Tag
Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc 2024

Đọc sách hôm nay, thành công mai sau

Văn học 20/04/2024 13:00
aa
TTTĐ - Ngày 20/4, tại Thư viện Quốc gia Việt Nam (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã chính thức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc 2024 với chủ đề “Thế giới tôi đọc”. Đây là sự kiện chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4), Ngày Sách và Bản quyền Thế giới (23/4).
“Thư viện của những thần tượng” mừng Ngày Sách Việt Nam Khai mạc ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024 Sôi động các hoạt động giao lưu, giới thiệu tác phẩm Hàng ngàn người yêu sách có mặt tại Ngày Sách và Văn hóa đọc Nhiều hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam 2024

Tham dự khai mạc có ông Phạm Quang Nghị - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội, nguyên Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thông tin; ông Cao Đức Phát - nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; ông Phan Viết Lượng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội; bà Trịnh Thị Thủy - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Nguyễn Thanh Lâm - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; ông Nguyễn Xuân Dũng - Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam và đại diện các Bộ, ngành cùng nhiều bạn đọc yêu sách.

Đọc sách hôm nay, thành công mai sau
Các đại biểu tham dự sự kiện (Ảnh: Báo Tổ quốc)

Phát biểu khai mạc, Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam Nguyễn Xuân Dũng khẳng định: Tri thức của cá nhân hay cộng đồng được hình thành thông qua sự lựa chọn trong quá trình tiếp nhận và trải nghiệm thực tiễn.

Để việc đọc sách trở thành thói quen của mỗi người dân, tạo nên nền tảng phát triển nhận thức và tư duy về cuộc sống cần có sự phối hợp chặt chẽ của các thiết chế văn hóa, đặc biệt là hệ thống thư viện - cơ quan giáo dục ngoài nhà trường, nơi học tập suốt đời cho mọi người.

Đọc sách hôm nay, thành công mai sau
Các đại biểu cắt băng khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc năm 2024 (Ảnh: Phương Nhung)

Ngày Sách và Văn hóa đọc 2024 với chủ đề “Thế giới tôi đọc” tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò không thể thiếu của sách trong đời sống xã hội; khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng không chỉ giới hạn trong các tài liệu in truyền thống mà còn mở rộng trên các phương tiện nghe, nhìn, nền tảng số.

Đồng thời, Ngày Sách và Văn hóa đọc 2024 tôn vinh những người viết sách, làm sách, lưu giữ, quảng bá sách, kết nối bạn đọc trong nước và nước ngoài; tạo ra hiệu ứng tích cực xây dựng một xã hội học tập góp phần phát triển văn hóa, con người Việt Nam hướng tới mục tiêu phát triển bền vững đất nước.

Đọc sách hôm nay, thành công mai sau
Các đại biểu, khách mời và bạn đọc tại chương trình Giao lưu tác giả - tác phẩm (Ảnh: Phương Nhung)

Với thông điệp “Sách mang đến kiến thức cùng sự khám phá và những trải nghiệm sâu sắc. Đọc sách hôm nay, thành công mai sau”, Ngày Sách và Văn hóa đọc 2024 tại Thư viện Quốc gia Việt Nam được tổ chức với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú. Đây là sân chơi bổ ích, lành mạnh cho bạn đọc nhiều lứa tuổi.

Trong đó, triển lãm sách “Cánh cửa mở ra thế giới”, giới thiệu 1.000 cuốn sách theo 4 nội dung: Sách - thay đổi tư duy; Sách - mở rộng tầm nhìn; Sách - khám phá thế giới; Từ trang sách tới thành công.

Thông qua tư liệu trưng bày trong triển lãm sẽ khẳng định vị trí, vai trò của sách đối với đời sống của mỗi cá nhân và toàn xã hội. Đọc sách không chỉ giúp con người tích lũy kiến thức mà còn giúp con người hoàn thiện bản thân và suy nghĩ đúng đắn hơn, tạo tiền đề cho sự phát triển và thành công trong tương lai.

Đọc sách hôm nay, thành công mai sau
Đoàn viên, thanh niên tham quan Triển lãm Sách (Ảnh: Phương Nhung)

Triển lãm đồng thời là dịp giới thiệu các xuất bản phẩm của các nhà xuất bản Việt Nam đến với đông đảo công chúng, bạn đọc, xúc tiến các hoạt động giao dịch bản quyền, mở rộng hợp tác quốc tế.

