Tag

Đưa thương hiệu rau an toàn vang xa

Nhịp sống trẻ 30/01/2023 14:17
aa
TTTĐ - Với phương châm “Lấy chất lượng làm tiêu chí - Lấy uy tín làm thương hiệu” nhiều hợp tác xã rau an toàn đã tạo dựng được chỗ đứng vững chắc trong lòng khách hàng. Từ đây, đời sống của các xã viên cũng được nâng cao.
"Luồng gió mới" trong sản xuất rau an toàn

Cam kết nông sản chất lượng

Hợp tác xã rau an toàn Hà Hồi (Thường Tín, Hà Nội) luôn cam kết mang đến cho khách hàng nguồn thực phẩm, nông sản đảm bảo chất lượng cao và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Những năm qua, Hợp tác xã rau an toàn xã Hà Hồi tập trung gieo trồng các loại rau theo hướng an toàn và tiêu chuẩn VietGAP. Với sự quan tâm của thành phố Hà Nội và huyện Thường Tín, xã Hà Hồi đã đầu tư 38 tỷ đồng xây dựng nhà sơ chế, hệ thống cấp nước sạch và hoàn thiện giao thông nội đồng phục vụ cho việc sản xuất.

Nông sản của Hợp tác xã rau an toàn Hà Hồi được trồng theo tiêu chuẩn VietGap
Nông sản của Hợp tác xã rau an toàn Hà Hồi được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP

Chị Dương Thị Anh Xuân, Giám đốc Hợp tác xã rau an toàn xã Hà Hồi cho biết, hiện hợp tác xã có 8 thành viên với diện tích sản xuất rau trên 22 ha, trong đó có 3 ha sản xuất rau an toàn theo chuẩn VietGAP, với sản lượng từ 15 - 20 tấn rau các loại/ngày. Để thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm, năm 2021, HTX rau an toàn xã Hà Hồi cũng đã đăng ký sản phẩm rau, mộc nhĩ, nấm sò các loại tham gia Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), đưa sản phẩm của HTX bày bán tại các cửa hàng giới thiệu sản phẩm OCOP, các chuỗi siêu thị, cửa hàng tiện ích trong huyện và thành phố.

Cũng trong năm 2021, Hợp tác xã có 10 sản phẩm được UBND thành phố Hà Nội công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao gồm: Rau mồng tơi, rau xà lách, rau kinh giới, rau ngải cứu, rau muống, rau cải mơ, rau dền đỏ, rau dền xanh, rau ngót, nấm sò trắng.

Với các sản phẩm tươi ngon, đảm sức khỏe cho người tiêu dùng theo hướng hữu cơ, cộng việc dễ dàng truy xuất guồn gốc xuất xứ, chị Dương Thị Anh Xuân, Giám đốc Hợp tác xã rau an toàn xã Hà Hồi hy vọng thị trường tiêu thụ sẽ ngày càng rộng mở. Từ đó, nâng cao đời sống của các thành viên trong hợp tác xã.

Nâng cao đời sống người dân

Người dân chăm sóc rau
Người dân chăm sóc rau

Trên cánh đồng thôn Yên Nhân, xã Tiền Phong (Mê Linh, Hà Nội) phủ một màu xanh mướt của rau màu. Những luống rau xanh ngắt được người nông dân tỉ mỉ, tận tâm chăm bón.

Theo Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Yên Nhân Trần Văn Mạnh, trồng rau xanh tuy vất vả, phải chăm sóc đủ các điều kiện thì cây rau mới sinh trưởng, phát triển tốt nhưng bù lại cho thu nhập khá. Nhiều hộ gia đình cũng đang “sống khỏe” nhờ trồng rau an toàn.

Mấy năm gần đây, thực hiện chủ trương thu hồi đất để phục vụ các dự án công nghiệp, đô thị, diện tích đất nông nghiệp ở địa phương bị thu hồi nhiều, hiện chỉ còn hơn 105ha. Không còn nhiều đất sản xuất, người dân chuyển sang trồng rau xanh và hoa. So với trồng lúa một năm 2 vụ, thì trồng rau sạch mang lại giá trị kinh tế cao hơn nhiều.

