Tag

Đổi giấy phép lái xe trực tuyến mức độ 4: Minh bạch, tránh tiêu cực

Xã hội 03/10/2023 13:42
aa
TTTĐ - Việc đổi giấy phép lái xe trực tuyến mức độ 4 được triển khai hiệu quả sẽ giúp giảm tải cho các điểm đổi giấy phép lái xe trực tiếp, đồng thời tạo ra sự minh bạch, tránh tiêu cực và đặc biệt là mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân.
Tăng cường hướng dẫn đổi giấy phép lái xe trực tuyến Đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến khích người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến Tăng cường phòng, chống tiêu cực trong đào tạo, sát hạch lái xe Đổi giấy phép lái xe trực tuyến: Nhiều tiện ích, tiết kiệm thời gian, tiền cho người dân

Đơn giản, nhanh chóng, tiết kiệm chi phí

Thực hiện các mục tiêu của chương trình chuyển đổi số, hiện nay Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã và đang phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan tích cực triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đổi giấy phép lái xe trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Việc đổi giấy phép lái xe trực tuyến mức độ 4 được triển khai hiệu quả sẽ giúp giảm tải cho các điểm đổi giấy phép lái xe trực tiếp, đồng thời tạo ra sự minh bạch, tránh tiêu cực và đặc biệt là mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân.

Anh Trần Ngọc Cường, Ba Đình (Hà Nội) là lái xe chuyên nghiệp. Hết tháng 10/2023 này, giấy phép lái xe của anh sẽ hết hạn, cần phải đi đổi mới theo quy định của pháp luật. Khi đến thực hiện thủ tục tại Trung tâm Phục vụ Hành chính công, được tuyên truyền về việc thủ tục đổi giấy phép lái xe hiện đã có thể thực hiện trực tuyến đến mức độ 4, anh Cường đã đi khám sức khỏe tại cơ sở y tế có thẩm quyền cấp và liên thông kết nối dữ liệu khám chữa bệnh với Cổng dịch vụ công quốc gia, đồng thời chuẩn bị đầy đủ thành phần hồ sơ theo hướng dẫn.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, được sự hướng dẫn của cán bộ Trung tâm Phục vụ Hành chính công, anh Cường chỉ mất khoảng 15 phút để hoàn thành tất cả các bước nộp hồ sơ và thanh toán lệ phí. Giấy phép lái xe mới của anh Cường sẽ được gửi về địa chỉ đăng ký đúng thời hạn quy định.

Anh Trần Ngọc Cường chia sẻ: “Trước đây, việc cấp đổi giấy phép lái xe tốn khá nhiều thời gian đi lại của người dân. Đối với những lái xe chuyên nghiệp, thủ tục này cũng khá bất cập khi lái xe không có giấy phép lái xe để sử dụng trong thời gian đợi trả giấy phép lái xe mới. Biết được thông tin và được hướng dẫn làm thủ tục đổi giấy phép lái xe bằng hình thức trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia, tôi thấy khá hài lòng”.

Cũng theo anh Cường, quy trình thủ tục tương đối đơn giản, dễ hiểu, hệ thống cũng hoạt động ổn định, chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các thành phần hồ sơ theo hướng dẫn và các thông tin cá nhân đúng chuẩn là có thể thực hiện được dễ dàng. Việc đổi giấy phép lái xe theo hình thức dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 này được triển khai rộng rãi sẽ đem lại nhiều lợi ích cho người dân, giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí. Trong thời gian đợi cấp giấy phép lái xe mới, người dân vẫn có giấy phép lái xe để làm việc đúng theo quy định của pháp luật.

Dịch vụ công mức độ 4 đổi giấy phép lái xe trên Cổng dịch vụ công Quốc gia được thực hiện hoàn toàn trên môi trường số nên có thể thực hiện ở mọi lúc, mọi nơi bằng máy tính hoặc điện thoại thông minh có kết nối internet, giúp người dân thuận lợi, chủ động đăng ký, kê khai thông tin qua mạng thay vì phải trực tiếp đến trụ sở cơ quan nhà nước như trước đây, tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí đi lại.

