Tag

Hành trình nhân ái tại vùng cao Hà Giang

Tuổi trẻ học và làm theo Bác 24/03/2023 12:37
aa
TTTĐ - Với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, hành trình nhân ái "Xuân biên giới với trẻ em và đồng bào dân tộc thiểu số" trong những ngày đầu năm 2023 của báo Tuổi trẻ Thủ đô đã lan tỏa những giá trị nhân văn tích cực, mang theo niềm động viên, cổ vũ tinh thần vượt qua khó khăn tới thiếu nhi và người dân vùng cao.
Khởi công công trình "Nhà nhân ái" tặng gia đình khó khăn tại xã Thạch Yên Xây dựng hình ảnh Bình Dương nhân ái, nghĩa tình từ hoạt động thiện nguyện trong lễ hội “Nuôi em Mộc Châu” và tấm lòng nhân ái của chàng trung úy công an

Tri ân những cống hiến của thế hệ cha ông

Trên con đường đến với mảnh đất Hà Giang địa đầu Tổ quốc, điểm dừng chân đầu tiên của đoàn công tác báo Tuổi trẻ Thủ đô trong hành trình "Xuân biên giới với trẻ em và đồng bào dân tộc thiểu số năm 2023" là Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên - nơi yên nghỉ của hàng ngàn liệt sĩ trong cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc.

Trong ngày tới thăm những anh hùng liệt sĩ vì nước quên thân năm nào, mỗi thành viên đoàn công tác đều mang trong mình ký ức hào hùng, xúc động về những người lính cụ Hồ quả cảm, những người đã dâng trọn tuổi thanh xuân để bảo vệ tức tấc đất nơi vùng biên Tổ quốc.

Hành trình nhân ái tại vùng cao Hà Giang
Đoàn công tác của báo Tuổi trẻ Thủ đô thắp hương tưởng niệm các liệt sĩ tại Nghĩa trang Vị Xuyên

Hơn 30 năm trước, Vị Xuyên được coi là chiến trường ác liệt nhất của cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc khi chứng kiến hơn 4.000 cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh anh dũng, hơn 9.000 người bị thương.

Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên hiện nay là nơi yên nghỉ của hơn 1.797 anh hùng liệt sĩ, trong đó vẫn có hơn 300 ngôi mộ "chưa biết tên" và một ngôi mộ tập thể của các chiến sĩ đã hy sinh. Phần lớn những liệt sĩ an nghỉ nơi đây đều ở độ tuổi mười tám, đôi mươi. "Sống bám đá, chết hóa đá, thành bất tử", trở thành phương châm sống và chiến đấu của người lính Vị Xuyên.

Hành trình nhân ái tại vùng cao Hà Giang
Đoàn công tác của báo Tuổi trẻ Thủ đô trao các suất quà cho học sinh trường Tiểu học và THCS Tùng Vài (huyện Quản Bạ - Hà Giang)

Tại đây, Trước anh linh các anh hùng liệt sĩ, đoàn công tác của báo Tuổi trẻ Thủ đô đã kính cẩn dâng lên vòng hoa và nén hương thơm để tưởng nhớ và bày tỏ lòng thành kính, biết ơn của thế hệ hôm nay đối với những người đã không tiếc máu xương, hiến dâng trọn vẹn tuổi xuân cho nền độc lập, tự do của dân tộc, những người đã làm trọn trách nhiệm vinh quang mà tổ quốc và Nhân dân giao phó. Cùng với đó là lời hứa xin nguyện sống, chiến đấu, lao động, học tập và làm việc xứng đáng với những tấm gương sáng ngời và lòng dũng cảm, tinh thần yêu nước và chủ nghĩa anh hùng cách mạng của các anh hùng liệt sĩ; Nguyện quyết tâm thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Mang xuân ấm áp tới học trò và Nhân dân vùng cao

Tiếp nối hành trình ý nghĩa tại Hà Giang, ngày 7/1/2023, đoàn công tác tại Hà Giang của báo Tuổi trẻ Thủ đô đã phối hợp với Tỉnh đoàn Hà Giang, Ngân hàng Hợp tác xã trao 200 suất quà, trị giá 100 triệu đồng cho học sinh trường Tiểu học và THCS Tùng Vài ở huyện Quản Bạ; 200 suất quà cho các em học sinh trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Lũng Cú (xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang). Tổng giá trị các suất quà là 200 triệu đồng đã được trao tận tay các em học sinh của 3 trường.

