Tag

Cùng xây nhà nhân ái trên vùng cao Yên Bái

Nhịp sống trẻ 26/10/2023 15:44
aa
TTTĐ - Ngôi nhà khang trang của hai hộ gia đình ông Triệu Văn Nơi và ông Nông Văn Hiện sắp sửa hoàn thành. Họ đều là hai hộ gia đình chính sách ở thôn Đát Lụa, xã Bảo Ái, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái.
“Nuôi em Mộc Châu” và tấm lòng nhân ái của chàng trung úy công an Hành trình nhân ái tại vùng cao Hà Giang Báo Tuổi trẻ Thủ đô trao tặng 2 nhà nhân ái tại tỉnh Yên Bái

Ước mơ về ngôi nhà mới

Theo ông Nguyễn Minh Tiến, Chủ tịch UBND xã Bảo Ái, chỉ còn khoảng vài tháng nữa, sau khi lắp đặt các đồ dung nội thất, hai hộ gia đình sẽ có căn nhà khang trang đúng vào dịp xuân về.

Xã Bảo Ái nằm cách trung tâm huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái chừng 20km với cung đường đồi núi quanh co. Đây là địa bàn có diện tích hơn 71,56 km2 với hơn 11.545 dân và có hơn 3.000 hộ gia đình đang sinh sống.

Cùng xây nhà nhân ái trên vùng cao Yên Bái
Đoàn công tác cắt băng khánh thành nhà nhân ái tặng gia đình ông Triệu Văn Nơi và ông Nông Văn Hiện

Ngoài nghề chính là làm nông nghiệp, người dân xã Bảo Ái cũng đang tập trung vào phát triển các dịch vụ du lịch như khu du lịch sinh thái, khách sạn, homestay, dịch vụ ẩm thực để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Ngôi nhà của hai hộ gia đình ông Triệu Văn Nơi và ông Nông Văn Hiện bao năm qua đã xuống cấp trầm trọng. Những vết thủng trên mái tranh, nứt gẫy tường đất và tre nứa đã làm dáng dấp ngôi nhà cũ được xây dựng cách đây chừng 30 năm giờ trở thành siêu vẹo. Bốn mùa mưa, gió, nắng, ánh sáng và nước đều theo các thủng lỗ chỗ đổ xuống nền đất.

Quà của thầy và trò Thủ đô

Vào những năm tháng chiến tranh, khi giặc Mỹ bắn phá khắp nơi, hai người đàn ông ở tuổi 20 đã xung phong lên đường vào Nam chiến đấu. Họ đã từng đi dọc chiều dài đất nước, cùng toàn dân đánh thắng kẻ thù. Hòa bình, họ trở về chính mảnh đất quê nhà lập nghiệp.

Đi qua chiến tranh, cống hiến cả tuổi thanh xuân cho đất nước, khi trở về nhà, cả hai người đàn ông đều mang trên mình những vết thương. Sức khỏe có hạn, vùng cao Tây Bắc lại xa xôi cách trở, vì thế gia đình hai người đều gặp khó khăn. Họ luôn ước mơ về ngôi nhà khang trang để an tâm chống chọi với mưa, lũ, lốc núi rừng.

Cùng xây nhà nhân ái trên vùng cao Yên Bái
Cô giáo Ngô Thị Phượng - Phó hiệu trưởng trường THCS Thành Công (trái) và cô giáo Trần Phương Oanh, giáo viên Tổng phụ trách, phó Chủ tịch Công đoàn trường Tiểu học Đô thị Sài Đồng (phải) cùng ông Triệu Văn Nơi và ông Nông Văn Hiện trong lễ khánh thành nhà mới

Để có được số kinh phí hỗ trợ xây dựng hai căn nhà tại xã Bảo Ái, Báo Tuổi trẻ Thủ đô phát động chương trình chung tay xây nhà nhân ái tặng hộ nghèo. Báo đã nhận được sự đóng góp của thầy và trò hai nhà trường Tiểu học Đô thị Sài Đồng (quận Long Biên, Hà Nội) và THCS Thành Công (quận Ba Đình, Hà Nội) với kinh phí 50 triệu đồng mỗi nhà trường.

