Giảm tối đa các trường hợp trẻ em bị tai nạn thương tích tại cộng đồng
Tháng hành động vì trẻ em năm nay diễn ra từ ngày 1/6 đến 30/6, trong đó, thành phố dự kiến sẽ tổ chức lễ phát động vào ngày 28/5 tại quận Hoàn Kiếm.
Tại cấp huyện, thành phố sẽ hướng dẫn cấp xã tổ chức các hoạt động vào cuối tháng 5 hoặc ngày 1/6, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, bảo đảm thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.
Ảnh minh họa |
Trong dịp này, trên địa bàn thành phố sẽ diễn ra nhiều hoạt động liên quan đến trẻ em, đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; Tổ chức thăm, tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt và các cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em trên địa bàn.
Thành phố cũng tiếp tục thực hiện hiệu quả các chính sách, chương trình chăm sóc sức khỏe cho trẻ em, như: Chính sách hỗ trợ phẫu thuật tim cho trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh; Cấp phát thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi; Tổ chức khám, chữa bệnh, hỗ trợ phẫu thuật, chỉnh hình, phục hồi chức năng cho trẻ em khuyết tật, trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo theo quy định...
Theo đó, UBND thành phố giao Sở Y tế thực hiện hiệu quả chính sách khám bệnh, chữa bệnh cho trẻ em, quan tâm đến trẻ em suy dinh dưỡng, trẻ em khuyết tật, trẻ em sống trong gia đình nghèo, trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh, trẻ em bị bệnh hiểm nghèo hoặc phải điều trị dài ngày, trẻ em bị bạo lực, xâm hại.
Sở Y tế tổ chức hiệu quả, an toàn chiến dịch Ngày vi chất dinh dưỡng cho trẻ em phù hợp với tình hình thực tế; Tăng cường chỉ đạo các hoạt động phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em.
Ngoài ra, Sở tiếp tục hướng dẫn, kiểm tra, đẩy mạnh việc xây dựng cộng đồng an toàn, phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em; Nghiên cứu, đưa ra giải pháp cụ thể nhằm giảm tối đa các trường hợp trẻ em bị tai nạn thương tích tại cộng đồng.
Đồng thời, ngành Y tế Thủ đô tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác an toàn thực phẩm, nhất là tại các bếp ăn tập thể trường học, các cơ sở sản xuất, kinh doanh cung cấp thực phẩm cho các trường học; Xử lý nghiêm các đơn vị sản xuất, kinh doanh, dịch vụ vi phạm các tiêu chuẩn về vệ sinh, an toàn thực phẩm.