Tag

Cô giáo trẻ "viết chữ bằng đôi chân"

Giáo dục 06/10/2023 14:10
aa
TTTĐ - Trong số 20 thanh niên tiêu biểu được lựa chọn để tuyên dương gương “Thanh niên sống đẹp” năm 2023 do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức với sự đồng hành của TCP Việt Nam, có một tấm gương rất đặc biệt, với nghị lực phi thường. Đó là cô giáo Lê Thị Thắm, sinh năm 1998 (huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa).
Những cô giáo trẻ tâm huyết với đào tạo tài năng cho trẻ thơ Cô giáo trẻ yêu nghề và mê làm thiện nguyện

Cô giáo không tay

Kể về tuổi thơ của mình, Lê Thị Thắm cho biết, cô sinh ra không được may mắn như bạn bè cùng trang lứa. Khi chào đời, Thắm rất nhỏ, chỉ nặng hơn một cân và không có hai tay. Mọi sinh hoạt hàng ngày của cô đều nhờ vào sự trợ giúp của mẹ. Vì phải phục vụ cho con cả ngày nên mẹ cô không đi làm được. Kinh tế đều do bố gánh vác nên gia đình rất khó khăn, vất vả.

Đến nay, dù đã bước sang tuổi 25 nhưng Lê Thị Thắm chỉ nặng 21 cân. Không những bị khiếm khuyết về đôi tay, cột sống của cô cũng bị cong vẹo, ruột bị tắc, gai khớp háng và suy nhược cơ thể nặng. Chính vì vậy, đều đặn tháng nào cô giáo Lê Thị Thắm cũng phải đi điều trị định kỳ tại Hà Nội. Tuy nhiên, do điều kiện gia đình khó khăn, bố mẹ thuần nông nên Thắm không thể điều trị dài ngày, chỉ mua thuốc về uống và tự điều trị tại nhà. Thắm còn vừa trải qua cuộc phẫu thuật ung thư tuyến giáp.

Nhớ về những năm tháng nỗ lực theo học tập đầy những khó khăn của mình, Thắm kể: “Khi hơn 4 tuổi, trong lớp học, thấy tất cả các bạn được cô giáo cho tập viết, chỉ trừ mình ra, nên mình đòi bằng được cô cho tập viết. Thấy các bạn kẹp bút vào tay, mình cũng lấy bút kẹp vào ngón chân trái để tập viết”.

Cô giáo trẻ không tay dạy các em nhỏ
Cô giáo trẻ không tay dạy các em nhỏ

Vì chân phải của Thắm ngắn hơn chân trái nên việc kẹp bút để viết thành chữ đã khó lại càng khó hơn. Những ngón chân của Thắm nhiều hôm trầy xước, phồng rộp khiến cô rất đau và đêm về không thể ngủ được. Không nản chí, dù ở trên lớp hay ở nhà, Thắm đều tập viết rất miệt mài, chăm chỉ. Khi lên 5 tuổi, Thắm không chỉ viết thành thạo mà còn đọc được số và chữ cái. Vì vậy khi lên 6 tuổi, Thắm vào lớp 1 trường làng như bao bạn cùng trang lứa.

12 năm là học sinh giỏi

Người ta thường nói “giàu 2 con mắt, khó 2 bàn tay”, để có được kết quả như ngày hôm nay, Thắm đã trải qua nhiều khó khăn, thử thách trong học tập cũng như cuộc sống. Những năm tháng tới trường, bên cạnh niềm vui thì Thắm cũng trải qua nhiều khó khăn, tủi hờn của người “không có tay”.

“Nhìn bạn bè cùng trang lứa vui vẻ chơi ô ăn quan, nhảy dây mà mình chỉ có thể ngồi một mình, rất tủi thân. Một số bạn còn chỉ vào mình và nói là “Ôi bé cụt tay kìa”, “chim cánh cụt kìa” là mình chỉ biết về nhà khóc với mẹ”, Thắm kể.

Với nỗ lực của bản thân, Thắm đã thực hiện ước mơ đèn sách như bao bạn bè đồng trang lứa khác với thành tích 12 năm liên tiếp là học sinh giỏi. Dạy học là nghề cô đam mê nên không ngừng mơ ước. Thắm đã phấn đấu để vào ngành sư phạm. Năm 2016, để tiện cho việc học hành và gia đình chăm sóc, Thắm quyết định thi và đỗ vào khoa Sư phạm Tiếng Anh, trường Đại học Hồng Đức (tỉnh Thanh Hoá).

Cô giáo Lê Thị Thắm được tuyên dương
Cô gái trẻ Lê Thị Thắm được tuyên dương gương hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Thắm chia sẻ: “Trong ký ức tuổi thơ và cho đến bây giờ, mình luôn nhớ về thầy Nguyễn Ngọc Ký. Đó là tấm gương tiếp sức cho mình có đủ bản lĩnh, phấn đấu học tập. Mình cũng như thầy, không có hai tay nên phải tập viết chữ bằng chân. Luyện chữ, dù chân tước da, chảy máu, mình vẫn không từ bỏ ước mơ được đến trường”.

