Tag

Đồn là nhà, đồng bào là ruột thịt…

Tuổi trẻ học và làm theo Bác 25/05/2023 22:53
aa
TTTĐ - Học trò Võ Thị Mai, Ấp 5, xã Nam Thái, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang có hoàn cảnh gia đình rất éo le. Ba Mai đi làm ăn xa, chỉ đến dịp Tết mới được nghỉ về thăm nhà. Mẹ em lại bị bệnh hiểm nghèo. Gia đình éo le nên bé Mai sống với bà ngoại…
Kiên Giang: Nhiều sai phạm tại trường Trung cấp Việt - Hàn Phú Quốc Kiên Giang: Bắt quả tang 2 đối tượng bơm nước vào heo trước khi giết mổ Chuyển công an điều tra Công ty Cấp thoát nước Kiên Giang

Trao con chữ, gửi gắm yêu thương

Nguyễn Trọng Hiếu, học sinh lớp 12 trường THPT Ngọc Hiển, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau cũng có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Bố mẹ Hiếu ly hôn từ khi em còn nhỏ. Ba mẹ mỗi người một nơi, dù thương con nhưng không ai có đủ điều kiện để cho em ở cùng, từ đó Hiếu sống với ông bà ngoại.

Bé Đồng Quế Trân, học sinh lớp 6, trường THCS Đất Mũi, tỉnh Cà Mau từ nhỏ đã thường xuyên không được ở cùng cha mẹ. Trân là người dân tộc Khmer trong gia đình em nghèo, đông anh chị em. Bố Trân làm nghề đánh bắt cá luôn xa nhà còn mẹ làm nội trợ. Nhà nuôi đông anh em đi học nên mẹ thường xuyên gặp tình trạng thiếu trước, hụt sau. Vì gia đình khó khăn nhiều lần Trân đứng trước mối lo phải nghỉ học giữa chừng, dù 6 năm học liền em đều là học sinh giỏi.

Kiên Giang: Đồn là nhà đồng bào là ruột thịt…
Chiến sĩ biên phòng trao học bổng đến những em bé có hoàn cảnh khó khăn

Để có những thành tích đó là sự nỗ lực không ngừng, cố gắng vươn lên của Trân, nhưng bên cạnh đó còn là tấm lòng, sự hỗ trợ đong đầy yêu thương của các chiến sĩ đồn biên phòng Đất Mũi. Đều đặn mỗi tháng, các chiến sĩ gom góp 500 nghìn đồng, cùng phần quà tặng con khi đầu năm học đến.

Với Hiếu, năm nay là năm đầu tiên em được nhận học bổng từ những chiến sĩ biên phòng đóng quân trên địa bàn Hiếu sinh sống. “Em rất vui khi nhận được tấm lòng nhân hậu từ những người lính trong chương trình Nâng bước em tới trường. Em hy vọng, sau này trở thành nhân viên truyền thông để truyền đi thông điệp yêu thương, sẻ chia nhiều hơn nữa những tấm lòng nhân ái như các anh, các chú” – Chàng trai lớp 12 thông tin.

Còn với bé Mai, thông qua địa phương, các chiến sĩ đồn Biên Phòng Tây Yên, tỉnh Kiên Giang nắm được tình hình kinh tế gia đình, cử cán bộ xuống tận nơi giúp đỡ để em được đi học và có thêm điều kiện trang trải cuộc sống. Hàng tháng cán bộ, chiến sĩ tiết kiệm lương hỗ trợ Mai 500 nghìn đồng và một số nhu yếu phẩm.

Cho đi nhiều hơn, vững vàng thêm tay súng…

Trung tá Bùi Khắc Dương, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Tây Yên cho biết: Đối với các cháu học lớp 12, các chiến sĩ biên phòng còn gặp gỡ tư vấn trường, định hướng tương lai cho các con. Những cháu có mong muốn trở thành bộ đội, chúng tôi luôn ủng hộ, động viên để cháu phấn đấu.

