Tag

Hiến kế phát triển Hội trong cách mạng 4.0

Nhịp sống trẻ 30/08/2019 13:37
aa
TTTĐ - Hiến kế cho thanh niên có thể chớp lấy thời cơ, chuyển mình tiếp cận tích cực trong thời đại mới và những giải pháp cho tổ chức Hội LHTN trước cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, anh Trần Văn Tài đã có ý kiến chia sẻ.

Hiến kế phát triển Hội trong cách mạng 4.0

Anh Trần Văn Tài

Bài liên quan

Anh Nguyễn Mạnh Hùng tái cử chức danh Chủ tịch Hội LHTN Quận Nam Từ Liêm

Sôi nổi hoạt động của thanh niên quận Nam Từ Liêm

Quận Nam Từ Liêm kỷ niệm sinh nhật Đoàn

Tuổi trẻ quận Nam Từ Liêm hát mừng Đại hội Đoàn toàn quốc

Anh Trần Văn Tài, Phó chủ tịch Hội LHTN phường Tây Mỗ, là một trong 125 đại biểu thanh niên tiêu biểu tham dự Đại hội Hội LHTN Việt Nam Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội lần thứ II.

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra với tốc độ nhanh chóng, tạo ra những tác động mạnh mẽ, nhất là đối với người trẻ - lực lượng nhanh nhạy trong tiếp thu, sử dụng phát minh, thành tựu mới, áp dụng trong công việc, học tập và hoạt động vui chơi - giải trí, đóng góp thiết thực cho xã hội.

Trong thời gian qua, đặc biệt từ khi đất nước bước sang giai đoạn hội nhập quốc tế, các tổ chức thanh niên đã tạo ra môi trường thuận lợi khích lệ người trẻ tiếp cận tri thức khoa học công nghệ và thúc đẩy hoạt động sáng tạo, mang lại nhiều kết quả tích cực. Tại quận Nam Từ Liêm, Hội LHTN đã phát huy vai trò tiên phong, chủ động trong công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và đạt một số kết quả thiết thực.

Anh Trần Văn Tài
Anh Trần Văn Tài

Anh Trần Văn Tài cho rằng, trong thời gian tới, để phát huy vai trò và vị trí của thanh niên trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, tổ chức Hội cần tuyên truyền hội viên, thanh niên nhận thức đúng vị trí, vai trò của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Bởi nhận thức đúng mới có hành động đúng. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 vừa là cơ hội vừa là thách thức. Nếu không thực sự tích cực, chủ động, không có kế hoạch và chiến lược cụ thể, chúng ta rất dễ rơi vào tình trạng tụt hậu. Do đó, đây là vấn đề đòi hỏi thanh niên cần phải nhận thức đúng.

Các cấp Hội LHTN cần tạo môi trường thuận lợi, lành mạnh để thanh niên tích cực học tập chiếm lĩnh tri thức, tiếp cận và khai thác cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Trong thực tế, tri thức của thanh niên không phải có sẵn, bất biến mà phải trải qua quá trình học tập, rèn luyện không ngừng mới có được. Qua đó sẽ góp phần tạo ra một lớp người đầy năng lực, sáng tạo, có khả năng khám phá và thích ứng nhanh chóng với thời cuộc.

Theo anh Tài, Hội cần tạo môi trường, điều kiện để thanh niên sáng tạo, nghiên cứu khoa học công nghệ, ứng dụng nhanh những ý tưởng, sáng tạo vào các lĩnh vực của đời sống; Khuyến khích thanh niên khởi nghiệp, hỗ trợ các dự án, tạo điều kiện cho họ phát huy vai trò xung kích, tham gia thực hiện các chương trình, đề án, chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết việc làm, bức xúc của đời sống xã hội.

Để thực hiện một cách có hiệu quả nhất, anh Tài đề nghị, Hội có thể nghiên cứu tổ chức các cuộc thi phát minh ứng dụng công nghệ thông tin trong cuộc sống trên địa quận, cho các em học sinh cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông; Từ đó phát hiện những nhân tố tiềm năng, giúp các em có định hướng phát triển theo đam mê, sở thích.

“Trong thời gian tới cần phong phú hơn nội dung trên diễn đàn mạng xã hội của tổ chức Đoàn, Hội trong các hoạt động để công tác thu hút tập hợp thanh niên thông qua mạng xã hội được hiệu quả hơn. Tổ chức Hội có quy mô hoạt động rộng, tuy nhiên việc bố trí kinh phí cho các cấp Hội cơ sở còn quá ít so với những hoạt động của tổ chức hội. Các cấp lãnh đạo quan tâm giúp đỡ để Hội duy trì các hoạt động thiết thực trong việc định hướng, giúp đỡ thanh niên khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo, hòa mình vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, cũng như đẩy mạnh các phong trào hoạt động của tổ chức Hội”, anh Tài chia sẻ.

Đọc thêm

Hội sách thiếu nhi sẽ có robot AI phục vụ Camera 360 trẻ

Hội sách thiếu nhi sẽ có robot AI phục vụ

TTTĐ - Hội sách Thiếu nhi TP Hồ Chí Minh là hoạt động thường niên do Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức nhằm tạo điểm đến lành mạnh cho thanh thiếu nhi, phát triển văn hóa đọc, rèn luyện đạo đức, kỹ năng và tri thức từ sách. Năm nay, hội sách lần đầu tiên sẽ có giải thưởng cho sách thiếu nhi và đưa robot AI vào phục vụ bạn đọc.
Giọng ca GenZ nhận “cơn mưa” lời khen tại “Sàn chiến giọng hát” Camera 360 trẻ

Giọng ca GenZ nhận “cơn mưa” lời khen tại “Sàn chiến giọng hát”

TTTĐ - Không chỉ có lối kể chuyện hài hước, dí dỏm, chàng trai 9X Hiếu Minh còn sở hữu một giọng hát đầy nội lực, gây ấn tượng đặc biệt với Ban đấu giá trong tập 5 của chương trình “Sàn chiến giọng hát” mùa 6, phát sóng trên VTV3 - Đài Truyền hình Việt Nam.
Thiếu nhi Thủ đô trổ tài quảng bá vẻ đẹp quê hương, đất nước Bản tin công tác Đội

Thiếu nhi Thủ đô trổ tài quảng bá vẻ đẹp quê hương, đất nước

TTTĐ - Vòng thi bán kết sân chơi “Thiếu nhi Việt Nam - Vươn ra thế giới” khu vực thành phố Hà Nội có sự tranh tài của 10 đội thi. Chung cuộc, giải Nhất thuộc về Liên đội trường Tiểu học Trưng Vương (quận Hoàn Kiếm).
“Chim xanh” và 11 năm tình nguyện sẻ chia Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

“Chim xanh” và 11 năm tình nguyện sẻ chia

TTTĐ - Trong năm học 2023 - 2024, Câu lạc bộ Tình nguyện viên Thủ đô có nhiều hoạt động, ghi dấu ấn đậm nét. Đặc biệt, câu lạc bộ đã được Trung ương Đoàn trao tặng Giải thưởng “Tình nguyện quốc gia”.
Trao thưởng tới các bạn trẻ cứu nạn nhân trong vụ hỏa hoạn Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Trao thưởng tới các bạn trẻ cứu nạn nhân trong vụ hỏa hoạn

TTTĐ - Sáng 27/5/2024, Huyện ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQVN huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định tổ chức Hội nghị khen thưởng thành tích đột xuất đối với hành động cứu các nạn nhân bị mắc kẹt trong vụ hