Tag

Nguy hiểm rình rập từ nước đá không đảm bảo

Chung tay vì an toàn thực phẩm 26/07/2024 10:20
aa
TTTĐ - Hè đến lượng đá viên và đá cây được các cơ sở sản xuất đưa ra thị trường tiêu thụ tăng cao. Tuy nhiên chất lượng như thế nào, có bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) hay không thì không thể kiểm soát hết được.
Tăng cường hậu kiểm, giám sát an toàn thực phẩm từ gốc Đảm bảo an toàn và phòng, chống ngộ độc thực phẩm Xử phạt 10 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dược phẩm Kiểm soát an toàn thực phẩm xung quanh cổng trường học

Đá đắt hàng ngày hè

Sự xuất hiện liên tục của các quán cà phê, trà sữa, giải khát, trà đá và các loại hình quán nước ngày càng đa dạng đã cho thấy sự phát triển của ngành hàng này. Điều này đã kéo theo nhu cầu về đá viên cũng tăng nhanh chóng theo thời gian qua.

Đặc biệt, vào những ngày hè nắng nóng thì đá viên luôn trong tình trạng "cháy hàng". Thậm chí, theo chia sẻ của một chủ đơn vị kinh doanh đá viên tại Hà Nội, vào những đợt nắng nóng, hàng bán ra thị trường rất nhanh chóng, không bao giờ bị lỗ.

Mỗi ngày, xưởng hoạt động hết công suất để bán ra thị trường từ 1.000 – 3.000 túi đá. Mỗi túi đá có khối lượng 5kg. Tổng mức tiêu thụ lên tới 5 – 15 tấn đá viên mỗi ngày. Chính vì vậy, có thể thấy nguồn cầu của thị trường đá viên là rất lớn.

Chi cục ATVSTP Hà Nội kiểm tra một cơ sở sản xuất đá viên trên đại bàn
Chi cục ATVSTP Hà Nội kiểm tra một cơ sở sản xuất đá viên trên đại bàn

Chị Nguyễn Thuỳ Linh, chủ một quán cà phê trên phố Đội Cấn, Hà Nội, cho biết: “Dù nhiều đơn vị cũng đến chào mời đá giá rẻ nhưng không nhãn mác, không nơi sản xuất rõ ràng nên tôi cũng không nhập.

Dùng đá bẩn hại nhiều hơn lợi. Loại đá này không đảm bảo VSATTP. Sớm muộn gì khách hàng cũng phát hiện điều này. Với tốc độ lan truyền thông tin chóng mặt trên mạng xã hội, sẽ ngày càng nhiều người biết đến sự thiếu uy tín của nhà hàng. Khách hàng quay lưng đồng nghĩa với doanh thu của quán sẽ bị giảm sút nghiêm trọng”.

Tuy nhiên, cũng có những chủ nhà hàng vô tình sử dụng đá bẩn do thiếu thông tin hay có những chủ quán chọn đá viên kém chất lượng vì giá rẻ. Lợi ích trước mắt của hành động này là giúp doanh nghiệp giảm chi phí đáng kể.

“Trung bình mỗi ngày quán sử dụng khoảng 4 đến 5 bao đá viên. Để bảo đảm VSATTP cho thực khách và giữ uy tín cho quán, mình đã chọn mua đá viên của cơ sở lớn. Nhìn bề ngoài thấy đá sạch và được đựng trong bao bì thì mới lấy, còn chất lượng thế nào làm sao biết được”, anh Ngọc, một chủ quán cà phê tâm sự.

Theo quy định của Bộ Y tế, đá cây chỉ được sử dụng để ướp lạnh trái cây, thực phẩm chứ không được sử dụng trong nước uống, giải khát. Song, thực tế đá cây được sử dụng thế nào thì còn tùy thuộc người mua. Nhiều quán trà đá từ vỉa hè cho đến cửa hàng, quán nhậu vẫn mua đá cây để đảm bảo doanh thu và giá rẻ phù hợp với các đối tượng lao động hoặc sinh viên ít tiền.

