệt, ở tay áo có những họa tiết đặc sắc như hoa, hình đôi bướm đối xứng…

Anh Nguyễn Minh Triết – Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội SVVN (bên phải) và ông Vy Tư Liệu - Vụ trưởng Vụ Đoàn thể nhân dân Ban Dân vận T.Ư trao giải Nhất cho nữ sinh Lồ Phà Tú Anh
Anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam (bên phải) và ông Vy Tư Liệu, Vụ trưởng Vụ Đoàn thể Nhân dân Ban Dân vận Trung ương trao giải nhất cho nữ sinh Lồ Phà Tú Anh

“Qua tác phẩm em muốn truyền tải và quảng bá những nét đẹp trong trang phục truyền thống của dân tộc mình, đến các bạn trên mọi miền Tổ quốc. Em mong rằng, mỗi người trẻ sẽ lan toả những điều tích cực và có tình yêu với nét đẹp trang phục thống dân tộc, cũng như gìn giữ, phát huy được nét đẹp văn hoá đó trong thời hiện đại”, Lồ Phà Tú Anh bày tỏ.

Cô nàng chia sẻ, khó khăn nhất khi thực hiện video clip để dự thi là phải canh chờ hôm trời nắng đẹp, bởi thời tiết ở quê em thường xuyên sương mù. Dân tộc Bố Y hiện chủ yếu sinh sống ở Lào Cai, Hà Giang, hiện chỉ có khoảng 3.000 người. Khi thực hiện video clip, cô học trò mong muốn quảng bá, giới thiệu rộng rãi trang phục rất đặc sắc này. Bản thân Tú Anh rất tự hào về trang phục của dân tộc mình.

Các tác giả, nhóm tác giả được giải cuộc thi
Các tác giả, nhóm tác giả đạt giải của cuộc thi

Cuộc thi “Tinh hoa Việt Nam" dành cho học sinh, sinh viên, bắt đầu nhận bài thi từ ngày 27/11/2023, với mục đích tạo sân chơi bổ ích để đoàn viên, học sinh, sinh viên bồi dưỡng, vun đắp hiểu biết, tình cảm đối với các giá trị văn hoá truyền thống dân tộc, qua đó nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc bảo tồn, phát huy, giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc.

Đây là một hoạt động này cụ thể, thiết thực của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong việc thực hiện mục tiêu “giữ gìn, phát huy các giá trị truyền thống lịch sử, văn hóa của dân tộc Việt Nam; tăng cường đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo trong thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc” - Đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo của Thủ tướng Chính phủ.

Nữ sinh dân tộc Bố Y chia sẻ
Nữ sinh dân tộc Bố Y Lồ Phà Tú Anh chia sẻ về tác phẩm dự thi của mình

Anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam cho hay: “Hơn 11 nghìn tác phẩm dự thi của các bạn học sinh, sinh viên chính là kết quả, tài sản quý giá mà chúng tôi nhận được từ cuộc thi. Khi xem mỗi một tác phẩm chúng tôi cảm nhận được chứa đựng trong đó là tình cảm yêu thương, gắn bó, niềm tự hào mà các bạn dành cho mảnh đất quê hương, địa phương nơi mình sinh ra và lớn lên.

Chủ đề được các bạn học sinh, sinh viên quan tâm và thực hiện nhiều nhất là về trang phục, ẩm thực, các làn điệu dân ca, sản phẩm truyền thống, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử của địa phương, quê hương mình.

Điểm ấn tượng của cuộc thi chính là sự hưởng ứng, tham gia nhiệt tình của các bạn học sinh, sinh viên người dân tộc các tỉnh miền núi. Khắc phục những khó khăn về điều kiện cơ sở vật chất, các bạn học sinh, sinh viên đã cố gắng để có được những hình ảnh đẹp, chân thực, khắc họa rõ nhất nét đẹp truyền thống văn hóa của dân tộc mình”.

