Tag
Diễn đàn khởi nghiệp sáng tạo Hà Nội 2019:

Cơ hội để Hà Nội phát huy mạnh mẽ tinh thần khởi nghiệp sáng tạo

Khởi nghiệp sáng tạo 29/08/2019 15:15
aa
TTTĐ - Diễn đàn Khởi nghiệp sáng tạo Hà Nội được diễn ra trong hai ngày 29-30/8. Đây được coi là cơ hội để quảng bá và phát huy nhận thức, tinh thần về khởi nghiệp sáng tạo đến cộng đồng, nhất là giới trẻ, đội ngũ trí thức ở Việt Nam và thành phố Hà Nội. Diễn đàn cũng đóng vai trò kết nối các nguồn lực trong nước, quốc tế nhằm thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và dẫn dắt hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo.

Cơ hội để Hà Nội phát huy tinh thần khởi nghiệp sáng tạo

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại phiên khai mạc Diễn đàn khởi nghiệp sáng tạo Hà Nội 2019

Bài liên quan

Khai mạc Diễn đàn khởi nghiệp sáng tạo Hà Nội 2019

Diễn đàn Khởi nghiệp Sáng tạo Hà Nội 2019 diễn ra ngày 29/8

Đại hội của công nghệ và đổi mới, sáng tạo

Lộ diện quán quân cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp

Tạo lập hệ sinh thái đổi mới sáng tạo

Phát biểu tại phiên khai mạc Diễn đàn khởi nghiệp sáng tạo Hà Nội 2019 (Hanoi Innovation Summit 2019) diễn ra sáng nay (29/8), Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã chúc mừng và đánh giá cao khi Thành phố Hà Nội là địa phương đầu tiên trong cả nước tổ chức diễn đàn khởi nghiệp sáng tạo.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại phiên khai mạc Diễn đàn khởi nghiệp sáng tạo Hà Nội 2019
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại phiên khai mạc Diễn đàn khởi nghiệp sáng tạo Hà Nội 2019

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá: “Đây là sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng, có quy mô lớn ở tầm quốc gia, quốc tế, đặc biệt có ý nghĩa với cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo Hà Nội và cả nước. Sự kiện này là dịp để Hà Nội phát huy mạnh mẽ hơn nữa tinh thần khởi nghiệp sáng tạo trong cộng đồng, nhất là trong đội ngũ tri thức trẻ, thanh niên, sinh viên của Thành phố, tăng cường mạng lưới hợp tác trong các lĩnh vực”.

Trong bối cảnh Chính phủ đã và đang chỉ đạo quyết thực hiện nhiều chính sách nhằm đáp ứng các yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Việc hoàn thiện hệ sinh thái đổi mới sáng tạo là một mục tiêu ưu tiên hàng đầu nhằm tạo điều kiện tối đa cho khởi nghiệp sáng tạo phát triển. Hiện Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang gấp rút, khẩn trương hoàn thiện Chiến lược quốc gia về Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Các đại biểu tham dự Diễn đàn khởi nghiệp sáng tạo Hà Nội 2019
Các đại biểu tham dự Diễn đàn khởi nghiệp sáng tạo Hà Nội 2019

“Để làm tốt được nhiệm vụ quan trọng này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư rất cần sự chung tay, góp sức của các Bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là Thành phố Hà Nội”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Sự kiện Diễn đàn Khởi nghiệp sáng tạo Hà Nội 2019 cùng với những nỗ lực của Chính phủ là các bước đi để hoàn thiện dần hệ sinh thái đổi mới và khởi nghiệp sáng tạo, vốn còn rất mới đối với Việt Nam. Hàng trăm chuyên gia, nhà lãnh đạo doanh nghiệp, nhà khởi nghiệp công nghệ, các đơn vị nghiên cứu, cơ sở đào tạo, những bạn trẻ tài năng và nhiệt huyết là yếu tố then chốt để giúp thủ đô Hà Nội, giúp đất nước Việt Nam bắt kịp với sự phát triển nhanh chóng của Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Cơ hội kết nối cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo

Dự và phát biểu tại phiên khai mạc, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, Diễn đàn khởi nghiệp sáng tạo Hà Nội 2019 là sự kiện quan trọng đối với cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo của Hà Nội. Diễn đàn này cũng giúp cho Thành phố, cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo của Hà Nội có thêm những nhận thức sâu sắc hơn để dần từng bước trả lời được câu hỏi “Làm thế nào để xây dựng được một hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo cho thành phố Hà Nội; làm thế nào để hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Thành phố hội nhập được với hệ sinh thái khởi nghiệp của cả nước, khu vực và quốc tế”.

