Tag

Hàn Quốc: Người già vẫn đi làm sau khi nghỉ hưu

Nhìn ra thế giới 27/03/2023 16:56
aa
TTTĐ - Chính phủ Hàn Quốc dự báo nước này đang có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới, tỷ lệ dân số trên 65 tuổi tới năm 2025 sẽ đạt 20,6%, chính thức tiến vào xã hội siêu già.
Phố Itaewon nay ra sao sau thảm kịch giẫm đạp? Hàn Quốc triển khai chiến dịch truy quét người cư trú bất hợp pháp Hàn Quốc: Giới trẻ thích những công việc tự do
Một người tìm việc xem bảng thông tin việc làm tại Trung tâm Dịch vụ Thông tin Việc làm Hàn Quốc ở Mapo-gu, Seoul (Ảnh: Yonhap)
Một người tìm việc xem bảng thông tin việc làm tại Trung tâm Dịch vụ Thông tin Việc làm Hàn Quốc ở Mapo-gu, Seoul (Ảnh: Yonhap)

Số liệu thống kê của Bộ Hành chính và An ninh Hàn Quốc (MOIS) công bố ngày đàu năm nay cho thấy dân số của nước này tiếp tục ghi nhận xu hướng giảm trong năm thứ 3 liên tiếp với mức giảm ngày càng lớn, từ 21.000 người (năm 2020) đến 190.000 (năm 2021) và 200.000 (năm 2022).

Bên cạnh đó, số hộ gia đình 1 thành viên cũng chuẩn bị vượt ngưỡng 10 triệu.

Một trong những nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này xuất phát từ xu hướng “lười” kết hôn và sinh con của giới trẻ Hàn Quốc cũng như vấn đề già hóa dân số đang ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn ở đây.

Nghỉ hưu khi vẫn phải lo gánh nặng chi phí sinh hoạt, nuôi dạy con cái, nhiều người trung niên Hàn Quốc tiếp tục trở lại làm việc.

Jeong Seok-cheol (61 tuổi), công nhân sản xuất tại SNT Dynamics ở thành phố Changwon cho biết con trai ông đang học năm cuối cấp 3 và ông vẫn cần có thu nhập để trả tiền thuê nhà.

Jeong có thể bắt đầu nhận lương hưu từ năm 63 tuổi song con số không đáng là bao. Ông cũng dự định lấy lương hưu càng muộn càng tốt.

Số lượng người lớn tuổi làm việc tăng lên tại xứ sở kim chi đã tăng rõ rệt trong hai thập kỷ qua. Theo thống kê vào tháng 2/2003, có 1,85 triệu người lao động ở độ tuổi 60. Con số này đã tăng lên 2,73 triệu vào tháng 2/2013 và tăng hơn gấp đôi lên mốc 5,77 triệu vào năm nay.

Những người trung tuổi và cao tuổi tham dự 'Hội chợ việc làm người cao tuổi Busan 2022' hồi tháng 9/2022, tại Busan, Hàn Quốc (Ảnh: Kim Dong-hwan)
Những người trung tuổi và cao tuổi tham dự 'Hội chợ việc làm người cao tuổi Busan 2022' hồi tháng 9/2022, tại Busan, Hàn Quốc (Ảnh: Kim Dong-hwan)

Ngoài ra, vào tháng 2, tỷ lệ có việc làm của những người từ 60 tuổi trở lên được ghi nhận ở mức 42,8%, tăng 1,5 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là con số cao nhất trong tháng 2 kể từ khi số liệu thống kê lần đầu được tổng hợp vào tháng 7/1982.

Sự gia tăng số lượng người lớn tuổi làm việc một phần do những người thuộc thế hệ Baby Boomer ở Hàn Quốc (những người sinh từ năm 1955 đến 1963) bước vào độ tuổi 60.

Nguyên nhân chủ yếu do các yếu tố kinh tế, chẳng hạn như nhận được ít sự hỗ trợ kinh tế từ con cái hơn, chi phí sinh hoạt tăng mạnh trong khi lương hưu và thu nhập khác từ tài sản không mấy thay đổi theo một báo cáo do Ngân hàng Hàn Quốc công bố vào tháng 10 năm ngoái.

Mặt khác, tình trạng sức khỏe của nhóm này cải thiện hơn so với trước cũng là một trong các nguyên nhân.

Kết qủa cuộc khảo sát của Statistics Korea thực hiện vào tháng 7/2022 cũng chỉ ra kết quả tương tự. tỷ lệ những người trong độ tuổi 55 đến 79 muốn tiếp tục được làm việc đã tăng đáng kể từ 59,2% năm 2012 lên 68,5% vào năm 2022. Trung bình, họ muốn làm việc đến năm 73 tuổi.

Khảo sát cũng cho thấy hơn một nửa số người được hỏi đi làm vì muốn trang trải chi phí sinh hoạt, trong khi 34,7% muốn đi làm vì còn đủ sức khỏe và tìm thấy niềm vui trong công việc.

