Tag

Đi chợ thế nào cho an toàn trong đợt dịch Covid-19

Dinh dưỡng 29/03/2020 09:10
aa
Trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, xuất hiện tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng, có trường hợp nhiễm tại cộng đồng nhưng chưa được phát hiện. Thủ tướng Chính phủ nêu rõ cả hệ thống chính trị, chính quyền các cấp cần tăng tốc triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch.

Đi chợ thế nào cho an toàn trong đợt dịch Covid-19

Hiện nay, nhiều thành phố lớn đã thực hiện đóng cửa toàn bộ các cơ sở dịch vụ (trừ dịch vụ cung cấp thực phẩm, dược phẩm, các cơ sở khám chữa bệnh). Thói quen ăn sáng ngoài tiệm của người Việt cũng phải thay đổi vì hàng quán tạm dừng phục vụ. Nguồn lương thực thực phẩm tuy không thiếu, nhưng người dân cũng cần hạn chế đi mua sắm. Thay vì ngày nào cũng đi chợ mua thực phẩm thì chúng ta có thể mua một lần sử dụng trong khoảng 3 ngày. Đây là biện pháp mà nhiều người đã áp dụng trong hoàn cảnh hiện nay. Nếu áp dụng rộng rãi thì số lượng người xuất hiện tại các khu chợ, siêu thị… sẽ giảm xuống còn 1/3. Đây là điều rất tốt để phòng tránh nguy cơ lây lan Covid-19.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thực phẩm như thịt, cá có thể mua về chế biến thành món ăn, cất trữ trong tủ lạnh để ăn dần vài ngày. Cũng có thể để thịt, cá trong ngăn đá và chế biến theo từng ngày. Chú ý là trước khi chế biến, ta phải lấy thực phẩm sống từ ngăn đá để ở ngăn mát 1 vài tiếng, rồi từ ngăn mát đưa ra ngoài một thời gian để thực phẩm được ra đông càng chậm càng tốt. Rã động chậm sẽ giúp thực phẩm tránh bị vỡ tế bào, chảy nước, và thực phẩm sẽ tươi không kém gì lúc mới mua về.

Với các loại rau củ quả, ta không thể chế biến chúng thành món ăn rồi để tủ lạnh dùng dần mà phải để rau củ tươi, bữa nào chế biến cho bữa đó. Rau củ tươi để tủ lạnh rất dễ bị giập nát, thối hỏng, nhiễm khuẩn. Trước khi chế biến, ta phải rửa sạch lại và loại bỏ phần bị hỏng. Rau để tủ lạnh cũng bị hao hụt lượng vi chất đáng kể. Loại rau để được lâu nhất phải kể đến bắp cải. Loại rau này vừa có ưu điểm phù hợp cho việc tích trữ, vừa có thể chế biến thành nhiều món như sào, luộc, muối dưa, trộn salad đều được.

Nhìn chung, cất trữ đồ ăn trong 3 ngày thì giá trị dinh dưỡng, độ tươi ngon của món ăn chắc chắn sẽ không được tốt như mua thực phẩm hôm nào chế biến ngay hôm đó. Tuy nhiên chúng ta lại bớt được công sức 2 buổi đi chợ và giữ ý thức cộng động hơn trong đợt dịch Covid-19.

Để bù lại phần dinh dưỡng, độ tươi ngon bị ảnh hưởng trong quá trình đông lạnh thực phẩm, ta có thể mua những thực phẩm có chất lượng tốt hơn bình thường một chút. Ví dụ như mua thực phẩm sạch loại đắt tiền, khi để tủ lạnh sẽ không bị mùi gây, mùi khó chịu.

Với các loại thực phẩm chiên, sào, trộn salad… ta cần dùng loại dầu ăn cao cấp hơn. Các nhà khoa học thế giới đã nêu ra 6 loại dầu ăn có nhiều hàm lượng dưỡng chất quý giá nhất. Đó là dầu oliu, dầu dừa, dầu hạt lanh, dầu hạt cải, dầu quả bơ. Các loại dầu này rất giàu lượng vitamin A, D, E, K và omega 3,6,9 vô cùng cần thiết cho cơ thể.

Trong những ngày này, các thực phẩm chế biến khô ăn dần cũng được nhiều người để ý, nhất là các món ruốc (chà bông). Ruốc thịt heo, ruốc gà, ruốc tôm, ruốc cá… đều rất tiện lợi cả trong các bữa chính và cả trong bữa sáng.

Một lưu ý đối với các nhà nội trợ là cần cẩn trọng khi mua các thực phẩm chế biến sẵn bán ở chợ, ăn ở dạng nguội ví dụ dưa muối, giò, chả, nem thính… Những món này nếu người chế biến hoặc người bán không đeo khẩu trang, không rửa sạch tay hoặc không đeo găng tay thì có thể là nguồn lây nhiễm bệnh. Vì là món ăn nguội nên các loại vi khuẩn, virus sẽ không bị tiêu diệt bởi nhiệt độ và lây cho người sử dụng. Khi mua nên chọn các quầy hàng đảm bảo vệ sinh, người bán có găng tay và đeo khẩu trang. Người nội trợ cũng cần rửa tay sát trùng sạch sẽ trước khi bày món ăn ra mâm cơm để tránh nguy cơ vi khuẩn, virus từ tay nhiễm vào thức ăn.