Đổi giấy phép lái xe trực tuyến mức độ 4: Minh bạch, tránh tiêu cực
Dịch vụ công mức độ 4 đổi giấy phép lái xe trên Cổng dịch vụ công Quốc gia được thực hiện hoàn toàn trên môi trường số nên có thể thực hiện ở mọi lúc, mọi nơi bằng máy tính hoặc điện thoại thông minh có kết nối internet

Để hoàn thiện thủ tục nhanh gọn, người dân cần chuẩn bị trước 1 file ảnh chân dung nền trắng, 2 file scan hoặc ảnh chụp hình ảnh 2 mặt căn cước công dân và giấy phép lái xe cũ. Ngoài ra, người dân cũng cần có ứng dụng thanh toán trực tuyến của các ngân hàng hoặc các ví điện tử để nộp lệ phí đổi giấy phép lái xe trên Cổng dịch vụ công Quốc gia.

Đưa dịch vụ công trực tuyến đến gần hơn với người dân

Mặc dù có nhiều điểm ưu việt, thuận lợi hơn cách làm trực tiếp, nhất là việc chủ động được thời gian, địa điểm thực hiện và tiết kiệm rất nhiều thời gian, chi phí đi lại, song dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đổi giấy phép lái xe vẫn chưa được nhiều người dân lựa chọn thực hiện.

Để đưa dịch vụ công trực tuyến thiết yếu này đến gần hơn với người dân, được nhiều người dân lựa chọn thực hiện, trong thời gian tới ngành Giao thông Vận tải đang nghiên cứu trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt việc rút gọn các thành phần hồ sơ, đơn giản hóa thủ tục hành chính cấp đổi giấy phép lái xe; Tham mưu giảm mức lệ phí đổi giấy phép lái xe khi thực hiện bằng hình thức trực tuyến.

Đồng thời đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, nghiên cứu xây dựng các clip đồ họa trực quan hướng dẫn từng bước từ chuẩn bị hồ sơ đến khai và nộp hồ sơ để hỗ trợ người dân; Tích cực phối hợp hiệu quả hơn nữa với các bộ, sở, ngành liên quan trong việc kết nối liên thông và sử dụng dữ liệu thông tin, đảm bảo quá trình khai và nộp hồ sơ không bị vướng mắc.

Đổi giấy phép lái xe trực tuyến mức độ 4: Minh bạch, tránh tiêu cực
Giao diện cổng dịch vụ công đổi giấy phép lái xe

Đặc biệt, ngành Giao thông Vận tải Hà Nội sẽ nghiêm túc thực hiện tiếp nhận, giải quyết hồ sơ trên hệ thống đảm bảo đúng thời hạn, không để tình trạng hồ sơ tồn đọng, chậm muộn so với quy định.

Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội Đào Duy Phong cho biết, việc đổi giấy phép lái xe theo dịch vụ công mức độ 4 được đơn vị thực hiện từ cuối năm 2022. Nếu như trong hơn 1 tháng cuối năm 2022, chỉ có 35 trường hợp đăng ký đổi giấy phép lái xe qua dịch vụ công mức độ 4, thì trong 5 tháng đầu năm 2023, con số này đã lên đến gần 2.000 trường hợp, chiếm gần 6% tổng số trường hợp đổi giấy phép lái xe trên toàn thành phố.

Hiện Hà Nội đã có hơn 30 bệnh viện khám và cập nhật kết quả lên dịch vụ công, nên thành phố đang đặt mục tiêu nâng tỷ lệ người dân thực hiện đổi giấy phép lái xe qua dịch vụ công mức độ 4 lên 10%.

Các bước thực hiện đổi giấy phép lái xe mức 4

Bước 1: Tìm hiểu thông tin dịch vụ công

Người dân có thể tìm hiểu thông tin dịch vụ công Đổi giấy phép lái xe do ngành Giao thông vận tải cấp để xem điều kiện để có thể nộp hồ sơ trực tuyến mức 4 và chuẩn bị các thành phần hồ sơ theo quy định.

Bước 2: Đăng ký tài khoản và đăng nhập hệ thống

Người dân có thể đăng ký tài khoản bằng: Thuê bao di động; Mã số BHXH; Sim ký số; USB ký số;

Lưu ý: Để đăng ký bằng Thuê bao di động hoặc Mã số BHXH thì thông tin của người dân phải trùng khớp với thông tin đã đăng ký với nhà mạng hoặc Cơ quan BHXH

Sau khi đăng ký tài khoản, Người dân đăng nhập bằng 1 trong các cách sau: CMT/CCCD; Sim ký số; USB ký số.

