Tag

Cô thủ thư hai lần đoạt giải kỹ năng công nghệ thông tin

Giáo dục 25/02/2024 10:10
aa
TTTĐ - Tự tin thể hiện, tích cực học hỏi, trau dồi kỹ năng… đó là những bí quyết khiến cô thủ thư của trường THCS Ba Đình (quận Ba Đình, Hà Nội) hai năm liền đạt giải Nhì cuộc thi Kỹ năng công nghệ thông tin.
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác Đảng Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin quản lý sức khỏe cán bộ

Cô thủ thư xuất sắc ấy tên là Nguyễn Phương Ngân. Cô Ngân đã có 10 năm gắn bó với thư viện của trường THCS Ba Đình. Cô được đồng nghiệp nhận xét là người có chuyên môn vững vàng, được học trò quý mến. Phòng đọc thư viện của cô luôn là địa chỉ được các em tìm đến trong những giờ ra chơi hay tiết thư viện.

Những giá sách trên thư viện lúc nào cũng được sắp xếp gọn gàng, dễ tìm, dễ thấy. Không chỉ vậy, cô Ngân còn tích cực tìm tòi, sáng tạo, ứng dụng thành tựu của công nghệ thông tin để đem đến những tiết học thư viện bổ ích, lý thú cho học sinh.

Cô Nguyễn Phương Ngân hai lần giành giải Nhì cuộc thi Kỹ năng công nghệ thông tin
Cô Nguyễn Phương Ngân hai lần giành giải Nhì cuộc thi Kỹ năng công nghệ thông tin

Năm học 2020-2021, cô Phương Ngân đã thực hiện thành công tiết dạy trực tuyến chuyên đề thư viện "Tiết đọc sách chủ đề Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh" do Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình tổ chức trong bối cảnh học sinh nghỉ học vì dịch bệnh, được sự đánh giá cao của Phòng Giáo dục Đào tạo và các trường trong quận.

Không chỉ vững vàng, sáng tạo trong công tác chuyên môn, cô Phương Ngân còn rất thành thạo công nghệ thông tin. Cô đã hai lần tham dự Cuộc thi Kỹ năng công nghệ thông tin do Phòng Giáo dục Đào tạo tổ chức và đều giành được giải Nhì.

Cô được Ban Giám hiệu nhà trường tin tưởng phân công hỗ trợ các nhiệm vụ quan trọng trong công tác quản lý: Thiết lập và quản trị, phân quyền các thư mục trong bộ nhớ dùng chung của nhà trường; quản trị các phần mềm nhân sự, phần mềm đánh giá chuẩn nghề nghiệp giáo viên. Với kỹ năng tốt về công nghệ thông tin, nhiệm vụ nào cô cũng hoàn thành rất xuất sắc.

Không chỉ vững chuyên môn, cô Ngân giữ vai trò tổ trưởng công đoàn, một công đoàn viên rất tích cực tham gia các hoạt động và phong trào do nhà trường phát động. Cô luôn nhiệt tình, tỉ mỉ hướng dẫn, hỗ trợ giáo viên trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy và nhận được sự quý mến của đồng nghiệp.

Tiết dạy trực tuyến chuyên đề thư viện của cô Nguyễn Phương Ngân đã giới thiệu nội dung một tiết đọc sách thư viện
Tiết dạy trực tuyến chuyên đề thư viện của cô Nguyễn Phương Ngân đã giới thiệu nội dung một tiết đọc sách thư viện

Bày tỏ tình cảm yêu mến dành cho đồng nghiệp cấp dưới của mình, Nhà giáo Đặng Thị Ngọc Hường - Hiệu trưởng trường THCS Ba Đình chia sẻ: “Cô Phương Ngân là nhân viên thư viện nhiệt tình, tận tụy và trách nhiệm với công việc. Cô là người có kỹ năng, năng lực làm việc đa dạng, đáp ứng tốt công việc hiện nay.