Người dân tham quan triển lãm bên lề Diễn đàn khởi nghiệp sáng tạo Hà Nội 2019
Người dân tham quan triển lãm bên lề Diễn đàn khởi nghiệp sáng tạo Hà Nội 2019

Đồng thời, đây là cơ hội để kết nối cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo của thành phố Hà Nội với cộng động các nhà khởi nghiệp các nước trên thế giới; kết nối nhà đầu tư, chuyên gia, tập đoàn công nghệ lớn, các trường đại học, viện nghiên cứu trong nước và quốc tế; khích lệ, động viên và thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp sáng tạo trong cộng đồng người dân Việt Nam nói chung và thành phố Hà Nội nói riêng.

Với những thông tin đa dạng và kinh nghiệm thực tế từ doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ, các trường đại học, viện nghiên cứu, nhà đầu tư trong nước và quốc tế, Diễn đàn không chỉ tìm ra hướng đi và giải pháp thích hợp để giải quyết những vấn đề cấp bách cho Thành phố, mà còn là nơi kết nối, mang những người tiên phong và những startup tốt nhất từ khắp nơi trên thế giới đến Việt Nam. Để startup Việt có được những cái nhìn, trải nghiệm đa chiều trên con đường xây dựng Thủ đô và đất nước.

Bên lề Diễn đàn khởi nghiệp sáng tạo Hà Nội 2019 thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia triển lãm
Bên lề Diễn đàn khởi nghiệp sáng tạo Hà Nội 2019 thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia triển lãm

Khẳng định Hà Nội có nhiều lợi thế để trở thành Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo của cả nước, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô tiếp tục lớn mạnh trong những năm qua. Cụ thể, số doanh nghiệp thành lập mới giai đoạn 2016 - 2019 đạt kỷ lục với hơn 88 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, chiếm 30,5% tổng số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới từ năm 1992 đến nay, nâng tổng số doanh nghiệp của Hà Nội lên hơn 272 nghìn doanh nghiệp. Trên địa bàn Thành phố hiện có 18 cơ sở ươm tạo, tổ chức thúc đẩy kinh doanh; 4 quỹ đầu tư mạo hiểm trong nước và 6 quỹ đầu tư quốc tế đặt văn phòng tại Hà Nội.

Đồng thời, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng cam kết sẽ lắng nghe tất cả các ý kiến của cộng đồng doanh nghiêp và tạo ra một môi trường hấp dẫn, an toàn, hiệu quả cho nhà đầu tư, quỹ đầu tư, startup đến từ các quốc gia trên thế giới.

Một gian hàng triển lãm tại Diễn đàn khởi nghiệp sáng tạo Hà Nội 2019
Một gian hàng triển lãm tại Diễn đàn khởi nghiệp sáng tạo Hà Nội 2019

Năm 2018, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 4665/QĐ-UBND cùng Đề án “Hỗ trợ khởi nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2020”. Tháng 7-2019, HĐND thành phố Hà Nội cũng đã thông qua Nghị quyết 05/2019/NQ-HĐND về việc hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2019-2025. Mục tiêu của nghị quyết này là phấn đấu đến năm 2025 hỗ trợ 500 dự án khởi nghiệp sáng tạo, trong đó hỗ trợ 150 doanh nghiệp thương mại hóa sản phẩm với ít nhất là 2% doanh nghiệp gọi vốn, tổng giá trị mua bán, sáp nhập ước tính khoảng 500 tỷ đồng. Để đạt được mục tiêu trên, nghị quyết đã ban hành kèm theo 5 nhóm cơ chế, chính sách hỗ trợ hết sức thiết thực.

Ngoài ra, UBND thành phố Hà Nội cũng đã phê duyệt Đề án “Hỗ trợ phụ nữ Thủ đô khởi nghiệp giai đoạn 2018-2025” do Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố xây dựng.

Diễn đàn khởi nghiệp sáng tạo Hà Nội 2019 còn thu hút đông đảo các em học sinh, sinh viên quan tâm
Diễn đàn khởi nghiệp sáng tạo Hà Nội 2019 còn thu hút đông đảo các em học sinh, sinh viên quan tâm

Trong các nhóm hỗ trợ nói trên, về mặt tài chính, thành phố đưa ra 2 mức hỗ trợ: 50% kinh phí và 100% kinh phí. Có mức hỗ trợ 50% là bởi thành phố mong muốn các thành phần khác của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo cũng cần chung tay, góp sức, thể hiện sự quyết tâm đồng hành để triển khai thành công nghị quyết cũng như những mục tiêu phát triển của hệ sinh thái. Bên cạnh đó, có nội dung được thành phố hỗ trợ 100% kinh phí, như nội dung sở hữu trí tuệ, vì thành phố nhận thấy rằng, đây là mảng mà Việt Nam thực sự cần cố gắng phát triển. Hiện số lượng bằng sáng chế hằng năm được cấp còn rất khiêm tốn. Bởi vậy, nội dung này cần sự hỗ trợ từ hoạt động tư vấn cho tới đăng ký.