Cơ quan Dịch vụ Hưu trí Quốc gia Hàn Quốc (NPS) cuối tháng 1 năm nay công bố báo cáo cho biết nguồn quỹ hưu trí sẽ cạn kiệt vào năm 2055 nếu nước này duy trì hệ thống chi trả hiện tại trong khi quá trình già hoá dân số vẫn ngày càng trầm trọng.

NPS cho biết bắt đầu từ năm 2041, tình trạng thiếu hụt ngân quỹ để chi trả sẽ bắt đầu. NPS hiện đang điều hành quỹ lương ước tính khoảng 915 nghìn tỷ won (741,7 tỷ USD) vào tháng 10 năm 2022. Dự kiến con số này sẽ đạt mức cao nhất là 1.755 nghìn tỷ won vào năm 2040.

Đọc thêm

Khẳng định sức mạnh đoàn kết, thúc đẩy phát triển kinh tế Nhìn ra thế giới

Khẳng định sức mạnh đoàn kết, thúc đẩy phát triển kinh tế

TTTĐ - Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã nhấn mạnh cam kết của Chính phủ đối với người dân và nêu bật sức mạnh của tình đoàn kết.
Ngành Du lịch Cuba được dự báo sẽ bùng nổ tăng trưởng Nhìn ra thế giới

Ngành Du lịch Cuba được dự báo sẽ bùng nổ tăng trưởng

TTTĐ - Theo báo cáo Du lịch Toàn cầu, Cuba sẽ là một trong những điểm đến bùng nổ tăng trưởng 3 chữ số trong thập kỷ tới.
Phụ nữ Nhật Bản mong muốn được “giữ họ” sau kết hôn Nhìn ra thế giới

Phụ nữ Nhật Bản mong muốn được “giữ họ” sau kết hôn

Nhật Bản là quốc gia duy nhất trên thế giới quy định vợ chồng phải sử dụng cùng họ. Nhưng sau nhiều thập kỷ áp dụng luật này, mong muốn thay đổi đang gia tăng.
Nhật Bản thúc đẩy du lịch để tái thiết tỉnh Fukushima Nhìn ra thế giới

Nhật Bản thúc đẩy du lịch để tái thiết tỉnh Fukushima

TTTĐ - Nhằm thúc đẩy phát triển và kích cầu du lịch mạnh mẽ, cơ quan Tái thiết tổ chức sự kiện giới thiệu đến người dân Việt Nam “Sức hấp dẫn của ẩm thực” và “Sức hấp dẫn của du lịch” tỉnh Fukushima và các tỉnh lân cận thuộc vùng Tohoku của Nhật Bản. Đây là một trong chuỗi hoạt động hướng tới tái thiết tỉnh Fukushima sau thảm họa động đất sóng thần vùng Đông Bắc Nhật Bản năm 2011.
Hỗ trợ các dự án nghệ thuật giữa Vương quốc Anh và Việt Nam Nhìn ra thế giới

Hỗ trợ các dự án nghệ thuật giữa Vương quốc Anh và Việt Nam

TTTĐ - Hội đồng Anh vừa thông báo Chương trình Tài trợ hợp tác quốc tế (International Collaboration Grants) với tổng giá trị tài trợ 1 triệu bảng Anh.
Top 9 tỷ phú tự thân trẻ có sức ảnh hưởng trên thế giới Nhìn ra thế giới

Top 9 tỷ phú tự thân trẻ có sức ảnh hưởng trên thế giới

TTTĐ - Theo chuyên trang đánh giá và xếp hạng hàng đầu của Anh London Reviews xếp hạng Top 9 tỷ phú tự thân trẻ nhất có sức ảnh hưởng trên thế giới.
7 địa điểm xem pháo hoa tại Singapore đêm Giao thừa Nhìn ra thế giới

7 địa điểm xem pháo hoa tại Singapore đêm Giao thừa

TTTĐ - Trong thời khắc chuyển giao từ năm cũ sang năm mới, bầu trời đêm Singapore sẽ trở thành một sân khấu hoành tráng cho các màn trình diễn pháo hoa đầy màu sắc.
Bài học từ Singapore cho chiến lược phát triển công nghiệp bán dẫn Nhìn ra thế giới

Bài học từ Singapore cho chiến lược phát triển công nghiệp bán dẫn

TTTĐ - Bài học từ Singapore có thể được áp dụng trong chiến lược phát triển tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Nguyên nhân tăng viêm phổi ở trẻ em tại nhiều quốc gia Nhìn ra thế giới

Nguyên nhân tăng viêm phổi ở trẻ em tại nhiều quốc gia

TTTĐ - Ngoài Trung Quốc, một loạt các quốc gia như Đan Mạch, Pháp, Hà Lan và gần đây nhất là Mỹ đều ghi nhận ghi nhận số ca viêm phổi liên quan đến vi khuẩn có tên gọi Mycoplasma gia tăng.
38% người Châu Âu không đủ 3 bữa ăn một ngày Nhìn ra thế giới

38% người Châu Âu không đủ 3 bữa ăn một ngày

TTTĐ - Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy giá cả tăng cao đã đẩy gần 1/3 người dân Châu Âu vào tình trạng tài chính “bấp bênh”. Hơn một nửa người tại Châu Âu cho biết ngân sách của họ đã bị thắt chặt trong 3 năm qua.
Xem thêm