Tag

Đổi mới cuộc vận động tạo ra phong trào xã hội rộng lớn

Xã hội 18/06/2024 10:18
aa
TTTĐ - Việc đổi mới tổ chức các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước do MTTQ Việt Nam các cấp TP phát động đã tạo ra một phong trào xã hội rộng lớn, được Nhân dân Thủ đô hưởng ứng mạnh mẽ, phát huy và củng cố sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn TP.
Long Biên dẫn đầu cuộc vận động ủng hộ Quỹ “Vì Biển đảo Việt Nam” Đẩy mạnh cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

Vừa vận động nguồn lực, vừa hướng dẫn kết nối

Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban MTTQ TP Hà Nội Nguyễn Sỹ Trường cho biết như vậy tại Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Kết luận số 62 - KL/TƯ của Bộ Chính trị (khoá X) “về tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các đoàn thể chính trị - xã hội”, diễn ra sáng nay (18/6).

Đổi mới cuộc vận động tạo ra phong trào xã hội rộng lớn
Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban MTTQ TP Hà Nội Nguyễn Sỹ Trường tham luận tại hội nghị

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban MTTQ TP Hà Nội: Phát huy vai trò là “cầu nối” giữa cấp uỷ, chính quyền với Nhân dân, MTTQ các cấp TP đã phát động các phong trào thi đua, các cuộc vận động, khơi dậy tinh thần yêu nước, khát vọng phát triển trong Nhân dân; đóng góp tích cực vào việc thực hiện các nhiệm vụ kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, an ninh - quốc phòng trên địa bàn TP.

Cụ thể: Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh” đã được triển khai hiệu quả. Với phương châm lấy sức dân để chăm lo cho đời sống Nhân dân, Mặt trận đã chủ trì hiệp thương, phối hợp với các tổ chức thành viên vận động Nhân dân huy động nguồn lực, hiến đất, hiến đất, hiến công xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.

Hội nghị đại biểu Nhân dân bàn việc xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, trọng tâm bàn việc nâng cao chất lượng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh” là hoạt động thường niên được triển khai đã trở thành nét đẹp, biểu thị cho tinh thần đoàn kết, phát huy dân chủ, vai trò, trách nhiệm của Nhân dân trong xây dựng quê hương tại mỗi cộng đồng dân cư.

Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư được tổ chức hàng năm với nhiều đổi mới, sáng tạo, trở thành đợt sinh hoạt chính trị trong các tầng lớp Nhân dân.

“Năm 2023, lần đầu tiên Mặt trận TP tổ chức thành công Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc cấp TP với điểm nhấn là màn biểu diễn nghệ thuật vũ điệu kết đoàn của hơn 1.200 cán bộ, đáng viên và Nhân dân quận Tây Hồ, qua đó, đẩy mạnh tuyên truyền về vị trí, vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong việc xây dựng, củng cố, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn TP”- Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban MTTQ TP Hà Nội cho biết.

Đổi mới cuộc vận động tạo ra phong trào xã hội rộng lớn
Đại biểu dự hội nghị

Các hoạt động an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo, đối tượng chính sách xã hội, chăm lo cho đoàn viên, hội viên được triển khai ngày càng bài bản, hiệu quả. Phương thức vận động, giúp đỡ có nhiều đổi mới.

Mặt trận vừa vận động các nguồn lực ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” các cấp, vừa hướng dẫn, kết nối để các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm trực tiếp triển khai giúp đỡ cho người nghèo và các địa phương; chủ trì hiệp thương để mỗi đoàn thể chính trị - xã hội nhận giúp đỡ các hộ gia đình vươn lên thoát nghèo bền vững theo địa chỉ cụ thể.

Trong 15 năm, toàn TP đã vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” với tổng số tiền trên 759,17 tỷ đồng. Từ nguồn Quỹ vận động được, Mặt trận các cấp đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa 27.482 Nhà đại đoàn kết; hỗ trợ sinh kế cho 22.887 hộ, khám chữa bệnh cho 13.413 người nghèo, hỗ trợ 45.856 học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn được đi học. Qua đó, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của TP còn 0,03%, hộ cận nghèo còn 0,7%.