Hành trình nhân ái tại vùng cao Hà Giang
Đoàn công tác của báo Tuổi trẻ Thủ đô thực hiện nghi lễ chào cờ tại cột cờ Lũng Cú

“Xuân biên giới với trẻ em và đồng bào dân tộc thiểu số” là hoạt động thường niên của Báo Tuổi trẻ Thủ đô trong nhiều năm qua nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện và tinh thần tương thân tương ái của tuổi trẻ Thủ đô với thanh thiếu nhi và Nhân dân có cảnh khó khăn vùng sâu, vùng xa; Chia sẻ và động viên thầy cô và học sinh vùng biên mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

“Với đặc thù là vùng giáp biên giới, khí hậu khắc nghiệt, tỷ lệ các hộ nghèo và cận nghèo còn cao, các em học sinh phải nỗ lực hàng ngày, vượt qua vô vàn khó khăn, gian nan để đến trường. Cùng với đó, các thầy cô giáo cũng chịu nhiều vất vả, gian nan để mang cái chữ cho học trò.

Những món quà này của cán bộ, phóng viên, nhân viên Báo Tuổi trẻ Thủ đô hy vọng và các đơn vị đồng hành sẽ trở thành niềm động viên, cổ vũ tinh thần dạy và học đối với cô trò vùng cao nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão cận kề”, Tổng biên tập báo Tuổi trẻ Thủ đô Nguyễn Mạnh Hưng chia sẻ tại chương trình.

Hành trình nhân ái tại vùng cao Hà Giang
Đoàn công tác của báo Tuổi trẻ Thủ đô trao các suất quà cho các em học sinh trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Lũng Cú

Bày tỏ sự trân trọng và cảm ơn đoàn công tác và cán bộ, phóng viên, nhân viên, người lao động báo Tuổi trẻ Thủ đô, Bí thư Tỉnh đoàn Hà Giang Đỗ Thị Hương cảm kích:

“Những ngày cuối năm, dù rất bận rộn nhưng đoàn công tác đã mang đến niềm vui to lớn cho người dân Hà Giang. Hoạt động này thể hiện tinh thần tương thân, tương ái vì cộng đồng, hướng đến các xã vùng cao, biên giới, thể hiện vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ Thủ đô luôn chăm lo “Vì đàn em thân yêu” và kịp thời động viên thầy cô, học sinh nơi biên cương yên tâm đón Tết Nguyên đán”.

Cũng trong khuôn khổ chương trình công tác, Ban Biên tập Báo Tuổi trẻ Thủ đô cùng đại diện các phòng, ban của báo và các đơn vị đồng hành đã tới thăm Đồn Biên phòng Lũng Cú tại điểm địa đầu của Tổ quốc.

Bày tỏ sự thấu hiểu với những khó khăn, gian nan mà các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lũng Cú đang phải trải qua khi làm nhiệm vụ bảo vệ nơi phên dậu của Tổ quốc, đồng chí Nguyễn Mạnh Hưng nhấn mạnh: “Với địa bàn hiểm trở, khí hậu khắc nghiệt, các cán bộ, chiến sĩ nơi đây đang ngày đêm tuần tra, bảo vệ 14km đường biên giới bộ, 12km đường biên giới sông; đảm bảo an ninh trật tự vùng biên, đối ngoại biên phòng; Đồng thời giúp bà con vùng biên phát triển kinh tế, chăm lo đời sống Nhân dân và nâng bước các em học sinh tới trường.

Ở nơi cực Bắc của Tổ quốc, nhiều đồng chí dưới xuôi lên công tác tại đây, đã hy sinh niềm vui riêng để cống hiến, hoàn thành nhiệm vụ. Đó là những tấm gương soi sáng để tuổi trẻ Thủ đô và cả nước học tập, phấn đấu và noi theo”.

Hành trình nhân ái tại vùng cao Hà Giang
Đoàn công tác của báo Tuổi trẻ Thủ đô tặng quà và báo tới các chiến sĩ tại Đồn Biên phòng Lũng Cú

Những phần quà mang theo tấm lòng yêu thương là sự sẻ chia với những gian khó mà các cán bộ, chiến sĩ biên phòng đang phải trải qua Đồng chí Nguyễn Mạnh Hưng cũng mong muốn các cán bộ. Đồng thời, đó cũng là niềm cổ vũ, động viên các chiến sĩ tiếp tục nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn trở ngại đồng hành cùng cấp ủy chính quyền cơ sở và bà con Nhân dân xây dựng địa bàn biên giới phát triển về kinh tế, vững mạnh về quốc phòng an ninh, tham gia hiệu quả vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, xây dựng Nông thôn mới, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân ngày càng vững mạnh.

Trong năm 2023, báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thực hiện những chương trình ý nghĩa để đồng hành, hỗ trợ đồng bào Nhân dân có hoàn cảnh khó khăn. Từ đó, khẳng định tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, gắn bó, hướng tới những giá trị tích cực và nhân văn vì cộng đồng.

