Tag

Đẩy mạnh mô hình trồng rau an toàn kết hợp với du lịch trải nghiệm

Nông thôn mới 18/07/2023 14:17
aa
TTTĐ - Để phát huy thế mạnh địa phương và phát triển kinh tế nông nghiệp, nhiều hộ kinh doanh, hợp tác xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tích cực tập trung sản xuất rau an toàn, ứng dụng công nghệ cao vào quá trình sản xuất, vừa mang lại hiệu quả kinh tế vừa phát huy được thế mạnh nông nghiệp.
"Luồng gió mới" trong sản xuất rau an toàn Chàng trai trẻ đam mê làm giàu với mô hình rau quả sạch Nâng cao hiệu quả sản xuất rau thông qua vi điều khiển ardunio dùng năng lượng mặt trời Đưa thương hiệu rau an toàn vang xa Quận Hà Đông: Sản xuất rau an toàn gắn với xây dựng thương hiệu OCOP

Tận dụng lợi thế từ điều kiện tự nhiên

Tận dụng lợi thế của vùng đất bãi phù sa màu mỡ, thời tiết, khí hậu thuận lợi, cùng với thị trường tiêu thụ rộng lớn nên hộ kinh doanh Nghiêm Thị Hường 1981 ở thôn Kim Quy, xã Minh Tân, huyện Phú Xuyên, Hà Nội đã mạnh dạn chuyển đổi mô hình sản xuất, trồng rau an toàn các loại để cung cấp ra thị trường.

Hiện tại, tổng diện tích trồng rau an toàn của hộ kinh doanh Nghiêm Thị Hường 1981 lên tới 20.000m2, chuyên trồng các loại rau ăn lá theo mùa vụ như: Rau ngót, rau cải ngồng, rau cải canh, cải bẹ dưa và cà chua. Tất cả các sản phẩm này đều được UBND thành phố Hà Nội đánh giá, phân hạng và quyết định OCOP 3 sao năm 2021.

Đẩy mạnh mô hình trồng rau an toàn kết hợp với du lịch trải nghiệm
Nhiều hộ kinh doanh, hợp tác xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tích cực tập trung sản xuất rau an toàn

Theo chị Nghiêm Thị Hường, trong quy trình sản xuất rau an toàn quan trọng nhất chính là khâu chọn giống và chăm sóc. Toàn bộ giống rau ăn lá và cà chua được hộ kinh doanh nhập mua từ các đơn vị uy tín trên thị trường. Để rau sinh trưởng và phát triển tốt thì khâu làm đất, chăm bón phải thật tỉ mỉ.

Cụ thể, sau mỗi vụ rau thu hoạch xong, sẽ để cho đất “nghỉ ngơi” một thời gian, tiếp đó sẽ được cày xới kĩ lưỡng và gieo hạt. Quá trình chăm sóc hoàn toàn tự động bằng hệ thống tưới nước thông minh, đặc biệt, hộ kinh doanh không sử dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật mà hoàn toàn sử dụng phân hữu cơ và chế phẩm sinh học để phòng trừ sâu bệnh.

Việc đăng ký tham gia chương trình mỗi xã một sản phẩm - OCOP là một sự nỗ lực rất lớn của hộ kinh doanh trong quá trình sản xuất để tạo ra được những sản phẩm đặc trưng địa phương, có chất lượng cao, cạnh tranh được trên thị trường. Hiện sản phẩm rau an toàn của hộ kinh doanh chủ yếu được tiêu thụ tại các trường học, bếp ăn trên địa bàn huyện Phú Xuyên và các tỉnh lân cận như: Hưng Yên, Hà Nam. Tất cả các loại rau, quả của hộ kinh doanh đều đáp ứng yêu cầu về chất lượng, có bao bì, nhãn mác và tem truy xuất nguồn gốc.

Đẩy mạnh mô hình trồng rau an toàn kết hợp với du lịch trải nghiệm
Các sản phẩm rau an toàn của hộ kinh doanh Nghiêm Thị Hường đều được UBND thành phố Hà Nội đánh giá, phân hạng và quyết định OCOP 3 sao năm 2021

“Trong năm, thời điểm giáp Tết Nguyên đán là thời gian bận rộn nhất bởi luôn tất bật trồng, chăm sóc các loại rau theo đơn đặt hàng của các cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn, các nhà hàng, bếp ăn tập thể trên địa bàn trong và ngoài huyện, tuy nhiên, tôi vẫn đặt chất lượng và uy tín lên hàng đầu để cung cấp những sản phẩm thực sự chất lượng đến với khách hàng”, chị Nghiêm Thị Hường nhấn mạnh.