Rau an toàn của hợp tác xã Yên Nhân
Rau an toàn của Hợp tác xã Yên Nhân

Mùa nào thức ấy, rau của hợp tác xã đến thời kỳ thu hoạch sẽ được thương lái đến tận ruộng thu mua. Thậm chí, họ phải đặt trước với nông dân. Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Yên Nhân Trần Văn Mạnh cho biết, để nâng cao chất lượng sản phẩm, hợp tác xã đã đẩy mạnh tuyên truyền và hỗ trợ nông dân trồng rau an toàn.

Vì thế người nông dân đã thấy được quyền lợi và trách nhiệm của mình khi thực hiện tốt quy trình sản xuất là giảm thiểu tối đa sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, kể cả thuốc nguồn gốc sinh học, dùng biện pháp bẫy bả bằng bìa màu hạn chế côn trùng sâu bệnh.

Nông dân tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ, vi sinh trong sản xuất để đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm, từ đó đã tạo được lòng tin từ các thương lái và người tiêu dùng.

Năm 2021, hợp tác xã có 8 sản phẩm được UBND thành phố Hà Nội chứng nhận đạt OCOP 3 sao gồm: Rau xà lách xoăn, rau súp lơ xanh, rau cải ngồng, rau cải mơ, rau cải bẹ, quả mướp hương, quả dưa chuột, quả cà pháo.

Bên cạnh đó, 4 sản phẩm đạt OCOP 4 sao: Rau cải ngọt, rau cải chíp,quả mướp đắng, củ su hào. Người dân kỳ vọng giấy chứng nhận OCOP không chỉ củng cố niềm tin với khách hàng mà còn đưa cây rau của hợp tác xã có giá trị cao hơn.

Đọc thêm

Giúp thanh niên không chạy theo các giá trị ảo Camera 360 trẻ

Giúp thanh niên không chạy theo các giá trị ảo

TTTĐ - Tại Hội nghị góp ý dự thảo Báo cáo trình tại Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (LHTN) lần thứ IX, nhiệm kỳ 2024-2029 đã có nhiều ý kiến của các nguyên thủ lĩnh Trung ương Đoàn.
Tình đồng nghiệp thắt chặt, nối dài khắp Bắc – Trung – Nam Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Tình đồng nghiệp thắt chặt, nối dài khắp Bắc – Trung – Nam

TTTĐ - Lực lượng thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch (Quảng Bình) - Phố Nối (Hưng Yên) qua tỉnh Thanh Hoá đến từ nhiều địa phương trong cả nước. Ngay sau khi tiếp cận địa bàn, các lực lượng đã được chính quyền địa phương, đồng nghiệp hỗ trợ nơi ăn, nghỉ ngơi, sinh hoạt… Qua đó, thắt chặt thêm tình bạn, đồng nghiệp của các cán bộ, công nhân ngành điện, cũng như những người đang ngày đêm hỗ trợ dự án khắp Bắc - Trung - Nam.
Nữ sinh "Việt Nhật" và hành trình mới trên xứ hoa anh đào Camera 360 trẻ

Nữ sinh "Việt Nhật" và hành trình mới trên xứ hoa anh đào

TTTĐ - Với thành tích học tập và hoạt động ngoại khóa nổi trội, Cù Khánh Linh (sinh năm 2003), sinh viên Trường Đại học Việt Nhật (VJU) - Đại học Quốc gia Hà Nội đã được nhận học chuyển tiếp tại Đại học Waseda - một ngôi trường danh giá bậc nhất của Nhật Bản.
Vinh dự và trách nhiệm trên đại công trường đường dây 500kV mạch 3 Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Vinh dự và trách nhiệm trên đại công trường đường dây 500kV mạch 3

