Tag

Giải mã sức hút của cuốn sách tự luyện nói tiếng Anh tại nhà

Giáo dục 20/04/2024 22:52
aa
TTTĐ - Ngày 20/4, tại đường sách TP HCM, trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, công ty cổ phần Zenbooks đã tổ chức sự kiện ra mắt sách “Chém tiếng Anh không cần động não” của tác giả Bino.
Học tiếng Anh và đọc sách: Kỹ năng mềm giúp sinh viên thành công 285 giáo viên tiếng Anh dạy trực tuyến cho học sinh Yên Bái Gần 1.300 học sinh tiểu học Hà Nội thi Olympic Tiếng Anh

Được biết, trước khi chính thức phát hành (ngày 15/4), “Chém tiếng Anh không cần động não” đã được khán giả đón nhận tích cực với hơn 20 nghìn bản và tái bản chỉ sau 5 ngày phát hành. Sách cũng lọt đạt top 1 bán chạy trên nền tảng TikTok với nhiều video nổi bật trên #booktok.

Giải mã sức hút của cuốn sách tự luyện nói tiếng Anh tại nhà
Tác giả Bino "chém tiếng Anh" (bên phải) tại sự kiện ra mắt cuốn sách

Sự kiện ra mắt sách ngày 20/4 thu hút hơn 200 khán giả trẻ và nhiều KOL, nhà sáng tạo nội dung có uy tín trong mảng học tiếng Anh. Tại đây, tác giả và khán giả đã có nhiều trao đổi sôi nổi, thẳng thắn về cuốn sách và chuyện luyện nói tiếng Anh của người Việt.

Biết nhiều nhưng… không nói được tiếng Anh

Trước khi làm TikTok và chuyển về Việt Nam sinh sống, Bino (sinh năm 1989) từng “lăn lộn” nhiều năm ở Nga, Úc và có thời gian làm việc cho một trong “tứ đại ngân hàng” tại Úc. Anh từng học 4 thứ tiếng (Anh, Pháp, Ả Rập, Nga) và có nhiều năm giảng dạy tiếng Anh cho người Việt.

Tác giả Bino chia sẻ về cuốn sách của mình
Tác giả Bino chia sẻ về cuốn sách của mình

Tại sự kiện, chia sẻ về cơ duyên viết một cuốn sách về chủ đề nói tiếng Anh, Bino cho biết nhiều năm quan sát cách người Việt học và nói tiếng Anh, nhà sáng tạo nội dung này nhận định: “Phần lớn người Việt đều biết tiếng Anh nhiều hơn họ nghĩ, chỉ là mọi người chưa biết làm thế nào để đưa ý tưởng của mình thành lời nói mà thôi”.

Theo Bino, hạn chế nằm phần nhiều trong cách giáo dục truyền thống tại Việt Nam - vốn nặng tính sách vở và học thuật, ít luyện tập, thiếu “hơi thở đời thường” và ít nhấn mạnh vào thứ ngôn ngữ tự nhiên mà người bản xứ thường nói với nhau.

Đó lý do khiến nhiều người mất nhiều năm dùi mài tiếng Anh nhưng lại không xử lý được những cuộc trò chuyện thông thường. Nhiều học sinh, sinh viên đạt điểm cao môn tiếng Anh trong trường lớp, nhưng khi gặp Tây thì… ấp a ấp úng. Thậm chí, có nhiều bạn trẻ IELTS 7.0+ vẫn chịu cảnh “sốc ngôn ngữ” khi ra nước ngoài.

Đông đảo độc giả quan tâm cuốn sách và các nhân vật nổi tiếng tham dự sự kiện
Đông đảo độc giả quan tâm cuốn sách và các nhân vật nổi tiếng tham dự sự kiện

Với “Chém tiếng Anh không cần động não”, Bino mong muốn phần nào đó thay đổi cách học và tiếp cận tiếng Anh của người Việt Nam nói chung - ít “sách vở” hơn, thực dụng hơn, hiệu quả và tự tin hơn.