“Bán cốc trà đá 5.000 đồng chẳng lãi được bao nhiêu nên tôi chỉ mua đá cây. Mà đá cây hay đá viên cũng chỉ từ… nước mà ra. Quan trọng là mình bán loại nước gì, có vệ sinh không, chứ đá thì không quan trọng. Đông cứng như thế đến người còn chết nói gì vi khuẩn”, một chủ quán trà đá tiết lộ.

Nguy cơ nhiễm bệnh từ đá

Nhu cầu sử dụng nước đá để giải nhiệt trong những ngày nhiệt độ cao là rất lớn. Hiện nay nhiều cơ sở sản xuất đá dùng liền đã có sự đầu tư nâng cấp dây chuyền sản xuất, hệ thống lọc nước đáp ứng các tiêu chuẩn, điều kiện vệ sinh môi trường, vệ sinh ngoại cảnh cũng đã được cải thiện…

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn tồn tại một vài cơ sở chưa quan tâm đến việc đầu tư cơ sở vật chất, nhân viên chưa được tập huấn đầy đủ các kiến thức về an toàn thực phẩm, còn sử dụng tay trần bốc đá viên…

Tại các bến xe, cổng bệnh viện, nơi công sở… dễ dàng bắt gặp các quán giải khát, trà đá di động sử dụng loại đá "3 không": Không nguồn gốc, không bảo đảm vệ sinh, không tiêu chuẩn chất lượng để pha chế nước giải khát cho người tiêu dùng.

Tại nhiều quán hàng, người kinh doanh còn bảo quản đá lạnh trong những thùng xốp nhỏ cáu bẩn, dùng tay trần bốc đá. Đáng lưu ý là một số quán còn sử dụng đá cây - loại đá chỉ được dùng để ướp thực phẩm để pha chế..

Các chuyên gia đưa ra cảnh báo, nước đá nếu sản xuất theo dây chuyền không bảo đảm an toàn và sử dụng nguồn nước giếng khoan, hay nguồn nước không qua xử lý sẽ tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Mùa hè, nhu cầu dùng đá viên là rất lớn
Mùa hè, nhu cầu dùng đá viên là rất lớn

Các xét nghiệm đã chỉ ra rằng, nước đá bẩn dễ nhiễm vi khuẩn E.coli, Coliforms, Feacal streptoccoc có thể gây bệnh đường ruột, tiêu chảy cấp, một số gây suy thận, nhiễm khuẩn đường huyết. Riêng vi sinh Pseudomonas aeruginosa (còn gọi trực khuẩn mủ xanh) có trong nước đá bẩn nếu xâm nhập vào phổi, thận, đường tiết niệu... còn gây tử vong.

Hơn nữa sản xuất nước đá chưa xử lý nguồn nước còn có nguy cơ tồn dư kim loại nặng, hóa chất (như thủy ngân, chì, asen, kẽm...) là mối nguy hại nghiêm trọng đối với sức khỏe con người.

Đối với đá nhiễm khuẩn thì trong quá trình làm đông (từ 1-40C), một số vi khuẩn chỉ bị ngưng hoạt động nên khi ăn vào vi khuẩn sẽ hoạt động trở lại.

Do đó, người tiêu dùng nên sử dụng nước đá viên và đá cây tại những cơ sở sản xuất nước đá có đăng ký chất lượng và công bố tiêu chuẩn sản phẩm. Riêng nước đá được sử dụng tại các quán vỉa hè, hay các hàng quán trong chợ, người tiêu dùng nên thận trọng, vì những điểm này có thể sử dụng nước đá không rõ nguồn gốc, nguy cơ mất VSATTP rất cao.

Xua tan nóng hè với bát nước canh sấu dầm chua dịu mát Xua tan nóng hè với bát nước canh sấu dầm chua dịu mát

TTTĐ - Tháng sáu mùa hè Hà Nội, trời nắng oi nồng. Bữa cơm uể oải bỗng chốc trở nên dễ ăn chỉ với bát ...

Nỗi ám ảnh mang tên “Con nghỉ hè” Nỗi ám ảnh mang tên “Con nghỉ hè”

TTTĐ - Nghỉ hè là quãng thời gian đứa trẻ nào cũng mong ngóng vì không phải đi học, được ở nhà chơi. Tuy nhiên, ...

