Tag

Gia đình liệt sĩ có dấu hiệu bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản?

Đường dây nóng 09/04/2024 14:59
aa
TTTĐ - Tin tưởng “cò làm bìa đỏ”, gia đình ông Nguyễn Văn Phụng (con của liệt sĩ Nguyễn Văn Vượng) ở Kiền Bái, Thuỷ Nguyên, Hải Phòng, đã bị Hoàng Anh Đức và một số đối tượng lừa bán thửa đất 104m2 trị giá 1,5 tỷ đồng và 300 triệu đồng tiền vay tín chấp.
Một công chức mạo tin nhắn của lãnh đạo Sở để "khất nợ"? Vụ lùm xùm tại Viện Quy hoạch Hải Phòng: Hé lộ vụ tham nhũng lớn? Kết luận thanh tra mới ghi nhận một phần sai phạm tại Viện Quy hoạch Hải Phòng Hải Phòng kỷ luật 1.557 cán bộ, đảng viên
Ông Bùi Quang Cường - Cán bộ địa chính xã Kiền Bái làm việc với PV
Ông Bùi Quang Cường - Cán bộ địa chính xã Kiền Bái làm việc với PV
Lừa đến cùng!

Do có nhu cầu làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ), tháng 9/2021 qua giới thiệu, ông Phụng (con của liệt sĩ Nguyễn Văn Vượng) đã gặp Hoàng Anh Đức (nghề nghiệp lao động tự do; người cùng xã Kiền Bái, huyện Thủy Nguyên) để nhờ làm dịch vụ.

Ông Nguyễn Văn Phụng cho biết: “Đức nói với tôi có quan hệ với nhiều cán bộ xã và huyện, nên làm được “bìa đỏ” cho thửa đất của gia đình. Vì vậy, tôi đã nhờ Đức làm giúp “bìa đỏ” với mức chi phí và các khoản thuế để làm sổ là 1,5 tỷ đồng. Tháng 6/2022 khi gia đình tôi nhận được “bìa đỏ”, tôi đã phải “cắm” chính bìa đỏ này để trả tiền làm dịch vụ cho Đức.

Do sự tin tưởng Đức, khoảng tháng 7/2022, gia đình tôi có thửa đất 376B, diện tích 104m2, tại Thôn 2, xã Kiền Bái đã mua từ trước, nay muốn tặng cho con gái, nên tiếp tục nhờ Đức làm thủ tục sang tên “Bìa đỏ”. Đức bảo tôi cứ đưa “bìa đỏ” rồi sẽ đi làm giúp.

Một số hồ sơ về vụ việc
Một số hồ sơ về vụ việc

Sau đó, khi tôi và một đồng nghiệp đang đi sửa đường điện, Đức gọi điện và đi xe taxi cùng với một “công chứng viên” đến gặp, xin chữ ký và điểm chỉ vào Hợp đồng công chứng để làm thủ tục sang tên “bìa đỏ” từ tôi sang cho con gái. Do sự tin tưởng Đức từ trước nên khi họ đưa giấy tờ gì thì tôi cứ vậy là ký và điểm chỉ, mà không đọc lại nội dung những giấy tờ đã ký.

Sau một thời gian, tôi có hỏi anh Đức nhiều lần, để yêu cầu trả lại “bìa đỏ” cho tôi nhưng cứ khất hết lần này đến lần khác.

Sau khi tìm hiểu, tôi được biết, Giấy CNQSDĐ tại số thửa 376B của tôi đã được Đức và Văn phòng Công chứng Nguyễn Đức Long, làm các thủ tục chuyển nhượng từ tôi (Nguyễn Văn Phụng) sang cho vợ chồng ông Bùi Quang Cường và Nguyễn Thị Hạnh (trú tại: Thôn 6, xã Kiền Bái, huyện Thủy Nguyên; ông Cường là cán bộ địa chính xã Kiền Bái).

Không những thế, vợ chồng ông Cường còn mang Giấy CNQSDĐ thửa 376B này để bảo lãnh cho Đức vay 910.000.000 đồng tại ngân hàng.

Ngoài việc lừa làm “bìa đỏ” để “cắm” ngân hàng chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng, Đức còn lừa vay tín chấp ngân hàng giúp vợ tôi 250 triệu đồng và mở 1 thẻ ngân hàng “tiêu trước trả sau” trị giá 50 triệu đồng. Sau đó Đức cũng cầm luôn số tiền này và thẻ để chi tiêu hết số tiền 50 triệu trong thẻ. Giờ đây, tháng nào ngân hàng cũng thúc nợ gia đình tôi trả nợ.