Thời gian tới, hộ kinh doanh Nghiêm Thị Hường mong muốn sẽ mở rộng diện tích sản xuất và thị trường tiêu thụ, đồng thời nâng cao chất lượng sản phẩm, tiếp tục tham gia chương trình OCOP của thành phố Hà Nội để xây dựng thương hiệu của riêng bản thân mình.

Kết hợp khai thác du lịch trải nghiệm

Hiện nay, sản xuất nông nghiệp sạch kết hợp với du lịch trải nghiệm đang là xu hướng phát triển bền vững. Sự kết hợp giữa sản xuất với hoạt động trải nghiệm du lịch tạo cho du khách có thêm những kiến thức thú vị về sản phẩm, góp phần gia tăng lợi ích kinh tế.

Một trong những điển hình tiêu biểu về mô hình kết hợp giữa sản xuất với hoạt động trải nghiệm du lịch trên địa bàn huyện Phú Xuyên chính là vườn Nông sản sạch Vinh Hà, xã Hồng Thái, huyện Phú Xuyên đã kết hợp sản xuất nông nghiệp gắn với khai thác du lịch. Đây là hình thức canh tác mới, còn xa lạ với nhiều người tiêu dùng nên tour tham quan vườn rau được thiết kế nhằm mục đích giúp người tiêu dùng hiểu được nguồn gốc và giá trị của rau, củ, quả hữu cơ sau khi đã có những trải nghiệm thực tế.

Đẩy mạnh mô hình trồng rau an toàn kết hợp với du lịch trải nghiệm
Nhiều địa phương trên địa bàn thành phố Hà Nội đang đẩy mạnh mô hình trồng rau an toàn kết hợp với du lịch trải nghiệm

Bà Đồng Thị Vinh, chủ cơ sở sản xuất Nông sản sạch Vinh Hà cho biết: Chủ nhật cuối tuần, nhiều gia đình có con nhỏ đã lựa chọn về vườn Nông sản sạch Vinh Hà làm nơi thư giãn sau một tuần làm việc và học tập căng thẳng. Một ngày ở đồng ruộng, du khách tham quan sẽ được tham gia vào hoạt động trồng rau, cách nhận biết các loại rau ăn thường ngày, đặc biệt có thể biết được cách phân biệt rau thường và rau hữu cơ. Ngoài ra, du khách được tự mình hái rau để cùng chế biến các món ăn từ nguyên liệu sạch, phục vụ bữa trưa tại cơ sở.

“Khi đến trải nghiệm thực tế tại cơ sở sản xuất, khách tham quan sẽ được tham gia trực tiếp vào chuỗi sản xuất và tiêu thụ sản phẩm rau hữu cơ, hiểu được lợi ích của mô hình trồng rau hữu cơ, để từ đó giới thiệu và quảng bá sản phẩm rau sạch an toàn đến với người tiêu dùng”, bà Đồng Thị Vinh nhấn mạnh.

Mô hình trồng rau an toàn kết hợp với du lịch trải nghiệm là một trong những hướng đi triển vọng, tạo ra vùng nông sản hàng hóa an toàn, gắn kết theo chuỗi giá trị giúp nâng cao hiệu quả, thu nhập cho người sản xuất. Thông qua thực hiện mô hình, không chỉ giúp các hộ dân nâng cao hiệu quả kinh tế mà còn góp phần nâng cao nhận thức cho các hộ dân về việc sản xuất rau an toàn đạt chuẩn, tạo ra các sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng, góp phần bảo vệ môi trường.

