Tag

"Hà Nội nghĩa tình" trên nước bạn Lào

Nhịp sống trẻ 18/08/2017 07:44
aa
TTTĐ.VN- Hôm nay (18/8), Đoàn Thanh niên- Hội LHTN Thành phố Hà Nội tổ chức khai mạc các hoạt động tình nguyện tại huyện Sikhottabong,Viêng Chăn - Lào.

Đoàn công tác tuổi trẻ Thủ đô gồm 48 cán bộ, đoàn viên, thanh niên do đồng chí Nguyễn Ngọc Việt, UVBCH Trung ương Đoàn, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam Thành phố Hà Nội làm trưởng đoàn sẽ có nhiều hoạt động ý nghĩa trên nước bạn Lào anh em.

Phóng viên Báo Tuổi trẻ Thủ đô có cuộc trò chuyện với đồng chí Nguyễn Ngọc Việtvề chương trình này.

- Đồng chí có thể chia sẻ đôi nét về các hoạt động tình nguyện tại Lào năm 2017 và cách thức triển khai chương trình?

- Ngay sau khi nhận được sự đồng ý của Thành ủy, UBND Thành phố Hà Nội về tổ chức đoàn công tác sang thăm, tình nguyện tại Thủ đô Viêng Chăn, Thành đoàn – Hội LHTN Việt Nam Thành phố Hà Nội đã tổ chức công tác chuẩn bị rất chu đáo. Thành đoàn – Hội LHTN Việt Nam Thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ sở Đoàn – Hội lựa chọn, giới thiệu đoàn viên, thanh niên tiêu biểu trên nhiều lĩnh vực tham gia đoàn công tác.

Chúng tôi liên hệ, phối hợp chặt chẽ với Thành đoàn Viêng Chăn để xây dựng chương trình làm việc hợp lý, hiệu quả. Trong quá trình thực hiện chương trình, chúng tôi mở rộng việc giao lưu, kết nghĩa, hợp tác, trao đổi kinh nghiệm giữa các cơ sở Đoàn – Hội của Thành phố Hà Nội và Viêng Chăn, đặc biệt giữa Hội Doanh nghiệp trẻ của hai thành phố, nhằm tạo cơ hội cho doanh nghiệp hợp tác, đầu tư sản xuất kinh doanh tại Việt Nam và Lào.Đồng chí Nguyễn Ngọc Việt, UVBCH Trung ương Đoàn, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam Thành phố Hà Nội trao quà cho Thành đoàn Viêng Chăn- LàoThành đoàn Hà Nội tập trung ủng hộ, hỗ trợ về nguồn lực cơ sở vật chất, đào tạo cán bộ, giao lưu văn hóa, bồi dưỡng kỹ năng cho thiếu nhi... Các hoạt động trực tiếp đến với nhân dân tại các bản, làng để lại những tình cảm gắn kết tốt đẹp, góp phần phát triển công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của Viêng Chăn. Năm nay, chúng tôi tập trung huy động nguồn lực xã hội hóa từ các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức phục vụ hoạt động này khoảng 1 tỷ đồng.

- Lần thứ 10 tuổi trẻ Thủ đô tình nguyện trên nước bạn có những điểm mới gì so với những năm trước? Thưa đồng chí!

- Từ năm 2007, Thành đoàn Hà Nội đã phối hợp với Thành đoàn Viêng Chăn đưa các đoàn viên, thanh niên tình nguyện sang giúp nhân dân một số huyện khó khăn của Viêng Chăn. 10 năm qua, chương trình đã tổ chức khám bệnh, phát thuốc tới 300 nghìn lượt người, thăm tặng quà thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; khởi công xây dựng sân chơi, tu sửa làm đẹp các trường học trên địa bàn, chuyển giao khoa học kỹ thuật…, với tổng giá trị đạt trên 10 tỷ đồng.


Đoàn công tác thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Lào

Năm nay, ngoài các hoạt động thường niên, Thành đoàn hai nước sẽ cùng bàn bạc, thống nhất các nội dung hoạt động, đáp ứng yêu cầu thực tiễn hiện nay. Đặc biệt, hai bên mở rộng việc giao lưu, hợp tác, trao đổi kinh nghiệm giữa Hội Doanh nghiệp trẻ của hai thành phố, nhằm tạo cơ hội cho doanh nghiệp trẻ hợp tác, đầu tư sản xuất kinh doanh tại Lào và Việt Nam.

- Kỷ niệm 20 năm ngày ký kết hợp tác quan hệ hữu nghị giữa Thành đoàn Hà Nội và Thành đoàn Viêng Chăn (1997 - 2017), nhìn lại chặng đường ấy, theo đồng chí, đâu là dấu ấn ấn tượng nhất?

​- Theo tôi, dấu ấn tượng nhất của chương trình qua các năm đó chính là sự đón tiếp nồng hậu, sự quan tâm, chu đáo của các cấp lãnh đạo và nhân dân nước bạn Lào dành cho các đoàn công tác của tuổi trẻ Thủ đô. Điều đó xuất phát từ những tình cảm chân thành, thân thiết, gắn bó keo sơn như anh em một nhà suốt chiều dài lịch sử, mà khởi nguồn từ Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kayson Phonvihane.

​Bản thân tôi, cũng như các đại biểu tham gia hoạt động tình nguyện tại Lào đều cảm thấy tự hào khi được đại diện cho tuổi trẻ và nhân dân Hà Nội gửi đến tuổi trẻ và nhân dân Lào những tình cảm nồng ấm, thân thiết nhất. Qua mỗi năm, chúng tôi đều có những cảm nhận, kỷ niệm tốt đẹp về đất nước, con người, văn hóa của nước bạn Lào.

