Tag

Hà Nội "căng mình" phòng chống dịch sốt xuất huyết

Sức khỏe 14/08/2017 08:22
aa
TTTĐ.VN - Hưởng ứng chiến dịch phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn do UBND thành phố phát động, sáng 12/8, nhiều lực lượng ở Hà Nội đã ra quân tổng vệ sinh môi trường, tiêu diệt loăng quăng, bọ gậy, phun hóa chất diệt muỗi diện rộng, kết hợp tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết đến đông đảo bà con nhân dân…

Hà Nội

“Nóng” cùng dịch bệnh

Hiện nay, dịch sốt xuất huyết đang diễn biến hết sức phức tạp, số ca mắc bệnh không ngừng gia tăng. Toàn thành phố đã ghi nhận 7 trường hợp tử vong. Để tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết trên địa bàn, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các quận, huyện, thị xã triển khai quyết liệt các biện pháp đồng bộ. Đặc biệt, kiên quyết xử phạt hành chính các tổ chức, cá nhân cố tình không thực hiện hoặc không hợp tác phòng chống dịch tại địa phương theo đúng quy định pháp luật.


Hà Nội
Đội xung kích diệt bọ gậy kiểm tra nguồn nước ăn tại công trình xây dựng

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo thành phố, ngay trong sáng 12/8, các quận, huyện, tổ chức đoàn thanh niên, hội phụ nữ, cụm dân cư... đã nhanh chóng triển khai nhiệm vụ. Tại xã Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội), sau khi nhận được công văn thông báo của thành phố, các cấp chính quyền và toàn thể nhân dân trong xã đã bắt tay ngay vào việc dọn dẹp vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, phun hóa chất diệt muỗi...

Anh Lê Thế Chuyên, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Kim Chung cho biết: "Đoàn Thanh niên xã đã thành lập một đội xung kích với 50 đoàn viên thanh niên, kết hợp cùng với trạm y tế xã và các tổ chức tiến hành dọn dẹp vệ sinh môi trường nơi công cộng, lật úp các vật dụng, phế liệu có đọng nước và tuyên truyền cách phòng chống sốt xuất huyết tới từng hộ dân. Chúng tôi xác định, chiến dịch này sẽ kéo dài và phải triển khai thường xuyên, liên tục".

Tại xã Hà Hồi (Thường Tín, Hà Nội), các đội xung kích diệt bọ gậy cũng được thành lập và hoạt động trên khắp địa bàn xã. Anh Từ Ngọc Khánh, Phó chủ tịch HĐND xã Hà Hồi cho biết: "Khi phát hiện dịch sốt xuất huyết, chúng tôi đã khoanh vùng, xử lý dứt điểm ổ dịch. Xã cũng đã thành lập các tổ giám sát phòng, chống sốt xuất huyết, tăng cường dọn dẹp vệ sinh môi trường, phun thuốc diệt muỗi tại các nơi công cộng. Các tổ công tác, đến từng nhà dân tuyên tuyền, kiểm tra một số dụng cụ chứa nước của các gia đình và hướng dẫn người dân phòng chống dịch".

Ghi nhận của phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô, tại huyện Thanh Trì, công tác phòng chống dịch đã được triển khai hết sức quyết liệt, đồng bộ.

Chị Vũ Thu Hằng, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Tứ Hiệp chia sẻ: "Để nâng cao hiệu quả hoạt động, chúng tôi đã phân công các bạn đoàn viên thanh niên theo từng nhóm, phối hợp với các cụm dân cư tại địa phương đẩy mạnh giám sát, tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch tới từng hộ dân. Dự kiến, chiến dịch này sẽ được kéo dài đến khi nào dịch được dập tắt hoàn toàn".

Triển khai nhiều biện pháp

Cũng trong buổi sáng 12/8, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cùng lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra công tác vệ sinh môi trường phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn phường Quang Trung, quận Hà Đông. Sau đó, đoàn đã kiểm tra công tác thu dung, điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông.