TTTĐ - Những ngày tháng 6/2024, tại khu vực phía Bắc nói chung và tỉnhThanh Hóa nói riêng, dưới tiết trời mùa hè nắng nóng cực đoan, cùng các đợt mưa lớn kéo dài nhưng trên đại công trường của Dự án đường dây 500kV mạch 3, những công nhân áo cam vẫn làm việc 3 ca, 4 kíp hăng say.
Tuổi trẻ Công an Thủ đô ra quân tình nguyện hè Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Tuổi trẻ Công an Thủ đô ra quân tình nguyện hè

TTTĐ - Sáng 11/6, Ban Thanh niên Công an thành phố Hà Nội (CATP) phối hợp các đơn vị tổ chức lễ phát động Chiến dịch Thanh niên Công an Thủ đô tình nguyện hè; khai mạc lớp tập huấn công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2024.
Bí thư Trung ương Đoàn thăm, tặng quà thanh niên hỗ trợ dự án đường dây 500kV ở Hà Tĩnh Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Bí thư Trung ương Đoàn thăm, tặng quà thanh niên hỗ trợ dự án đường dây 500kV ở Hà Tĩnh

TTTĐ - Chiều 10/6, đồng chí Ngô Văn Cương - Bí thư Trung ương Đoàn, cùng đoàn công tác đã đến công trường thi công đường dây 500 kV mạch 3 qua xã Cẩm Lạc (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) để thăm hỏi, động viên, tặng quà cho đội thanh niên xung kích tình nguyện thuộc Đoàn Thanh niên xã Cẩm Lạc.
"Tiền tuyến", "hậu phương" cùng “vượt nắng thắng mưa” Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

"Tiền tuyến", "hậu phương" cùng “vượt nắng thắng mưa”

TTTĐ - Trong cái nắng gay gắt và những cơn mưa rào tháng 6, trên công trường đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch (Quảng Bình) - Phố Nối (Hưng Yên), các kỹ sư, công nhân, những người lính áo cam, cùng giúp sức là các chiến sĩ áo xanh tình nguyện đang đồng lòng, dốc toàn tâm, toàn lực vượt qua khó khăn, để hoàn thành dự án trong thời gian sớm nhất.
5.500 tình nguyện hỗ trợ thi công đường dây 500 kV mạch 3 Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

5.500 tình nguyện hỗ trợ thi công đường dây 500 kV mạch 3

TTTĐ - Hưởng ứng đợt thi đua cao điểm do Trung ương Đoàn phát động, các cấp bộ Đoàn và tuổi trẻ 9 tỉnh: Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình, Thái Bình, Nam Định, Hải Dương và Hưng Yên, đã nhanh chóng thành lập các đội thanh niên tình nguyện và triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ thi công đường dây 500 kV mạch 3.
Lan tỏa sự tích cực từ cô gái mắc bệnh xương thủy tinh Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Lan tỏa sự tích cực từ cô gái mắc bệnh xương thủy tinh

TTTĐ - Nhằm lan tỏa sự tích cực với tinh thần “không gì là không thể”, cô gái mắc bệnh xương thủy tinh Đoàn Phương Thảo sinh năm 1997 hiện là một đoàn viên - hội viên thuộc TDP 16, Đoàn phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân - Thành viên danh dự Nhóm tình nguyện Hải Đăng thành phố Hải Phòng.
Nghệ An: Đoàn viên thanh niên "tiếp sức" giải phóng hành lang tuyến đường dây 471TGDL Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Nghệ An: Đoàn viên thanh niên "tiếp sức" giải phóng hành lang tuyến đường dây 471TGDL

TTTĐ - Ngày 8/6, Đoàn thanh niên Điện lực Diễn Châu (Công ty Điện lực Nghệ An) phối hợp với Huyện đoàn Diễn Châu và đoàn viên thanh niên các xã Diễn Lộc, Diễn Phú, Agribank Diễn Châu hỗ trợ đẩy nhanh việc phát quang, giải phóng hành lang tuyến đường dây 471TGDL bàn giao mặt bằng sạch cho đơn vị thi công.
Xem thêm