Bên cạnh đó, các chương trình giao lưu tác giả, tác phẩm năm 2024 nhằm giới thiệu đến bạn đọc các tác phẩm mới, bao gồm cuốn: “Học, đọc sách và sáng tạo” của nhóm tác giả gồm: GS. TS Nguyễn Như Ý, TS Trần Chí Đạt, TS Võ Thế Quân, TS Vũ Thùy Dương do Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông phát hành; tác phẩm “Danh nhân - Ông tổ nghề thêu Lê Công Hành” của nhiều tác giả do Nhà xuất bản Văn học phát hành...

Đây là hoạt động rất có ý nghĩa nhằm kết nối giữa tác giả, tác phẩm và bạn đọc, từ đó lan toả tình yêu với sách, đưa văn hóa đọc trở thành một nét đẹp trong cuộc sống.

Đọc sách hôm nay, thành công mai sau
Các em học sinh tham gia hội thi “Vẽ tranh theo sách” trong khuôn khổ sự kiện (Ảnh: Phương Nhung)

Ngày Sách và Văn hóa đọc còn có các hoạt động: Đọc sách sáng tạo; khám phá thư viện số; Hoạt động chuyên đề: Gieo mầm tri thức; thi vẽ tranh theo sách; trải nghiệm kỹ năng đọc sách; trạm bảo tồn sách; trưng bày các tác phẩm đoạt giải cuộc thi vẽ tranh theo sách; giới thiệu fanpage; thi trực tuyến với chủ đề sách hay tìm tên đẹp; tiếp nhận tài trợ từ các cơ quan, tổ chức, cá nhân; chương trình bốc thăm vòng tay may mắn...

Cũng trong khuôn khổ của chương trình năm nay, Thư viện Quốc gia Việt Nam tiếp tục là địa chỉ tin cậy để các thư viện vùng sâu, vùng xa gặp nhiều khó khăn tiếp cận và được chia sẻ nguồn sách tài trợ, thiết bị của các tổ chức, cá nhân.

Trong lễ khai mạc, Thư viện Quốc gia đã trao tặng đại diện số sách trị giá hơn 600 triệu đồng tới 31 đơn vị thụ hưởng.

Ngày Sách và Văn hóa đọc 2024 tại Thư viện Quốc gia mở cửa miễn phí cho bạn đọc và công chúng, những người yêu quý sách đến hết ngày 29/4.

Đọc thêm

Phát động cuộc thi sáng tác truyện tranh Việt Nam Văn hóa

Phát động cuộc thi sáng tác truyện tranh Việt Nam

TTTĐ - Cuộc thi sáng tác truyện tranh do Viện Pháp tại Việt Nam và Nhà xuất bản (NXB) Kim Đồng phát động nhằm tìm kiếm các tác giả, họa sĩ và phát triển nhiều hơn nữa các tác phẩm truyện tranh của Việt Nam.
Tác phẩm văn học thiếu nhi nổi tiếng nước Áo đến Việt Nam Văn hóa

Tác phẩm văn học thiếu nhi nổi tiếng nước Áo đến Việt Nam

TTTĐ - Nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 và Kỉ niệm 67 năm ngày thành lập Nhà xuất bản Kim Đồng (17/6/1957 - 17/6/2024), Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức chương trình giới thiệu sách thiếu nhi của nhà văn nước Áo nổi tiếng Mira Lobe với độc giả Việt Nam. Chương trình mong muốn kết nối giao lưu hai nền văn hóa Áo - Việt, cũng là cơ hội giới thiệu đến độc giả Việt Nam nền văn học thiếu nhi Áo qua các tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Mira Lobe.
Hấp dẫn "buffet sách" cho thiếu nhi trải nghiệm mùa hè Văn học

Hấp dẫn "buffet sách" cho thiếu nhi trải nghiệm mùa hè

TTTĐ - Nhằm hưởng ứng Tháng Hành động vì trẻ em và chào mừng Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, Hội sách do Đinh Tị Books tổ chức không chỉ tạo không gian vui chơi bổ ích, thiết thực và lành mạnh cho các bạn nhỏ mà còn góp phần phát triển và nâng cao văn hóa đọc trong cộng đồng.
Mùa hè lý thú cho thiếu nhi với Tháng sách Kim Đồng Văn học

