Tag

Hà Nội đã qua đỉnh dịch sốt xuất huyết

Tin Y tế 19/12/2023 16:18
aa
TTTĐ - Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, trong tuần qua (2/12-7/12) TP ghi nhận 1.141 ca mắc sốt xuất huyết tại 30 quận, huyện, thị xã. Hà Nội đã qua đỉnh dịch với số ca mắc giảm liên tiếp trong 5 tuần qua.
Hà Nội ghi nhận 2.237 ca mắc sốt xuất huyết Ghi nhận thêm 33 ổ dịch với 1.715 ca mắc sốt xuất huyết Cả nước ghi nhận 154.835 ca mắc sốt xuất huyết Hà Nội: Số mắc sốt xuất huyết tiếp tục giảm

Các quận, huyện có nhiều bệnh nhân trong tuần là Hà Đông (122), Thanh Oai (120), Đống Đa (91), Hai Bà Trưng (68), Hoàng Mai (67).

Ngoài ra, trong tuần ghi nhận 14 ổ dịch tại 5 quận, huyện; giảm so với tuần trước (33 ổ dịch). Cụ thể, Đống Đa 7 ổ dịch; Hà Đông (3); Hoàn Kiếm (2); Ba Vì, Đông Anh (1).

sốt xuất huyết
Tăng cường các biện pháp phòng dịch sốt xuất huyết

Như vậy, tính từ đầu năm 2023, Hà Nội có 38.582 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 4 ca tử vong; Số mắc tăng so với cùng kỳ năm 2022 (17.081/23). Bệnh nhân phân bố tại 30/30 quận, huyện, thị xã; 575/579 xã, phường, thị trấn.

Các quận, huyện có nhiều bệnh nhân là Hà Đông (2.900), Thanh Oai (2.581), Hoàng Mai (2.470), Phú Xuyên (2.373), Đống Đa (2.308). Tổng số ổ dịch là 1.941, hiện còn 56 ổ dịch đang hoạt động tại 14 quận, huyện.

Từ ngày 6/10, UBND TP Hà Nội đã triển khai đợt cao điểm về công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết.

Sau hơn 2 tháng triển khai, các quận, huyện, thị xã và các xã, phường, thị trấn đã thực hiện nghiêm túc chiến dịch vệ sinh môi trường bài bản, hiệu quả và giám sát tốt ca bệnh, ổ dịch. Thêm vào đó, thời tiết chuyển mùa cũng tạo thuận lợi cho công tác phòng, chống sốt xuất huyết.

Các hoạt động phòng chống dịch tiếp tục được ngành y tế triển khai trong tuần gồm theo dõi chặt chẽ và cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh; Tổ chức giám sát, điều tra, xử lý dịch với ca bệnh, ổ dịch phát hiện tại cộng đồng và cơ sở y tế được phân cấp; duy trì đội đáp ứng nhanh, đảm bảo sẵn sàng đáp ứng kịp thời các tình huống dịch bệnh xảy ra trên địa bàn thành phố.

Theo CDC Hà Nội, kết quả giám sát công tác phòng, chống sốt xuất huyết tại một số ổ dịch trong tuần qua cho thấy, chỉ số BI (chỉ số điều tra số dụng cụ chứa nước có lăng quăng, muỗi vằn) cũng đã giảm dưới ngưỡng quy định.

Hiện, Hà Nội đã qua đỉnh dịch sốt xuất huyết nhưng số mắc vẫn ở mức cao, với trên 1.000 trường hợp/tuần. Do đó, người dân không được chủ quan, cần tiếp tục tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Còn tại các địa phương, cần tiếp tục kiên trì, thường xuyên và liên tục triển khai có hiệu quả công tác vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy.

Ngoài ra, Sở Y tế Hà Nội cũng cho biết, cùng với dịch bệnh sốt xuất huyết, đối với các dịch bệnh khác như tay chân miệng ghi nhận 17 ca mắc trong tuần, giảm 5 trường hợp mắc so với tuần trước (22).

Hầu hết là ca bệnh tản phát, không ghi nhận ổ dịch; Thủy đậu có 8 ca mắc, tăng 2 ca so với tuần trước; Sởi, rubella, ho gà, não mô cầu không ghi nhận ca mắc trong tuần.

