Tag

“Điểm tựa” của người lao động

BHXH & Đời sống 28/04/2024 10:42
aa
TTTĐ - Các chế độ lương hưu hàng tháng và chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) cho người lao động về hưu cho đến chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bảo hiểm thất nghiệp đã chia sẻ gánh nặng cho công nhân lao động khi ốm đau, tai nạn, mất việc hoặc gặp các rủi ro khác... Với ý nghĩa thiết thực đó, chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) đã tạo “điểm tựa” vững chắc, giúp rất nhiều người lao động vượt qua khó khăn, hỗ trợ khi họ về hưu.
Sắp diễn ra Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động 2024 Tăng cường kiểm tra liên ngành về an toàn, vệ sinh lao động Cập nhật, xây dựng cơ sở dữ liệu về người lao động Không được ép buộc người lao động đi làm thêm trong dịp nghỉ lễ

Chia sẻ gánh nặng

Công tác giải quyết hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bảo hiểm thất nghiệp đối với người lao động luôn được cơ quan BHXH thành phố Hà Nội đảm bảo thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng người, đúng quy định.

Theo thống kê, 3 tháng đầu năm 2024, BHXH thành phố Hà Nội đã giải quyết 139.286 lượt người hưởng các chế độ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp.

Người dân làm thủ tục tại cơ quan BHXH TP Hà Nội
Người dân làm thủ tục tại cơ quan BHXH TP Hà Nội

Dù không mong muốn nhưng những rủi ro trong công việc là điều không thể lường trước, ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống của rất nhiều người lao động.

Khi không may bị tai nạn lao động hay bệnh nghề nghiệp phải nghỉ làm hay không may mất việc, hầu hết người lao động không còn thu nhập để trang trải cuộc sống, tạo “gánh nặng” tài chính cho cả gia đình.

Vì vậy, nhằm chia sẻ gánh nặng và phòng ngừa rủi ro cho doanh nghiệp, nhất là người lao động và thân nhân trước những rủi ro về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, quỹ bảo hiểm tai nạn lao động bệnh nghề nghiệp ngày càng phát huy vai trò quan trọng của mình trong việc bảo đảm bù đắp một phần hoặc thay thế thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trên cơ sở đóng góp vào quỹ.

Anh Nguyễn Văn Thủy (ở xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội), công nhân tại công ty xây dựng công nghiệp Khu công nghiệp Nội Bài chia sẻ: Năm 2022, tôi gặp tai nạn lao động với tỷ lệ tổn thương khoảng 6% và phải nghỉ làm mất một tháng để điều trị tại bệnh viện.

Khi đó, tôi được BHXH chi trả số tiền là 44 triệu đồng, tương đương với khoảng 4 - 5 tháng lương của tôi. Trong hơn một tháng nghỉ việc ở nhà điều trị, số tiền này đã hỗ trợ tôi và gia đình rất nhiều trong sinh hoạt, thuốc men điều trị. Tuy gặp tai nạn lao động không may nhưng tôi đã được hỗ trợ nhờ các chế độ của BHXH”.

Từng bước đổi mới

Theo thống kê, trên địa bàn thành phố Hà Nội có hơn 1 triệu người cao tuổi, chiếm 13% dân số. Do đã hết tuổi lao động, sức khỏe giảm dần, nên đây là nhóm đối tượng cần được quan tâm, chăm sóc về nhiều mặt.

Đại diện BHXH thành phố Hà Nội cho biết, tính đến hết năm 2023, số người sau độ tuổi nghỉ hưu được hưởng lương hưu, BHXH hằng tháng và trợ cấp hưu trí, xã hội đạt hơn 53%, vượt chỉ tiêu được giao (chỉ tiêu năm 2023 có từ 49% đến 51%).