Có mặt tại lễ khánh thành ngôi nhà mới cho hai gia đình, cô giáo Ngô Thị Phượng, Phó Hiệu trưởng trường THCS Thành Công chia sẻ: "Chúng tôi rất vui khi được góp sức cùng Báo Tuổi trẻ Thủ đô đi xây những căn nhà nơi đồng bào còn nhiều khó khăn. Toàn bộ số tiền là do thầy cô giáo, phụ huynh và các học sinh trong nhà trường đóng góp".

Cô giáo Lê Thị Thu Hường, Hiệu trưởng trường Tiểu học Đô thị Sài Đồng cho biết: "Nhìn ngôi nhà khang trang giúp bà con vùng cao có chỗ ở tốt, tôi thật sự rất xúc động. Phát huy tinh thần “lá lành dùm lá rách”, “thương người như thể thương thân” là một trong những nhiệm vụ quan trọng để mỗi nhà trường dạy các con nên người, vì thế trong nhiều năm qua hoạt động này luôn được trường Tiểu học Đô thị Sài Đồng quan tâm".

Vun đắp lòng nhân ái

Thông qua Báo Tuổi trẻ Thủ đô, Ban Giám hiệu Hai nhà trường không quên gửi lời cảm ơn tới sự chung tay và chia sẻ của các con học sinh, phụ huynh nhà trường.

Hai căn nhà cấp 4 khang trang rộng 90 và 120 mét vuông (gồm 1 phòng khách, 3 phòng ngủ) với kết cấu tường xây chịu lực, đổ mái bằng, trên lợp tôn có tổng kinh phí xây dựng 270 triệu đồng/căn. Ngoài tiền hỗ trợ của trường THCS Thành Công và Tiểu học Đô thị Sài Đồng, kinh phí còn lại là gia đình tự góp cùng Đảng uỷ, chính quyền địa phương hỗ trợ.

Cùng xây nhà nhân ái trên vùng cao Yên Bái
Đoàn công tác trao tặng cây, con giống tới các hộ gia đình nghèo tại xã Bảo Ái

Ngày khánh thành nhà, lãnh đạo các bên đến làm lễ bàn giao, ông Triệu Văn Nơi và ông Nông Văn Hiện chỉ biết đứng lặng im, đôi bàn tay run lên vì xúc động.

“Chúng tôi gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Báo Tuổi trẻ Thủ đô, thầy cô giáo hai nhà trường đã giúp cho những người lính như chúng tôi có ngôi nhà mới, thêm nhiều niềm vui khi tuổi già cận kề. Qua Báo Tuổi trẻ Thủ đô, chúng tôi gửi lời chúc tới các bậc phụ huynh và các con học sinh Thủ đô yêu dấu”, ông Triệu Văn Nên bày tỏ.

Theo chủ tịch UBND xã Bảo Ái Nguyễn Minh Tiến, đầu năm 2023 trên địa bàn xã có 26 nhà tạm, nhà dột nát cần sửa chữa và làm mới. Trong đó có nhà ông Triệu Văn Nơi - người được nhà nước tặng thưởng Huy chương kháng chiến hạng Nhì, gia đình thuộc diện hộ nghèo năm 2023 và nhà ông Nông Văn Hiện - người được Nhà nước tặng thưởng Huy chương kháng chiến hạng Nhất, gia đình thuộc diện hộ cận nghèo năm 2023. Chính quyền địa phương đã vinh dự nhận được nguồn hỗ trợ kinh phí từ Báo Tuổi trẻ Thủ đô hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết cho 2 hộ gia đình trên.

Phát biểu tại chương trình, Ủy viên Ban thường vụ - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Yên Bái Nguyễn Minh Tuấn cho biết: Trong những năm qua, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã tiếp nhận nhiều đơn vị đến thăm, hỗ trợ, tặng quà, xây nhà nhân nghĩa trong đó có Báo Tuổi trẻ Thủ đô. Để đảm bảo những món quà ‎nhân ái đến tay các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã thành lập đoàn khảo sát nắm tình hình từng hộ gia đình, tổng hợp những khó khăn và các nhu cầu cần thiết của từng hộ gia đình để hành động cụ thể để xây nhà nhân ái, giúp đỡ về cây, con giống, dụng cụ lao động, tư liệu sản xuất tới bà con.
Cùng xây nhà nhân ái trên vùng cao Yên Bái