Đọc thêm

Lập đoàn kiểm tra Bệnh viện thẩm mỹ Korean Star - Sao Hàn Tin Y tế

Lập đoàn kiểm tra Bệnh viện thẩm mỹ Korean Star - Sao Hàn

TTTĐ - Sở Y tế TP Hồ Chí Minh lập đoàn kiểm tra đột xuất đánh giá sự tuân thủ các quy định pháp luật và làm rõ những sai phạm theo phản ánh của báo chí đối với Bệnh viện thẩm mỹ Korean Star - Sao Hàn.
Quận Ba Đình không có ca mắc sốt xuất huyết hơn 5 tuần qua Tin Y tế

Quận Ba Đình không có ca mắc sốt xuất huyết hơn 5 tuần qua

TTTĐ - Sáng 13/6, UBND quận Ba Đình tổ chức phát động hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết Dengue” năm 2024.
Đảm bảo vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm ngay từ bếp ăn gia đình Tin Y tế

Đảm bảo vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm ngay từ bếp ăn gia đình

TTTĐ - Phòng bếp là nơi thực hiện công việc chế biến thực phẩm và cất giữ đồ ăn. Do đó, nó có mối liên hệ mật thiết tới sức khỏe mọi người trong gia đình. Nếu không giữ gìn vệ sinh thì rất dễ phát sinh các mầm bệnh có hại. Một căn bếp sạch bóng luôn mang đến niềm hứng thú nấu ăn cho người nội trợ cùng với sự vui vẻ và thoải mái cho các thành viên.
Đảm bảo cấp cứu, phòng chống dịch cho kỳ thi tốt nghiệp THPT Tin Y tế

Đảm bảo cấp cứu, phòng chống dịch cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

TTTĐ - Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ về việc đảm bảo công tác y tế phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2024.
Đình chỉ hoạt động Phòng khám đa khoa Tân Bình Nhịp sống phương Nam

Đình chỉ hoạt động Phòng khám đa khoa Tân Bình

TTTĐ - Sở Y tế TP HCM quyết định tạm đình chỉ hoạt động đối với Phòng khám đa khoa Tân Bình để làm rõ những dấu hiệu bất thường có nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn người bệnh.
Ngành Y tế triển khai tháng hành động phòng, chống ma túy Tin Y tế

Ngành Y tế triển khai tháng hành động phòng, chống ma túy

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành Công văn số 2476/SYT-NVY về triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2024 trong ngành Y tế.
Ký kết hợp tác Công đoàn ngành Y tế Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Cần Thơ Tin Y tế

Ký kết hợp tác Công đoàn ngành Y tế Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Cần Thơ

TTTĐ - Được sự đồng ý của của Liên đoàn Lao động TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và TP Cần Thơ và Đảng ủy Cơ quan Sở Y tế Hà Nội, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, Sở Y tế TP Cần Thơ, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội vừa tổ chức ký kết Quy chế phối hợp hoạt động Công đoàn giai đoạn 2024 - 2028 với Công đoàn ngành Y tế TP Hồ Chí Minh và Công đoàn ngành Y tế TP Cần Thơ.
Chủ động phòng chống bệnh sốt xuất huyết tại các cơ sở y tế Tin Y tế

Chủ động phòng chống bệnh sốt xuất huyết tại các cơ sở y tế

TTTĐ - Sở Y tế vừa có Công văn số 2443/SYT-NVY về việc tăng cường, chủ động trong công tác chăm sóc người bệnh, phòng chống sốt xuất huyết tại các cơ sở y tế.
Tăng cường phòng, chống bệnh lây truyền từ động vật sang người Tin Y tế

Tăng cường phòng, chống bệnh lây truyền từ động vật sang người

TTTĐ - Sở Y tế vừa có Công văn số 2471/SYT-NVY về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống các bệnh lây truyền từ động vật sang người.
Nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại trong phát triển y tế Tin Y tế

Nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại trong phát triển y tế

TTTĐ - Để đáp ứng tốt hơn công tác đối ngoại về lĩnh vực y tế trong bối cảnh hiện nay, ngày 11/6, Sở Y tế Hà Nội tổ chức “Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại cho ngành Y tế Hà Nội”. TS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì hội nghị.
Xem thêm