Tag

Để giải tỏa căng thẳng, Gen Z đang ưu tiên gì nhất trong công việc?

Nhịp sống trẻ 18/10/2023 12:48
aa
TTTĐ - Khảo sát “Cách làm việc chúng tôi mong muốn” mới đây cho thấy 45% Gen Z không hứng thú với công việc toàn thời gian, thay vào đó, sự linh hoạt gắn liền với sức khỏe tinh thần là 2 điều được Gen Z tìm kiếm nhiều nhất nơi làm việc.
Gen Z đang sống “toàn thời gian” bởi áp lực thành công, kiếm nhiều tiền, có cuộc sống mơ ước

Dù không mới trên thế giới, nhưng “work from home" (làm việc tại nhà), “work from anywhere" (làm việc ở bất cứ đâu) hay “remote work" (làm việc từ xa) đã trở thành hình thức làm việc được Gen Z ưa chuộng và ưu tiên tìm kiếm.

Quỳnh Chi, 28 tuổi, hơn 1 năm trước nghỉ việc quản lý nhãn hàng lớn tại một doanh nghiệp có tiếng. Lý do không phải vì công việc mới đem lại một bước tiến cao hơn trong sự nghiệp mà đơn giản cô muốn tìm một môi trường thoải mái hơn thay cho những ngày dài vùi mình vào các cuộc họp chiến lược, phân tích thị trường, bán hàng kéo dài từ sáng tới khuya.

Ngoài lương thưởng, nhiều bạn trẻ đang tìm sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, có những giây phút thư thái với chai Trà Xanh Không Độ để giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi (hình minh họa).
Ngoài lương thưởng, nhiều bạn trẻ đang tìm sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, có những giây phút thư thái với chai Trà Xanh Không Độ để giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi (hình minh họa)

Công việc mới của Chi làm tư vấn chiến lược marketing cho các nhãn hàng mới ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ. “Mình làm tư vấn 1 lúc cho nhiều nhãn hàng, nhiều doanh nghiệp chứ không “đóng đinh” tại 1 chỗ. Làm việc qua mail, họp qua zoom, “văn phòng” của mình có thể là bất cứ đâu, hoàn toàn thoải mái mà hiệu quả”, Quỳnh Chi nói.

Làm việc theo hình thức “work from anywhere”, Chi có nhiều thời gian hơn cho bản thân, điều mà trước kia cô gần như không có. “Mình thích ra đường, đi đây đó để quan sát cuộc sống. Đôi lúc ngồi uống chai Trà Xanh Không Độ bên đường để giải tỏa căng thẳng mệt mỏi, các ý tưởng mới bỗng ùa về. Những chuyến đi như vậy giúp mình có thêm nhiều trải nghiệm để đưa ra những ý tưởng thiết thực đưa nhãn hàng đến với người dùng”, Quỳnh Chi tâm sự.

Không muốn bị gò bó trong môi trường văn phòng, nhiều người trẻ muốn có sự linh hoạt về thời gian, địa điểm làm việc. Họ có thể vừa trao đổi, giải quyết công việc trong lúc ăn sáng, uống trà để giải tỏa căng thẳng mà vẫn đảm bảo hiệu suất công việc (hình
Không muốn bị gò bó trong môi trường văn phòng, nhiều người trẻ muốn có sự linh hoạt về thời gian, địa điểm làm việc. Họ có thể vừa trao đổi, giải quyết công việc trong lúc ăn sáng, uống trà để giải tỏa căng thẳng mà vẫn đảm bảo hiệu suất công việc (hình minh họa)

Sau thời kỳ Covid, Mỹ Tiên (quận Tân Bình, TP HCM) chọn con đường làm việc tại nhà, cô gái trẻ làm thiết kế cho biết: “Từ lúc work from home, mình tự hỏi tại sao trước giờ không chọn cách làm việc này mà cứ phải lao vào dòng người kẹt xe, chen chúc để bực bội mỗi sáng rồi chiều lại “đội mưa” đi về mỗi ngày”.

Tiên kể tiếp: “Làm việc ở nhà được tự do thoải mái, không phải lo lắng về trang phục hay cử chỉ, lời ăn tiếng nói, mệt thì có thể nằm nghỉ, miễn sao công việc bàn giao đúng deadline là được. Mình cũng thích ôm máy tính làm việc tại quán café, “lê la” tại các coworking space (không gian làm việc chung), vừa uống chai Trà Xanh Không Độ để giải nhiệt cuộc sống, vừa lấy cảm hứng sáng tạo, rất thú vị”, cô gái trẻ bày tỏ.

Lựa chọn cho mình một không gian riêng, một món đồ uống yêu thích để tự do sáng tạo, đảm bảo deadline là điều mà nhiều người trẻ đang tìm kiếm hiện nay (hình minh họa).
Lựa chọn cho mình một không gian riêng, một món đồ uống yêu thích để tự do sáng tạo, đảm bảo deadline là điều mà nhiều người trẻ đang tìm kiếm hiện nay (hình minh họa)

Kết thúc một ngày làm việc qua Google Meet của mình, Khương Duy (sinh năm 1998), sinh sống tại Hà Nội ngồi thư thả uống chai Trà Xanh Không Độ để giải nhiệt cuộc sống trong quán café mà anh yêu thích. Hè vừa qua, Duy được nhận vào làm trưởng nhóm Digital Marketing cho một agency truyền thông tại TP HCM dù vẫn sống tại Hà Nội.

“Dù là bất cứ ngành nghề nào, điều quan trọng cuối cùng là khi làm việc là bạn có hoàn thành đúng deadline hay không, chứ không phải bạn có mặt hay làm đủ số giờ mỗi ngày, đừng biến mình thành zombie công sở”, đó là điều công ty của Duy luôn nhắc nhở nhân viên. Chính tư tưởng này là điều thu hút Duy gia nhập công ty dù không ở TP HCM.

Chủ động trong công việc kèm theo sự linh hoạt gắn liền với sức khỏe tinh thần là những điều được Gen Z tìm kiếm nhiều nhất nơi làm việc hiện nay (hình minh họa).
Chủ động trong công việc kèm theo sự linh hoạt gắn liền với sức khỏe tinh thần là những điều được Gen Z tìm kiếm nhiều nhất nơi làm việc hiện nay (hình minh họa)

Yêu tự do đã ăn sâu vào suy nghĩ của Duy, khiến “có thể làm việc từ xa" trở thành một trong những tiêu chí hàng đầu khi chọn việc làm của anh. Duy cho biết thêm: “Bởi đặc thù công việc của mình liên quan nhiều tới tính sáng tạo, nên việc ngồi trong 4 bức tường cả ngày không giúp gì cho việc nuôi dưỡng ý tưởng cả. Mình thích lang thang quán xá đây đó, gọi một chai nước yêu thích như Trà Xanh Không Độ để giải nhiệt cuộc sống và bắt đầu một ngày làm việc mới đầy hứng khởi”, Duy nói.

Với Gen Z, thế hệ thích khám phá, ưa mới lạ và đam mê thử thách bản thân, họ cho rằng, thời nay để làm ra làm chơi ra chơi không còn là chướng ngại. Thứ rèn luyện cho “tinh thần thép" và khả năng multitask (đa năng) của các bạn chính là sự kết hợp giữa điều “lạ" của không gian bên ngoài văn phòng vào sản phẩm để công việc trở nên đột phá hơn.

Nhu cầu làm việc linh hoạt để có thời gian cho bản thân giải nhiệt cuộc sống, giải tỏa những căng thẳng mệt mỏi ngày càng được Gen Z quan tâm và tìm kiếm nhiều hơn (hình minh họa).
Nhu cầu làm việc linh hoạt để có thời gian cho bản thân giải nhiệt cuộc sống, giải tỏa những căng thẳng mệt mỏi ngày càng được Gen Z quan tâm và tìm kiếm nhiều hơn (hình minh họa)

Một báo cáo mới đây cho thấy 69,8% nhân viên thuộc thế hệ Gen Z tại Việt Nam mong muốn được kết hợp giữa làm việc từ xa và tới văn phòng. Đó chính là thứ Gen Z đang tìm kiếm trong công việc để có thời gian cho bản thân giải tỏa căng thẳng mệt mỏi, giải nhiệt cuộc sống ngoài lương thưởng.

