Tag
Hiến kế cho Đoàn

Đoàn sát cánh cùng thanh niên nông thôn thực hiện mô hình kinh tế

Nhịp sống trẻ 22/11/2022 14:37
aa
TTTĐ - Muốn thu hút thanh niên, tổ chức Đoàn phải chứng minh được các hoạt động mang lại giá trị chính đáng, đáp ứng nguyện vọng của họ nhất là về nghề nghiệp, việc làm, phát triển kinh tế..
Chính sách phát triển thanh niên - Kinh nghiệm của các nước

Theo bạn Nguyễn Văn Hoàng (Hà Nội), hiện nay các cơ sở Đoàn khu vực nông thôn đều gặp khó khăn trong thu hút, tập hợp thanh niên. Phần lớn thanh niên đều đi học xa hoặc làm công chức nhà nước, số còn lại chỉ tốt nghiệp cấp 3 cũng loay hoay tìm cách thoát ly đi đến các thành phố lớn làm ăn hoặc tham gia vào các công ty, xí nghiệp đóng tại địa phương.

Vì không có thời gian hoặc thanh niên mải mê dành nhiều quỹ nghỉ ngơi cho các hình thức giải trí khác nhau người trẻ dù ở lại ở quê cũng không mặn mà với các hoạt động Đoàn.

Bạn Nguyễn Văn Hoàng
Bạn Nguyễn Văn Hoàng

Rõ ràng, người trẻ không mặn mà với hoạt động Đoàn là bởi họ chưa thấy được những lợi ích tổ chức Đoàn mang lại. Vì vậy, muốn thu hút họ tổ chức Đoàn phải chứng minh được các hoạt động mang lại giá trị chính đáng, đáp ứng nguyện vọng của thanh niên nhất là về nghề nghiệp, việc làm, phát triển kinh tế, xây dựng thương hiệu bản thân…

Tôi cho rằng, với thanh niên nông thôn, thay bằng hô hào khẩu hiệu, tổ chức các chương trình, hành động chỉ theo kỳ cuộc, Đoàn hãy đồng hành với họ bằng cách gần gũi với thanh niên cung cấp, hướng dẫn các thủ tục, hướng đi giúp thanh niên thực hiện các mô hình kinh tế gắn với đặc thù địa phương.

Khoan hãy nói tới những vấn đề cao xa trên thế giới để thanh niên khó học tập, hãy phát hiện những nhân tố mới, cách làm hay ở ngay bên cạnh họ, từ đó, có những biện pháp hỗ trợ kịp thời nhằm khích lệ và nhân rộng những mô hình kinh tế hiệu quả. Tổ chức Đoàn cũng cần tạo điều kiện để thanh niên tiếp cận với vốn, khoa học kĩ thuật, tìm đầu ra cho thanh niên. Bạn hãy tưởng tượng, cụ thể như thế này: Nếu để thanh tiên tự mày mò bán 1 tấn nông sản sẽ rất khó khăn nhưng nếu từ một công văn của Đoàn gửi đi các nơi nói rõ về nguồn gốc xuất xứ của nông sản, hay cùng với đó những cuộc livestream được nâng giá trị lên rất nhiều lần. Khi đó thanh niên không chỉ bán 1 tấn mà có thể bán được cả những mùa vụ nông sản, đặc sản quê hương mình.