Khi phát hiện sự việc, gia đình tôi rất bàng hoàng. Tôi bị ảnh hưởng về tinh thần, sức khỏe giảm sút nghiêm trọng…”.

Ông Bùi Quang Cường có tiếp tay chiếm đoạt tài sản?

Làm việc với phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô, ông Bùi Quang Cường, cán bộ địa chính xã Kiền Bái thừa nhận: “Khoảng tháng 7/2022, tôi và Hoàng Anh Đức có quan hệ “làm ăn” kinh doanh bất động sản. Tôi đã bỏ tiền mua một thửa đất ở An Sơn, Thuỷ Nguyên và nhờ anh Đức đứng hộ trên Giấy CNQSDĐ. Sau đó, anh Đức đã lừa bán luôn thửa đất này, rồi chiếm đoạt tiền của tôi.

Tháng 8/2022, tôi được Đức cho biết đã bỏ tiền mua thửa đất (376B, diện tích 104m2) của ông Phụng. Do Đức có nhiều khoản nợ xấu với ngân hàng nên nhờ tôi đứng tên chuyển nhượng hộ thửa đất của ông Nguyễn Văn Phụng. Sau đó, anh Đức nhờ tôi dùng “Giấy CNQSDĐ thửa đất 376B này thế chấp, bảo lãnh ngân hàng vay gần 1 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau khi lấy được tiền vay, Đức không thực hiện nghĩa vụ trả nợ ngân hàng... Do nợ nhiều người không trả được nên Đức đã tự vẫn chết vào năm 2023. Khoản nợ này, ngân hàng vẫn treo từ đó đến nay”.

Biên bản làm việc giữa ông Bùi Quang Cường với PV
Biên bản làm việc giữa ông Bùi Quang Cường với PV

Ông Cường thừa nhận: “Việc Đức giao dịch thửa đất này với ông Phụng như thế nào thì không được biết. Sự thật là vợ chồng tôi không bỏ tiền ra mua đất của ông Phụng. Khi công chứng thì cũng do nhân viên công chứng đến tận cơ quan tôi làm việc (lúc đó là Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thủy Nguyên) để công chứng...”.

Làm việc với phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô, Công chứng viên Nguyễn Đức Long, lại cho rằng: “Ông Phụng và ông Cường đến Văn phòng Công chứng Nguyễn Đức Long, tại số 197 Phố Mới, Tân Dương, Thủy Nguyên để thực hiện các thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất. Ông Phụng và ông Cường đã đọc lại, ký và điểm chỉ vào Hợp đồng công chứng số 2365, ngày 6/7/2022”.

Luật sư Nguyễn Gia Tiệp, Đoàn luật sư Thành phố Hải Phòng, cho biết: “Qua sự việc trên có thể thấy, ông Cường và ông Đức có quan hệ “làm ăn” với nhau từ trước. Chính ông Cường đã bị Đức lừa bán một thửa đất ở An Sơn, huyện Thuỷ Nguyên nhưng không tố giác. Sau đó, ông Cường lại “tự nguyện” giúp Đức đứng hộ tên trên Hợp đồng chuyển nhượng với ông Phụng và “tự nguyện” mang Giấy CNQSDĐ thửa đất này đi “cầm” ở ngân hàng để bảo lãnh cho Đức vay gần 1 tỷ đồng. Sau đó, Đức chiếm đoạt luôn, không trả nợ cho ngân hàng.

Vì vậy, ông Cường có dấu hiệu hành vi giúp sức cho ông Đức lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ở vụ việc này, cơ quan Công an huyện Thủy Nguyên cần làm rõ mối quan hệ làm ăn giữa ông Đức và ông Cường - cán bộ địa chính xã Kiền Bái; làm rõ tại sao cả ông Phụng và ông Cường đều khai công chứng ngoài đường và tại Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thuỷ Nguyên, trong khi Công chứng viên lại cho rằng việc công chứng diễn ra tại trụ sở Văn phòng Công chứng Nguyễn Đức Long?

Nếu việc công chứng làm việc nghiêm túc thì kể cả việc ông Phụng có tin tưởng ông Đức, không xem lại hợp đồng nhưng có công chứng viên đọc lại và hỏi rõ người bán, người mua thì ông Phụng sẽ phát hiện ngay vụ việc này là man trá, không phải là hợp đồng ông Phụng tặng đất cho con gái…”.

Hiện tại vụ việc đang được Cơ quan điều tra Công an huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng, tiến hành điều tra theo quy trình giải quyết tin báo tố giác tội phạm.

