Tag

Đưa quan hệ Việt Nam - Cuba sang giai đoạn đồng hành phát triển

Nhìn ra thế giới 23/04/2024 08:00
aa
Vừa qua, tại La Habana, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã hội kiến với đồng chí Miguel Diaz-Canel, Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cuba.
Ngành Du lịch Cuba được dự báo sẽ bùng nổ tăng trưởng Khẳng định sức mạnh đoàn kết, thúc đẩy phát triển kinh tế Tình đoàn kết Cuba - Việt Nam là biểu tượng của thời đại Việt Nam, Cuba hợp tác chặt chẽ trong các tiến trình quan trọng của LHQ Cuba nỗ lực đảm bảo an sinh bất chấp khó khăn kinh tế
Đưa quan hệ Việt Nam - Cuba sang giai đoạn đồng hành cùng phát triển
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang hội kiến đồng chí Miguel Diaz-Canel, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cuba, chiều 15/4/2024, tại Cung Cách mạng ở Thủ đô La Habana. Ảnh: VGP/TTXVN

Tại cuộc hội kiến, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chuyển lời thăm hỏi thân thiết và lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Việt Nam mời đồng chí Miguel Diaz-Canel thăm Việt Nam.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chúc mừng những thành tựu quan trọng mà Cuba đạt được trong bối cảnh nhiều khó khăn thách thức hiện nay; bày tỏ tin tưởng Nhân dânCuba, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Cuba đứng đầu là đồng chí Miguel Diaz-Canel, sẽ tiếp tục gặt hái nhiều thắng lợi và thành công hơn nữa trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội tại Cuba.

Phó Thủ tướng khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam luôn đoàn kết và ủng hộ Cuba, phản đối và kêu gọi chấm dứt chính sách bao vây, cấm vận chống Cuba.

Đồng chí Bí thư thứ nhất, Chủ tịch nước Cuba chào mừng Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang lần đầu tiên thăm chính thức Cuba, thể hiện tình cảm, sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước và Nhân dânViệt Nam đối với quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa hai nước, là nguồn cổ vũ đối với sự nghiệp cách mạng của Cuba.

Đồng chí Miguel Diaz-Canel khẳng định quan hệ Cuba - Việt Nam là mối quan hệ đặc biệt giữa hai dân tộc có lịch sử chung, cùng đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội, luôn tôn trọng lẫn nhau, được dẫn dắt bởi tư tưởng Hồ Chí Minh và lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro. Mối quan hệ đó luôn được củng cố và phát triển trên tinh thần thẳng thắn, tin cậy lẫn nhau và đã khẳng định tầm quan trọng chiến lược trong bối cảnh hiện nay.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thông báo với đồng chí Miguel Diaz-Canel về kết quả các cuộc hội đàm và làm việc với các đồng chí lãnh đạo Chính phủ Cuba và nêu một số đề xuất cụ thể nhằm tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện, thực chất và hiệu quả giữa hai nước.

Đưa quan hệ Việt Nam - Cuba sang giai đoạn đồng hành cùng phát triển
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang hội kiến đồng chí Miguel Diaz-Canel, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cuba, chiều 15/4/2024, tại Cung Cách mạng ở Thủ đô La Habana. Ảnh: VGP/TTXVN

Phó Thủ tướng nhấn mạnh sự cần thiết tạo cơ chế, biện pháp tháo gỡ khó khăn và nâng cao hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư song phương, triển khai hiệu quả các dự án hợp tác, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp, qua đó góp phần thắt chặt quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam - Cuba.

Ôn lại những ấn tượng tốt đẹp về Việt Nam và kỷ niệm trong các chuyến thăm Việt Nam năm 2013 và 2018, Bí thư thứ nhất, Chủ tịch nước Cuba chúc mừng những thành tựu chính trị-đối ngoại, kinh tế-xã hội vừa qua của Việt Nam, trân trọng cảm ơn sự chia sẻ, hỗ trợ mà Đảng, Chính phủ và Nhân dânViệt Nam dành cho Cuba trong bối cảnh đặc biệt hiện nay, thông qua việc duy trì cung cấp gạo thương mại ổn định và hỗ trợ kỹ thuật để nâng cao sản xuất lương thực và thuỷ sản.

