Tag
Đại biểu Quốc hội

Đề xuất cấm nhà cho thuê trọ kết hợp kinh doanh

Tin tức 24/05/2024 13:26
aa
TTTĐ - Nhiều đại biểu Quốc hội đề xuất cấm loại hình cho thuê nhà trọ kết hợp với kinh doanh, nhất là sau khi xảy ra vụ cháy ở Hà Nội khiến 14 người tử vong.
Hỗ trợ ban đầu 50 triệu đồng đối với nạn nhân vụ cháy Kịp thời hỗ trợ gia đình nạn nhân vụ cháy Thăm hỏi, động viên các nạn nhân vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính
Hiện trường vụ cháy. Ảnh: Chu Dũng
Hiện trường vụ cháy. Ảnh: Chu Dũng

Nhiều vụ cháy xảy ra do chủ quan, hành vi tắc trách của người dân

Sáng 24/5, vụ cháy khu nhà trọ ở số 1, hẻm 31, ngách 98, ngõ 43 đường Trung Kính, Cầu Giấy (Hà Nội) khiến 14 người chết. Trao đổi với báo chí bên hành lang kỳ họp, các đại biểu Quốc hội gửi lời chia buồn tới các nạn nhân và gia đình nạn nhân; đồng thời đưa ra giải pháp để hạn chế xảy ra các vụ cháy, nổ đau lòng.

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga
Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga

Theo đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (đoàn Hải Dương) nếu xử lý theo hướng cứng nhắc thì sẽ rất khó. Bởi lẽ, số lượng chung cư mini, khu nhà trọ ở Hà Nội là rất lớn, nếu tất cả công trình không đảm bảo tiêu chuẩn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) phải dừng hoạt động sẽ dẫn đến 2 hệ lụy.

Thứ nhất, với chủ đầu tư hoặc chủ nhà cho thuê, họ bị mất đi nguồn thu nhập. Thứ hai, quan trọng hơn, những người lao động có thu nhập thấp đang sinh sống trong các khu trọ ấy sẽ đi đâu, về đâu. Nhưng cũng không vì các hệ lụy trên mà không rà soát, không xử lý.

Bà Nga cho rằng, cần có phương án riêng với từng loại hình công trình, chứ không thể áp dụng một công thức chung. Ví dụ, với loại hình nhà cho thuê trọ chật hẹp, nhiều tầng, ở trong ngõ sâu, cơ quan quản lý không thể mở rộng đường cho xe chữa cháy đủ vào. Thay vào đó hãy kiểm tra kết cấu, vì phần lớn nhà bị cháy có nhiều người tử vong là do không có lối thoát hiểm.

"Phải yêu cầu chủ đầu tư đảm bảo được lối thoát hiểm, khi có tai nạn thì người trong nhà nhanh chóng thoát ra", bà Nga nói.

Một biện pháp khác cũng rất quan trọng, đó là công tác tập huấn về PCCC và kỹ năng ứng phó khi có sự cố. "Tôi có cảm giác chúng ta chỉ làm rốt ráo mỗi khi có vụ cháy thương tâm nào đó xảy ra, sau đó lại bị trôi đi", bà Nga nhận định và nhấn mạnh việc tập huấn định kỳ rất quan trọng.

Cùng với đó, mỗi người dân, bao gồm cả chủ nhà và người thuê trọ, cần nâng cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa PCCC, hạn chế tối đa các hành vi có thể dẫn đến hậu quả thảm khốc.

Cần thiết kế mục riêng trong Luật Phòng cháy, chữa cháy

Đại biểu Trịnh Xuân An - Ảnh: GIA HÂN Đại biểu Trịnh Xuân An
Đại biểu Trịnh Xuân An

Đại biểu Trịnh Xuân An, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng An ninh cho rằng: Sắp tới, trong quá trình sửa Luật Phòng cháy, chữa cháy, cần thiết kế một mục trong chương về phòng cháy, chữa cháy nhà ở chứ không phải chỉ là một số điều khoản đơn giản. Trong mục này có thể thiết kế các nội dung liên quan như quy hoạch, hạ tầng đô thị, thẩm quyền của địa phương trong quá trình quản lý. Tại cơ sở của mình có quyền gì, yêu cầu gì phải đưa vào luật thì địa phương mới đủ cơ sở để làm.

Ngoài ra, trong phòng cháy, chữa cháy, cần nâng cao trách nhiệm, vai trò của cá nhân, mỗi người dân. Lúc nào chúng ta cũng phải cảnh giác với nguy cơ này.

