Tag

Hành trình chuyển đổi số giáo dục với dữ liệu và AI

Giáo dục 06/04/2024 15:00
aa
TTTĐ - Ngày 6/4, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận Ba Đình, Hà Nội phối hợp cùng Google for Education tổ chức Hội thảo “Chuyển đổi số giáo dục với dữ liệu và AI: Giải pháp từ Google for Education” .
Chuyển đổi số trong quản trị nhà trường hướng tới người học Chuyển đổi số giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

Hội thảo thu hút sự tham gia của gần 500 đại biểu là lãnh đạo giáo dục, ban giám hiệu các trường học, giáo viên và phụ huynh đến từ Hà Nội và các tỉnh thành phía Bắc.

undefined
Các đại biểu tham quan, trải nghiệm tại không gian trưng bày của Google for Education

Phát biểu tại hội thảo, Tiến sĩ Lê Đức Thuận - Trưởng phòng GD&ĐT quận Ba Đình nhấn mạnh: “Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu của ngành giáo dục trong thời đại công nghệ 4.0.

Việc ứng dụng dữ liệu và AI vào giáo dục sẽ giúp nâng cao chất lượng dạy và học, cá nhân hóa việc học tập cho học sinh, đồng thời tạo môi trường học tập sáng tạo và hiệu quả để có thể phát triển toàn diện và làm chủ thế giới số”.

undefined
Tiến sĩ Lê Đức Thuận - Trưởng phòng GD&ĐT quận Ba Đình phát biểu tại hội thảo

Được biết, trong những năm qua, Phòng GD&ĐT quận Ba Đình luôn quan tâm và chú trọng đến việc ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong công tác quản lý và dạy học.

Phòng GD&ĐT đã tham mưu quận Ba Đình ban hành các đề án, kế hoạch nhằm thúc đẩy đầu tư cơ sở vật chất nói chung hạ tầng số nói riêng.

Nhờ đó, 100% các trường học được cải tạo, sửa chữa, xây mới, sáp nhập, chia tách để nâng tỉ lệ trường chuẩn quốc gia của quận từ 54% (xếp thứ 29/30 quận huyện) vào năm 2020 lên tỉ lệ 88% (xếp thứ 3/30 quận huyện).

100% các trường học được trang bị màn hình LED sân khấu, mái che sân trường; màn LED cổng trường cũng như màn LED phòng hội đồng; hạ tầng công nghệ thông tin, hạ tầng số được trang cấp để định hướng xây dựng trường học thông minh.

undefined
Hội thảo thu hút sự quan tâm của hơn 500 cán bộ, giáo viên

Với những cố gắng đó, giáo dục Ba Đình đã vươn lên từ thứ 17 (năm 2020) lên thứ 2/30 quận, huyện, thị xã tính đến thời điểm hiện nay.

Với nền tảng số, Phòng GD&ĐT quận Ba Đình là đơn vị tiên phong đã cài đặt hệ thống Google Workspace for Education cho 100% các cơ sở giáo dục, cho 100% của gần 4000 cán bộ, giáo viên, nhân viên toàn ngành.

Tại hội thảo, ông Đỗ Trần Bình Minh - Tổng Giám đốc công ty AI Education đã giới thiệu các giải pháp toàn diện của Google for Education giúp thúc đẩy chuyển đổi số trong giáo dục, xây dựng giáo dục số và trường học số.

Các giải pháp này bao gồm: Bộ công cụ Google Workspace for Education, công cụ Google Classroom, công cụ được tích hợp công nghệ AI tạo sinh (Generative AI) giúp cá nhân hóa việc học tập cho từng học sinh dựa trên dữ liệu, tạo các gợi ý tự động khi học sinh làm bài tập, giúp giáo viên tiết kiệm thời gian với tính năng tự tạo câu hỏi từ Video Youtube…

undefined
Cán bộ giáo viên tham quan các gian trưng bày

Hội thảo cũng đánh dấu sự ra mắt của Cộng đồng Google Educator Việt Nam - nơi kết nối các nhà giáo dục tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ Google vào giảng dạy.

Cộng đồng hiện có gần 300 thành viên đến từ 8 tỉnh thành cả nước, bao gồm những người tiên phong như hiệu trưởng Trần Tấn Tài của trường Lý Phong (Quận 5, TP Hồ Chí Minh), cô Huỳnh Thị Bực của trường Inspire Khai Nguyên.

Với mục tiêu chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau và cùng nhau phát triển trong việc ứng dụng công nghệ, trí tuệ nhân tạo trong giảng dạy, cộng đồng luôn cập nhật thông tin mới nhất về các giải pháp Google for Education và được áp dụng triển khai thường xuyên.