Tự viết lên cuộc đời đầy tươi sáng

Tháng 7/2020, Lê Thị Thắm tốt nghiệp trường Đại học Hồng Đức, dù được một số trung tâm mời về làm việc nhưng cô đã từ chối vì lý do sức khỏe. Thắm trở về quê mở lớp dạy học tiếng Anh tại nhà cho các em nhỏ, với mong muốn lớn nhất là được trở thành một người có ích, được dạy các em nhỏ trong xóm, giúp các em tiến bộ, đạt kết quả cao trong học tập. Cô gái nhận dạy miễn phí, thay lời cảm ơn đến bố mẹ, hàng xóm, bạn bè và thầy cô đã đồng hành, giúp đỡ trong suốt những năm qua.

Ước mơ trở thành một cô giáo được đứng trên bục giảng mà Thắm ấp ủ bao lâu đã trở thành hiện thực. Thắm được Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa tuyển dụng đặc cách vào làm giáo viên tiếng Anh tại trường Tiểu học và Trung học Cơ sở Đông Thịnh (huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa), từ ngày 1/8/2023.

Được làm nghề mình yêu thích, đúng với chuyên ngành đào tạo, cô giáo Lê Thị Thắm đã cố gắng nỗ lực hết mình, khắc phục những khó khăn của bản thân, không ngừng trau dồi, học hỏi để nâng cao trình độ, kiến thức về chuyên môn, rèn luyện và tu dưỡng tâm thế, tác phong, phẩm chất đạo đức của người giáo viên.

Cuộc sống của mỗi người đều có những khó khăn nhất định, khi vượt qua sẽ trưởng thành và tự tin hơn. Tuy nhiên không phải ai cũng dám đối đầu với những khó khăn, thử thách. Dù không có tay nhưng cô giáo Lê Thị Thắm muốn tự viết lên cuộc đời đầy tươi sáng của mình và tiếp bước học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh.

Hội đồng xét Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” đã họp và chọn ra 20 cá nhân tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực để vinh danh, đó là:

1. Võ Hoàng Hải (17 tuổi), học sinh trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội).

2. Thiếu úy Đỗ Phạm Nguyệt Thanh (28 tuổi), Chi hội trưởng chi hội Thầy thuốc trẻ Quận 4, TP Hồ Chí Minh, bác sĩ - Trợ lý Phòng Khoa học quân sự, Bệnh viện Quân y 175.

3. Nguyễn Nam Bảo Ngọc (17 tuổi), đoàn viên trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau.

4. Thượng úy Trương Hồng Quân (30 tuổi), Trợ lý Phòng Khoa học quân sự, Bộ Tham mưu, Quân khu 5.

5. Lê Thị Thắm (25 tuổi), giáo viên trường Tiểu học - THCS Đông Thịnh, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

6. Trương Chấn Sang (26 tuổi), Ủy viên Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Bình Dương, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tiếng Anh vì cộng đồng tỉnh Bình Dương.

7. Nguyễn Thị Oanh (28 tuổi), vận động viên, Huấn luyện viên Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh Bắc Giang.

8. Nguyễn Thị Mỹ Linh (28 tuổi), vận động viên Đoàn Thể thao người khuyết tật Hà Nội.

9. Trần Hữu Tuyết (30 tuổi), Ủy viên Ban Chấp hành Chi đoàn Công an xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng.

10. Trần Văn Phơ (29 tuổi), Công an xã Mỹ Thành Bắc, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang.

11. Lê Phát Đẳng (30 tuổi), Chủ nhiệm Câu lạc bộ Phòng chống tội phạm thị trấn Tân Khai, huyện Hớn Quản, Bình Phước.

12. Đỗ Ngọc Khải (20 tuổi), Đội trưởng Đội Cứu hộ cứu nạn Ninh Thuận.

13. Lê Anh Tuấn (26 tuổi), đoàn viên thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

14. Lê Bá Huỳnh Đức (26 tuổi), bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk.

15. Trần Oai Tiên (27 tuổi), Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tâm nguyện, xã Thăng Phước, huyện Hiệp Đức, Quảng Nam.

16. Lưu Thành Nguyên (29 tuổi), Hội Thiện nguyện Đom Đóm tỉnh Phú Yên

17. Lê Tuấn Thành (27 tuổi), Công an xã H'Ra, H.Mang Yang, Gia Lai.

18. Nguyễn Thị Trúc Phương (25 tuổi) Công ty TNHH sản xuất thương mại xuất nhập khẩu Minh Hiền.

19. Nguyễn Ngọc Ánh (27 tuổi), ở Đắk Lắk, người sáng lập Cộng đồng Xanh Việt Nam.

20. Nguyễn Đăng Thiên Phi Long (31 tuổi) ở thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Giám đốc Công ty TNHH Finom.

