Tag

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên Đán

Sức khỏe 02/01/2022 09:00
aa
TTTĐ - Vào dịp Tết nguyên đán, những mâm cỗ, bàn tiệc đoàn viên là điều không thể thiếu của mỗi gia đình. Tuy nhiên, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân luôn tăng mạnh kèm theo đó là nỗi lo về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.
Bảo đảm công tác an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán Nhâm Dần Quận Nam Từ Liêm tăng cường kiểm tra công tác an toàn thực phẩm dịp Tết Đẩy mạnh truyền thông phòng chống dịch, an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết

Rà soát, kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán

Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán, TP Hà Nội đã thành lập nhiều đoàn kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm dịp trước và sau Tết.

Các đoàn kiểm tra đã tập trung thanh tra, kiểm tra những nơi cung cấp thực phẩm với số lượng lớn, các cơ sở nhập khẩu thực phẩm, chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại.

Do nhu cầu tiêu dùng lớn, để bảo đảm an toàn thực phẩm, Hà Nội cũng yêu cầu các sở ngành tăng cường công tác thanh, kiểm tra, giám sát chất lượng, an toàn thực phẩm có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào sản phẩm có nguy cơ cao; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố... góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch COVID-19 vừa ổn định đời sống nhân dân, phục hồi, phát triển kinh tế trong tình hình mới.

Tăng cường thanh kiểm tra, Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên Đán
Tăng cường thanh kiểm tra, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên Đán

Đối tượng kiểm tra là các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn. Thành phố tập trung vào những doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán và các Lễ hội, như: thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm… và các cơ sở dịch vụ ăn uống.

Những ngày cận Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, sức mua hàng hóa tại Hà Nội đang tăng, nhiều siêu thị tăng giờ mở cửa đón khách.

Trong những ngày qua, 2 nhóm hàng hóa có sức mua bật tăng mạnh so với tuần trước là nhóm các loại trái cây nội địa và nhóm các mặt hàng thực phẩm bổ dưỡng, mứt Tết với mức tiêu thụ lớn. Nhóm thịt gia súc, gia cầm, trứng và nhóm rau cải nhiệt đới tăng tốt.

Ngoài ra, sức mua tăng mạnh từ cuối tuần qua là những mặt hàng thực phẩm bổ dưỡng, bảo vệ sức khỏe như tổ yến, thực phẩn bổ sung vitamin và các mặt hàng đặc trưng Tết, gồm: các loại mứt, bánh ngọt, rượu, hộp quà, socola…

Tại các siêu thị, các mặt hàng thực phẩm tươi sống, thực phẩm trữ mát, các loại thực phẩm sơ chế tiện lợi dành cho các buổi họp mặt, các loại bánh mứt Tết cũng được bày bán ngăn nắp, sạch sẽ.

Lưu ý chọn thực phẩm an toàn, không quá hạn sử dụng

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân và gia đình, theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, mọi người cần tuân thủ những nguyên tắc giữ vệ sinh an toàn thực phẩm.

Lưu ý chọn mua thực phẩm tươi, sạch, không có mùi ôi thiu; Không ăn thực phẩm đã quá hạn sử dụng, ngay cả khi chúng không bị mốc và không có mùi.

Khi chế biến cân đảm bảo thịt gia cầm, thịt lợn, xúc xích và thịt nướng được nấu chín kỹ, không còn thịt màu hồng bên trong; Không để thịt cá đã được nấu chín lên bát đĩa chưa được rửa sạch hoặc đã chứa đựng thịt, cá sống.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Nếu muốn bảo quản thức ăn trong tủ lạnh cần giữ nhiệt độ tủ lạnh dưới 5ºC để ngăn chặn vi trùng có hại phát triển và sinh sôi; Tránh chất đầy tủ lạnh bởi nếu quá đầy, không khí không thể lưu thông tốt, ảnh hưởng đến nhiệt độ chung.

Lưu ý khi chế biến cần rửa sạch rau củ, trái cây,… thật kỹ dưới vòi nước đang chảy. Không dùng xà phòng hoặc các chất tẩy để rửa rau quả. Ngoài ra, hãy để riêng các loại thực phẩm và dụng cụ khi bạn chuẩn bị, phục vụ và cất giữ đồ ăn; để riêng thực phẩm sống và chín để chúng không bị nhiễm vi trùng chéo từ nhau.

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – Nguyên Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia, cho biết, muốn trữ được thực phẩm lâu, chúng ta cần chú ý trong quá trình chọn lựa thực phẩm. Cụ thể, bạn phải chọn thực phẩm tươi, sạch, có nguồn gốc rõ ràng.