Đặc biệt, cô Ngân giỏi công nghệ thông tin nên có vai trò quan trọng trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác chuyển đổi số trong hoạt động thư viện cũng như các hoạt động khác của trường như: Truyền thông, quản trị các thư mục của bộ nhớ dùng chung của nhà trường”.

Chia sẻ về cuộc thi, ông Lê Đức Thuận - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình cho biết: “Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý dạy và học là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của ngành Giáo dục quận Ba Đình trong nhiều năm trở lại đây để thích ứng với xu thế hội nhập.

Cuộc thi Kỹ năng công nghệ thông tin năm học 2023 - 2024 với hai nội dung xây dựng bài giảng E-learning bằng các phần mềm, công cụ dành cho giáo viên; Tin học văn phòng dành cho nhân viên việc tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin của trường đã góp phần nâng cao năng lực của đội ngũ trong thời đại chuyển đổi số, khuyến khích giáo viên tích cực vận dụng công nghệ thông tin vào dạy học, giáo dục. Từ đó, mỗi giáo viên sẽ phát triển nghiệp vụ, tay nghề của bản thân, đáp ứng yêu cầu của xã hội”.

Cô thủ thư hai lần đoạt giải thi Kỹ năng công nghệ thông tin
Cô Phương Ngân và các học sinh trong tiết học thư viện

Đến cuộc thi, giáo viên và nhân viên các nhà trường đã có những trải nghiệm vô cùng thú vị và bổ ích, học hỏi được nhiều kinh nghiệm, kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và dạy học.

Không chỉ có cuộc thi này, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình còn thường xuyên tổ chức chuyên đề, buổi tập huấn dành cho cán bộ, giáo viên, nhân viên các cơ sở giáo dục trên địa bàn quận.

Đối với mỗi chuyên đề, đồng chí Lê Đức Thuận, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận trực tiếp hướng dẫn tập huấn cho các trường. Ví dụ như trong chuyên đề ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong quản lý, khai thác hồ sơ trên nền tảng Google WorkSpace. Các trường được hướng dẫn cài đặt, sử dụng, sắp xếp trên không gian bộ nhớ dùng chung từng nhà trường sao cho khoa học, hợp lí và đảm bảo tính công khai, dân chủ; qua đó, đảm bảo để mọi thành viên trong trường, sắp xếp vị trí công việc của mình có quyền được nắm bắt đầy đủ các thông tin, văn bản, chủ trương, kế hoạch… từ cấp lãnh đạo và nhà trường.

Không chỉ vậy, đây cũng là một trong những việc làm thiết thực của ngành Giáo dục quận Ba Đình nhằm cụ thể hóa việc thực hiện Chỉ thị 30-CT/TU về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng về xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh. Trong đó, một trong các nhóm nhiệm vụ được nêu ra là tích cực ứng dụng nền tảng số nhằm tạo môi trường văn hóa lành mạnh, tích cực cho thế hệ trẻ, khai thác tốt các giá trị truyền thống hướng tới mục tiêu xây dựng “công dân số”, “công dân toàn cầu”...

Đọc thêm

Phụ huynh sốt sắng tìm cửa "ngách" cho con vào trường điểm Giáo dục

Phụ huynh sốt sắng tìm cửa "ngách" cho con vào trường điểm

TTTĐ - Để con được vào trường mà mình mong muốn, nhiều phụ huynh không ngại ngần tìm cửa “ngách”, nhờ cậy các mối quan hệ, trả lệ phí cao, thậm chí chuyển hộ khẩu đến nhà người thân.
Tiến tới phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ từ 3 đến 5 tuổi Giáo dục

Tiến tới phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ từ 3 đến 5 tuổi

TTTĐ - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 173/TB-VPCP ngày 22/4/2024 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Phiên họp của Ủy ban Quốc gia Đổi mới giáo dục và đào tạo về “Đổi mới, phát triển giáo dục mầm non đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.
Cách sĩ tử giải nhiệt cuộc sống trong ngày nắng nóng gay gắt Giáo dục

