Tag

Đảm bảo nguồn cho kế hoạch đầu tư công trung hạn

Tin tức 25/10/2023 15:47
aa
TTTĐ - Sáng 25/10, Đoàn giám sát số 1 của HĐND TP Hà Nội do đồng chí Phùng Thị Hồng Hà, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP làm trưởng đoàn đã làm việc với huyện Sóc Sơn về việc thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn và các công trình trọng điểm của huyện giai đoạn 2021 - 2025.
Hà Nội: Ban hành Nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội và đầu tư công trung hạn 5 năm Hà Nội xem xét kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025 Đẩy nhanh triển khai thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm
Đảm bảo nguồn cho kế hoạch đầu tư công trung hạn
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà phát biểu tại buổi làm việc

Đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án

Báo cáo với Đoàn giám sát, lãnh đạo huyện Sóc Sơn cho biết, để triển khai thực hiện Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021 - 2025 đạt hiệu quả, UBND huyện đã thường xuyên đôn đốc, tập trung chỉ đạo quyết liệt đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án; Lập kế hoạch giải ngân chi tiết từng dự án và tuân thủ nghiêm kế hoạch theo từng tháng, quý.

Đồng thời, huyện tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hiện trường, đôn đốc nhà thầu, tư vấn đẩy nhanh tiến độ; Phân công cụ thể lãnh đạo chịu trách nhiệm theo dõi tiến độ thực hiện; Bám sát, kịp thời tháo gỡ khó khăn và chịu trách nhiệm về kết quả giải ngân của từng dự án, coi đây là căn cứ đánh giá xếp loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ được giao trong năm.

Kết quả, thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn và các công trình trọng điểm cấp TP, đã có 10/12 dự án khởi công mới giai đoạn 2021-2025 được phê duyệt chủ trương đầu tư, trong đó đã có 5 dự án được phê duyệt quyết định đầu tư.

Về thực hiện nhiệm vụ chủ đầu tư của các dự án TP giao, huyện đã hoàn thành 1 dự án, dự kiến trong năm 2023 sẽ hoàn thành và cơ bản hoàn thành 4 dự án trong tổng số 16 dự án của giai đoạn 2021-2025, đóng góp vào việc cải thiện hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội của huyện và của TP.

Trên địa bàn huyện hiện có 3 dự án trọng điểm được thực hiện; Huyện đã thực hiện GPMB dự án Đường Vành đai 4 đến tháng 9/2023 đạt 99,1% khối lượng, cơ bản hoàn thành công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; Đang triển khai công tác hỗ trợ di chuyển các công trình ngầm nổi trong phạm vi giải phóng mặt bằng (GPMB).

Đảm bảo nguồn cho kế hoạch đầu tư công trung hạn
Đoàn giám sát của HĐND TP khảo sát thực tế tại huyện Sóc Sơn

Kiểm soát chặt chẽ khả năng thu - chi cho đầu tư phát triển

Cũng theo lãnh đạo huyện Sóc Sơn, mặc dù đã có nhiều cố gắng, song đến nay đã qua hơn nửa kỳ kế hoạch trung hạn vẫn còn 2/12 dự án huyện được giao nhiệm vụ chuẩn bị đề xuất chưa được phê duyệt chủ trương đầu tư, 5/10 dự án đã được phê duyệt chủ trương đầu tư chưa được phê duyệt dự án. Các dự án huyện được giao chủ đầu tư mới giải ngân 63,11% kế hoạch, thấp hơn mức giải ngân chung của TP (70,9%).

Việc triển khai các công trình trọng điểm của TP là 2 dự án Khu liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn và Khu công nghiệp sạch Sóc Sơn vẫn còn vướng mắc trong GPMB.

Kết luận Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà đề nghị huyện Sóc Sơn cần có giải pháp điều hành kế hoạch phù hợp, kiểm soát chặt chẽ khả năng thu - chi cho đầu tư phát triển, đảm bảo đầu tư tập trung, không dàn trải, không để phát sinh nợ xây dựng cơ bản...

Để nâng cao hiệu quả công tác thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn và các công trình trọng điểm giai đoạn 2021-2025 của TP Hà Nội trên địa bàn huyện Sóc Sơn, Trưởng đoàn giám sát đề nghị UBND huyện tăng cường phối hợp các Sở, ngành TP trong công tác lập, đề xuất giao và điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn và hàng năm đảm bảo chất lượng.

Huyện ủy, HĐND, UBND huyện cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện quyết liệt, có hiệu quả hơn nữa Kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn cả trong vai trò là đơn vị được TP giao làm chủ đầu tư lẫn đơn vị chịu trách nhiệm GPMB cho các dự án của TP.

