Dân mạng “sốt rần rần” vì món phở Nam Định
Nam Định trở thành tỉnh phát triển nhanh, toàn diện, bền vững Cơ hội để Nam Định tạo nên sự khác biệt Nam Định: Tưng bừng Festival Phở 2024 |
Ăn phở qua…mạng
Nam Định là vùng đất mệnh danh "địa linh, nhân kiệt", giàu truyền thống lịch sử, văn hóa yêu nước và cách mạng. Nơi đây đã sản sinh ra nhiều nhân vật lịch sử, những bậc hiền tài, danh tướng, danh nhân và nhiều chiến sĩ cách mạng tiền bối, nhà lãnh đạo kiệt xuất của đất nước.
Đây không chỉ là mảnh đất nổi tiếng về truyền thống yêu nước, tinh thần hiếu học mà còn là vùng quê của nhiều món ăn “gây thương nhớ”, trong đó có phở.
Người dân xếp hàng chờ thưởng thức món phở Thành Nam |
Một trong những điểm nhấn của Festival Phở 2024 đang diễn ra tại tỉnh Nam Định (từ 15/3 đến 17/3) chính là du khách trải nghiệm không gian làng phở Vân Cù (xã Đồng Sơn, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) tìm hiểu về sự hình thành và phát triển của phở theo dòng thời gian; trực tiếp trải nghiệm những công đoạn làm nên món phở truyền thống và thưởng thức phở mang chuẩn hương vị làng Phở Vân Cù trứ danh.
Là một người con Nam Định đang sinh sống xa quê hương, dù không có mặt tại quê nhà trong những ngày này anh Nguyễn Xuân Tú đang công tác tại Thành phố Hồ Chí Minh viết trên trang cá nhân: Ở tận xa hai đầu đất nước mình vẫn nghe rất rõ tiếng cười nói rộn rã của người dân xứ Thành Nam quê nhà đang bàn tán về món phở gia truyền Nam Định nức lòng cả nước.
Những vị khách đặc biệt đã có mặt tại làng phở Vân Cù |
Trên trạng mạng xã hội khác, anh Nguyễn Văn Duẩn – Quản trị viên trang mạng facebook "Những người con Hải Hậu" gửi gắm lời yêu thương và niềm tự hào: "Từ già tới trẻ, từ người trong làng đến du khách thập phương tề tựu về làng Vân Cù - Nam Trực, Nam Định (cái nôi nghề phở của cả nước ) để tham gia Festival Phở. Trông mâm thịt uy tín quá!"
Bỏ chồng con ở nhà, rủ nhau đáp xe về quê…ăn phở
Theo Ban tổ chức, tại ngày thứ 2 của Festival Phở (16/3) diễn buổi tọa đàm “Con đường Phở Việt và sợi Phở”. Các chuyên gia sẽ cùng thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm trong phát huy và kế thừa những giá trị truyền thống, sự phát triển của nghề phở; tôn vinh những nghệ nhân nghề phở.
Festival Phở 2024 sẽ có 2 hoạt động quảng diễn hấp dẫn du khách với chủ đề “Tinh hoa Phở Việt”. Thực khách có cơ hội trải nghiệm những công đoạn làm nên món phở truyền thống như: phơi, hấp, thái sợi phở, tìm hiểu, lựa chọn các nguyên liệu nấu nước phở truyền thống; thưởng thức phở được chế biến theo phương thức truyền thống.
Khách hàng nhí xếp hàng dài đi thưởng thức món phở quê hương Nam Định nổi tiếng trong và ngoài nước |
Hoạt động quảng diễn “Sợi phở Việt” được diễn ra trong ngày cuối của Festival Phở (17/3), nhằm giới thiệu các làng nghề làm bánh phở, các sợi phở đặc trưng theo vùng miền. Du khách sẽ được xem các nghệ nhân chế biến các sợi phở khô, tươi đến từ khắp nơi trên tổ quốc như: phở Ngô (Hà Giang), phở hạt gạo (Hà Nội), phở hai tô (Gia Lai), phở sắn (Quảng Nam), phở sen, phở bột chuối xanh...
Những hoạt động hấp dẫn này không những làm cho thực khách bị "hớp hồn" bởi hương thơm nồng nàn của nước dùng phở Nam Định mà còn khiến nhiều người “đứng ngồi không yên” nô nức rủ nhau về Nam Định trải nghiệm món phở "quốc dân" được đông đảo người yêu thích.
“Không khí lễ hội festival Phở Nam Định bắt đầu nóng lên rồi bà con đi mua vé 15k thưởng thức các loại phở nào. Thời tiết cũng khá ủng hộ không còn thấy mưa nữa thuận lợi cho bà con thưởng thức” – Chàng trai có nickname Nam Định Beat viết trên mạng xã hội. Với những dòng thông tin ngắn, trang face này đã nhận về hàng ngàn bình luận: “Về nam định ăn phở thôi”, “Ai ship cho bát phở không hành với ạ”, “vừa được ăn phở, vừa được trải nghiệm làm phở, chỉ có thể là Nam Định quê tôi”…