Đồn là nhà đồng bào là ruột thịt…
Thiếu tá Danh Tâm - Chính trị viên phó, đồn Biên phòng Tây Yên trao quà cho các em trong chương trình Nâng bước em tới trường

Không chỉ thực hiện tốt chương trình Nâng bước em tới trường, đồn Biên Phòng Tây Yên luôn qua tâm đến vấn đề an sinh xã hội, hỗ trợ, tạo điều kiện giúp đỡ người dân nghèo. Trong dịp đầu năm mới 2023, đơn vị phối hợp cùng Ủy ban MTTQ huyện An Biên và UBND xã Nam Thái tổ chức Chương trình "Xuân Biên phòng, ấm lòng dân bản" tại xã Nam Thái, chương trình gồm các hoạt động như: Gói tặng bánh tét cho người nghèo trên địa bàn xã, biểu diễn văn nghệ phục vụ bà con, trao tặng 75 suất quà, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí tới các hộ dân…

Đồn là nhà đồng bào là ruột thịt…
Lá thư xúc động của em Võ Văn Trọng gửi những người lính đồn Biên Phòng Phú Mỹ

Còn tại đồn Biên phòng Phú Mỹ, theo Trung tá Danh Tâm, Chính trị viên, từ năm 2014 đến nay, năm nào đơn vị cũng nhận đỡ đầu, hỗ trợ hàng chục em học sinh trên địa bàn. Mong muốn được chia sẻ với bà con những khó khăn trong cuộc sống, khi đơn vị phát động trích tiền lương, phụ cấp giúp học sinh nghèo, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đều nhiệt tình ủng hộ. Ví như đối với chiến sĩ mỗi người đóng góp 10.000 đồng/tháng, nhưng nhiều đồng chí đã ủng hộ 20.000 đến 30.000 đồng. Ai cũng đều mong muốn góp sức cùng địa phương giảm tỷ lệ học sinh nghèo bỏ học, mong các em cố gắng học tốt. Nhiều người lính đã tâm sự: Chúng tôi muốn cho đi nhiều hơn để rèn luyện chính mình biết yêu thương để vững vàng hơn nơi biên ải.

Đồn là nhà đồng bào là ruột thịt…
Chiến sỹ đồn biên phòng Rạch Gốc - Cà Mau tặng quà chương trình Nâng bước em tới trường

Học trò Võ Văn Trọng, hiện đã tốt nghiệp THPT. Ngày nhận bằng tốt nghiệp, Trọng gửi bức thư tới các chiến sĩ biên phòng Phú Mỹ, huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang: “Hôm nay, bằng sự kính trọng và lòng biết ơn, em viết thư, gửi đến các anh, các chú, gửi đến những trái tim nhân hậu đã giúp đỡ em, nâng bước em tới trường. Những món quà, số tiền trợ cấp tuy không lớn nhưng đã kịp thời giúp đỡ em trong lúc khó khăn nhất. Với số tiền đó em có thể mua đồ dùng học tập, phục vụ cho việc đến trường. Suốt 8 năm qua, các chú, các anh đã nâng bước em tới trường. Có thể vật chất là thứ cần thiết để em trang trải khó khăn, nhưng thứ để em luôn nhớ và luôn mang ơn nhất đó là sự chia sẻ, sự động viên từ các chú, các anh, những người luôn quan tâm, thăm hỏi em...”.

“Chương trình "Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn biên phòng" do Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng triển khai thực hiện đã tạo cơ hội cho hàng nghìn em học sinh nghèo nơi biên giới vươn lên học tập, rèn luyện tốt. Nâng bước em tới trường, chính là nâng ước mơ để các em vững tương lai, giúp các em học sinh nghèo cơ hội học tập”- Theo Đại tá Huỳnh Văn Đông - Chính ủy Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Kiên Giang

Đọc thêm

Khắc ghi lời căn dặn của Tổng Bí thư dành cho thanh niên Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Khắc ghi lời căn dặn của Tổng Bí thư dành cho thanh niên

TTTĐ - Tại thời điểm này, đoàn người đến viếng vẫn tiếp tục kéo dài từ ngoài đường vào đến nơi tổ chức tang lễ – Nhà văn hoá thôn Lại Đà, xã Đông Hội, huyện Đông Anh, Hà Nội (quê hương của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng). Dọc đường đi, đoàn người được lực lượng thanh niên tình nguyện phụ vụ tận tình chu đáo.
Đoàn đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Việt Nam viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Đoàn đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Việt Nam viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