BHXH quận Long Biên tuyên truyền, vận động người dân thụ hưởng chế độ lương hưu qua tài khoản ngân hàng
BHXH quận Long Biên tuyên truyền, vận động người dân thụ hưởng chế độ lương hưu qua tài khoản ngân hàng

So với mục tiêu đề ra tại các chương trình, nghị quyết về an sinh xã hội của thành phố, đến cuối năm 2025, Hà Nội có ít nhất 55% số người sau tuổi nghỉ hưu có lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp hưu trí, xã hội hằng tháng, thì mục tiêu này đang dần cán đích.

Với mong muốn ai cũng có “điểm tựa” khi hết tuổi lao động, được sống an nhàn khi tuổi già, BHXH thành phố Hà Nội luôn nỗ lực tuyên truyền sâu rộng về chính sách BHXH để người lao động hiểu rõ tính ưu việt của chế độ hưu trí.

Hưu trí là chế độ rất quan trọng, mang tính nhân văn sâu sắc, bảo đảm nguồn thu nhập khi hết tuổi lao động. Về công tác chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng an toàn, chính xác, đảm bảo đến người hưởng trước ngày 10 của tháng với 2 hình thức chi tiền mặt và qua tài khoản cá nhân.

Theo thống kê, 3 tháng đầu năm, BHXH thành phố đã chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng cho 594.013 người, số tiền 10.483 tỷ đồng.

Để nhiều người cao tuổi có cơ hội nhận về khoản tiền lương hằng tháng, năm 2024, BHXH thành phố Hà Nội cùng các cơ quan, đơn vị chức năng tiếp tục triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm thu hút người lao động trong độ tuổi tham gia BHXH.

Nhóm đối tượng tập trung khai thác là lao động làm nông nghiệp, lâm nghiệp hoặc làm những công việc tự do, không theo chế độ hợp đồng lao động.

Bà Nguyễn Thị Lợi (ở quận Long Biên, Hà Nội) cho biết: “Tôi về hưu đến nay được 18 năm. Thời điểm mới về hưu, mức lương của tôi chỉ có hơn 3,7 triệu đồng/tháng. Sau các lần Nhà nước điều chỉnh tăng lương thì đến nay lương hưu hiện tại đã gần 6 triệu đồng/tháng. Số tiền tuy không lớn nhưng vẫn là khoản thu nhập ổn định để chăm lo bản thân lúc về già, không còn làm việc được nữa cũng không tạo gánh nặng cho con cái.

Mỗi người khi còn trẻ cố gắng tham gia đóng BHXH, đó là một chính sách tối ưu của Nhà nước, giúp chúng ta có nhiều quyền lợi và có điều kiện trang trải cuộc sống khi hết tuổi lao động. Việc tham gia đóng BHXH để có lương hưu là hết sức ý nghĩa và cần thiết đối với người cao tuổi”.

Đọc thêm

Đóng góp quan trọng cho công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân BHXH & Đời sống

Đóng góp quan trọng cho công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân

TTTĐ - Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, chính sách BHYT không chỉ gia tăng tỷ lệ người tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT), tiệm cận mục tiêu BHYT toàn dân mà còn đảm bảo tốt quyền lợi BHYT của người thụ hưởng. Đây vừa là nhiệm vụ chính trị vừa thể hiện trách nhiệm của Ngành trong đảm bảo an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe Nhân dân trong tình hình mới.
Những thay đổi về chính sách bảo hiểm y tế người dân cần biết BHXH & Đời sống

Những thay đổi về chính sách bảo hiểm y tế người dân cần biết

TTTĐ - Từ ngày 1/7/2024 sẽ có những thay đổi với chính sách bảo hiểm y tế người dân cần biết để đảm bảo quyền lợi.
Hệ sinh thái BHXH 4.0: Phục vụ quyền lợi của doanh nghiệp, người dân BHXH & Đời sống

