Giá thịt lợn giảm mạnh trên cả nước
Giá thịt lợn giảm mạnh trên cả nước
Bài liên quan
Người dân chủ động tìm nguồn thực phẩm sạch, an toàn để mua trong dịp Tết
Nhanh chóng bình ổn giá thịt lợn dịp Tết Nguyên đán Canh Tý
“Cơn khát” thịt lợn tại Trung Quốc chưa hạ nhiệt
Điều chuyển thịt lợn từ các vùng lân cận phục vụ người dân dịp Tết
giá bán lẻ thịt lợn tại các chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội đã giảm 10.000-30.000 đồng so với tuần trước đó |
Cụ thể, tại miền Nam, giá thịt lợn hơi giảm xuống còn 79.000 -81.000 đồng một kg. Tại Đồng Nai, giá dao động quanh mức 80.000 đồng một kg. Bình Phước, Long An giá ở mức 78.000 -80.000 đồng.
Ở miền Bắc giá thịt hơi cũng đồng loạt đi xuống. Các tỉnh Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Thái Bình và Nam Định giá chỉ còn ở mức 82.000 đồng một kg, giảm 2.000 đồng so với tuần trước. Tương tự, một số địa phương khác ở miền Trung và Tây Nguyên giá dao động 80.000-83.000 đồng một kg.
Theo khảo sát của phóng viên, giá bán lẻ thịt lợn tại các chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội đã giảm 10.000-30.000 đồng so với tuần trước đó.
Cụ thể, tại chợ Mỹ Đình (Hà Nội) thịt ba chỉ giảm 10.000 đồng xuống còn 160.000 đồng một kg, chân giò 170.000 đồng giảm còn 150.000 đồng một kg, nạc thăn thay vì 150.000 đồng nay còn 140.000 đồng một kg., nạc vai còn 135.000 đồng/kg.
Chị Nguyễn Thị Thúy Hằng, tiểu thưởng ở chợ Mỹ Đình, phường Mỹ Đình I, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) cho biết: "Giá lợn hơi giảm từ ngày 2/2, chúng tôi cũng giảm theo ngay. Thời gian qua, giá quá cao các tiểu thương cũng ế ẩm, vì khách hàng chuyển sang các món thay thế khác. Hiện, giá các loại thịt nạc thăn, ba chỉ, sườn thăn, nạc vai… dao động từ 130.000 đồng đến 160.000 đồng/kg, riêng sườn non vẫn ở mức 180.000 đồng/kg”.
Trong khi đó, tại nhiều siêu thị, giá thịt lợn cũng giảm từ 10.000 đồng đến 15.000 đồng/kg.
Ông Khúc Tiến Hà, Giám đốc siêu thị Big C Thăng Long, cho biết: "Từ cuối tháng 12-2019, hệ thống Big C & GO! đã thông báo bán hàng bằng giá vốn cho đến Tết Nguyên đán; theo đó, giá thịt chân giò còn 131.000 đồng/kg, giảm 14.000 đồng; sườn non, thịt ba chỉ, nạc vai cũng giảm từ 10.000 đồng đến 15.000 đồng/kg, xuống lần lượt là 180.000 đồng, 170.000 đồng và 165.000 đồng".
Hiện sức tiêu thụ thịt lợn trên thị trường giảm mạnh, có ngày giảm tới 40%. Trong khi đó nguồn cung khá ổn định nên giá bán lẻ sẽ được điều chỉnh theo nhu cầu của thị trường", ông Phú nói.
Ông Vũ Anh Tuấn - Phó tổng Giám đốc CP tính toán, doanh nghiệp này chỉ chiếm khoảng 8% thị phần cung ứng thịt lợn cả nước nên không thể có khả năng điều tiết giá. Đợt dịch tả lợn châu Phi vừa qua, CP không xảy ra thiệt hại, ngoại trừ việc doanh nghiệp này không thể thay đàn nái. Hiện nay, mỗi ngày CP xuất bán 1.500 con. Giá thành sản xuất của CP là 35.000- 36.000 đồng một kg còn giá bán là 82.000 đồng một kg.
"Khi giá cao chúng tôi vẫn bán thấp hơn giá thị trường và tới nay, mặt bằng giá vẫn còn cao nên chúng tôi không thể giảm thêm được Ngoài ra, sau tết, các trường học, bếp ăn tập thể vẫn chưa hoạt động trở lại, còn người dân còn tồn hàng tết nên sức mua khá yếu. Mỗi ngày, lượng heo bán ra thị trường của CP chỉ đạt 70% so với trước đó. Do đó, đây cũng là lý do khiến giá heo hơi giảm.", ông Vũ Anh Tuấn bộc bạch.
Còn ông Nguyễn Khắc Thảo - Tổng giám đốc Dabaco cho biết, những ngày trước và sau Tết Nguyên Đán, trung bình mỗi ngày công ty xuất bán 500 con lợn, giá thành sản xuất là 47.000-48.000 đồng một kg, nếu sử dụng vacxin phòng dịch thì giá tăng thêm 2.000 đồng. Giá bán ra 75.000- 76.000 đồng mỗi kg, thấp hơn giá thị trường.
Động thái giảm giá thịt lợn của các doanh nghiệp chăn nuôi chiếm thị phần lớn nhằm hưởng ứng lời kêu gọi Chính Phủ để điều chỉnh giá ở mức hợp lý.