Tag

Gắn tình nguyện với kiến thức giảng đường

Nhịp sống trẻ 26/10/2023 10:47
aa
TTTĐ - Trong khuôn khổ Đại hội Hội Sinh viên Việt Nam TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028, diễn đàn Phong trào sinh viên tình nguyện vì Thủ đô văn hiến - văn minh - hiện đại đã diễn ra với nhiều đóng góp tâm huyết từ các trường đại học.
Ấn tượng Hè tình nguyện của thanh niên Hà Nội Những "bóng hồng" tình nguyện viên tiếp sức mùa thi "Sắc xanh tình nguyện" đi trước dẫn bước thí sinh theo sau

Đồng chí Hoàng Thanh Tâm, Uỷ viên Ban Thư ký Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Sinh viên TP, Trưởng ban Thanh niên trường học Thành đoàn Hà Nội chủ trì diễn đàn.

Lực lượng tình nguyện nòng cốt

Hội Sinh viên Việt Nam TP Hà Nội có lực lượng sinh viên hùng hậu với 480.062 hội viên đến từ 42 cơ sở Hội của 42 trường đại học, cao đẳng, học viện trực thuộc và 3 mô hình câu lạc bộ sinh viên Việt Nam.

Diễn đàn “Phát triển phong trào sinh viên tình nguyện vì Thủ đô Văn hiến - Văn Minh - Hiện đại”  được các bạn trẻ quan tâm
Diễn đàn “Phát triển phong trào sinh viên tình nguyện vì Thủ đô văn hiến - văn minh - hiện đại” được nhiều bạn trẻ quan tâm

Lực lượng đông đảo sinh viên Hà Nội là bộ phận tiên tiến trong thanh niên Thủ đô với những nhà tri thức trẻ, chuyên gia, nhà khoa học, doanh nhân, kỹ sư, thợ lành nghề... trong tương lai với lợi thế được đào tạo tại những cơ sở giáo dục tốt nhất của cả nước.

Sinh viên được tiếp cận rất sớm với thông tin về tri thức, khoa học công nghệ, kỹ năng tại trung tâm tri thức, văn hóa, chính trị, kinh tế lớn của cả nước. Với lợi thế ấy, các bạn trẻ là lực lượng tình nguyện nòng cốt, chủ đạo, có chất lượng cao, có thể ứng dụng chuyên môn, chất xám vào các hoạt động tình nguyện tại chỗ cũng như tại các địa phương, vùng sâu, vùng xa.

Gắn tình nguyện với kiến thức giảng đường
Các đại biểu tham dự diễn đàn "Phong trào sinh viên tình nguyện vì Thủ đô văn hiến - văn Minh - hiện đại

Phát biểu tại diễn đàn, đồng chí Hoàng Thanh Tâm cho biết, hoạt động tình nguyện là một trong những công tác quan trọng hàng đầu của tổ chức Hội Sinh viên Việt Nam các cấp. Sau hơn 20 năm ra đời, giờ đây hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ Thủ đô không chỉ diễn ra trong “Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè” mà còn ở mọi thời điểm, mọi nơi khó khăn, khi xã hội cần. Phương thức tổ chức các hoạt động tình nguyện cũng đã có nhiều đổi mới.

Trong khuôn khổ Đại hội Hội Sinh viên Việt Nam TP Hà Nội lần thứ VIII, diễn đàn "Phát triển phong trào sinh viên tình nguyện vì Thủ đô văn hiến - văn minh - hiện đại" được tổ chức tạo không gian để các đại biểu cùng phát huy trí tuệ, sự sáng tạo, kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn. Từ đó, cùng đóng góp các ý tưởng mới, cách làm hiệu quả trong việc triển khai các hoạt động tình nguyện cho sinh viên Thủ đô.

Những phương thức tình nguyện mới mẻ

Tại diễn đàn, bạn Lê văn Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân nêu ý kiến: “Trên địa bàn Thủ đô, các hoạt động tình nguyện như: Dọn đường, phát cháo, lao động… là cách chung mà các đơn vị khác trên địa bàn vẫn thường làm. Để tìm ra những phương thức hoạt động tình nguyện mới mẻ, thu hút sinh viên, chúng tôi đã có những hoạt động gắn liền với kiến thức mà sinh viên đã học.

bạn Lê văn Tuấn, Phó chủ tịch Hội Sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân
bạn Lê văn Tuấn, Phó chủ tịch Hội Sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Ví dụ như: Trong chiến dịch Mùa hè xanh, Đoàn trường đã gắn liền tình nguyện với chuyên ngành của sinh viên. Theo đó, bạn học kiến thức Tài chính, Ngân hàng, Kinh tế số… thì các bạn sẽ tổ chức những workshop tình nguyện về kinh tế. Hay như mô hình kinh tế hướng về nuôi, trồng cây mang lại nguồn kinh tế, sản phẩm thương mại, sinh viên sẽ học tập để áp dụng, truyền đạt lại cho người dân xung quanh thành phố - nơi chưa tiếp xúc nhiều với công nghệ".

Là một tổ chức còn mới trong công tác Đoàn, Hội, tuy nhiên trường Đại học Phenikaa luôn là đơn vị năng động trong hoạt động phong trào. Chia sẻ về những hoạt động đã thực hiện, chị Nguyễn Thị Khánh Trà, Bí thư Đoàn trường cho biết: “Phong trào sinh viên tình nguyện tại trường chỉ thực sự phát triển trong 3 năm trở lại đây. Thời gian qua, chúng tôi tổ chức nhiều sự kiện như: Phenikaa xanh: workshop tour hướng dẫn du lịch tại trường, môi trường không rác, trồng cây xanh, phân loại rác, tái chế rác…

Chị Nguyễn Thị Khánh Trà, Bí thư Đoàn trường Đại học Phenikaa
Chị Nguyễn Thị Khánh Trà, Bí thư Đoàn trường Đại học Phenikaa

Bên cạnh đó, chúng tôi thường kết hợp với một số Đoàn trường khác để cùng làm tình nguyện. Mỗi đơn vị có một thế mạnh riêng, cùng hợp sức sẽ mang lại hiệu quả lớn".

