Tag

Hà Nội phát động Tuần lễ Học tập suốt đời với chủ đề “Xây dựng năng lực tự học trong kỷ nguyên số”

Giáo dục 02/10/2023 17:24
aa
TTTĐ - Chiều 2/10, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội tổ chức phát động Tuần lễ Học tập suốt đời với chủ đề “Xây dựng năng lực tự học trong kỷ nguyên số”.
Trao tặng tủ sách hưởng ứng Tuần lễ Học tập suốt đời năm 2020 Quận Ba Đình khai mạc tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2022

Tới dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trần Thị Phương Hoa - Bí thư Quận ủy Cầu Giấy, Trịnh Thị Dung - Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy.

Hà Nội phát động Tuần lễ Học tập suốt đời với chủ đề “Xây dựng năng lực tự học trong kỷ nguyên số”
Đồng chí Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng các đồng chí đại diện Bộ GD&ĐT, lãnh đạo quận Cầu Giấy, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội thực hiện nghi thức khai mạc Tuần lễ Học tập suốt đời năm 2023

Phát biểu tại lễ phát động, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương đã đề cập đến những thay đổi quan trọng trong thời đại kỷ nguyên số làm biến đổi to lớn về mọi mặt đời sống xã hội hiện đại. Đặc biệt, kỷ nguyên số đã làm thúc đẩy sự hình thành của những khái niệm mới trong đời sống xã hội như: Đời sống số, tri thức số, văn hoá số…

Với ngành Giáo dục, việc học tập suốt đời từ lâu đã được thế giới đặc biệt quan tâm bởi đó là nhu cầu tất yếu của con người và của xã hội. Giờ đây, trước Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nhu cầu đó càng bức thiết hơn bao giờ hết. Chuyển đổi số giúp chúng ta tiếp cận thông tin, kiến thức được đa chiều, phong phú, luôn được bổ sung, cập nhật mới liên tục trên đa phương tiện, góp phần thúc đẩy việc học tập suốt đời. Chuyển đổi số cũng tạo ra các phương thức học mới, hiệu quả, tiết kiệm và thuận tiện.

Hà Nội phát động Tuần lễ Học tập suốt đời với chủ đề “Xây dựng năng lực tự học trong kỷ nguyên số”
Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương phát biểu tại buổi lễ

Trong Quyết định số 1373/QĐ-TTg ngày 30/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án "Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021 - 2030" có nhiệm vụ quan trọng, đó là “Tăng cường tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức cho người dân và toàn xã hội về học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập trong điều kiện phát triển nền kinh tế số, xã hội số”.

Với chủ đề “Xây dựng năng lực học tập trong kỷ nguyên số”, đồng chí Trần Thế Cương - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội gửi gắm thông điệp cho Tuần lễ học tập suốt đời năm nay: “Việc tự học không bị giới hạn trong bất cứ độ tuổi nào, đó cần phải là một kỹ năng thường trực được duy trì đối với mọi người, ở mọi lứa tuổi, giúp con người không bị lạc hậu so với thời cuộc, thích ứng và bắt nhịp nhanh với những tình huống mới lạ mà cuộc sống hiện đại mang đến, kể cả những thách thức to lớn từ môi trường nghề nghiệp.

Sự bùng nổ của các nền tảng công nghệ số, những mô hình giáo dục thông minh, những thiết bị công nghệ hiện đại khiến cho việc tự học trở nên đơn giản và dễ dàng hơn bao giờ hết. Nhờ có công nghệ số mà mọi người đều có thể tự học, học ở mọi lúc, mọi nơi, tìm hiểu mọi kiến thức trên nền tảng công nghệ số mà không bị giới hạn về thời gian hay không gian”.

Để đáp ứng nhu cầu tự học của mọi người dân, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị cần đưa ra những giải pháp, chiến lược mang tính dài hạn, có lộ trình cụ thể để hỗ trợ hiệu quả cho việc học tập suốt đời của mọi người dân trên nền tảng công nghệ số.

Hà Nội phát động Tuần lễ Học tập suốt đời với chủ đề “Xây dựng năng lực tự học trong kỷ nguyên số”
Giáo viên và học sinh quận Cầu Giấy với tiểu phẩm tuyên truyền hưởng ứng Tuần lễ Học tập suốt đời

Cụ thể, đó là cần nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc chuyển đổi số trong giáo dục; Khuyến khích và hỗ trợ áp dụng các mô hình giáo dục đào tạo mới dựa trên các nền tảng số; Tạo cơ hội học tập bình đẳng giữa các vùng miền có điều kiện kinh tế xã hội khác nhau, huy động nguồn lực xã hội hóa cùng tham gia thực hiện.

Các cơ sở giáo dục cần hoàn thiện cơ sở dữ liệu trong giáo dục; Hình thành kho học liệu số, học liệu mở dùng chung toàn ngành, liên kết với các kho học liệu quốc tế, đáp ứng nhu cầu tự học, học tập suốt đời, thu hẹp khoảng cách giữa các vùng miền.

Bên cạnh đó, các cơ sở giáo dục cần xây dựng hạ tầng mạng, thiết bị công nghệ; Chú trọng đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ ngành giáo dục có kiến thức, kỹ năng công nghệ thông tin, an toàn thông tin để tác nghiệp trên môi trường số, đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số.

Các nhà trường ứng dụng các phần mềm quản lý để thúc đẩy phát triển học liệu số; thực hiện số hóa các tài liệu, văn bản chỉ đạo, hồ sơ sổ sách ngành giáo dục.