Ban Tổ chức đã trao giải hàng tuần cho tác phẩm dự thi có tổng điểm bình chọn cao nhất. Tại vòng chung khảo, Ban Giám khảo chọn ra 5 tác phẩm xuất sắc để trao giải, trong đó, giải nhất thuộc về tác phẩm: “Trang phục truyền thống của người Bố Y”, của thí sinh Lồ Phà Tú Anh, trường THPT Số 1 huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai.

Giải nhì được trao cho tác phẩm “Tinh hoa miền Quan họ”, nhóm thí sinh: Tạ Quốc An Vũ - Trường THPT Yên Hòa, thành phố Hà Nội và Phạm Trần Nhật Anh, trường THPT Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Giải ba thuộc về tác phẩm: “Khu di tích Quốc gia đặc biệt - Lam Kinh”, của nhóm tác giả: Câu lạc bộ Truyền thông sinh viên HDU MEDIA, Trường Đại học Hồng Đức, tỉnh Thanh Hóa.

Các tác phẩm đạt giải khuyến khích: “Nét đẹp Thổ cẩm và văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên” của thí sinh Tạ Thanh Ngọc Kim, Trường THPT Thực hành Cao Nguyên, tỉnh Đắk Lắk; “Hát then, đàn tính – Tinh hoa âm nhạc dân gian Xứ Lạng”, tác giả: Đoàn trường THPT Chuyên Chu Văn An Lạng Sơn, Trường THPT Chuyên Chu Văn An, tỉnh Lạng Sơn.

Cùng với trao giải thưởng cho các tác giả, nhóm tác giả, Ban Chấp hành Trung ương Đoàn tặng bằng khen và tiền thưởng cho Tỉnh đoàn Quảng Bình là Tỉnh đoàn có số lượng sản phẩm dự thi nhiều nhất. Ban Chấp hành Trung ương Đoàn tặng bằng khen và tiền thưởng cho Đoàn Trường THPT Lê Thành Phương, tỉnh Phú Yên là đơn vị Đoàn trường có số lượng sản phẩm dự thi nhiều nhất.

Ban Tổ chức cũng tặng thưởng cho tác phẩm: “Sen quê Bác - Nâng tầm sen Việt”, của thí sinh Vương Thuý Quỳnh, Trường THPT Kim Liên, tỉnh Nghệ An với giải thưởng sản phẩm có nhiều bình chọn nhất trên website.

Cùng ngắm nữ sinh trong trang phục truyền thống của phụ nữ dân tộc Bố Y:

Cô gái dân tộc Bố Y giành giải nhất “Tinh hoa Việt Nam”
Cô gái dân tộc Bố Y giành giải nhất “Tinh hoa Việt Nam”
Cô gái dân tộc Bố Y giành giải nhất “Tinh hoa Việt Nam”
Cô gái dân tộc Bố Y giành giải nhất “Tinh hoa Việt Nam”

Đọc thêm

Chu đáo, tỉ mỉ "tiếp sức mùa thi" tại trường THPT Phan Đình Phùng Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Chu đáo, tỉ mỉ "tiếp sức mùa thi" tại trường THPT Phan Đình Phùng

TTTĐ - Sáng nay (8/6), gần 106.000 thí sinh Hà Nội thi môn Ngữ văn - bài thi chính thức đầu tiên của kỳ thi lớp 10 THPT năm học 2024 – 2025. Tại điểm thi trường THPT Phan Đình Phùng, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội Đào Đức Việt tới thăm, động viên và tặng quà cho các tình nguyện viên hỗ trợ thí sinh.
Khơi dậy nguồn lực thanh niên trong bối cảnh mới Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Khơi dậy nguồn lực thanh niên trong bối cảnh mới

TTTĐ -“Hà Nội là thành phố nghìn năm tuổi và được bạn bè quốc tế đánh giá cao là tràn đầy sức sống, tràn đầy năng lượng. Chính các bạn thanh niên đã tạo ra sức sống đó”.
Bệ phóng cho sự phát triển vượt bậc của thanh niên Hà Nội Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Bệ phóng cho sự phát triển vượt bậc của thanh niên Hà Nội