- Thành đoàn Hà Nội cần làm gì để xây dựng chương trình tình nguyện tại Lào và có thể nhiều quốc gia khác láng giềng anh em khác nữa để góp phần xây dựng mối quan hệ tốt đẹp hữu nghị giữa Việt Nam và các nước…

​- Với chương trình tình nguyện tại Lào, Thành đoàn Hà Nội sẽ tiếp tục cam kết hợp tác, hỗ trợ Thành đoàn Viêng Chăn với nhiều nội dung hoạt động cụ thể. Hàng năm, chúng tôi sẽ xây dựng kế hoạch tầm nhìn chiến lược, không ngừng củng cố, tăng cường và phát triển hơn nữa mối quan hệ đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam – Lào.

Với các chương trình ngoại giao của tuổi trẻ giữa Hà Nội với các Thủ đô các nước anh em, tuổi trẻ Thủ đô hôm nay và mai sau nguyện cố gắng hết mình, phát huy những giá trị tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, góp phần vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết nhân dân các nước…

- Xin cảm ơn đồng chí!


Tin liên quan

Đọc thêm

Tuyên dương 24 Chi đoàn, 19 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác Nhịp sống trẻ

Tuyên dương 24 Chi đoàn, 19 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

TTTĐ - Thành đoàn Đà Nẵng vừa tuyên dương 24 Chi đoàn, 19 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác; khen thưởng 13 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Sôi nổi ngày hội thanh niên công nhân ở Thanh Hoá Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Sôi nổi ngày hội thanh niên công nhân ở Thanh Hoá

TTTĐ - Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (LHTN) phối hợp với Công ty TCP Việt Nam – Nhãn hàng Red Bull vừa tổ chức Ngày hội “Thanh niên công nhân – Lan tỏa năng lượng tích cực” năm 2024 tại tỉnh Thanh Hóa.
Tháng 5 nhớ Bác kính yêu Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Tháng 5 nhớ Bác kính yêu

TTTĐ - Tháng 5 khi hoa phượng đã rực trời Hà Nội cũng là lúc hàng triệu người dân trên mọi miền Tổ quốc háo hức về Thủ đô để vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh mừng sinh nhật Người.
Tạo "cú hích" phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao Tôi yêu Hà Nội

Tạo "cú hích" phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

TTTĐ - Trong dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) có điều quy định: Thu hút, trọng dụng nhân tài và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Đưa nội dung mới này vào luật tiếp tục khẳng định tầm quan trọng đặc biệt của nguồn nhân lực và khát khao thu hút nhân tài của Hà Nội.
Nhiều sáng chế khoa học giúp phát triển ngành nông nghiệp Việt Nam Nhịp sống trẻ

Nhiều sáng chế khoa học giúp phát triển ngành nông nghiệp Việt Nam

TTTĐ - Sáng 18/5, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức Hội nghị chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5). Sự kiện này cũng nhằm chào mừng kỷ niệm ngày sinh nhật Bác 19/5 và kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ về thăm Học viện 24/5. Nhiều hoạt động chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ (KH&C) Việt Nam đã được học viện tổ chức.
Phát triển văn hóa đọc cho “những hạt mầm” tiểu học Nhịp sống trẻ

Phát triển văn hóa đọc cho “những hạt mầm” tiểu học

TTTĐ - Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 129 năm sinh nhật Bác Hồ (19/5/1890 – 19/5/2019), trường tiểu học Đại Từ (Hoàng Mai) đã tổ chức Ngày hội đọc sách, hưởng ứng Ngày sách Việt Nam (21/4) nhằm tôn vinh văn hóa đọc cho toàn thể cán bộ giáo viên, học sinh trong toàn Liên đội.
Hơn 2.000 người dân Hà Nội được khám bệnh miễn phí Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Hơn 2.000 người dân Hà Nội được khám bệnh miễn phí

TTTĐ - Sáng 18/5, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cùng Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam tổ chức Lễ ra quân Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2024, với chủ đề "Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn".
Kết nối - mở ra cơ hội việc làm cho thanh niên Thủ đô Camera 360 trẻ

Kết nối - mở ra cơ hội việc làm cho thanh niên Thủ đô

TTTĐ - Đến với “Ngày hội việc làm Thanh niên Thủ đô”, Nguyễn Quỳnh Trang (trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội), cùng đông đảo bạn trẻ, đã nắm bắt được nhiều thông tin tuyển dụng, việc làm từ các doanh nghiệp cùng tham gia…
Người trẻ kỳ vọng vào Luật Thủ đô (sửa đổi) Tôi yêu Hà Nội

Người trẻ kỳ vọng vào Luật Thủ đô (sửa đổi)

TTTĐ - Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) đã nhận được nhiều kỳ vọng không chỉ trong hệ thống chính trị mà còn cả Nhân dân, các bạn trẻ Hà Nội, với mong muốn luật sớm được ban hành, góp phần khơi thông các nguồn lực, tạo sự lan tỏa, động lực dẫn dắt cho vùng Thủ đô và cả nước.
Những "Đại sứ Việt Nhật" Camera 360 trẻ

Những "Đại sứ Việt Nhật"

TTTĐ - Đó là những sinh viên tiêu biểu của Trường Đại học Việt Nhật (VJU) – Đại học Quốc gia Hà Nội, với thành tích học tập và hoạt động nổi bật. Năng động, thông minh, sáng tạo, cộng với tình yêu dành cho mái trường, các bạn đã góp phần lan toả hình ảnh của VJU cũng như thế hệ sinh viên thời đại mới.
Xem thêm