Chuyển đổi số trong giáo dục không chỉ đưa kiến thức đến với người dân một cách dễ dàng mà còn kịp thời hỗ trợ các kỹ năng cần thiết để bất kỳ ai cũng có thể trở thành một công dân của thời đại số, một công dân toàn cầu.

Tại buổi lễ, các đồng chí: Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trần Thị Phương Hoa - Bí thư Quận ủy Cầu Giấy, Trịnh Thị Dung - Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cùng đại diện Bộ GD&ĐT, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội đã thực hiện nghi lễ khai mạc Tuần lễ Học tập suốt đời năm 2023 với 5 thông điệp: Học tập suốt đời - Chìa khóa của mọi thành công; Trong cách học phải lấy tự học làm cốt; Tự học là một cách xây dựng xã hội học tập; Chuyển đổi số và cơ hội học tập suốt đời cho tất cả mọi người; Chuyển đổi số để xây dựng thành công một xã hội học tập mới.

Đọc thêm

Thực hiện đồng bộ các giải pháp để thu hút nhân tài Giáo dục

Thực hiện đồng bộ các giải pháp để thu hút nhân tài

TTTĐ - Các chuyên gia có nhiều đóng góp cho dự thảo Luật Thủ đô sửa đổi liên quan đến chế độ, chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao…
Hơn 25 nghìn thí sinh tranh tài tại cuộc thi Olympic tiếng Anh Giáo dục

Hơn 25 nghìn thí sinh tranh tài tại cuộc thi Olympic tiếng Anh

TTTĐ - Kết thúc vòng thi cấp trường, toàn Đà Nẵng có hơn 25.000 học sinh, sinh viên tham gia hội thi Olympic tiếng Anh. Từ số thí sinh dự thi, Thành đoàn - Hội Sinh viên TP Đà Nẵng đã chọn ra 7 đội thi dự thi bảng A, 7 đội dự thi bảng B và 4 đội thi dự thi bảng C.
Thí sinh có thêm cơ hội xét tuyển thẳng vào Đại học Huế Giáo dục

Thí sinh có thêm cơ hội xét tuyển thẳng vào Đại học Huế

TTTĐ - Các thí sinh thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành đào tạo đại học hệ chính quy năm 2024 của Đại học Huế, sẽ có thêm cơ hội trúng tuyển với xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển.
Giảm áp lực cho thí sinh trước kỳ thi vào lớp 10 Giáo dục

Giảm áp lực cho thí sinh trước kỳ thi vào lớp 10

TTTĐ - Không chỉ truyền thụ kiến thức, trong thời điểm “nước rút”, giáo viên, phụ huynh học sinh cần tạo động lực, tổ chức hoạt động giải trí để thí sinh bớt căng thẳng trước kỳ thi vào lớp 10.
Sinh viên Đại học Phenikaa làm chủ tiêu chuẩn nhân lực Vương quốc Anh Giáo dục

Sinh viên Đại học Phenikaa làm chủ tiêu chuẩn nhân lực Vương quốc Anh

TTTĐ - Với chương trình đào tạo chuẩn mực theo tiêu chuẩn Anh quốc, sinh viên Kinh tế của chương trình UWE Bristol - Phenikaa Campus tại Trường Đại học Phenikaa được trang bị kiến thức chuyên môn vững vàng, kỹ năng thực tế bài bản và tư duy thích ứng linh hoạt.
Những “gen Z” giỏi giang, tài năng của trường THPT chuyên Nguyễn Huệ Giáo dục

Những “gen Z” giỏi giang, tài năng của trường THPT chuyên Nguyễn Huệ

TTTĐ - Nỗ lực hết mình trong học tập, các em còn là thế hệ “gen Z” tài năng, giỏi giang khi giành nhiều thành tích xuất sắc trong hoạt động ngoại khóa, thể dục thể thao.
Giáo viên, học sinh Singapore giao lưu với trường THCS Thành Công Giáo dục

Giáo viên, học sinh Singapore giao lưu với trường THCS Thành Công

TTTĐ - Sáng 24/5, đoàn giáo viên, học sinh trường THCS Swiss Cottage (Singapore) tham quan, giao lưu với trường THCS Thành Công (quận Ba Đình, Hà Nội).
THCS Cầu Giấy - Hành trình tự hào và hạnh phúc Giáo dục

THCS Cầu Giấy - Hành trình tự hào và hạnh phúc

TTTĐ - Sáng 24/5, thầy và trò trường THCS Cầu Giấy, Hà Nội, tổ chức Lễ tổng kết năm học 2023 - 2024, cùng nhìn lại hành trình 9 tháng đầy niềm vui, hạnh phúc và tự hào.
Nâng cao kỹ năng phòng cháy cho sinh viên - vấn đề cấp thiết Giáo dục

Nâng cao kỹ năng phòng cháy cho sinh viên - vấn đề cấp thiết

TTTĐ - Việc nâng cao nhận thức, kiến thức và kỹ năng về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho sinh viên các trường đại học là hết sức cần thiết.
Đại học Hòa Bình: Nơi chắp cánh những ước mơ Giáo dục

Đại học Hòa Bình: Nơi chắp cánh những ước mơ

Qua gần 16 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Hòa Bình đã hoàn thành tốt sứ mệnh là trường đại học ứng dụng cung cấp nguồn nhân lực chất lượng và ngày càng khẳng định vai trò, vị thế trong hệ thống giáo dục đại học nước nhà.
Xem thêm