Tin liên quan

Đọc thêm

Đỗ Hà Gia Trang - cơ sở nấm đông trùng hạ thảo chất lượng cao Dinh dưỡng

Đỗ Hà Gia Trang - cơ sở nấm đông trùng hạ thảo chất lượng cao

TTTĐ - Sau nhiều lần thất bại trong nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo, năm 2015 chị Đỗ Thị Thu Hà đã tìm ra cách nhân giống nấm có hàm lượng Adenosine và Cordycepin cực cao. Các sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo của chị đã được xuất khẩu sang thị trường Châu Âu.
Vinasoy ra mắt Fami Green Soy - giữ trọn dinh dưỡng tự nhiên trong đậu nành Dinh dưỡng

Vinasoy ra mắt Fami Green Soy - giữ trọn dinh dưỡng tự nhiên trong đậu nành

TTTĐ - Fami - nhãn hàng chủ lực của Công ty Sữa đậu nành Việt Nam Vinasoy vừa cho ra mắt sản phẩm mới sữa đậu nành Fami Green Soy, với trọn vẹn dinh dưỡng tự nhiên quý báu nhất trong đậu nành, mang đến cho người tiêu dùng một giải pháp dinh dưỡng hiện đại giúp cân bằng cuộc sống, tự tin “khỏe đẹp trăm phần”.
Thực phẩm chức năng mới cho người tiêu dùng Việt Dinh dưỡng

Thực phẩm chức năng mới cho người tiêu dùng Việt

TTTĐ - Công ty Haleon Việt Nam vừa cho ra mắt dòng thực phẩm chức năng mới Centrum, một loại vitamin giúp cải thiện sức khoẻ cho người tiêu dùng Việt.
Nâng cao sức khoẻ nhờ thói quen sử dụng sữa Dinh dưỡng

Nâng cao sức khoẻ nhờ thói quen sử dụng sữa

TTTĐ - Ngày 22/1, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Hokkaido Việt Nam tổ chức Lễ ký kết hợp tác phân phối sữa Dairy với Công ty TNHH Minami Nihon Rakuno Kyodo Nhật Bản.
Tăng dinh dưỡng đậu nành cho trái tim thêm khỏe Dinh dưỡng

Tăng dinh dưỡng đậu nành cho trái tim thêm khỏe

TTTĐ - Các món ăn từ đậu nành có thể nuôi dưỡng trái tim khỏe mạnh và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch cho gia đình Việt.
182 học viên tốt nghiệp tư vấn viên sức khỏe dinh dưỡng Nutrilite Dinh dưỡng

182 học viên tốt nghiệp tư vấn viên sức khỏe dinh dưỡng Nutrilite

TTTĐ - Công ty Amway Việt Nam vừa tổ chức lễ tốt nghiệp tư vấn viên sức khỏe dinh dưỡng Nutrilite 2023 cho 182 học viên là nhà phân phối của công ty.
Những điều cần biết về đạm, bí quyết sống khỏe với đạm thực vật Dinh dưỡng

Những điều cần biết về đạm, bí quyết sống khỏe với đạm thực vật

TTTĐ - Người Việt Nam đang tiêu thụ nhiều đạm động vật hơn mức khuyến nghị nhưng phải ăn thế nào mới cân bằng dinh dưỡng, phối hợp hài hòa giữa đạm động vật và đạm thực vật thì ít người biết?
Herbalife Việt Nam đồng hành cùng Cuộc thi “Tôi khỏe đẹp hơn” Dinh dưỡng

Herbalife Việt Nam đồng hành cùng Cuộc thi “Tôi khỏe đẹp hơn”

TTTĐ - Herbalife Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất, đồng hành cùng Báo Sức khỏe và Đời sống, cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế, tổ chức lễ trao giải Cuộc thi “Tôi khỏe đẹp hơn”, chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTC1, phát trực tuyến trên website và các kênh Facebook, Youtube và Tiktok của Báo Sức khỏe & Đời sống. Lễ trao giải có sự hiện diện của Lãnh đạo Bộ Y tế và đại diện các cơ quan ban ngành thuộc Bộ.
Khám phá lợi ích mới từ đậu nành truyền thống Dinh dưỡng

Khám phá lợi ích mới từ đậu nành truyền thống

TTTĐ - Khi hiểu rõ lợi ích của đậu nành dựa trên những khám phá khoa học mới, chắc chắn bạn không còn xem đậu nành là lựa chọn “xưa cũ”. Ngược lại, bạn sẽ bổ sung ngay thực phẩm từ đậu nành vào khẩu phần hằng ngày.
Bạn có biết đường ruột ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tinh thần? Dinh dưỡng

Bạn có biết đường ruột ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tinh thần?

TTTĐ - Có nhiều nguyên nhân gây ra căng thẳng, song nhiều người không biết rằng đường ruột không khỏe cũng có thể gây nên trạng thái căng thẳng kéo dài.
Xem thêm