Trước những yêu cầu, nhiệm vụ phát sinh từ thực tiễn, Mặt trận các cấp TP đã nhanh chóng, kịp thời ra lời kêu gọi, đã vận động 235,2 tỷ đồng ủng hộ Quỹ “Cứu trợ” và Nhân dân các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ; trích trên 190,3 tỷ đồng từ Quỹ “Cứu trợ” TP để hỗ trợ các tỉnh miền Trung, Tây Bắc khắc phục hậu quả bão lũ, gia đình các nạn nhân trên địa bàn bị tai nạn, bị thiệt mạng do hỏa hoạn…

Hà Nội còn là một trong những địa phương được đánh giá là “đầu tàu” trong triển khai cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Đặc biệt, trước sự bùng phát của đại dịch COVID-19 chưa có trong tiền lệ, MTTQ Việt Nam TP đã tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia ủng hộ công tác phòng, chống dịch, đã tiếp nhận ủng hộ với tổng số tiền và hàng hóa trị giá 1.352,8 tỷ đồng; triển khai nhiều hoạt động, mô hình sáng tạo trong hỗ trơ Nhân dân…

Nâng cao hiệu quả, tính bền vững của các phong trào, cuộc vận động

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban MTTQ TP Hà Nội: Những năm gần đây, hưởng ứng phong trào Đoàn kết sáng tạo do Trung ương phát động, hệ thống MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên đã vào cuộc triển khai mạnh mẽ, với nhiều phong trào thi đua sáng tạo theo chức năng, nhiệm vụ của từng tổ chức, đã thu hút đông đảo đoàn viên, hội viên tham gia, phát huy được trí tuệ, nguồn lực góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội...

Nhiều mô hình mới được triển khai, phát huy hiệu quả. Đồng thời, MTTQ các cấp đẩy mạnh thực hiện các chương trình phối hợp, tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng quốc phòng toàn dân”, phong trào toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm, phòng chống bạo lực gia đình, phòng cháy chữa cháy, đảm bảo an toàn giao thông, trật tự, văn minh đô thị, bảo vệ môi trường, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm…

Đổi mới cuộc vận động tạo ra phong trào xã hội rộng lớn
Quang cảnh hội nghị

Trong quá trình triển khai, MTTQ Việt Nam các cấp TP thường xuyên kiểm tra, sơ kết, tổng kết nhằm cổ vũ, động viên, nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến; vận động và tạo điều kiện để các tầng lớp Nhân dân phát huy tối đa tiềm năng, sức sáng tạo, tích cực lao động, học tập, sản xuất, kinh doanh, làm giàu chính đáng; tham gia phòng, chống tội phạm, tiêu cực, tệ nạn xã hội.

Việc đổi mới tổ chức các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước do MTTQ Việt Nam các cấp TP phát động đã tạo ra một phong trào xã hội rộng lớn, được Nhân dân Thủ đô hưởng ứng mạnh mẽ, phát huy và củng cố sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn TP.

Thời gian tới, để tiếp tục đổi mới nội dung, nâng cao chất lượng các phong trào thi đua, các cuộc vận động, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn TP, Uỷ ban MTTQ Việt Nam các cấp TP tập trung thực hiện một số nhiệm vụ.

Trong đó, thực hiện tốt hơn nữa vai trò nòng cốt trong việc chủ trì hiệp thương dân chủ, tiếp tục củng cố, làm tốt vai trò là trung tâm khối đại đoàn kết, tập hợp mọi lực lượng xã hội xây dựng khối Đại đoàn kết toàn dân, tạo sự đồng thuận trong xã hội để tập hợp được người dân và toàn thể tổ chức chính trị cùng vào cuộc với sự phát triển chung của TP.

Đổi mới các hình thức tổ chức tuyên truyền, vận động, hướng mạnh về cơ sở, ứng dụng công nghệ thông tin để triển khai các hoạt động, tạo sức lan tỏa sâu rộng đến các tầng lớp Nhân dân.

MTTQ các cấp sẽ phối hợp với các cấp chính quyền đẩy mạnh và nâng cao chất lượng các cuộc vận động, tạo phong trào từ cơ sở đến TP lan tỏa để đông đảo người dân hưởng ứng tham gia, nâng cao hiệu quả và tính bền vững của các cuộc vận động, các phong trào thi đua với phương châm: Nghĩ thật, nói thật, làm thật, kết quả thật và Nhân dân được thụ hưởng thật.