Hà Nội
Đoàn công tác của UBND TP kiểm tra công tác phòng chống SXH trên địa bàn quận Hà Đông

Đồng chí Ngô Văn Quý ghi nhận, công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết được các địa phương thực hiện nghiêm túc. Để việc phun thuốc có hiệu quả, thành phố đang chỉ đạo phun thuốc có trọng tâm, trọng điểm. Một số quận, huyện có số người mắc sốt xuất huyết lớn sẽ phun thuốc diệt muỗi trên diện rộng, từ trong nhà ra ngoài đường. Đặc biệt, vào thời kỳ cao điểm dịch, trong tháng 9, thành phố sẽ tập trung vệ sinh môi trường, triển khai các đợt diệt bọ gậy tại các gia đình. Từ nay đến ngày 17/8, toàn thành phố sẽ thực hiện diệt xong bọ gậy tại các gia đình, sau đó triển khai 2 đợt tiếp theo.

Kiểm tra công tác thu dung, điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý yêu cầu bệnh viện chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, cơ số thuốc và lực lượng cán bộ để đáp ứng yêu cầu điều trị, tổ chức phân luồng và tiếp nhận bệnh nhân, điều trị theo phác đồ. Đồng chí đặc biệt nhấn mạnh, Bệnh viện đa khoa Hà Đông phải làm tốt công tác phòng dịch, nếu không đây sẽ là nguồn lây lan dịch bệnh. Đồng thời đề nghị Sở Y tế tạo điều kiện cho các bệnh viện, rà soát, bổ sung hệ thống thiết bị, nhất là thiết bị xét nghiệm để trả nhanh kết quả cho bệnh nhân; đảm bảo kinh phí cho phòng bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn.

Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, quận Hà Đông là địa bàn có số lượng bệnh nhân sốt xuất huyết cao thứ 5 của thành phố Hà Nội, sau các đơn vị Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân và Hoàng Mai. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn quận đã có 938 ca sốt xuất huyết, 171 ổ dịch. Hiện nay, chỉ còn 96 ca đang được điều trị tại các bệnh viện, các bệnh nhân còn lại đã được điều trị khỏi, không có bệnh nhân tử vong.

Để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát trên diện rộng, quận Hà Đông đã triển khai nhiều biện pháp phòng dịch, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đến từng hộ dân. Huy động các lực lượng cùng tham gia diệt bọ gậy, tổ chức 1134 đội xung kích diệt bọ gậy và hàng trăm tổ giám sát phòng chống dịch.


Hà Nội mượn máy phun thuốc diệt muỗi công suất lớn


Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết, 9 tỉnh đã đồng ý cho Hà Nội mượn máy phun thuốc diệt muỗi công suất lớn để phục vụ chiến dịch ra quân tổng vệ sinh môi trường, diệt muỗi, diệt lăng quăng bọ gậy bắt đầu từ ngày 12/8.

Cụ thể: Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Tĩnh, Nghệ An và Thanh Hoá.

Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết, trước mắt sẽ trưng dụng hoặc thuê thêm xe tải để vận hành hết số máy phun này, phun ở các trường học, bệnh viện, công trường... Nếu thiếu sẽ nhờ thêm các tỉnh khác nữa.

Hiện tại, Hà Nội mới chỉ có 2 máy phun công suất lớn, 150 đội phun cơ động, tại các Trung tâm Y tế dự phòng đều có hệ thống xe bán tải và máy phun trên xe để phục vụ công tác phòng chống dịch. Trong đợt ra quân này, những máy phun có vòi khổng lồ để diệt muỗi trưởng thành sẽ được chú trọng phun tại các công trường, chợ, bệnh viện, trường học, nơi đang được coi là ổ muỗi gây bệnh sốt xuất huyết.
Tin liên quan

Đọc thêm

Công bố 10 bệnh viện có mức đánh giá chất lượng cao nhất Tin Y tế

Công bố 10 bệnh viện có mức đánh giá chất lượng cao nhất

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết công tác quản lý chất lượng bệnh viện và an toàn người bệnh, nhân viên y tế năm 2023 với chủ đề “An toàn người bệnh là ưu tiên sức khỏe toàn cầu”.
Chuyến tàu Thanh xuân - Tour tham quan nghỉ dưỡng dưỡng lão Phương Đông Asahi Sức khỏe