Đọc thêm

Đừng để bị “tủ đè” khi ôn kỳ thi Đánh giá năng lực Nhịp sống trẻ

Đừng để bị “tủ đè” khi ôn kỳ thi Đánh giá năng lực

TTTĐ - Kỳ thi Đánh giá năng lực đã và đang trở thành một phần quan trọng trong quá trình tuyển sinh vào các trường đại học và cao đẳng hiện nay. Tuy nhiên, việc lựa chọn cách "học tủ" đã khiến không ít bạn đã bị trượt một cách đáng tiếc.
Những trái tim trẻ hướng tình yêu về Bác Nhịp sống trẻ

Những trái tim trẻ hướng tình yêu về Bác

TTTĐ - Trong không khí những ngày tháng 5 lịch sử, triệu trái tim người con đất Việt đều hướng về ngày sinh vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc - Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong đó, các bạn trẻ lựa chọn những cách bày tỏ của riêng mình.
Cộng đồng mạng mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh nhật Bác Nhịp sống trẻ

Cộng đồng mạng mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh nhật Bác

TTTĐ - Nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Bác Hồ (19/5/1890 - 19/5/2024), trên khắp các nền tảng mạng xã hội, cư dân mạng đồng loạt đăng tải những hình ảnh kèm theo những lời tri ân, bày tỏ sự biết ơn và tưởng nhớ công lao to lớn của Bác.
Những người trẻ ưu tú được kết nạp Đảng nhân dịp sinh nhật Bác Nhịp sống trẻ

Những người trẻ ưu tú được kết nạp Đảng nhân dịp sinh nhật Bác

TTTĐ - Nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng nay (19/5), tại khu di tích K9 - Đá chông, Quận ủy Long Biên đã tổ chức Lễ kết nạp đảng viên mới cho 16 đoàn viên ưu tú là học sinh lớp 12 có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện.
AOF Run 2024 – Chạy bứt tốc, sống bứt phá Tuổi trẻ học và làm theo Bác

AOF Run 2024 – Chạy bứt tốc, sống bứt phá

TTTĐ - Ngày 19/5, Hội Thể thao Đại học và Chuyên nghiệp phối hợp với Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên Học viện Tài chính tổ chức Giải chạy cán bộ viên chức và sinh viên Học viện Tài chính “AOF Run 2024 – Chạy bứt tốc, sống bứt phá”.
Tuyên dương 24 Chi đoàn, 19 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác Nhịp sống trẻ

Tuyên dương 24 Chi đoàn, 19 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

TTTĐ - Thành đoàn Đà Nẵng vừa tuyên dương 24 Chi đoàn, 19 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác; khen thưởng 13 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Sôi nổi ngày hội thanh niên công nhân ở Thanh Hoá Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Sôi nổi ngày hội thanh niên công nhân ở Thanh Hoá

TTTĐ - Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (LHTN) phối hợp với Công ty TCP Việt Nam – Nhãn hàng Red Bull vừa tổ chức Ngày hội “Thanh niên công nhân – Lan tỏa năng lượng tích cực” năm 2024 tại tỉnh Thanh Hóa.
Tháng 5 nhớ Bác kính yêu Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Tháng 5 nhớ Bác kính yêu

TTTĐ - Tháng 5 khi hoa phượng đã rực trời Hà Nội cũng là lúc hàng triệu người dân trên mọi miền Tổ quốc háo hức về Thủ đô để vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh mừng sinh nhật Người.
Tạo "cú hích" phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao Tôi yêu Hà Nội

Tạo "cú hích" phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

TTTĐ - Trong dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) có điều quy định: Thu hút, trọng dụng nhân tài và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Đưa nội dung mới này vào luật tiếp tục khẳng định tầm quan trọng đặc biệt của nguồn nhân lực và khát khao thu hút nhân tài của Hà Nội.
Nhiều sáng chế khoa học giúp phát triển ngành nông nghiệp Việt Nam Nhịp sống trẻ

Nhiều sáng chế khoa học giúp phát triển ngành nông nghiệp Việt Nam

TTTĐ - Sáng 18/5, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức Hội nghị chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5). Sự kiện này cũng nhằm chào mừng kỷ niệm ngày sinh nhật Bác 19/5 và kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ về thăm Học viện 24/5. Nhiều hoạt động chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ (KH&C) Việt Nam đã được học viện tổ chức.
Xem thêm