Đối với các Sở, ngành TP, đồng chí Phùng Thị Hồng Hà đề nghị tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp với huyện trong công tác rà soát, giao và điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn và hàng năm; Trong giải quyết các thủ tục đầu tư của các dự án xây dựng cơ bản. Đồng thời, các đơn vị thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn, giải quyết (hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền giải quyết) kịp thời các khó khăn, vướng mắc trong triển khai kế hoạch đầu tư công trung hạn và hàng năm đảm bảo hiệu quả, đúng quy định...

Đọc thêm

Việt Nam mong muốn WB tiếp tục hỗ trợ phát triển kinh tế xanh, kinh tế số Tin tức

Việt Nam mong muốn WB tiếp tục hỗ trợ phát triển kinh tế xanh, kinh tế số

TTTĐ - Chiều 27/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp bà Manuela V. Ferro, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) đang thăm, làm việc tại Việt Nam và bà Mariam J. Sherman – người vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Quốc gia mới của WB tại khu vực Việt Nam, Lào, Campuchia từ ngày 1/5/2024 với trụ sở chính tại Hà Nội.
Tạo tiền lệ thu hút vốn từ nhà đầu tư nước ngoài Tin tức

Tạo tiền lệ thu hút vốn từ nhà đầu tư nước ngoài

TTTĐ - Đại biểu đề xuất với tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (tỉnh Bình Phước) và cả dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội nên tạo tiền lệ thu hút vốn từ nhà đầu tư nước ngoài.
Tư duy Thủ đô và hành động Hà Nội Tin tức

Tư duy Thủ đô và hành động Hà Nội

TTTĐ - Quy hoạch Thủ đô cần có "tầm nhìn mới - tư duy mới toàn cầu, tư duy Thủ đô và hành động Hà Nội", tạo ra "cơ hội mới - giá trị mới" trong phát triển Thủ đô "Văn hiến - Văn minh - Hiện đại" cả trước mắt và lâu dài.
Nguyên nhân gói hỗ trợ lãi suất 2% không "hấp dẫn" doanh nghiệp Tin tức

Nguyên nhân gói hỗ trợ lãi suất 2% không "hấp dẫn" doanh nghiệp

TTTĐ - Nghị quyết 43/2022/QH15 đã xác định đây là chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp có khả năng phục hồi, không phải để giải quyết cho tất cả các doanh nghiệp trong nền kinh tế còn khó khăn. Cho nên, không phải vì được hỗ trợ lãi suất 2% mà doanh nghiệp mới đi vay, mà quyết định của doanh nghiệp vay để làm gì và có khả năng trả nợ hay không?.
Tầm nhìn mới - tư duy mới toàn cầu, tạo ra cơ hội mới Tin tức

Tầm nhìn mới - tư duy mới toàn cầu, tạo ra cơ hội mới

TTTĐ - Ngày 24/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Lương Cường ký ban hành Kết luận số 80-KL/TƯ của Bộ Chính trị về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
Vận dụng sáng tạo những kiến thức mới vào thực tiễn Tin tức

Vận dụng sáng tạo những kiến thức mới vào thực tiễn

TTTĐ - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đề nghị các học viên tiếp tục nghiên cứu, vận dụng sáng tạo những kiến thức mới được trang bị để áp dụng có hiệu quả vào thực tiễn công tác tại địa phương, cơ quan, đơn vị; góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển Thủ đô.
Khắc phục tình trạng cán bộ "xơ cứng", không dám hành động Tin tức

Khắc phục tình trạng cán bộ "xơ cứng", không dám hành động

TTTĐ - Đại biểu Quốc hội cho rằng, cần xóa bỏ được tình trạng e sợ, không dám hành động, đồng thời thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo, dám nghĩ dám làm của cán bộ quản ý, lãnh đạo các cấp...
Tập trung cao nhất khắc phục hậu quả vụ cháy tại phố Trung Kính Tin tức

Tập trung cao nhất khắc phục hậu quả vụ cháy tại phố Trung Kính

TTTĐ - Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn trực tiếp chỉ đạo quận, phường tập trung cao nhất để khắc phục hậu quả vụ cháy; đồng thời, rà soát lại công tác phòng cháy chữa cháy trên địa bàn.
Công bố Quy hoạch Vùng Trung du và miền núi phía Bắc Tin tức

Công bố Quy hoạch Vùng Trung du và miền núi phía Bắc

TTTĐ - Sáng 24/5, Quy hoạch Vùng Trung du và miền núi phía Bắc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được công bố tại TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.
Khắc phục hậu quả vụ cháy, dành ưu tiên cứu chữa người bị thương Tin tức

Khắc phục hậu quả vụ cháy, dành ưu tiên cứu chữa người bị thương

TTTĐ - UBND TP Hà Nội vừa ra công văn hoả tốc chỉ đạo các đơn vị khẩn trương khắc phục hậu quả vụ cháy tại phố Trung Kính, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy, làm 14 người tử vong.
Xem thêm