TTTĐ - Đồng chí Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Thứ nhất BCH Trung ương Đoàn cùng các đồng chí trong Ban Bí thư Trung ương Đoàn và tuổi trẻ cả nước thành kính dâng nén tâm nhang, tri ân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Người trẻ biến niềm tiếc thương thành hành động Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Người trẻ biến niềm tiếc thương thành hành động

TTTĐ - Ngày 25/7, người dân cả nước hướng về Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với tình cảm thương tiếc, nghẹn ngào. Có người đến viếng trực tiếp, có người xem qua truyền hình, mà nước mắt tuôn rơi. Tổng Bí thư ra đi là sự mất mát lớn của toàn dân tộc.
Thanh niên Đông Hội tận tình hỗ trợ người dân Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Thanh niên Đông Hội tận tình hỗ trợ người dân

TTTĐ - Từ sáng sớm, các đoàn viên, thanh niên đã có mặt tại thôn Lại Đà (xã Đông Hội, huyện Đông Anh, Hà Nội) - quê hương Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Người trẻ nguyện sống có trách nhiệm, cống hiến hết mình vì đất nước Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Người trẻ nguyện sống có trách nhiệm, cống hiến hết mình vì đất nước

TTTĐ - Đó là tâm sự của nhiều bạn trẻ tình nguyện tham gia phục vụ Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Khắc ghi lời dặn của Tổng Bí thư, những bạn trẻ này đặt quyết tâm nỗ lực học tập, lao động thật tốt.
Những cảm xúc thiêng liêng trên Sổ tang điện tử Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Những cảm xúc thiêng liêng trên Sổ tang điện tử

TTTĐ - Bằng tất cả sự kính trọng, niềm tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, những lời chia buồn, tri ân đã được Tuổi trẻ Thủ đô gửi đến vị lãnh đạo cống hiến cả cuộc đời cho Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam thông qua tính năng Sổ tang điện tử trên ứng dụng VNeID.
Thanh niên Hà Nội hỗ trợ người dân đến viếng Tổng Bí thư Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Thanh niên Hà Nội hỗ trợ người dân đến viếng Tổng Bí thư

TTTĐ - Ngay từ sáng sớm hôm nay (25/7), lực lượng thanh niên tình nguyện Thủ đô đã có mặt tại các khu vực, hỗ trợ, hướng dẫn các đoàn và Nhân dân đến viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Trào dâng kỷ niệm về Tổng Bí thư giản dị, thân thiện và chân thành Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Trào dâng kỷ niệm về Tổng Bí thư giản dị, thân thiện và chân thành

TTTĐ - "Bác nói: Ngồi đây nhưng anh em làm gì đều biết cả đấy. Mong anh em tiếp tục phát huy kết quả, nhất là làm tốt công tác giáo dục thanh niên, giáo dục thông qua phong trào hành động cách mạng, phải quán triệt sâu sắc chúng ta là Đoàn Thanh niên cộng sản, là lực lượng kế tục sự nghiệp vẻ vang của Đảng và Bác Hồ. Với thanh niên Thủ đô, phải hết sức coi trọng tuyên truyền, giáo dục văn hóa người Hà Nội…".
Nhớ lời Tổng Bí thư, người trẻ nhắc mình sống đẹp và tử tế Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Nhớ lời Tổng Bí thư, người trẻ nhắc mình sống đẹp và tử tế

TTTĐ - 14 năm trên cương vị Tổng Bí thư, hơn 2 năm trên cương vị Chủ tịch nước, hơn 5 năm là Chủ tịch Quốc hội, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã có nhiều chỉ đạo, phát biểu sâu sắc, ấn tượng, truyền thông điệp đến các cán bộ, Nhân dân, thanh thiếu niên cả nước.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong trái tim tuổi trẻ Thủ đô Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong trái tim tuổi trẻ Thủ đô

TTTĐ - Trong những năm tháng còn công tác, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành thời gian gặp gỡ, trực tiếp động viên những tấm gương tiêu biểu trong thế hệ trẻ để truyền động lực và tình yêu thương. Sự gần gũi, ân cần của Tổng Bí thư đã khiến những người có may mắn được gặp bác đều cảm thấy vô cùng xúc động.
Xem thêm