Đọc thêm

Những trái tim trẻ hướng tình yêu về Bác Nhịp sống trẻ

Những trái tim trẻ hướng tình yêu về Bác

TTTĐ - Trong không khí những ngày tháng 5 lịch sử, triệu trái tim người con đất Việt đều hướng về ngày sinh vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc - Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong đó, các bạn trẻ lựa chọn những cách bày tỏ của riêng mình.
Cộng đồng mạng mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh nhật Bác Nhịp sống trẻ

Cộng đồng mạng mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh nhật Bác

TTTĐ - Nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Bác Hồ (19/5/1890 - 19/5/2024), trên khắp các nền tảng mạng xã hội, cư dân mạng đồng loạt đăng tải những hình ảnh kèm theo những lời tri ân, bày tỏ sự biết ơn và tưởng nhớ công lao to lớn của Bác.
Những người trẻ ưu tú được kết nạp Đảng nhân dịp sinh nhật Bác Nhịp sống trẻ

Những người trẻ ưu tú được kết nạp Đảng nhân dịp sinh nhật Bác

TTTĐ - Nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng nay (19/5), tại khu di tích K9 - Đá chông, Quận ủy Long Biên đã tổ chức Lễ kết nạp đảng viên mới cho 16 đoàn viên ưu tú là học sinh lớp 12 có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện.
AOF Run 2024 – Chạy bứt tốc, sống bứt phá Tuổi trẻ học và làm theo Bác

AOF Run 2024 – Chạy bứt tốc, sống bứt phá

TTTĐ - Ngày 19/5, Hội Thể thao Đại học và Chuyên nghiệp phối hợp với Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên Học viện Tài chính tổ chức Giải chạy cán bộ viên chức và sinh viên Học viện Tài chính “AOF Run 2024 – Chạy bứt tốc, sống bứt phá”.
Tuyên dương 24 Chi đoàn, 19 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác Nhịp sống trẻ

Tuyên dương 24 Chi đoàn, 19 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

TTTĐ - Thành đoàn Đà Nẵng vừa tuyên dương 24 Chi đoàn, 19 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác; khen thưởng 13 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Sôi nổi ngày hội thanh niên công nhân ở Thanh Hoá Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Sôi nổi ngày hội thanh niên công nhân ở Thanh Hoá

TTTĐ - Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (LHTN) phối hợp với Công ty TCP Việt Nam – Nhãn hàng Red Bull vừa tổ chức Ngày hội “Thanh niên công nhân – Lan tỏa năng lượng tích cực” năm 2024 tại tỉnh Thanh Hóa.
Tháng 5 nhớ Bác kính yêu Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Tháng 5 nhớ Bác kính yêu

TTTĐ - Tháng 5 khi hoa phượng đã rực trời Hà Nội cũng là lúc hàng triệu người dân trên mọi miền Tổ quốc háo hức về Thủ đô để vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh mừng sinh nhật Người.
Tạo "cú hích" phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao Tôi yêu Hà Nội

Tạo "cú hích" phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

TTTĐ - Trong dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) có điều quy định: Thu hút, trọng dụng nhân tài và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Đưa nội dung mới này vào luật tiếp tục khẳng định tầm quan trọng đặc biệt của nguồn nhân lực và khát khao thu hút nhân tài của Hà Nội.
Nhiều sáng chế khoa học giúp phát triển ngành nông nghiệp Việt Nam Nhịp sống trẻ

Nhiều sáng chế khoa học giúp phát triển ngành nông nghiệp Việt Nam

TTTĐ - Sáng 18/5, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức Hội nghị chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5). Sự kiện này cũng nhằm chào mừng kỷ niệm ngày sinh nhật Bác 19/5 và kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ về thăm Học viện 24/5. Nhiều hoạt động chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ (KH&C) Việt Nam đã được học viện tổ chức.
Phát triển văn hóa đọc cho “những hạt mầm” tiểu học Nhịp sống trẻ

Phát triển văn hóa đọc cho “những hạt mầm” tiểu học

TTTĐ - Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 129 năm sinh nhật Bác Hồ (19/5/1890 – 19/5/2019), trường tiểu học Đại Từ (Hoàng Mai) đã tổ chức Ngày hội đọc sách, hưởng ứng Ngày sách Việt Nam (21/4) nhằm tôn vinh văn hóa đọc cho toàn thể cán bộ giáo viên, học sinh trong toàn Liên đội.
Xem thêm