Cuốn sách đậm tính thực tiễn

“Chém tiếng Anh không cần động não” được thiết kế nặng tính thực tiễn, thực chiến và luyện tập. Trọng tâm của sách nằm ở gồm bộ video luyện nói 1:1 giúp người học tự luyện nói tại nhà; và một kho tàng những đoạn hội thoại, từ vựng, cách diễn đạt sát thực tiễn.

Sách dày 200 trang, gồm 12 chương, tương ứng với 12 chủ đề hội thoại thiết thực (từ chào hỏi, giới thiệu bản thân, công sở, mua sắm, diễn tả sở thích, thời tiết, lịch trình, cảm xúc).

Giải mã sức hút của cuốn sách tự luyện nói tiếng Anh tại nhà

Mỗi chủ đề hội thoại hàm mã QR code đều dẫn đến một video ngắn để người đọc có thể luyện giọng nói 1:1 với tác giả Bino. Đây là đặc trưng của Bino tâm điểm tốt nhất.

Theo Bino, việc lặp đi lặp lại như-một-đứa-trẻ, “mở miệng ra và nói, nói, nói không ngừng nghỉ” chính yếu tố quan trọng để bạn hình thành vốn từ vựng chủ động và thói quen phản xạ, qua đó nói tiếng Anh trôi, lưu loát và tự tin hơn.

Anh giải thích: “Nếu muốn cải thiện một trong 4 kỹ năng của tiếng Anh (nghe, nói, đọc, viết) thì bạn phải thực hành kỹ năng đó liên tục và không thể lấy công việc nghe và đọc nhiều để bù đắp cho việc luyện tập được.

“Lấy một ví dụ đơn giản: Nếu mình yêu cầu bạn tự giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh, có thể bạn sẽ phải suy nghĩ và lắp bắp khá lâu chỉ để nói những câu đơn giản như: “Tên tôi là Bino. Tôi 34 tuổi. Tôi sinh ra và lớn lên ở Hà Nội…”.

Hãy thử nghĩ, cũng với những câu giới thiệu đó, ngày nào bạn cũng ngồi nhắc đi nhắc lại 50 lần và thực hiện liên tục trong vòng 6 tháng, tức là sau 180 ngày, bạn đã nhắc lại những câu nói kia 9.000 lần! Một con số mà mình tin là dư sức để biến công việc giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh như trở thành thành bản năng của bạn”, Bino chia sẻ.

Giải mã sức hút của cuốn sách tự luyện nói tiếng Anh tại nhà

Xuyên suốt cuốn sách, Bino còn cung cấp hơn 1000 từ vựng, thành ngữ, tiếng lóng, cách diễn đạt và cách nói tắt… tự nhiên và bình dân. Anh cũng chia sẻ những Mẹo phát âm, Mẹo nói tiếng Anh sao cho gọn gàng, tự nhiên, không rườm rà.

Đó đều là những xương máu đúc của tác giả sau nhiều năm quan sát, trò chuyện với người quê hương khi làm việc ở những môi trường đòi hỏi phản xạ nhanh tại Úc.

Trong hoàn cảnh đó, rất nhiều Trăn trở thành thực tế của các bạn trẻ học tiếng Anh đã được đặt ra cho tác giả và được giải đáp. Đó là vấn đề: “Sinh viên ít tiền, thiếu môi trường thì luyện nói tiếng Anh thế nào?”; “Có thể tận dụng công nghệ AI để luyện nói ra sao?”; “Người mất gốc thì bắt đầu luyện nói từ đâu?”...

Bino "chém tiếng Anh" tên thật là Vũ Vi Bình, hiện là chủ sở hữu kênh TikTok @binochemtienganh đạt hơn 750k người theo dõi và hơn 1 triệu người theo dõi trên toàn bộ nền tảng. Bino nổi tiếng với những video chia sẻ kiến ​​thức tiếng Anh đầy gần gũi, chân thực và hiệu quả.

Bino từng có thời gian sinh sống và làm việc cho một trong “tứ đại ngân hàng” tại Australia. Ngoài ra, Bino có khả năng nói tiếng thứ 5, có kinh nghiệm dạy tiếng Anh nhiều năm.