Cách sĩ tử giải nhiệt cuộc sống trong ngày nắng nóng gay gắt

TTTĐ - Học tập, nghỉ ngơi khoa học kết hợp chơi thể thao, dã ngoại, giải nhiệt cuộc sống bằng thức uống có nguồn gốc tự nhiên, tốt cho sức khỏe như Trà Xanh Không Độ là cách nhiều sĩ tử đang thực hiện để xua tan căng thẳng mệt mỏi, vượt qua ngày nắng nóng trong lúc cao điểm ôn thi hiện nay.
Học sinh Ba Đình giành giải cao thi “Trạng nguyên tiếng Việt” quốc gia Giáo dục

Học sinh Ba Đình giành giải cao thi “Trạng nguyên tiếng Việt” quốc gia

TTTĐ - 359 thí sinh của 50 tỉnh, thành trên toàn quốc vừa tham dự cuộc thi "Trạng nguyên tiếng Việt" cấp quốc gia năm học 2023 - 2024. Cả 5 học sinh quận Ba Đình (Hà Nội) tham dự cuộc thi đều đoạt giải cao.
202 học sinh tiểu học Hà Nội thi chung khảo Olympic tiếng Anh Giáo dục

202 học sinh tiểu học Hà Nội thi chung khảo Olympic tiếng Anh

TTTĐ - Vòng thi Chung khảo kỳ thi Olympic tiếng Anh Tiểu học Hà Nội năm học 2023-2024 do Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội phối hợp với Language Link Academic tổ chức đã diễn ra với hai phần thi kiểm tra toàn diện 4 kỹ năng: Nghe - nói - đọc - viết vào sáng 21/4.
Giáo viên chia sẻ kinh nghiệm ôn thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh Giáo dục

Giáo viên chia sẻ kinh nghiệm ôn thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh

TTTĐ - Ngày 20/4, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận Ba Đình, Hà Nội tổ chức Tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm ôn thi vào 10 môn Tiếng Anh dành cho giáo viên trên địa bàn quận.
Thi đua cao điểm triển khai “Sổ tay chiến sĩ nhỏ Điện Biên” Giáo dục

Thi đua cao điểm triển khai “Sổ tay chiến sĩ nhỏ Điện Biên”

TTTĐ - Nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận Hà Đông, Hà Nội đã phát động đợt thi đua cao điểm tới hơn 5.000 giáo viên và 89.000 học sinh trên địa bàn triển khai “Sổ tay chiến sĩ nhỏ Điện Biên”.
Giúp học sinh chọn đúng ngành, đúng nghề Giáo dục

Giúp học sinh chọn đúng ngành, đúng nghề

TTTĐ - Ngày 20/4, Hơn 1.000 học sinh dành những ngày cuối tuần đến với chương trình "Đối thoại tư vấn hướng nghiệp về khối ngành Luật - Kinh tế" tại trường THPT Đồng Quan, huyện Phú Xuyên, Hà Nội
Giải mã sức hút của cuốn sách tự luyện nói tiếng Anh tại nhà Giáo dục

Giải mã sức hút của cuốn sách tự luyện nói tiếng Anh tại nhà

TTTĐ - Ngày 20/4, tại đường sách TP HCM, trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, công ty cổ phần Zenbooks đã tổ chức sự kiện ra mắt sách “Chém tiếng Anh không cần động não” của tác giả Bino.
Miễn, giảm 70% học phí cùng nhiều chính sách học bổng cho sinh viên Giáo dục

Miễn, giảm 70% học phí cùng nhiều chính sách học bổng cho sinh viên

TTTĐ - Năm 2024, trường Cao đẳng Dược Hà Nội tuyển sinh hơn 600 chỉ tiêu đào tạo các ngành trình độ cao đẳng: Dược, Điều dưỡng, Hộ sinh, Kỹ thuật Dược... theo hình thức xét tuyển học bạ THPT hoặc tương đương.
Xem thêm