Đọc thêm

Bài 3: Phú Giáo hướng tới nền nông nghiệp bền vững Nông thôn mới

Bài 3: Phú Giáo hướng tới nền nông nghiệp bền vững

TTTĐ - Trong những năm qua, huyện Phú Giáo đã có nhiều cách làm hay, hiệu quả, khuyến khích, vận động người dân, doanh nghiệp ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm; qua đó góp phần tăng thu nhập cho người dân và hướng tới xây dựng nền sản xuất nông nghiệp bền vững.
Bài 2: Những tỷ phú chân đất Nông thôn mới

Bài 2: Những tỷ phú chân đất

TTTĐ - Phú Giáo từng là huyện nghèo nhất của tỉnh Bình Dương, tuy nhiên, chỉ trong hơn 10 năm trở lại đây, nhờ cuộc “cách mạng” trong phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đã mở đường cho hàng loạt tỷ phú, triệu phú chân đất xuất hiện.
Bài 1: Đổi thay Phú Giáo Nông thôn mới

Bài 1: Đổi thay Phú Giáo

TTTĐ - Được tái lập từ ngày 20/8/1999, qua một phần tư thế kỷ kiến tạo và phát triển, huyện Phú Giáo (Bình Dương) đã xây dựng một bức tranh tươi đẹp trên vùng đất giàu truyền thống cách mạng. Góp phần không nhỏ vào sự phát triển của huyện là nhờ nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
Ba Vì đẩy mạnh xúc tiến tiêu thụ sản phẩm OCOP, làng nghề Nông thôn mới

Ba Vì đẩy mạnh xúc tiến tiêu thụ sản phẩm OCOP, làng nghề

Với vị thế của “vùng đất trăm nghề”, Hà Nội đã không ngừng đẩy mạnh kết nối, quảng bá, thúc đẩy thu hút đầu tư vào bảo tồn và phát triển làng nghề, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu của thành phố, đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân.
Hiệu quả hoạt động của các hợp tác xã nông nghiệp ngày càng nâng cao Nông thôn mới

Hiệu quả hoạt động của các hợp tác xã nông nghiệp ngày càng nâng cao

TTTĐ - Nhằm khuyến khích, tạo điều kiện phát triển và nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức kinh tế tập thể, hợp tác xã, thành phố Hà Nội đã từng bước tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho các đơn vị.
Luật Thủ đô: Mở hành lang phát triển nông nghiệp đô thị Nông thôn mới

Luật Thủ đô: Mở hành lang phát triển nông nghiệp đô thị

TTTĐ - Theo TS Cao Đức Phát, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, việc hoàn thiện Luật Thủ đô sẽ thúc đẩy phát triển nông nghiệp, nông thôn Hà Nội.
Người Đan Phượng "khoe" đặc sản trong ngày hội đại đoàn kết Nông thôn mới

Người Đan Phượng "khoe" đặc sản trong ngày hội đại đoàn kết

TTTĐ - Tối 13/11, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc Cụm dân cư số 5, xã Thọ Xuân, huyện Đan Phượng, Hà Nội đã trở thành dịp để bà con trưng bày những thành tựu trong lĩnh vực văn hóa, kinh tế, chuyển đổi số...
Độc đáo “Sắc hoa trên miền di sản” Nông thôn mới

Độc đáo “Sắc hoa trên miền di sản”

TTTĐ - Làng nghề cây cảnh hoa giấy Phù Đổng được hình thành hơn 20 năm. Đến nay nghề trồng hoa giấy ở Phù Đổng ngày càng phát triển, trở thành nghề chính của xã với hàng trăm hộ trồng hoa.
Xây dựng trường học đáp ứng các tiêu chí Nông thôn mới nâng cao Nông thôn mới

Xây dựng trường học đáp ứng các tiêu chí Nông thôn mới nâng cao

TTTĐ - Thực hiện tiêu chí giáo dục trong xây dựng Nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu, những năm qua, ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô đã triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học; chủ động tham mưu các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, bổ sung đội ngũ cán bộ, giáo viên cho các trường học, đảm bảo đáp ứng các quy định của trường chuẩn quốc gia...
Sôi nổi cuộc thi tìm hiểu pháp luật ngành Nông nghiệp tại Bình Dương Nông thôn mới

Sôi nổi cuộc thi tìm hiểu pháp luật ngành Nông nghiệp tại Bình Dương

TTTĐ - Ngày 8/11, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Dương đã tổ chức vòng chung kết Cuộc thi tìm hiểu pháp luật ngành Nông nghiệp lần thứ 12.
Xem thêm