Cũng trong buổi hội thảo, các thầy cô giáo còn được giới thiệu, trải nghiệm máy tính dành riêng cho giáo dục Chromebooks của Google nghiên cứu phát triển và sản xuất bởi Samsung và Lenovo.

Các thiết bị này được thiết kế để đáp ứng nhu cầu học tập hiện đại, giúp học sinh học tập hiệu quả hơn. Với các tính năng độc đáo: tự động khóa màn hình khi làm học sinh làm kiểm tra bằng Google Form trong Locked Mode, ứng dụng ScreenCast để giáo viên tạo các bài giảng video tương tác.

Đọc thêm

Đại học Hòa Bình: Nơi chắp cánh những ước mơ Giáo dục

Đại học Hòa Bình: Nơi chắp cánh những ước mơ

Qua gần 16 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Hòa Bình đã hoàn thành tốt sứ mệnh là trường đại học ứng dụng cung cấp nguồn nhân lực chất lượng và ngày càng khẳng định vai trò, vị thế trong hệ thống giáo dục đại học nước nhà.
Trường Đại học Thành Đô đào tạo công nghệ vi mạch bán dẫn Giáo dục

Trường Đại học Thành Đô đào tạo công nghệ vi mạch bán dẫn

TTTĐ - Nhằm chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn, Trường Đại học Thành Đô dự kiến tuyển sinh và đào tạo theo định hướng về công nghệ vi mạch bán dẫn từ năm học 2024 - 2025.
5 năm khẳng định chất lượng trường Tiểu học thực hành Nguyễn Tất Thành Giáo dục

5 năm khẳng định chất lượng trường Tiểu học thực hành Nguyễn Tất Thành

TTTĐ - Sáng 23/5, trường Tiểu học thực hành Nguyễn Tất Thành tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập (2019 - 2024) và Tổng kết năm học 2023 - 2024.
TP HCM công bố 158 điểm thi vào lớp 10 năm 2024 Giáo dục

TP HCM công bố 158 điểm thi vào lớp 10 năm 2024

TTTĐ - Sáng 23/5, Sở Giáo dục Đào tạo TP HCM đã công bố 158 địa điểm thi tuyển sinh lớp 10 THPT thường năm học 2024 - 2025.
Hà Nội sẽ thanh, kiểm tra việc xét công nhận tốt nghiệp THCS Giáo dục

Hà Nội sẽ thanh, kiểm tra việc xét công nhận tốt nghiệp THCS

TTTĐ - Hà Nội sẽ thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chương trình, đánh giá và xếp loại học sinh, xét công nhận và cấp bằng tốt nghiệp trung học cơ sở (THCS).
139 học sinh lớp 12 được xét tuyển thẳng đại học Giáo dục

139 học sinh lớp 12 được xét tuyển thẳng đại học

TTTĐ - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn số 2358/BGDĐT-QLCL về việc miễn thi Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông và xét tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng năm 2024.
Học sinh hối hả cho kỳ thi “vượt vũ môn” vào lớp 10 Giáo dục

Học sinh hối hả cho kỳ thi “vượt vũ môn” vào lớp 10

TTTĐ - Ôn thi vào lớp 10 THPT là giai đoạn quan trọng trong cuộc đời học sinh. Vì thế, càng gần tới ngày thi, các thí sinh càng gấp rút, hối hả ôn luyện để có thể đạt được kết quả tốt nhất.
Hà Nội: Cấp mã tuyển sinh đầu cấp trước ngày 31/5 Giáo dục

Hà Nội: Cấp mã tuyển sinh đầu cấp trước ngày 31/5

TTTĐ - Để chuẩn bị triển khai công tác tuyển sinh mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2024 - 2025, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã lưu ý các trường mầm non, tiểu học rà soát, cấp mã tuyển sinh của học sinh đơn vị mình. Thời gian hoàn thành cấp mã tuyển sinh cho cha mẹ hoặc người giám hộ của học sinh là trước ngày 31/5/2024.
Xây dựng Hà Nội là trung tâm tiêu biểu giáo dục chất lượng cao Giáo dục

Xây dựng Hà Nội là trung tâm tiêu biểu giáo dục chất lượng cao

TTTĐ - Ngày 22/5, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội tổ chức Lễ Tuyên dương, khen thưởng học sinh giỏi tiêu biểu Thủ đô năm học 2023 - 2024.
Nơi khơi nguồn đam mê, chắp cánh ước mơ Giáo dục

Nơi khơi nguồn đam mê, chắp cánh ước mơ

TTTĐ - Bạn đang ấp ủ hoài bão chinh phục những đỉnh cao tri thức? Bạn mong muốn tìm kiếm một môi trường học tập năng động, sáng tạo, nơi khơi nguồn đam mê và chắp cánh ước mơ? Đại học Hòa Bình chính là nơi hoàn hảo dành cho bạn!
Xem thêm