Tag

Đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán Nhâm Dần

Chung tay vì an toàn thực phẩm 24/01/2022 15:00
aa
TTTĐ - Ngày 24/1/2022, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc với UBND thành phố Hà Nội về công tác an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và Lễ hội Xuân năm 2022. Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền tham dự.
Học sinh Hà Nội nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 8 ngày Siêu thị dồi dào hàng hóa, tăng thời gian mở cửa phục vụ Nhân dân Tăng cường biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo công tác y tế dịp Tết Nguyên đán Phố Hà Nội ngập tràn sắc xuân đón Tết Nguyên đán

Trước khi diễn ra hội nghị, Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã kiểm tra thực tế chế biến thực phẩm tại Công ty cổ phần Thực phẩm Vinh Anh (huyện Thường Tín).

Tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Ngọc Sơn cho biết: Để bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán, ngành Nông nghiệp đã rà soát, thống kê 14.033 cơ sở sản xuất nông, lâm, thủy sản; Chỉ đạo các huyện tích cực tuyên truyền, tập huấn và tổ chức ký cam kết 187.875/198.108 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản nhỏ lẻ ban đầu chấp hành điều kiện về an toàn thực phẩm.

Các ngành chức năng cũng thực hiện lấy mẫu, giám sát chất lượng an toàn thực phẩm tập trung vào các sản phẩm tươi sống, sản phẩm chế biến tiêu dùng hằng ngày của người dân tại các công đoạn có nguy cơ cao. Trong năm 2021, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản và thủy sản Hà Nội lấy 2.697 mẫu giám sát, phát hiện 230 mẫu vi phạm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm...

Bên cạnh đó, ngành Nông nghiệp đã khảo sát, hỗ trợ 15 cơ sở chế biến nông, lâm, thủy sản để xây dựng chương trình kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn HACCP với mục tiêu giảm thiểu nguy cơ mất an toàn thực phẩm; Hỗ trợ 25 doanh nghiệp xây dựng tiêu chuẩn cơ sở cho các sản phẩm chế biến nông, lâm, thủy sản trong chuỗi nhằm nâng cao chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm...

Đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán Nhâm Dần
Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra thực tế tại Công ty cổ phần Thực phẩm Vinh Anh (huyện Thường Tín)

Để kiểm soát chặt chẽ chất lượng nông sản, thực phẩm trên thị trường, các đơn vị của ngành Nông nghiệp Hà Nội cần tập trung xây dựng vùng sản xuất nông nghiệp tập trung quy mô lớn; Kiểm tra giám sát vật tư nông nghiệp đầu vào phục vụ sản xuất nông nghiệp...

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh: Trong những năm qua, thành phố luôn ưu tiên, tạo điều kiện thuận lợi nhất để phát triển sản xuất nông nghiệp, kiểm soát bảo đảm an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản, cung cấp thực phẩm chất lượng cao phục vụ người tiêu dùng.

Dự báo, trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, khả năng cung ứng một số nhóm hàng thiết yếu cần cho khoảng 10,33 triệu người sinh sống, làm việc, học tập tại Hà Nội ước tính khoảng 39.000 tỷ đồng.

Để bảo đảm an toàn thực phẩm, Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các sở, ngành tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát chất lượng, an toàn thực phẩm có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào sản phẩm có nguy cơ cao; Đồng thời đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu kép "Vừa phòng, chống dịch COVID-19, vừa ổn định đời sống Nhân dân, phục hồi, phát triển kinh tế trong tình hình mới.

Đánh giá cao việc chủ động nguồn cung nông sản, thực phẩm của Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam cho hay: Thời gian qua, Hà Nội đã làm tốt công tác an toàn thực phẩm, từ việc rà soát các cơ sở sản xuất nông, lâm, thủy sản đến xây dựng chuỗi từ sản xuất đến sơ chế, chế biến tiêu thụ sản phẩm rất chặt chẽ.

Tuy nhiên, Hà Nội cần mở rộng các vùng sản xuất nông nghiệp an toàn; Khuyến khích các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn, có nguồn gốc xuất xứ. Đặc biệt, cần công khai cơ sở vi phạm trên phương tiện đại chúng để người dân biết, không lựa chọn sử dụng trong dịp lễ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Đọc thêm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh

TTTĐ - Các bà nội trợ biết cách lựa chọn thực phẩm tốt khi thực hiện bữa ăn lành mạnh mang lại nhiều lợi ích, tạo nền tảng cho sức khỏe tối ưu.
Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn

TTTĐ - Để giúp tình trạng mụn nhọt thuyên giảm, chúng ta có thể lựa chọn các loại thực phẩm, món ăn các thức ăn thanh mát có tác dụng thanh nhiệt tiêu độc.
Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP

TTTĐ - Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, hiện thành phố Hà Nội đang triển khai thí điểm mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh cổng trường học thuộc hai phường (Tràng Tiền, Hàng Trống) của quận Hoàn Kiếm.
Xem thêm