“Ngày xưa, thời bao cấp do thiếu thốn thực phẩm nên ngày Tết ăn nhiều, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm lớn. Các nhà thường chung nhau đụng lợn, cá… với khối lượng lớn tích trữ Tết. Nhưng ngày nay, do thời gian trong năm, thực phẩm đầy đủ, dư thừa nên nhu cầu ăn uống ngày Tết cũng không quá nhiều. Một số siêu thị, cửa hàng… cũng mở cửa xuyên Tết vì vậy chúng ta mua vừa phải, hạn chế trữ quá nhiều thực phẩm, ăn lâu ngày không hết”, PGS.TS Lâm chia sẻ.

Đọc thêm

Công ty Cổ phần dịch vụ phân tích di truyền bị phạt 45 triệu đồng Tin Y tế

Công ty Cổ phần dịch vụ phân tích di truyền bị phạt 45 triệu đồng

TTTĐ - Trong tuần qua, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 6 cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập và 2 cơ sở kinh doanh thực phẩm với số tiền trên 181 triệu đồng.
Uống thuốc Nam bừa bãi, tế bào gan bị hủy hoại Tin Y tế

Uống thuốc Nam bừa bãi, tế bào gan bị hủy hoại

TTTĐ - Theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh viện đã tiếp nhận một bệnh nhân tự ý dừng thuốc kháng virus viêm gan B, chuyển sang uống thuốc nam không rõ nguồn gốc khiến tế bào gan bị hủy hoại rất nặng.
Tiêu hủy lô sản phẩm Estro Skin Royal không đảm bảo chất lượng Tin Y tế

Tiêu hủy lô sản phẩm Estro Skin Royal không đảm bảo chất lượng

TTTĐ - Sở Y tế ra thông báo 2980/SYT-NVD về việc đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy lô sản phẩm Estro Skin Royal không đảm bảo chất lượng.
Tăng cường công tác phòng, chống mù lòa cho người dân Tin Y tế

Tăng cường công tác phòng, chống mù lòa cho người dân

TTTĐ - Nhằm tăng cường cơ hội tiếp cận của người dân với dịch vụ dự phòng, phát hiện sớm, điều trị và phục hồi chức năng mắt, giảm tỷ lệ các bệnh gây mù lòa, Sở Y tế Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 2838/KH-SYT về việc phòng chống mù lòa trên địa bàn thành phố năm 2024.
Nâng cao hiệu quả công tác dân số Tin Y tế

Nâng cao hiệu quả công tác dân số

TTTĐ - Bộ Y tế vừa có văn bản hướng dẫn tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Dân số Thế giới 11/7 gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Đảm bảo công tác dinh dưỡng trong bệnh viện Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo công tác dinh dưỡng trong bệnh viện

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội ban hành Kế hoạch số 2884/KH-SYT ngày 25/6 về việc kiểm tra, giám sát thực hiện quy chế chuyên môn công tác dinh dưỡng trong bệnh viện năm 2024.
Hà Nội ghi nhận thêm 84 ca mắc sốt xuất huyết Tin Y tế

Hà Nội ghi nhận thêm 84 ca mắc sốt xuất huyết

TTTĐ - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 21/6 đến ngày 28/6), toàn thành phố ghi nhận 84 ca mắc sốt xuất huyết; ghi nhận 30 ca mắc tay chân miệng, giảm 17 ca so với tuần trước.
Nỗi lo thừa cân, béo phì mỗi dịp nghỉ hè Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nỗi lo thừa cân, béo phì mỗi dịp nghỉ hè

TTTĐ - Mỗi dịp hè đến, để con có được kỳ nghỉ “xả hơi” đúng nghĩa, nhiều phụ huynh thường cho con ăn uống và ngủ nghỉ thoải mái, khiến cân nặng của các con tăng vọt chỉ trong thời gian ngắn.
Hiểm hoạ từ… ăn rau sống Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hiểm hoạ từ… ăn rau sống

TTTĐ - Rau sống là một món rất thông dụng trong ẩm thực Việt Nam. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, cần hết sức cẩn thận khi ăn món ăn quen thuộc này.
Phi thường 10.000km - Con số “biết nói” của lòng nhân ái Sức khỏe

Phi thường 10.000km - Con số “biết nói” của lòng nhân ái

TTTĐ - Năm 2021, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã triển khai hoạt động kết nối các nhà hảo tâm hỗ trợ những chuyến xe nghĩa tình, phi lợi nhuận để những người bệnh có hoàn cảnh khó khăn được trở về nhà sau quá trình điều trị tại bệnh viện với chi phí 0 đồng.
Xem thêm