Tag

Hà Nội mong muốn học hỏi kinh nghiệm phát triển đô thị từ TP Fukuoka (Nhật Bản)

Tin tức 12/10/2023 19:48
aa
TTTĐ - Ngày 12/10, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh đã tiếp và làm việc với đoàn công tác thành phố Fukuoka (Nhật Bản) do Phó Thị trưởng Eiichi Nakamura dẫn đầu.
Hà Nội mong muốn đẩy mạnh hợp tác về kinh tế, du lịch với Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất Hà Nội mong muốn Ấn Độ đầu tư vào Khu công nghệ cao Hòa Lạc
Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh (bên phải) trao quà lưu niệm của Thủ đô Hà Nội cho Phó Thị trưởng thành phố Fukuoka Eiichi Nakamura.
Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh (bên phải) trao quà lưu niệm của Thủ đô Hà Nội cho Phó Thị trưởng thành phố Fukuoka Eiichi Nakamura

Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND thành phố (TP) Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh, 2023 là năm đặc biệt trong quan hệ Việt Nam - Nhật Bản, là dịp kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập ngoại giao giữa hai nước, do đó, các hoạt động kỷ niệm và trao đổi đoàn diễn ra rất sôi nổi, kể cả cấp độ quốc gia, địa phương cũng như doanh nghiệp.

Cho biết, Hà Nội đang trong quá trình quy hoạch lại với nhiều kế hoạch lớn về phát triển kinh tế và đô thị theo hướng xanh, thông minh, Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh kỳ vọng tiến trình này sẽ nhận được sự hợp tác, giúp đỡ từ bạn bè quốc tế, trong đó có Nhật Bản và thành phố Fukuoka.

Đánh giá cao thế mạnh phát triển đô thị của thành phố Fukuoka, Chủ tịch UBND thành phố mong muốn Hà Nội có thể học hỏi nhiều kinh nghiệm quý báu, nhất là phát triển hạ tầng giao thông công cộng, trong đó có xây dựng tuyến đường sắt đô thị và tàu điện ngầm; Chuyển đổi xe buýt sang sử dụng năng lượng sạch; Số hóa quản trị giao thông nói riêng và thành phố nói chung; Công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng…

Đề cập tới kế hoạch mở rộng không gian phát triển của Hà Nội với các đô thị mới, dự án đường Vành đai 4, Khu công nghệ cao Hòa Lạc… đều có tiềm năng hợp tác đối với các nhà đầu tư Nhật Bản, Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh mong muốn, Phó Thị trưởng Fukuoka sẽ làm cầu nối để kêu gọi sự quan tâm của các tổ chức, doanh nghiệp Nhật Bản.

Đánh giá cao những tiềm năng hợp tác do Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh nêu ra, Phó Thị trưởng Fukuoka Eiichi Nakamura cho biết, Fukuoka là thành phố đầu tiên của Nhật Bản có quy hoạch tổng thể để phát triển lâu dài (năm 1961), giàu kinh nghiệm trong phát triển đô thị.

Theo Phó Thị trưởng Eiichi Nakamura, Fukuoka hiện có ba tuyến đường sắt đô thị, đi vào hoạt động từ năm 1980, do thành phố tự quản lý, mang lại nhiều thuận lợi cho việc đi lại của khách du lịch cũng như người dân. Hiện, nhiều doanh nghiệp cũng tận dụng lợi thế của Fukuoka về vị trí địa lý, hệ sinh thái khởi nghiệp mạnh mẽ, nguồn nhân lực trẻ… để đặt trụ sở thứ hai, xây dựng trung tâm dữ liệu và thiết lập nhiều hạ tầng hỗ trợ quan trọng.

Đề cập tới một thế mạnh khác của Fukuoka là hệ thống quản lý nước với lịch sử phát triển đã 100 năm, Phó Thị trưởng Eiichi Nakamura nhấn mạnh tới đặc thù không có sông lớn và thường xuyên bị tình trạng thiếu nước đã thúc đẩy Fukuoka trở thành thành phố sử dụng nước sạch hiệu quả nhất thế giới, với tỉ lệ thất thoát chỉ 2,2%. Cùng với đó, hệ thống xử lý nước thải của thành phố cũng rất phát triển, thậm chí có thể đáp ứng một phần nhu cầu của hoạt động sản xuất.

Phó Thị trưởng Eiichi Nakamura khẳng định, phía Fukuoka sẵn sàng chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trong những lĩnh vực mà thành phố Hà Nội quan tâm.

Đánh giá cao những thông tin hữu ích từ Phó Thị trưởng Eiichi Nakamura, Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh khẳng định những thế mạnh của Fukuoka cũng chính là những lĩnh vực mà Hà Nội quan tâm. Người đứng đầu chính quyền thành phố cho biết, sẽ trao đổi thêm để đoàn công tác của thành phố Hà Nội tới Nhật Bản vào đầu tháng 11 dành sự quan tâm tới những tiềm năng hợp tác tại Fukuoka, song song với việc tăng cường chia sẻ và học hỏi thêm từ Fukuoka trong những lĩnh vực này.