Hệ sinh thái BHXH 4.0: Phục vụ quyền lợi của doanh nghiệp, người dân

TTTĐ - Với quyết tâm kiến tạo, phát triển ngành BHXH Việt Nam hiện đại, chuyên nghiệp, vì sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp, thời gian qua, trên cơ sở nền tảng, hạ tầng công nghệ thông tin sẵn có, BHXH Việt Nam đã triển khai mạnh mẽ công tác chuyển đổi số theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và trở thành một trong những Bộ, ngành đi đầu về xây dựng Chính phủ số. Các kết quả đạt được đã và đang phục vụ hiệu quả cho các hoạt động công tác của Ngành và đem lại rất nhiều lợi ích cho người tham gia, thụ hưởng chính sách.
Cảnh báo tình trạng giả danh cán bộ BHXH Việt Nam để lừa đảo BHXH & Đời sống

Cảnh báo tình trạng giả danh cán bộ BHXH Việt Nam để lừa đảo

TTTĐ - BHXH Việt Nam đã nhiều lần đưa ra cảnh báo về tình trạng mạo danh người của cơ quan BHXH nhằm lợi dụng, lừa đảo người dân có nhu cầu giải quyết chế độ BHXH, BHYT.
Tăng mạnh số người cao tuổi nhận lương hưu qua ATM BHXH & Đời sống

Tăng mạnh số người cao tuổi nhận lương hưu qua ATM

TTTĐ - Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội Hà Nội, hơn 92% người dân hưởng chế độ hưu trí, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) hằng tháng trên địa bàn Hà Nội đăng ký nhận tiền lương qua tài khoản cá nhân.
Có được hưởng chế độ khi công ty cũ chưa chốt sổ BHXH BHXH & Đời sống

Có được hưởng chế độ khi công ty cũ chưa chốt sổ BHXH

TTTĐ - Theo quy định, người lao động không thể tự mình chốt sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) tại cơ quan bảo hiểm xã hội sau khi đã nghỉ việc mà phải quay trở lại công ty cũ để yêu cầu họ thực hiện thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội cho mình.
Nâng cao kiến thức pháp luật, truyền thông chính sách tới người lao động BHXH & Đời sống

Nâng cao kiến thức pháp luật, truyền thông chính sách tới người lao động

TTTĐ - Sáng 4/6, Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động huyện Đông Anh tổ chức buổi Đối thoại - giao lưu trực tuyến - truyền thông chính sách năm 2024 chuyên đề “Những điều cần biết về chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) và chính sách liên quan đến người lao động”.
Tham gia bảo hiểm y tế giúp người dân yên tâm chữa bệnh BHXH & Đời sống

Tham gia bảo hiểm y tế giúp người dân yên tâm chữa bệnh

TTTĐ - Thời gian qua, nhiều người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) bị mắc các bệnh hiểm nghèo, bệnh nặng đã được quỹ BHYT chi trả hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh BHYT. Nhờ đó, nhiều người bệnh có thêm động lực, niềm tin tiếp tục điều trị.
Đẩy mạnh chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH không dùng tiền mặt BHXH & Đời sống

Đẩy mạnh chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH không dùng tiền mặt

TTTĐ - Tính đến thời điểm hiện tại, hơn 90% người dân hưởng chế độ hưu trí, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng trên địa bàn huyện Mê Linh (Hà Nội) đã hoàn thiện thủ tục chuyển đổi từ lĩnh tiền mặt sang tài khoản cá nhân.
Người dân hài lòng, tích cực lấy lương hưu qua thẻ ATM BHXH & Đời sống

Người dân hài lòng, tích cực lấy lương hưu qua thẻ ATM

TTTĐ - Nhờ sự hỗ trợ của UBND quận Thanh Xuân (Hà Nội), cán bộ Bảo hiểm xã hội (BHXH) quận Thanh Xuân, nhiều người cao tuổi trên địa bàn quận đã hoàn tất thủ tục thay đổi hình thức nhận chế độ lương hưu hằng tháng từ tiền mặt trực tiếp qua tài khoản ngân hàng.
Xem thêm