TTTĐ - Nghị quyết 25-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khoá X) về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá” đã tạo đà cho sự phát triển của thanh niên thành phố (TP) Hà Nội.
Phát huy vai trò thanh niên, góp sức trẻ xây dựng Thủ đô Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Phát huy vai trò thanh niên, góp sức trẻ xây dựng Thủ đô

TTTĐ - Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn Thủ đô đã bước đầu chủ động tham mưu cho cấp ủy thực hiện hiệu quả Nghị quyết 25, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về thanh niên và công tác thanh niên. Nhiều nội dung kiến nghị, đề xuất của Đoàn đã được các cấp ủy, chính quyền các địa phương, đơn vị thể chế hóa và đem lại những hiệu quả nhất định. Thông qua đó, cơ chế, chính sách về thanh niên và công tác thanh niên từng bước được hoàn thiện.
Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 25 về công tác thanh niên Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 25 về công tác thanh niên

TTTĐ - Sáng nay (4/6), Thành uỷ Hà Nội tổ chức Hội nghị Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khoá X) về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá”.
Tạo mọi nguồn lực và điều kiện để trẻ em được phát triển Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Tạo mọi nguồn lực và điều kiện để trẻ em được phát triển

TTTĐ - Tối 31/5, tại Cung Thiếu nhi Hà Nội, Thành đoàn - Hội đồng Đội thành phố Hà Nội tổ chức chươn trình khai mạc hè và hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2024; kỷ niệm 69 năm Ngày thành lập Cung Thiếu nhi Hà Nội (1/6/1955 - 1/6/2024).
Tuổi trẻ Hải Phòng ứng xử văn minh trên không gian mạng” Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Tuổi trẻ Hải Phòng ứng xử văn minh trên không gian mạng”

TTTĐ - Chiều 31/5, Thành đoàn Hải Phòng tổ chức hội nghị triển khai cuộc vận động “Ứng xử văn minh trên không gian mạng” và trao giải cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu lịch sử Đảng bộ thành phố Hải Phòng”.
Tuổi trẻ Kon Tum nêu cao tinh thần “tận tâm, tận tụy” Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Tuổi trẻ Kon Tum nêu cao tinh thần “tận tâm, tận tụy”

TTTĐ – Sáng 30/5, tại TP Kon Tum, Tỉnh đoàn Kon Tum tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai Chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2024 gắn với sinh hoạt chính trị, tư tưởng về nội dung bài viết “Tự hào và tin tưởng dưới cờ vẻ vang của Đảng, quyết tâm xây dựng một nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, văn minh, văn hiến và anh hùng” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Vinh danh 4 thanh niên cứu người trong vụ cháy tại Trung Kính Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Vinh danh 4 thanh niên cứu người trong vụ cháy tại Trung Kính

TTTĐ - Ghi nhận hành động dũng cảm đập tường cứu người của 4 thanh niên trong vụ cháy tại ngõ 43Trung Kính xảy ra gần đây, Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã Quyết định trao tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho các anh
Bài 3: Những sứ giả quảng bá văn hóa Việt Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Bài 3: Những sứ giả quảng bá văn hóa Việt

TTTĐ - Coi trọng và lấy văn hóa, gốc rễ truyền thống làm cốt lõi, nhiều thế hệ người Việt sinh sống ở nước ngoài, dù ở bất cứ quốc gia nào cũng luôn hướng về nguồn cội. Đặc biệt, trong đó, rất nhiều người Việt Nam ở nước ngoài thuộc thế hệ GenZ, Alpha… đã giữ gìn và lan tỏa tiếng Việt, quảng bá nét văn hóa đặc sắc của dân tộc nơi trời Tây. Đó không chỉ là cách mà họ khẳng định bản sắc Việt với thế giới, mà còn ẩn chứa biết bao tự hào khi mang dòng máu “con Rồng, cháu Tiên”.
Xem thêm