Đọc thêm

Học sinh hối hả cho kỳ thi “vượt vũ môn” vào lớp 10 Giáo dục

Học sinh hối hả cho kỳ thi “vượt vũ môn” vào lớp 10

TTTĐ - Ôn thi vào lớp 10 THPT là giai đoạn quan trọng trong cuộc đời học sinh. Vì thế, càng gần tới ngày thi, các thí sinh càng gấp rút, hối hả ôn luyện để có thể đạt được kết quả tốt nhất.
Trao tặng huy hiệu Bác Hồ cho học sinh giỏi tiêu biểu Thủ đô Giáo dục

Trao tặng huy hiệu Bác Hồ cho học sinh giỏi tiêu biểu Thủ đô

TTTĐ - Sáng 21/5, đoàn học sinh giỏi tiêu biểu của Thủ đô năm học 2023-2024 gồm 200 em đã dự lễ báo công dâng Bác tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Quận Ba Đình trao 91 giải thi Olympic các môn văn hóa, khoa học Giáo dục

Quận Ba Đình trao 91 giải thi Olympic các môn văn hóa, khoa học

TTTĐ - 960/1.618 thí sinh dự thi Olympic các môn văn hóa và khoa học khối 6, 7, 8 cấp THCS quận Ba Đình (Hà Nội) đạt giải, trong đó có 91 giải Nhất.
125 học sinh thi chung kết hùng biện Tiếng Anh Kella in Life 2024 Giáo dục

125 học sinh thi chung kết hùng biện Tiếng Anh Kella in Life 2024

TTTĐ - Ngày 19/5, Trung tâm Ngoại ngữ Kella tổ chức vòng chung kết cuộc thi hùng biện Tiếng Anh - Kella in Life 2024.
Nhiều vi phạm tại trường Đại học Kiến trúc TP HCM Giáo dục

Nhiều vi phạm tại trường Đại học Kiến trúc TP HCM

TTTĐ - Thanh tra Bộ Xây dựng kết luận trường Đại học Kiến trúc TP HCM có nhiều vi phạm trong tổ chức cán bộ, thực hiện nhiệm vụ khoa học công nghệ.
Nhân lực chất lượng cao đóng góp lớn cho sự phát triển Thủ đô Giáo dục

Nhân lực chất lượng cao đóng góp lớn cho sự phát triển Thủ đô

TTTĐ - Nhìn nhận trong bốn thập kỷ sau đổi mới, Hà Nội đã ngày càng khẳng định giá trị của mình với tốc độ tăng trưởng vượt trội trong mọi lĩnh vực đời sống. Sự tăng trưởng ấy có phần đóng góp rất lớn từ đội ngũ lao động là nguồn nhân lực chất lượng cao của thành phố.
Cần chế độ, chính sách đặc thù thu hút nhân lực chất lượng cao Giáo dục

Cần chế độ, chính sách đặc thù thu hút nhân lực chất lượng cao

TTTĐ - Góp ý Dự thảo Luật Thủ đô sửa đổi, TS Nguyễn Mai Thuyên và ThS Nguyễn Thị Hồng Thúy (trường Đại học Luật Hà Nội) cho rằng, các quy định trong Dự thảo Luật Thủ đô sửa đổi về cơ bản có tính khả thi, có thể tạo ra cú hích cho phát triển nguồn nhân lực Thủ đô.
Học sinh Việt Nam giành giải Nhì thi Khoa học kỹ thuật quốc tế Giáo dục

Học sinh Việt Nam giành giải Nhì thi Khoa học kỹ thuật quốc tế

TTTĐ - Đoàn học sinh Việt Nam tham dự Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế 2024 (Regeneron ISEF 2024) đã giành được 1 giải Nhì.
Đảng viên trẻ gương mẫu trở thành công dân tốt, tri thức tiên phong Giáo dục

Đảng viên trẻ gương mẫu trở thành công dân tốt, tri thức tiên phong

TTTĐ - Chiều 17/5, Chi bộ trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội và Chi bộ trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành tổ chức kết nạp Đảng cho 8 học sinh ưu tú của 2 nhà trường.
Xây dựng luật để phát triển đội ngũ nhà giáo Giáo dục

Xây dựng luật để phát triển đội ngũ nhà giáo

TTTĐ - Luật Nhà giáo được xây dựng với quan điểm tiếp tục luật hóa đầy đủ các quan điểm của Đảng và Nhà nước về nhà giáo, nhất là quan điểm “Phát triển giáo dục là quốc sách hàng đầu”…
Xem thêm