Chuyến tàu Thanh xuân - Tour tham quan nghỉ dưỡng dưỡng lão Phương Đông Asahi

TTTĐ - Vừa qua, sự kiện "Cập nhật tiến độ dự án phức hợp Nghỉ dưỡng - Dưỡng lão Phương Đông Asahi” và tour tham quan “Chuyến tàu Thanh Xuân" đã diễn ra thành công tốt đẹp, thu hút đông đảo quý đối tác và khách hàng đến tham dự trải nghiệm mô hình Nghỉ dưỡng - Dưỡng lão cao cấp 5 sao đầu tiên tại Hà Nội.
Can thiệp 5 trường hợp đóng thông liên nhĩ lỗ thứ phát bằng dụng cụ qua da Tin Y tế

Can thiệp 5 trường hợp đóng thông liên nhĩ lỗ thứ phát bằng dụng cụ qua da

Ngày 27/5, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết: các bác sĩ khoa Tim mạch can thiệp đã thực hiện thành công kỹ thuật đóng thông liên nhĩ lỗ thứ phát bằng dụng cụ qua da cho 5 trường hợp, trong đó có 3 trường hợp với thông liên nhĩ lỗ thứ phát kích thước lớn. Những ca can thiệp này có sự hỗ trợ của các chuyên gia tim mạch can thiệp Bệnh viện Nhi đồng 1 Thành phố Hồ Chí Minh.
Nguy cơ nhiễm vi sinh khi không rửa tay thường xuyên Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nguy cơ nhiễm vi sinh khi không rửa tay thường xuyên

TTTĐ - Theo thông tin của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, con người có thể bị nhiễm các bệnh truyền qua thực phẩm do tiêu thụ thức ăn chưa được nấu chín, sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm hay không rửa tay đúng cách khi chế biến thực phẩm hoặc trước khi ăn.
Thực hiện quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng Tin Y tế

Thực hiện quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội có văn bản yêu cầu các đơn vị y tế trong và ngoài công lập trực thuộc ngành tích cực triển khai thực hiện việc quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng theo Công điện số 47/CĐ-TTg ngày 13/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ.
Cứu sống bệnh nhân cao tuổi mắc nhiều bệnh nền Tin Y tế

Cứu sống bệnh nhân cao tuổi mắc nhiều bệnh nền

TTTĐ - Các bác sĩ khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cứu sống và điều trị thành công cho bệnh nhân nam lớn tuổi bằng phương pháp đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn và mắc nhiều bệnh nền.
Đình chỉ lưu hành, thu hồi 3 loại mỹ phẩm Tin Y tế

Đình chỉ lưu hành, thu hồi 3 loại mỹ phẩm

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội ban hành văn bản thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi mỹ phẩm Gammaphil chai 125ml, sản phẩm sáp nẻ Vaseline (Hoa hồng) hộp 15g và sáp nẻ Vaseline (Dầu dừa) hộp 15g.
Cấp cứu cho trẻ mắc thuỷ đậu nguy kịch Tin Y tế

Cấp cứu cho trẻ mắc thuỷ đậu nguy kịch

TTTĐ - Theo thông tin của Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương, đơn vị đã điều trị bé trai 12 tuổi bị thủy đậu dẫn tới nhiễm khuẩn huyết, suy đa tạng nhiều lần cận kề “cửa tử”.
Số ca mắc sốt xuất huyết giảm, tay chân miệng tăng Tin Y tế

Số ca mắc sốt xuất huyết giảm, tay chân miệng tăng

TTTĐ - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 17 - 23/5), trên địa bàn Hà Nội ghi nhận 23 ca mắc sốt xuất huyết, giảm 18 ca so với tuần trước đó; trong tuần không ghi nhận ổ dịch.
Tập trung lực lượng cứu chữa cho các bệnh nhân vụ cháy Tin Y tế

Tập trung lực lượng cứu chữa cho các bệnh nhân vụ cháy

TTTĐ - Chiều 26/5, Sở Y tế Hà Nội đã có báo cáo cập nhật tình hình sức khỏe của các bệnh nhân trong vụ cháy nhà trọ tại Trung Kính (quận Cầu Giấy, Hà Nội).
Xem thêm