Mùa hè lý thú cho thiếu nhi với Tháng sách Kim Đồng

TTTĐ - Chào đón Tết Thiếu nhi 1/6, mở ra một mùa hè khám phá đầy lý thú, chào mừng kỉ niệm 67 năm ngày thành lập Nhà xuất bản Kim Đồng (17/6/1957 - 17/6/2024), trong khuôn khổ Tháng sách Kim Đồng, Nhà xuất bản Kim Đồng ra mắt nhiều sách mới, phong phú đa dạng thể loại dành cho trẻ em và bạn đọc trẻ.
Tìm trăng Văn học

Tìm trăng

TTTĐ - Trăng là đề tài muôn thuở, nhưng luôn mang hơi thở mới của cuộc sống con người, nhất là trong tình yêu đôi lứa. Còn mãi hình tượng đẹp trong câu ca dao: “Hỡi cô tát nước bên đàng / Sao cô múc ánh trăng vàng đổ đi?”.
Theo dấu chân Bác Hồ “Từ Việt Bắc về Hà Nội” Văn học

Theo dấu chân Bác Hồ “Từ Việt Bắc về Hà Nội”

TTTĐ - “Từ Việt Bắc về Hà Nội” là tập 3 trong bộ tiểu thuyết 5 tập “Nước non vạn dặm” của PGS.TS, nhà văn, nhà báo Nguyễn Thế Kỷ - Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương. Tác phẩm khắc họa hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở 5 giai đoạn quan trọng trong cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Người.
Chuyện tình mùa hội sen - bức tranh tinh tế về tình yêu Văn học

Chuyện tình mùa hội sen - bức tranh tinh tế về tình yêu

TTTĐ - Bài thơ "Chuyện tình mùa hội sen" của Nguyễn Hồng Vinh mở đầu bằng một bức tranh sặc sỡ của Lễ hội hoa Sen tại Hà Nội. Người đọc được dẫn vào một không gian đầy màu sắc và hương thơm của hoa sen, cùng với sự hội tụ của nam thanh, nữ tú từ khắp nơi, tạo nên một bầu không khí rộn ràng và tươi mới.
Gắn kết tình cảm gia đình hơn với tiểu thuyết “Mẹ sống cùng tôi” Văn học

Gắn kết tình cảm gia đình hơn với tiểu thuyết “Mẹ sống cùng tôi”

TTTĐ - "Mẹ sống cùng tôi" là tiểu thuyết hiện đại Hàn Quốc kể về cuộc sống của hai mẹ con bà Kang Soon Hee trong nhà trọ Yeon Hwa do chính bà làm chủ. Cuốn sách ra mắt độc giả Việt Nam đúng dịp Ngày của Mẹ (12/5). Bởi vậy, nó càng trở nên ý nghĩa hơn khi chúng ta đọc trong dịp này, như một lời tri ân và cảm ơn sâu sắc đến những người mẹ.
Cuốn nhật kí của phóng viên chiến trường Điện Biên Phủ Văn học

Cuốn nhật kí của phóng viên chiến trường Điện Biên Phủ

TTTĐ - “Kí họa trong chiến hào” là nhật kí của họa sĩ Phạm Thanh Tâm (1932 - 2019). Tác phẩm được ông viết khi tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ với tư cách phóng viên chiến trường báo Quyết Thắng, tờ báo của Đại đoàn pháo binh 351.
Hương sen ấm chiến hào Văn học

Hương sen ấm chiến hào

TTTĐ - Mỗi người lính vào Trường Sơn, hầu như ai cũng mang theo một mùi hương: Hương bưởi, hương cau, hương chanh, hương lúa... Với người lính trẻ trong bài thơ dưới đây của nhà báo Nguyễn Hồng Vinh, hương sen không chỉ theo anh ra trận, mang nguồn năng lượng trong mỗi đợt xung phong, mà khi hòa bình, trở về quê nhà, hình sen vẫn theo suốt đời anh. “Hương sen luôn vương vấn / Và mỗi đêm trăng ngần / Hình em như ở cạnh...”.
Xem thêm