Đọc thêm

Đừng để bị “tủ đè” khi ôn kỳ thi Đánh giá năng lực Nhịp sống trẻ

Đừng để bị “tủ đè” khi ôn kỳ thi Đánh giá năng lực

TTTĐ - Kỳ thi Đánh giá năng lực đã và đang trở thành một phần quan trọng trong quá trình tuyển sinh vào các trường đại học và cao đẳng hiện nay. Tuy nhiên, việc lựa chọn cách "học tủ" đã khiến không ít bạn đã bị trượt một cách đáng tiếc.
Những trái tim trẻ hướng tình yêu về Bác Nhịp sống trẻ

Những trái tim trẻ hướng tình yêu về Bác

TTTĐ - Trong không khí những ngày tháng 5 lịch sử, triệu trái tim người con đất Việt đều hướng về ngày sinh vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc - Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong đó, các bạn trẻ lựa chọn những cách bày tỏ của riêng mình.
Cộng đồng mạng mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh nhật Bác Nhịp sống trẻ

Cộng đồng mạng mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh nhật Bác

TTTĐ - Nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Bác Hồ (19/5/1890 - 19/5/2024), trên khắp các nền tảng mạng xã hội, cư dân mạng đồng loạt đăng tải những hình ảnh kèm theo những lời tri ân, bày tỏ sự biết ơn và tưởng nhớ công lao to lớn của Bác.
Những người trẻ ưu tú được kết nạp Đảng nhân dịp sinh nhật Bác Nhịp sống trẻ

Những người trẻ ưu tú được kết nạp Đảng nhân dịp sinh nhật Bác

TTTĐ - Nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng nay (19/5), tại khu di tích K9 - Đá chông, Quận ủy Long Biên đã tổ chức Lễ kết nạp đảng viên mới cho 16 đoàn viên ưu tú là học sinh lớp 12 có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện.
AOF Run 2024 – Chạy bứt tốc, sống bứt phá Tuổi trẻ học và làm theo Bác

AOF Run 2024 – Chạy bứt tốc, sống bứt phá

TTTĐ - Ngày 19/5, Hội Thể thao Đại học và Chuyên nghiệp phối hợp với Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên Học viện Tài chính tổ chức Giải chạy cán bộ viên chức và sinh viên Học viện Tài chính “AOF Run 2024 – Chạy bứt tốc, sống bứt phá”.
Tuyên dương 24 Chi đoàn, 19 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác Nhịp sống trẻ

Tuyên dương 24 Chi đoàn, 19 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

TTTĐ - Thành đoàn Đà Nẵng vừa tuyên dương 24 Chi đoàn, 19 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác; khen thưởng 13 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Sôi nổi ngày hội thanh niên công nhân ở Thanh Hoá Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Sôi nổi ngày hội thanh niên công nhân ở Thanh Hoá

TTTĐ - Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (LHTN) phối hợp với Công ty TCP Việt Nam – Nhãn hàng Red Bull vừa tổ chức Ngày hội “Thanh niên công nhân – Lan tỏa năng lượng tích cực” năm 2024 tại tỉnh Thanh Hóa.
Tháng 5 nhớ Bác kính yêu Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Tháng 5 nhớ Bác kính yêu

TTTĐ - Tháng 5 khi hoa phượng đã rực trời Hà Nội cũng là lúc hàng triệu người dân trên mọi miền Tổ quốc háo hức về Thủ đô để vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh mừng sinh nhật Người.
Tạo "cú hích" phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao Tôi yêu Hà Nội

Tạo "cú hích" phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

TTTĐ - Trong dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) có điều quy định: Thu hút, trọng dụng nhân tài và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Đưa nội dung mới này vào luật tiếp tục khẳng định tầm quan trọng đặc biệt của nguồn nhân lực và khát khao thu hút nhân tài của Hà Nội.
Nhiều sáng chế khoa học giúp phát triển ngành nông nghiệp Việt Nam Nhịp sống trẻ

Nhiều sáng chế khoa học giúp phát triển ngành nông nghiệp Việt Nam

TTTĐ - Sáng 18/5, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức Hội nghị chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5). Sự kiện này cũng nhằm chào mừng kỷ niệm ngày sinh nhật Bác 19/5 và kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ về thăm Học viện 24/5. Nhiều hoạt động chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ (KH&C) Việt Nam đã được học viện tổ chức.
Xem thêm