Bước 3: Nộp hồ sơ và thanh toán trực tuyến

Người dân thực hiên các công việc: Kê khai thông tin; Đính kèm thành phần hồ sơ theo quy định; Thanh toán trực tuyến và nhập thông tin nhận kết quả tại nhà (nếu có nhu cầu). Nộp hồ sơ đến cơ quan giải quyết.

Bước 4: Tra cứu, theo dõi tình trạng xử lý hồ sơ

Sau khi nộp hồ sơ thành công, người nộp hồ sơ có thể tra cứu tình trạng xử lý theo mã hồ sơ hoặc vào mục Danh sách hồ sơ của tôi để theo dõi chi tiết

Đọc thêm

Trình Chủ tịch nước tặng quà người có công dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ Muôn mặt cuộc sống

Trình Chủ tịch nước tặng quà người có công dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

TTTĐ - Tại văn bản số 3625/VPCP-KGVX, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà ủy quyền Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trình Chủ tịch nước về việc tặng quà cho người có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024).
Lương hưu sẽ áp mức cao nhất có thể sau cải cách tiền lương BHXH & Đời sống

Lương hưu sẽ áp mức cao nhất có thể sau cải cách tiền lương

TTTĐ - Theo Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, khi cải cách tiền lương từ 1/7 đối với công nhân viên chức, lương hưu cũng áp dụng ở mức cao nhất có thể.
Ban hành quy định về chỉ tiêu dân số với nhà chung cư Đô thị

Ban hành quy định về chỉ tiêu dân số với nhà chung cư

TTTĐ - Ngày 27/5, UBND thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 34/2024/QĐ-UBND quy định về phương pháp xác định chỉ tiêu dân số với nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp và một số công trình có lưu trú khác.
Những lưu ý khi sử dụng điện để phòng, chống cháy nổ Xã hội

Những lưu ý khi sử dụng điện để phòng, chống cháy nổ

TTTĐ - Việc sử dụng điện không đúng cách là một trong những nguyên nhân trực tiếp làm ảnh hưởng tới tính mạng và tài sản của con người.
Tranh luận sôi nổi về quy định rút bảo hiểm xã hội 1 lần BHXH & Đời sống

Tranh luận sôi nổi về quy định rút bảo hiểm xã hội 1 lần

TTTĐ - Trong phiên thảo luận sáng 27/5 về dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), nhiều đại biểu Quốc hội đã bày tỏ sự quan tâm và tranh luận sôi nổi về quy định hưởng bảo hiểm xã hội một lần…
Đẩy nhanh tiến độ xây dựng văn bản quy định chi tiết thi hành 4 Luật Muôn mặt cuộc sống

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng văn bản quy định chi tiết thi hành 4 Luật

TTTĐ - Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 53/CĐ-TTg ngày 26/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng, ban hành văn bản quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật các tổ chức tín dụng.
Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông Môi trường

Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Trung Bộ nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 36-38 độ C, có nơi trên 38 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-50%.
Hà Nội có mưa rào và dông trong hai ngày đầu tuần Môi trường

Hà Nội có mưa rào và dông trong hai ngày đầu tuần

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 27-28/5, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 36-38 độ C, có nơi trên 38 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-55%.
Tiếp nhận ủng hộ nạn nhân vụ cháy qua MTTQ phường Trung Hoà Muôn mặt cuộc sống

Tiếp nhận ủng hộ nạn nhân vụ cháy qua MTTQ phường Trung Hoà

TTTĐ - Các tổ chức, cá nhân ủng hộ nạn nhân vụ cháy nhà trọ ở phố Trung Kính sẽ được tiếp nhận tại Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Trung Hòa.
Cơ hội tạo diện mạo mới cho Thủ đô Hà Nội Đô thị

Cơ hội tạo diện mạo mới cho Thủ đô Hà Nội

TTTĐ - Nghị quyết số 15-NQ/TƯ ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065 định hướng sông Hồng là một trong 5 trục phát triển của Thủ đô.
Xem thêm