Đọc thêm

Đại tướng Tô Lâm được Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước Thời sự

Đại tướng Tô Lâm được Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước

TTTĐ - Với 472/473 đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội thông qua nghị quyết bầu Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, giữ chức vụ Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2021-2026.
Tìm giải pháp giải quyết triệt để những vướng mắc trong quản lý, phát triển nhà ở Tin tức

Tìm giải pháp giải quyết triệt để những vướng mắc trong quản lý, phát triển nhà ở

TTTĐ - Chiều 21/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc nghe báo cáo, cho ý kiến về dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Nhà ở về sở hữu nhà ở, phát triển nhà ở, quản lý vận hành, sử dụng nhà ở, giao dịch về nhà ở và quản lý nhà nước về nhà ở.
Trung đoàn 720 tổ chức Đại hội thi đua quyết thắng 2019 – 2024 Tin tức

Trung đoàn 720 tổ chức Đại hội thi đua quyết thắng 2019 – 2024

TTTĐ - Sáng 21/5/2024, Trung đoàn 720 (Binh đoàn 16) đã tổ chức Đại hội Thi đua Quyết thắng giai đoạn 2019-2024. Đại tá Lê Quang Sáu - Bí thư Đảng ủy, Phó Tư lệnh Binh đoàn 16 dự, chỉ đạo đại hội.
Đẩy mạnh hợp tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa Tin tức

Đẩy mạnh hợp tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa

TTTĐ - Ngày 20/5, tại trụ sở Tỉnh ủy Thiểm Tây, Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội do đồng chí Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thành ủy làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy Thiểm Tây. Đây là một trong “Bát đại cố đô” và là địa phương có lịch sử và truyền thống văn hóa lâu đời của Trung Quốc. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Phương Hồng Vệ - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ Tây An. Cùng dự có các đồng chí đại diện các cơ quan của tỉnh uỷ Thiểm Tây và thành phố Tây An.
Khẩn trương hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định về tiền sử dụng đất... Tin tức

Khẩn trương hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định về tiền sử dụng đất...

TTTĐ - Chiều 20/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc về dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai năm 2024 về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.
Tiết kiệm 83 nghìn tỷ đồng nguồn kinh phí, vốn Nhà nước Tin tức

Tiết kiệm 83 nghìn tỷ đồng nguồn kinh phí, vốn Nhà nước

TTTĐ - Năm 2023, công tác điều hành chi ngân sách Nhà nước được thực hiện chủ động, chặt chẽ theo dự toán, triệt để tiết kiệm chi thường xuyên, cắt giảm những nhiệm vụ chi chưa cần thiết, chậm triển khai. Tổng số tiết kiệm kinh phí, vốn Nhà nước năm 2023 theo báo cáo của các bộ, ngành, địa phương là 83 nghìn tỷ đồng.
Ông Trần Thanh Mẫn được bầu làm Chủ tịch Quốc hội Tin tức

Ông Trần Thanh Mẫn được bầu làm Chủ tịch Quốc hội

TTTĐ - Chiều 20/5, tại kỳ họp thứ 7, với 100% đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội đã thông qua nghị quyết bầu ông Trần Thanh Mẫn giữ chức vụ Chủ tịch Quốc hội khóa XV nhiệm kỳ 2021-2026.
Tân Chủ tịch Quốc hội dự kiến tuyên thệ trong chiều nay Tin tức

Tân Chủ tịch Quốc hội dự kiến tuyên thệ trong chiều nay

TTTĐ - Theo dự kiến, chiều nay (20/5), ngay sau khi Quốc hội thảo luận, biểu quyết thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch Quốc hội, tân Chủ tịch Quốc hội sẽ tuyên thệ và phát biểu nhậm chức.
Giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri đạt 99,7% Tin tức

Giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri đạt 99,7%

TTTĐ - Kiến nghị của cử tri liên quan đến hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội. Đến nay, 99,7% kiến nghị đã được giải quyết, trả lời.
Thách thức việc làm và thu nhập cho người dân nổi lên gay gắt Tin tức

Thách thức việc làm và thu nhập cho người dân nổi lên gay gắt

TTTĐ - Cử tri và Nhân dân kiến nghị Đảng, Nhà nước chỉ đạo tháo gỡ khó khăn để hạn chế các doanh nghiệp rời khỏi thị trường, tạo điều kiện để các doanh nghiệp phục hồi sản xuất, tạo việc làm cho người lao động, vì thách thức về việc làm, thu nhập cho người dân đang là vấn đề nổi lên khá gay gắt.
Xem thêm