Hà Nội tăng cường phòng, chống dịch bệnh mùa hè Hà Nội tăng cường phòng, chống dịch bệnh mùa hè

TTTĐ - UBND TP Hà Nội đã có Công văn số 2364/UBND-KGVX về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa hè năm ...

Đọc thêm

Giới trẻ nói không với thực phẩm bẩn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Giới trẻ nói không với thực phẩm bẩn

TTTĐ - An toàn thực phẩm có tầm quan trọng đặc biệt trong đời sống xã hội, không những ảnh hưởng trực tiếp, thường xuyên đến sức khỏe con người mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch và an ninh, an toàn xã hội…
Kiểm soát an toàn thực phẩm xung quanh cổng trường học Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm xung quanh cổng trường học

TTTĐ - UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 210/KH-UBND về chuyên đề “Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm trong và xung quanh cổng trường học trên địa bàn TP Hà Nội”.
Thêm một bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn nguy kịch Chung tay vì an toàn thực phẩm

Thêm một bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn nguy kịch

TTTĐ - Theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Khoa Cấp cứu của bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân nam (52 tuổi, ở Thanh Hóa) với chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết có sốc do liên cầu lợn, viêm phổi, theo dõi xơ gan.
Thức uống mát gan, thanh nhiệt: Hại sức khỏe nếu dùng không đúng cách Chung tay vì an toàn thực phẩm

Thức uống mát gan, thanh nhiệt: Hại sức khỏe nếu dùng không đúng cách

TTTĐ - Mùa hè nắng nóng, mọi người thường hay tự pha chế nước uống từ các loại thực phẩm có tính mát như atisô, đậu đen, nước gạo lứt rang, rễ các loại cây, nhân trần, nụ vối… để giải nhiệt. Mặc dù lành tính, có lợi cho sức khỏe nhưng các chuyên gia cảnh báo, nếu dùng tùy tiện, thiếu khoa học có thể gây hại cho gan.
Xử phạt 10 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dược phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt 10 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dược phẩm

TTTĐ - Từ đầu tháng 7/2024 đến nay, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành 10 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 5 cơ sở hành nghề dược tư nhân và 5 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm.
Đảm bảo an toàn và phòng, chống ngộ độc thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo an toàn và phòng, chống ngộ độc thực phẩm

TTTĐ - Để tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng, chống ngộ độc thực phẩm, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị y tế trong và ngoài công lập trực thuộc ngành.
Tăng cường hậu kiểm, giám sát an toàn thực phẩm từ gốc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tăng cường hậu kiểm, giám sát an toàn thực phẩm từ gốc

TTTĐ - Thời gian qua, các Sở, ngành, địa phương trên địa bàn Hà Nội đã đẩy mạnh công tác kiểm tra, hậu kiểm chất lượng thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh. Qua đó, kịp thời phát hiện những vi phạm, xử lý theo quy định của pháp luật, cung cấp nguồn cung thực phẩm sạch cho người tiêu dùng Thủ đô.
Nỗi lo mất an toàn thực phẩm từ các chợ dân sinh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nỗi lo mất an toàn thực phẩm từ các chợ dân sinh

TTTĐ - Chợ dân sinh đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống hằng ngày. Tuy nhiên, đây cũng là nơi tồn tại nhiều vấn đề đáng lo ngại, nhất là về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm từ những bữa cỗ tự nấu Chung tay vì an toàn thực phẩm

Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm từ những bữa cỗ tự nấu

TTTĐ - Nấu cỗ lưu động đang rất hút khách trong thời buổi này. Từ tiệc tân gia, chúc thọ, đến cưới hỏi, thôi nôi, đám giỗ... phần đông người dân đều chọn giải pháp thuê nấu ăn bởi sự thuận tiện, nhanh gọn của loại hình dịch vụ này.
Cách chọn rau quả trái vụ an toàn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn rau quả trái vụ an toàn

TTTĐ - Những năm trở lại đây, người ta có thể thưởng thức một loại quả mà không cần phải chờ đợi đến vụ mùa chính thức mà vẫn có thể mua được những khi trái vụ. Tuy nhiên, người tiêu dùng cẩn cẩn trọng lựa chọn bởi có loại không đảm bảo chất lượng thường chứa nhiều độc tố gây tổn hại sức khỏe.
Xem thêm