Đại biểu Trịnh Xuân An nhấn mạnh: "Cần phải cụ thể được quy định đối với nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, phải có phương án và giải pháp phòng cháy, chữa cháy và ngăn cháy. Cụ thể là cái gì? Thêm quy định nào? Ví dụ trường hợp kết hợp sản xuất, kinh doanh mà có phòng trọ thì cấm. Chúng ta không thể tạo ra rủi ro cao như vậy. Quy định cũng đã cấm không cho phép kinh doanh trong diện tích mà có đông người (10 người trở lên), hay không có hệ thống chữa cháy.

Nhà ở kết hợp với kinh doanh như shophouse, mặt phố, phương án ngăn cháy cụ thể hơn. Với hệ thống để chữa cháy cho loại hình nhà này, Nghị định của Chính phủ cũng đã quy định điều kiện là có két nước, cảnh báo… Như vậy, trước mắt, chúng ta cần rà soát đánh giá cho kỹ lưỡng; chấp nhận mất thời gian chuyển tiếp, chuyển đổi để người dân ổn định nhưng phải nghiêm cấm các vi phạm, ngăn ngừa và dập tắt rủi ro nếu xảy ra là chết người".

Đọc thêm

Phát huy tính chủ động, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động Mặt trận Tin tức

Phát huy tính chủ động, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động Mặt trận

TTTĐ - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội yêu cầu trong nhiệm kỳ tới, Mặt trận Tổ quốc thị xã Sơn Tây cần tập trung quan tâm phát huy "tính chủ động, sáng tạo, hiệu quả" để thực hiện các chỉ tiêu, khâu đột phá...
Phấn đấu hoàn thành mục tiêu 3.000km đường cao tốc trước ngày 31/12/2025 Tin tức

Phấn đấu hoàn thành mục tiêu 3.000km đường cao tốc trước ngày 31/12/2025

TTTĐ - Sáng 14/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải chủ trì phiên họp thứ 12 của Ban Chỉ đạo.
Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, nâng cao tính sáng tạo, đổi mới Tin tức

Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, nâng cao tính sáng tạo, đổi mới

TTTĐ - Ngày 13/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 6/2024 - phiên họp chuyên đề pháp luật thứ 5 của năm 2024.
Quán triệt một số Nghị quyết, quy định quan trọng của Trung ương Tin tức

Quán triệt một số Nghị quyết, quy định quan trọng của Trung ương

TTTĐ - Ngày 13/6, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã tổ chức hội nghị quán triệt một số Nghị quyết, quy định quan trọng của Trung ương.
Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, làm việc với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Thời sự

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, làm việc với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao

Sáng 13/6, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Tô Lâm đã thăm, làm việc với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao. Cùng dự buổi làm việc, có đại diện lãnh đạo các cơ quan, bộ, ngành liên quan.
Cử tri kiến nghị giải pháp giảm mật độ giao thông phố cổ Tin tức

Cử tri kiến nghị giải pháp giảm mật độ giao thông phố cổ

TTTĐ - Sáng 13/6, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn và các đại biểu HĐND thuộc đơn vị bầu cử số 2 đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm, trước Kỳ họp thứ 17 HĐND TP khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026.
Tiếp tục triển khai đột phá về xây dựng, hoàn thiện thể chế Tin tức

Tiếp tục triển khai đột phá về xây dựng, hoàn thiện thể chế

TTTĐ - Sáng 13/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 6/2024 - là phiên họp chuyên đề pháp luật thứ 5 của năm 2024, thảo luận nhiều nội dung quan trọng.
Quan hệ Việt Nam – Đức không ngừng được củng cố, vun đắp và phát triển Tin tức

Quan hệ Việt Nam – Đức không ngừng được củng cố, vun đắp và phát triển

TTTĐ - Chiều 12/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Đức tại Việt Nam Guido Hildner nhân dịp Đại sứ kết thúc nhiệm kỳ tại Việt Nam.
Hà Nội tổ chức phiên giải trình về giải quyết kiến nghị cử tri Tin tức

Hà Nội tổ chức phiên giải trình về giải quyết kiến nghị cử tri

TTTĐ - Ngày 14/6, Thường trực HĐND TP Hà Nội sẽ tổ chức phiên họp nghe giải trình về việc giải quyết kiến nghị của cử tri từ đầu nhiệm kỳ 2021-2026 đến nay trên địa bàn TP Hà Nội.
Sẵn sàng về mọi mặt triển khai Luật Thủ đô khi được thông qua Tin tức

Sẵn sàng về mọi mặt triển khai Luật Thủ đô khi được thông qua

TTTĐ - Huyện Chương Mỹ nghiên cứu, chuẩn bị sẵn sàng về mọi mặt để khi Luật Thủ đô (sửa đổi) được thông qua, sẽ có đầy đủ căn cứ để tham mưu thành phố và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.
Xem thêm