Đọc thêm

Quảng Nam: Chuyện "cấm đường" vô lý cạnh trạm BOT Đường dây nóng

Quảng Nam: Chuyện "cấm đường" vô lý cạnh trạm BOT

TTTĐ - Đường ĐH15 đã được sửa chữa, thảm nhựa nhưng các phương tiện ô tô vẫn bị cấm lưu thông để ra vào quốc lộ 1 qua phường Điện Thắng Trung, thị xã Điện Bàn.
Xuất hiện nhiều biển báo "trắng" trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi Bạn đọc

Xuất hiện nhiều biển báo "trắng" trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

TTTĐ – Với tốc độ cho phép phương tiện chạy tối đa 120 km/h trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, nhiều biển báo hiệu đường bộ rách nát “trắng” thông tin, khiến người điều khiển phương tiện không nắm được thông tin phía trước, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.
Công ty TNHH Mercedes-Benz Việt Nam “vướng” nhiều phản ánh từ người lao động Nhịp sống phương Nam

Công ty TNHH Mercedes-Benz Việt Nam “vướng” nhiều phản ánh từ người lao động

TTTĐ - Công ty TNHH Mercedes-Benz Việt Nam và người lao động đang trong quá trình giải quyết các phản ánh liên quan tới việc chấm dứt hợp đồng lao động, điều chỉnh chức danh nghề nghiệp trong bảo hiểm xã hội, về hưu sớm…
Đất công nhưng tiền chảy vào “túi ông" Đường dây nóng

Đất công nhưng tiền chảy vào “túi ông"

TTTĐ - Gần 10.000m2 đất công nằm ở vị trí “vàng” thuộc phường Cổ Nhuế 2 đang được biến thành sân bóng, chỗ trông xe thu lợi bất chính nhưng chính quyền lại nói không hề hay biết.
Công trình mới đưa vào vận hành thang máy đã hư hỏng Đường dây nóng

Công trình mới đưa vào vận hành thang máy đã hư hỏng

TTTĐ - Hệ thống thang máy tại Trung tâm y tế quận Sơn Trà bị "tê liệt" một phần mặc dù chưa được chủ đầu tư bàn giao chính thức theo quy định.
Cần làm rõ việc nhiều công trình xây dựng trái phép tại xã Kiền Bái? Đường dây nóng

Cần làm rõ việc nhiều công trình xây dựng trái phép tại xã Kiền Bái?

TTTĐ - Hàng chục vụ xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất công, trong đó có 2 trưởng thôn nhưng lãnh đạo xã Kiền Bái, huyện Thủy Nguyên không chỉ đạo xử lý. Trong khi đó, dòng họ Bùi dựng bia tưởng niệm cụ thủy tổ có công với xã ngay lập tức bị cưỡng chế.
Một vụ việc đang có dấu hiệu “gián tiếp gây thiệt hại tài sản” Đường dây nóng

Một vụ việc đang có dấu hiệu “gián tiếp gây thiệt hại tài sản”

TTTĐ - Người dân tại xã La Dạ, huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) tố cáo gia đình người bán đất có hành vi cản trở lối đi chung vào chăm sóc vườn sầu riêng đang đến vụ mùa thu hoạch. Điều này khiến vườn sầu riêng có nguy cơ bị chết, thất thu, ảnh hưởng nghiêm trọng tới năng suất vụ mùa.
Tập trung khắc phục hậu quả sự cố sạt lở đất tại Kỳ Liên (Hà Tĩnh) Đường dây nóng

Tập trung khắc phục hậu quả sự cố sạt lở đất tại Kỳ Liên (Hà Tĩnh)

TTTĐ - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Công điện số 45/CĐ-TTg ngày 7/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung khắc phục hậu quả sự cố sạt lở đất tại phường Kỳ Liên, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.
Bài 10: Trung ương chỉ đạo xem xét, giải quyết và báo cáo Đường dây nóng

Bài 10: Trung ương chỉ đạo xem xét, giải quyết và báo cáo

TTTĐ - Mới đây, Trụ sở Tiếp công dân Trung ương đã có Công văn số 24/TSTCDTW-TTCP, chuyển đơn của bà Trần Thị Hương đến UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để xem xét, giải quyết, đồng thời đề nghị thông tin kết quả đến Trụ sở Tiếp công dân Trung ương.
Cưỡng chế thuế đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Eco Pearl City Đường dây nóng

Cưỡng chế thuế đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Eco Pearl City

TTTĐ - Cục Thuế tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Eco Pearl City.
Xem thêm