Đồng chí Miguel Diaz-Canel đánh giá cao các dự án liên doanh và đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Cuba, qua đó đóng góp tích cực và hiệu quả vào sự ổn định và phát triển kinh tế của Cuba; khẳng định Cuba luôn quan tâm và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam đang kinh doanh, đầu tư tại Cuba trong các lĩnh vực thương mại, sản xuất hàng tiêu dùng, năng lượng tái tạo, vật liệu xây dựng và hạ tầng khu công nghiệp.

Đồng chí Miguel Diaz-Canel bày tỏ mong muốn có thêm doanh nghiệp Việt Nam hợp tác với Cuba trong các lĩnh vực nông nghiệp và chế biến thực phẩm, năng lượng, công nghiệp ô tô, sinh học-dược phẩm và các dịch vụ y tế để phát huy hiệu quả thế mạnh của mỗi nước, đưa quan hệ Việt Nam-Cuba sang giai đoạn mới đồng hành cùng phát triển.

* Tại cuộc hội kiến với Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang khẳng định các đồng chí lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm theo dõi tình hình và chia sẻ với Cuba về những thành công cũng như khó khăn thử thách trên con đường bảo vệ và xây dựng đất nước. Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Cuba trong khả năng của mình; luôn đoàn kết và ủng hộ Cuba, phản đối và kêu gọi chấm dứt chính sách bao vây, cấm vận chống Cuba.

Đưa quan hệ Việt Nam - Cuba sang giai đoạn đồng hành cùng phát triển
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang hội kiến với Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz, ngày 15/4/2024, tại Cung Cách mạng ở Thủ đô La Habana. Ảnh: VGP/TTXVN

Thủ tướng Cuba bày tỏ cảm ơn sự hỗ trợ của Việt Nam thông qua việc cung cấp gạo thương mại ổn định cho Cuba và phát triển sản xuất lương thực tại Cuba; đánh giá cao vai trò của Việt Nam là nhà đầu tư lớn nhất khu vực châu Á-Thái Bình Dương vào Cuba và là nhà đầu tư lớn thứ hai tại Đặc khu phát triển Mariel.

Thủ tướng Manuel Marrero Cruz đề nghị hai chính phủ tiếp tục tăng cường phối hợp trong triển khai các thoả thuận cấp cao đã đạt được cũng như kết quả Kỳ họp lần thứ 41 Ủy ban liên Chính phủ hai nước; bày tỏ mong muốn Việt Nam tiếp tục khuyến khích các doanh nghiệp tăng cường đầu tư, kinh doanh tại Cuba. Chính phủ Cuba cam kết sẽ tìm cơ chế, giải pháp tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động của doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Cuba, mang lại lợi ích cho doanh nghiệp và người dân của cả hai nước và đóng góp cho phát triển kinh tế-xã hội của Cuba.

* Tại cuộc làm việc với đồng chí Bruno Rodriguez Parrilla, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Cuba, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang khẳng định Việt Nam luôn quan tâm và tin tưởng Cuba với truyền thống anh hùng bất khuất sẽ vượt qua khó khăn, thử thách, giành được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong sự nghiệp cao cả của mình.

Đưa quan hệ Việt Nam - Cuba sang giai đoạn đồng hành cùng phát triển
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang làm việc với đồng chí Bruno Rodriguez, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba. Ảnh: VGP/TTXVN

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Cuba bày tỏ cảm ơn sâu sắc trước sự quan tâm, chia sẻ và hỗ trợ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đồng chí lãnh đạo cấp cao cũng như Chính phủ và Nhân dânViệt Nam đối với Cuba, giúp Cuba phát triển sản xuất lương thực và thuỷ sản, ủng hộ Cuba tại các diễn đàn quốc tế.

Trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức Cuba, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại công viên mang tên Người ở thủ đô La Habana, dâng hoa tại Tượng đài Anh hùng José Martí, thăm các dự án của Việt Nam tại Đặc khu phát triển Mariel, gặp gỡ doanh nghiệp và cộng đồng Việt Nam tại Cuba. Theo kế hoạch, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cũng thăm Trường Tiểu học Võ Thị Thắng và Trung tâm Fidel Castro - nơi thu thập, lưu giữ, bảo tồn và tôn vinh những di sản của vị Tổng Tư lệnh Cuba.