Các doanh nghiệp khi có ý tưởng cần nghiên cứu, có thể đề xuất thông qua Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội, triển khai dưới dạng đề tài. Khi ý tưởng được nghiên cứu đi tới thành công, muốn tạo ra sản phẩm thì có thể triển khai thành các dự án thử nghiệm.

Đọc thêm

Xây tương lai chung bằng đổi mới sáng tạo Kinh tế

Xây tương lai chung bằng đổi mới sáng tạo

TTTĐ - Sáng 26/4, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Hà Nội phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ, Trường Đại học Giao thông vận tải tổ chức sự kiện hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới, với chủ đề “Sở hữu trí tuệ và các mục tiêu phát triển bền vững: Xây dựng tương lai chung bằng đổi mới và sáng tạo”.
COO Dung Bùi và hành trình xây dựng trang thông tin điện tử VNtre.vn Khởi nghiệp sáng tạo

COO Dung Bùi và hành trình xây dựng trang thông tin điện tử VNtre.vn

TTTĐ - Với xuất phát điểm từ một kỹ sư, COO Dung Bùi đã vượt qua không ít khó khăn, thách thức để biến đam mê với truyền thông, tin tức thành hiện thực, thành công xây dựng trang thông tin điện tử VNtre.vn ứng dụng công nghệ AI thông minh.
Nữ giám đốc IT đi lên từ cà phê sạch trên đất đỏ bazan Kinh tế

Nữ giám đốc IT đi lên từ cà phê sạch trên đất đỏ bazan

TTTĐ - Bất ngờ rẽ hướng khởi nghiệp với cà phê tại Đắk Lắk, chị Dương Nữ Thiên An xây dựng thương hiệu Si Cafe và chuỗi cửa hàng cafe Sicup, trồng và sản xuất cà phê sạch, đồng thời giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.
TP HCM đầy tiềm năng để người tài khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo Nhịp sống phương Nam

TP HCM đầy tiềm năng để người tài khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

TTTĐ - Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho biết, TP HCM chính là nơi lý tưởng để khởi nghiệp. Chính quyền thành phố luôn chú trọng xây dựng, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.
Coworking space - Nơi dành cho những nhà khởi nghiệp thỏa sức sáng tạo Khởi nghiệp sáng tạo

Coworking space - Nơi dành cho những nhà khởi nghiệp thỏa sức sáng tạo

TTTĐ - Không chỉ mang đến một không gian làm việc thoải mái, Coworking còn giúp freelancer kết nối với một cộng đồng đa dạng, mở rộng mối quan hệ và cơ hội hợp tác.
Shark Hùng Anh chia sẻ về khởi nghiệp với sinh viên Đà Nẵng Kinh tế

Shark Hùng Anh chia sẻ về khởi nghiệp với sinh viên Đà Nẵng

TTTĐ - Với chủ đề khởi nghiệp trong kỷ nguyên số, Shark Lê Hùng Anh đã chia sẻ bí quyết mà sinh viên Đà Nẵng cần ghi nhớ, cần phát triển trước khi bắt đầu hành trình khởi nghiệp và chỉ khởi nghiệp khi đã đủ độ chín.
Đại học Huế phát động cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo Kinh tế

Đại học Huế phát động cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo

TTTĐ - Đại học Huế vừa phát động cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo lần thứ VII năm 2024, nhằm khuyến khích tinh thần khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong học sinh, sinh viên, học viên.
Visa khơi dậy làn sóng đổi mới trong cộng đồng startup Khởi nghiệp sáng tạo

Visa khơi dậy làn sóng đổi mới trong cộng đồng startup

TTTĐ - Visa, công ty công nghệ thanh toán điện tử hàng đầu thế giới, chính thức vận động các công ty khởi nghiệp tại châu Á – Thái Bình Dương đăng ký Chương trình Tăng tốc khởi nghiệp (Visa Accelerator Program) 2024.
Sắp ra mắt trung tâm học tập, sáng tạo lớn nhất Nghệ An Khởi nghiệp sáng tạo

Sắp ra mắt trung tâm học tập, sáng tạo lớn nhất Nghệ An

TTTĐ - Phân khu The Campus tại đại công viên xanh Eco Central Park được phát triển để trở thành trung tâm học tập, giải trí, sáng tạo lớn nhất Nghệ An với các tiện ích như: trường học tiêu chuẩn quốc tế, trung tâm ngoại ngữ, tư vấn du học, phát triển kĩ năng sống, năng khiếu nghệ thuật…
Tuổi trẻ Ninh Thuận khát vọng làm giàu trên vùng đất khó Khởi nghiệp sáng tạo

Tuổi trẻ Ninh Thuận khát vọng làm giàu trên vùng đất khó

TTTĐ - Trong năm 2023, đã có 164 thanh niên trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận khởi nghiệp đăng ký thành lập doanh nghiệp, nâng tổng số doanh nghiệp do thanh niên làm chủ lên 724, với tổng vốn đăng ký 11.454,2 tỷ đồng.
Xem thêm