Cùng với đó, MTTQ các cấp huy động mọi nguồn lực cho công tác an sinh xã hội, từng bước nâng cao đời sống người dân; Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức “gần dân, hiểu dân, học dân, trọng dân và có trách nhiệm với dân”, gương mẫu, tận tụy với công việc, “nói đi đôi với làm”, thực sự là công bộc của Nhân dân.

Đọc thêm

Quảng Nam: Sắp đấu giá rộng rãi 1,3 triệu mét khối cát sông Cổ Cò Môi trường

Quảng Nam: Sắp đấu giá rộng rãi 1,3 triệu mét khối cát sông Cổ Cò

TTTĐ - Sau nhiều lần tổ chức đấu giá không thành công, chủ đầu tư tại tỉnh Quảng Nam tiếp tục đề nghị đấu giá đối với 1,3 triệu mét khối cát tại sông Cổ Cò.
Maldives nỗ lực đối phó với rác thải nhựa Môi trường

Maldives nỗ lực đối phó với rác thải nhựa

TTTĐ - Trong điểm tin nước ngoài ngày 14/7, của chương trình Năng lượng và Phát triển, khán giả được khám phá những nỗ lực của Maldives trong cuộc chiến chống lại rác thải nhựa...
Sôi nổi các mô hình, phần việc Mặt trận Môi trường

Sôi nổi các mô hình, phần việc Mặt trận

TTTĐ - 6 tháng đầu năm 2024, Cụm thi đua số 1 Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP Hà Nội đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai phong trào thi đua sôi nổi, đạt được kết quả tích cực. Nhiều mô hình, công trình phần việc của MTTQ các quận tạo dấu ấn riêng, phù hợp với thực tiễn cơ sở, được Nhân dân ghi nhận.
Thu hồi phù hiệu hơn 18.000 phương tiện vi phạm tốc độ Đô thị

Thu hồi phù hiệu hơn 18.000 phương tiện vi phạm tốc độ

TTTĐ - Qua trích xuất dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình, trong 6 tháng đầu năm 2024, các Sở Giao thông vận tải địa phương đã xử lý, thu hồi phù hiệu đối với hơn 18.000 xe vận tải vi phạm tốc độ.
Mưa lớn tại khu vực Bắc Bộ sẽ giảm dần Môi trường

Mưa lớn tại khu vực Bắc Bộ sẽ giảm dần

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng 17/7, khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 15-30mm, cục bộ có nơi trên 70mm.
Thành lập Quỹ cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, cận nghèo Muôn mặt cuộc sống

Thành lập Quỹ cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, cận nghèo

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 656/QĐ-TTg ngày 16/7/2024 thành lập Quỹ cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo.
Biển Đông có thể xuất hiện từ 6-8 cơn bão, áp thấp nhiệt đới Môi trường

Biển Đông có thể xuất hiện từ 6-8 cơn bão, áp thấp nhiệt đới

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia (Tổng cục Khí tượng Thủy văn), từ nay đến tháng 10/2024, trên cả nước tiếp tục xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, sét, gió giật mạnh. Biển Đông có khả năng xuất hiện khoảng từ 6-8 cơn bão, áp thấp nhiệt đới, trong đó có khoảng 2-4 cơn đổ bộ vào đất liền Việt Nam.
Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng có mưa vừa, mưa to Môi trường

Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng có mưa vừa, mưa to

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm 16 ngày 17/7, các tỉnh từ Khánh Hòa đến Bình Thuận, vùng biển phía Tây của khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Tây Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 7-8; biển động; sóng biển cao từ 2-3m.
Tăng mức tiền hưởng chế độ thai sản, chế độ dưỡng sức sau sinh BHXH & Đời sống

Tăng mức tiền hưởng chế độ thai sản, chế độ dưỡng sức sau sinh

TTTĐ - Từ ngày 1/7/2024, mức lương cơ sở tăng lên 2.340.000 đồng, do đó mức tiền hưởng chế độ thai sản cũng tăng theo. Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi tăng lên 4.680.000 đồng, chế độ dưỡng sức sau thai sản tăng lên 702.000 đồng/ngày.
Tăng mức trợ cấp một lần khi nghỉ hưu cho người lao động Xã hội

Tăng mức trợ cấp một lần khi nghỉ hưu cho người lao động

TTTĐ - Mức hưởng trợ cấp một lần cho mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội cao hơn quy định bằng 0,5 lần của mức bình quân tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội cho mỗi năm đóng cao hơn đến tuổi nghỉ hưu theo quy định của pháp luật.
Xem thêm