Đọc thêm

Lan tỏa sự tích cực từ cô gái mắc bệnh xương thủy tinh Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Lan tỏa sự tích cực từ cô gái mắc bệnh xương thủy tinh

TTTĐ - Nhằm lan tỏa sự tích cực với tinh thần “không gì là không thể”, cô gái mắc bệnh xương thủy tinh Đoàn Phương Thảo sinh năm 1997 hiện là một đoàn viên - hội viên thuộc TDP 16, Đoàn phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân - Thành viên danh dự Nhóm tình nguyện Hải Đăng thành phố Hải Phòng.
Ninh Thuận: Cơ hội rèn luyện kỹ năng và tác phong quân đội Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Ninh Thuận: Cơ hội rèn luyện kỹ năng và tác phong quân đội

TTTĐ - Sáng 8/6, tại Trung Đoàn Bộ binh 896, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Ninh Thuận đã long trọng tổ chức lễ xuất quân chương trình “Học kỳ trong quân đội” - lớp thứ nhất, năm 2024.
Chu đáo, tỉ mỉ "tiếp sức mùa thi" tại trường THPT Phan Đình Phùng Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Chu đáo, tỉ mỉ "tiếp sức mùa thi" tại trường THPT Phan Đình Phùng

TTTĐ - Sáng nay (8/6), gần 106.000 thí sinh Hà Nội thi môn Ngữ văn - bài thi chính thức đầu tiên của kỳ thi lớp 10 THPT năm học 2024 – 2025. Tại điểm thi trường THPT Phan Đình Phùng, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội Đào Đức Việt tới thăm, động viên và tặng quà cho các tình nguyện viên hỗ trợ thí sinh.
Khơi dậy nguồn lực thanh niên trong bối cảnh mới Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Khơi dậy nguồn lực thanh niên trong bối cảnh mới

TTTĐ -“Hà Nội là thành phố nghìn năm tuổi và được bạn bè quốc tế đánh giá cao là tràn đầy sức sống, tràn đầy năng lượng. Chính các bạn thanh niên đã tạo ra sức sống đó”.
Bệ phóng cho sự phát triển vượt bậc của thanh niên Hà Nội Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Bệ phóng cho sự phát triển vượt bậc của thanh niên Hà Nội

TTTĐ - Nghị quyết 25-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khoá X) về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá” đã tạo đà cho sự phát triển của thanh niên thành phố (TP) Hà Nội.
Phát huy vai trò thanh niên, góp sức trẻ xây dựng Thủ đô Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Phát huy vai trò thanh niên, góp sức trẻ xây dựng Thủ đô

TTTĐ - Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn Thủ đô đã bước đầu chủ động tham mưu cho cấp ủy thực hiện hiệu quả Nghị quyết 25, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về thanh niên và công tác thanh niên. Nhiều nội dung kiến nghị, đề xuất của Đoàn đã được các cấp ủy, chính quyền các địa phương, đơn vị thể chế hóa và đem lại những hiệu quả nhất định. Thông qua đó, cơ chế, chính sách về thanh niên và công tác thanh niên từng bước được hoàn thiện.
Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 25 về công tác thanh niên Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 25 về công tác thanh niên

TTTĐ - Sáng nay (4/6), Thành uỷ Hà Nội tổ chức Hội nghị Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khoá X) về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá”.
Tạo mọi nguồn lực và điều kiện để trẻ em được phát triển Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Tạo mọi nguồn lực và điều kiện để trẻ em được phát triển

TTTĐ - Tối 31/5, tại Cung Thiếu nhi Hà Nội, Thành đoàn - Hội đồng Đội thành phố Hà Nội tổ chức chươn trình khai mạc hè và hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2024; kỷ niệm 69 năm Ngày thành lập Cung Thiếu nhi Hà Nội (1/6/1955 - 1/6/2024).
Tuổi trẻ Hải Phòng ứng xử văn minh trên không gian mạng” Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Tuổi trẻ Hải Phòng ứng xử văn minh trên không gian mạng”

TTTĐ - Chiều 31/5, Thành đoàn Hải Phòng tổ chức hội nghị triển khai cuộc vận động “Ứng xử văn minh trên không gian mạng” và trao giải cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu lịch sử Đảng bộ thành phố Hải Phòng”.
Tuổi trẻ Kon Tum nêu cao tinh thần “tận tâm, tận tụy” Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Tuổi trẻ Kon Tum nêu cao tinh thần “tận tâm, tận tụy”

TTTĐ – Sáng 30/5, tại TP Kon Tum, Tỉnh đoàn Kon Tum tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai Chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2024 gắn với sinh hoạt chính trị, tư tưởng về nội dung bài viết “Tự hào và tin tưởng dưới cờ vẻ vang của Đảng, quyết tâm xây dựng một nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, văn minh, văn hiến và anh hùng” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Xem thêm