Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên Đán
Rà soát, kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán
Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán, TP Hà Nội đã thành lập nhiều đoàn kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm dịp trước và sau Tết.
Các đoàn kiểm tra đã tập trung thanh tra, kiểm tra những nơi cung cấp thực phẩm với số lượng lớn, các cơ sở nhập khẩu thực phẩm, chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại.
Do nhu cầu tiêu dùng lớn, để bảo đảm an toàn thực phẩm, Hà Nội cũng yêu cầu các sở ngành tăng cường công tác thanh, kiểm tra, giám sát chất lượng, an toàn thực phẩm có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào sản phẩm có nguy cơ cao; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố... góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch COVID-19 vừa ổn định đời sống nhân dân, phục hồi, phát triển kinh tế trong tình hình mới.
Tăng cường thanh kiểm tra, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên Đán |
Đối tượng kiểm tra là các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn. Thành phố tập trung vào những doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán và các Lễ hội, như: thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm… và các cơ sở dịch vụ ăn uống.
Những ngày cận Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, sức mua hàng hóa tại Hà Nội đang tăng, nhiều siêu thị tăng giờ mở cửa đón khách.
Trong những ngày qua, 2 nhóm hàng hóa có sức mua bật tăng mạnh so với tuần trước là nhóm các loại trái cây nội địa và nhóm các mặt hàng thực phẩm bổ dưỡng, mứt Tết với mức tiêu thụ lớn. Nhóm thịt gia súc, gia cầm, trứng và nhóm rau cải nhiệt đới tăng tốt.
Ngoài ra, sức mua tăng mạnh từ cuối tuần qua là những mặt hàng thực phẩm bổ dưỡng, bảo vệ sức khỏe như tổ yến, thực phẩn bổ sung vitamin và các mặt hàng đặc trưng Tết, gồm: các loại mứt, bánh ngọt, rượu, hộp quà, socola…
Tại các siêu thị, các mặt hàng thực phẩm tươi sống, thực phẩm trữ mát, các loại thực phẩm sơ chế tiện lợi dành cho các buổi họp mặt, các loại bánh mứt Tết cũng được bày bán ngăn nắp, sạch sẽ.
Lưu ý chọn thực phẩm an toàn, không quá hạn sử dụng
Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân và gia đình, theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, mọi người cần tuân thủ những nguyên tắc giữ vệ sinh an toàn thực phẩm.
Lưu ý chọn mua thực phẩm tươi, sạch, không có mùi ôi thiu; Không ăn thực phẩm đã quá hạn sử dụng, ngay cả khi chúng không bị mốc và không có mùi.
Khi chế biến cân đảm bảo thịt gia cầm, thịt lợn, xúc xích và thịt nướng được nấu chín kỹ, không còn thịt màu hồng bên trong; Không để thịt cá đã được nấu chín lên bát đĩa chưa được rửa sạch hoặc đã chứa đựng thịt, cá sống.
Ảnh minh hoạ |
Nếu muốn bảo quản thức ăn trong tủ lạnh cần giữ nhiệt độ tủ lạnh dưới 5ºC để ngăn chặn vi trùng có hại phát triển và sinh sôi; Tránh chất đầy tủ lạnh bởi nếu quá đầy, không khí không thể lưu thông tốt, ảnh hưởng đến nhiệt độ chung.
Lưu ý khi chế biến cần rửa sạch rau củ, trái cây,… thật kỹ dưới vòi nước đang chảy. Không dùng xà phòng hoặc các chất tẩy để rửa rau quả. Ngoài ra, hãy để riêng các loại thực phẩm và dụng cụ khi bạn chuẩn bị, phục vụ và cất giữ đồ ăn; để riêng thực phẩm sống và chín để chúng không bị nhiễm vi trùng chéo từ nhau.
PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – Nguyên Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia, cho biết, muốn trữ được thực phẩm lâu, chúng ta cần chú ý trong quá trình chọn lựa thực phẩm. Cụ thể, bạn phải chọn thực phẩm tươi, sạch, có nguồn gốc rõ ràng.
“Ngày xưa, thời bao cấp do thiếu thốn thực phẩm nên ngày Tết ăn nhiều, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm lớn. Các nhà thường chung nhau đụng lợn, cá… với khối lượng lớn tích trữ Tết. Nhưng ngày nay, do thời gian trong năm, thực phẩm đầy đủ, dư thừa nên nhu cầu ăn uống ngày Tết cũng không quá nhiều. Một số siêu thị, cửa hàng… cũng mở cửa xuyên Tết vì vậy chúng ta mua vừa phải, hạn chế trữ quá nhiều thực phẩm, ăn lâu ngày không hết”, PGS.TS Lâm chia sẻ.