Mai Phương (TTXVN)

Đọc thêm

Tổng cục Du lịch Singapore khởi động chiến dịch MICE toàn cầu Nhìn ra thế giới

Tổng cục Du lịch Singapore khởi động chiến dịch MICE toàn cầu

TTTĐ - Tổng cục Du lịch Singapore (STB) vừa chính thức khởi động chiến dịch toàn cầu mới, góp phần khẳng định vị thế "Thành phố MICE tốt nhất thế giới” của Singapore, qua đó quảng bá đảo quốc như một điểm đến tổ chức các sự kiện doanh nghiệp tạo nên nhiều giá trị tích cực lâu dài.
Khẳng định sức mạnh đoàn kết, thúc đẩy phát triển kinh tế Nhìn ra thế giới

Khẳng định sức mạnh đoàn kết, thúc đẩy phát triển kinh tế

TTTĐ - Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã nhấn mạnh cam kết của Chính phủ đối với người dân và nêu bật sức mạnh của tình đoàn kết.
Ngành Du lịch Cuba được dự báo sẽ bùng nổ tăng trưởng Nhìn ra thế giới

Ngành Du lịch Cuba được dự báo sẽ bùng nổ tăng trưởng

TTTĐ - Theo báo cáo Du lịch Toàn cầu, Cuba sẽ là một trong những điểm đến bùng nổ tăng trưởng 3 chữ số trong thập kỷ tới.
Phụ nữ Nhật Bản mong muốn được “giữ họ” sau kết hôn Nhìn ra thế giới

Phụ nữ Nhật Bản mong muốn được “giữ họ” sau kết hôn

Nhật Bản là quốc gia duy nhất trên thế giới quy định vợ chồng phải sử dụng cùng họ. Nhưng sau nhiều thập kỷ áp dụng luật này, mong muốn thay đổi đang gia tăng.
Nhật Bản thúc đẩy du lịch để tái thiết tỉnh Fukushima Nhìn ra thế giới

Nhật Bản thúc đẩy du lịch để tái thiết tỉnh Fukushima

TTTĐ - Nhằm thúc đẩy phát triển và kích cầu du lịch mạnh mẽ, cơ quan Tái thiết tổ chức sự kiện giới thiệu đến người dân Việt Nam “Sức hấp dẫn của ẩm thực” và “Sức hấp dẫn của du lịch” tỉnh Fukushima và các tỉnh lân cận thuộc vùng Tohoku của Nhật Bản. Đây là một trong chuỗi hoạt động hướng tới tái thiết tỉnh Fukushima sau thảm họa động đất sóng thần vùng Đông Bắc Nhật Bản năm 2011.
Hỗ trợ các dự án nghệ thuật giữa Vương quốc Anh và Việt Nam Nhìn ra thế giới

Hỗ trợ các dự án nghệ thuật giữa Vương quốc Anh và Việt Nam

TTTĐ - Hội đồng Anh vừa thông báo Chương trình Tài trợ hợp tác quốc tế (International Collaboration Grants) với tổng giá trị tài trợ 1 triệu bảng Anh.
Top 9 tỷ phú tự thân trẻ có sức ảnh hưởng trên thế giới Nhìn ra thế giới

Top 9 tỷ phú tự thân trẻ có sức ảnh hưởng trên thế giới

TTTĐ - Theo chuyên trang đánh giá và xếp hạng hàng đầu của Anh London Reviews xếp hạng Top 9 tỷ phú tự thân trẻ nhất có sức ảnh hưởng trên thế giới.
7 địa điểm xem pháo hoa tại Singapore đêm Giao thừa Nhìn ra thế giới

7 địa điểm xem pháo hoa tại Singapore đêm Giao thừa

TTTĐ - Trong thời khắc chuyển giao từ năm cũ sang năm mới, bầu trời đêm Singapore sẽ trở thành một sân khấu hoành tráng cho các màn trình diễn pháo hoa đầy màu sắc.
Bài học từ Singapore cho chiến lược phát triển công nghiệp bán dẫn Nhìn ra thế giới

Bài học từ Singapore cho chiến lược phát triển công nghiệp bán dẫn

TTTĐ - Bài học từ Singapore có thể được áp dụng trong chiến lược phát triển tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Nguyên nhân tăng viêm phổi ở trẻ em tại nhiều quốc gia Nhìn ra thế giới

Nguyên nhân tăng viêm phổi ở trẻ em tại nhiều quốc gia

TTTĐ - Ngoài Trung Quốc, một loạt các quốc gia như Đan Mạch, Pháp, Hà Lan và gần đây nhất là Mỹ đều ghi nhận ghi nhận số ca viêm phổi liên quan đến vi khuẩn có tên gọi Mycoplasma gia tăng.
Xem thêm