Bino hiện đang là người dẫn chương trình Ielts Face Off trên VTV7 cùng nhiều KOls nổi tiếng khác trong lĩnh vực tiếng Anh như Khánh Vy, Uy Lê…

Đọc thêm

Giáo viên, học sinh Singapore giao lưu với trường THCS Thành Công Giáo dục

Giáo viên, học sinh Singapore giao lưu với trường THCS Thành Công

TTTĐ - Sáng 24/5, đoàn giáo viên, học sinh trường THCS Swiss Cottage (Singapore) tham quan, giao lưu với trường THCS Thành Công (quận Ba Đình, Hà Nội).
THCS Cầu Giấy - Hành trình tự hào và hạnh phúc Giáo dục

THCS Cầu Giấy - Hành trình tự hào và hạnh phúc

TTTĐ - Sáng 24/5, thầy và trò trường THCS Cầu Giấy, Hà Nội, tổ chức Lễ tổng kết năm học 2023 - 2024, cùng nhìn lại hành trình 9 tháng đầy niềm vui, hạnh phúc và tự hào.
Nâng cao kỹ năng phòng cháy cho sinh viên - vấn đề cấp thiết Giáo dục

Nâng cao kỹ năng phòng cháy cho sinh viên - vấn đề cấp thiết

TTTĐ - Việc nâng cao nhận thức, kiến thức và kỹ năng về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho sinh viên các trường đại học là hết sức cần thiết.
Đại học Hòa Bình: Nơi chắp cánh những ước mơ Giáo dục

Đại học Hòa Bình: Nơi chắp cánh những ước mơ

Qua gần 16 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Hòa Bình đã hoàn thành tốt sứ mệnh là trường đại học ứng dụng cung cấp nguồn nhân lực chất lượng và ngày càng khẳng định vai trò, vị thế trong hệ thống giáo dục đại học nước nhà.
Trường Đại học Thành Đô đào tạo công nghệ vi mạch bán dẫn Giáo dục

Trường Đại học Thành Đô đào tạo công nghệ vi mạch bán dẫn

TTTĐ - Nhằm chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn, Trường Đại học Thành Đô dự kiến tuyển sinh và đào tạo theo định hướng về công nghệ vi mạch bán dẫn từ năm học 2024 - 2025.
5 năm khẳng định chất lượng trường Tiểu học thực hành Nguyễn Tất Thành Giáo dục

5 năm khẳng định chất lượng trường Tiểu học thực hành Nguyễn Tất Thành

TTTĐ - Sáng 23/5, trường Tiểu học thực hành Nguyễn Tất Thành tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập (2019 - 2024) và Tổng kết năm học 2023 - 2024.
TP HCM công bố 158 điểm thi vào lớp 10 năm 2024 Giáo dục

TP HCM công bố 158 điểm thi vào lớp 10 năm 2024

TTTĐ - Sáng 23/5, Sở Giáo dục Đào tạo TP HCM đã công bố 158 địa điểm thi tuyển sinh lớp 10 THPT thường năm học 2024 - 2025.
Hà Nội sẽ thanh, kiểm tra việc xét công nhận tốt nghiệp THCS Giáo dục

Hà Nội sẽ thanh, kiểm tra việc xét công nhận tốt nghiệp THCS

TTTĐ - Hà Nội sẽ thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chương trình, đánh giá và xếp loại học sinh, xét công nhận và cấp bằng tốt nghiệp trung học cơ sở (THCS).
139 học sinh lớp 12 được xét tuyển thẳng đại học Giáo dục

139 học sinh lớp 12 được xét tuyển thẳng đại học

TTTĐ - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn số 2358/BGDĐT-QLCL về việc miễn thi Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông và xét tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng năm 2024.
Học sinh hối hả cho kỳ thi “vượt vũ môn” vào lớp 10 Giáo dục

Học sinh hối hả cho kỳ thi “vượt vũ môn” vào lớp 10

TTTĐ - Ôn thi vào lớp 10 THPT là giai đoạn quan trọng trong cuộc đời học sinh. Vì thế, càng gần tới ngày thi, các thí sinh càng gấp rút, hối hả ôn luyện để có thể đạt được kết quả tốt nhất.
Xem thêm