Tại diễn đàn, các đại biểu đã phân tích, đánh giá về tình hình, những thay đổi trong các hoạt động tạo môi trường cho sinh viên Thủ đô tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng trong thời gian qua; Nắm bắt những nguyện vọng, tâm tư trong quá trình thực hiện các công tác tình nguyện của sinh viên.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng kiến nghị, đề xuất nhiềugiải pháp; Lan toả những mô hình sáng tạo nhằm phát huy vai trò của tổ chức Hội trong việc tạo môi trường phù hợp cho sinh viên tình nguyện; Xây dựng Thủ đô ngày một văn minh, hiện đại, song vẫn giữ gìn và phát huy được truyền thống ngàn năm văn hiến.

Đồng thời, diễn đàn cũng nâng cao tinh thần “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”; Truyền cảm hứng, khơi dậy và bồi đắp lý tưởng, khát vọng cống hiến của sinh viên Thủ đô.

Đọc thêm

Thủ tướng gửi thư khen hành động dũng cảm cứu nạn nhân mắc kẹt trong đám cháy Camera 360 trẻ

Thủ tướng gửi thư khen hành động dũng cảm cứu nạn nhân mắc kẹt trong đám cháy

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa gửi thư khen hành động dũng cảm cứu nạn nhân mắc kẹt trong đám cháy ở phố Trung Kính, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Đà Nẵng: Phát động Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2024 Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Đà Nẵng: Phát động Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2024

TTTĐ - Chuỗi hoạt động tình nguyện hè năm 2024 nhằm nâng cao kiến thức, tiếp cận thực tiễn, rèn luyện năng lực công tác xã hội và bản lĩnh chính trị cho tuổi trẻ Đà Nẵng.
Đồng loạt ra quân chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024 Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Đồng loạt ra quân chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024

TTTĐ - Ngày 26/5, tại huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024. Buổi lễ được kết nối trực tiếp với các điểm cầu tại Tuyên Quang, Đắk Lắk và Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương tổ chức tại Hậu Giang.
Nhiều hoạt động ý nghĩa đồng hành cùng thanh niên, công nhân Thủ đô Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Nhiều hoạt động ý nghĩa đồng hành cùng thanh niên, công nhân Thủ đô

TTTĐ - Sáng 26/5, hưởng ứng Tháng công nhân năm 2024, tại Khu Công nghiệp Phú Nghĩa (xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ), Thành đoàn Hà Nội phối hợp với Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức Ngày hội đồng hành cùng thanh niên công nhân, với sự tham gia của hơn 500 thanh niên và gia đình công nhân trên địa bàn thành phố.
Bình Dương: Ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024 Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Bình Dương: Ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024

TTTĐ - Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè là môi trường thực tiễn sinh động để các đoàn viên, thanh niên thể hiện sức trẻ, rèn luyện, ra quân thực hiện những phần việc, công trình thanh niên thiết thực.
Cung Thiếu nhi Hải Phòng thông tin về lớp năng khiếu hè 2024 Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Cung Thiếu nhi Hải Phòng thông tin về lớp năng khiếu hè 2024

TTTĐ - Dịp hè 2024, Cung Thiếu nhi Hải Phòng sẽ tăng cường thêm nhiều lớp năng khiếu, thể thao cho trẻ từ 4 tuổi trở lên, tạo ra sân chơi lành mạnh, bổ ích giúp trẻ phát triển tư duy, thể chất và ươm mầm nghệ thuật.
Sôi động đêm nhạc hội thanh niên công nhân Việt Nam Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Sôi động đêm nhạc hội thanh niên công nhân Việt Nam

TTTĐ - Đêm nhạc hội thanh niên công nhân Việt Nam năm 2024 diễn ra tối 25/5 tại trục đường Bắc - Nam khu công nghiệp VSIP Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng. Chương trình do Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức với chủ đề “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực” thu hút đông đảo công nhân và người dân tham dự.
Lễ hội Thiếu nhi lần 2 sẽ có diễn áo dài, thi cờ người... Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Lễ hội Thiếu nhi lần 2 sẽ có diễn áo dài, thi cờ người...

TTTĐ - Lễ hội Thiếu nhi TP HCM (KIDS FEST) năm 2024 là sự kiện văn hóa dành cho thiếu nhi được tổ chức nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi (1/6) và hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2024.
FC Aobongda.net giành vô địch Giải bóng đá Tuổi trẻ Công an Thủ đô Camera 360 trẻ

FC Aobongda.net giành vô địch Giải bóng đá Tuổi trẻ Công an Thủ đô

TTTĐ - Chiến thắng 2-1 trước FC Liên quân Cụm 7 trong trận chung kết giúp FC Aobongda.net đã giành ngôi vô địch Giải bóng đá Tuổi trẻ Công an Thủ đô lần thứ II - 2024
Bình Dương: Công bố quyết định chia tách và thành lập Đoàn khối Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Bình Dương: Công bố quyết định chia tách và thành lập Đoàn khối

TTTĐ - Chiều 24/5, tại Hội nghị Ban Chấp hành, Tỉnh đoàn Bình Dương đã long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định thành lập và chỉ định nhân sự tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và các chức danh chủ chốt lâm thời của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khối các cơ quan và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Khối doanh nghiệp tỉnh.
Xem thêm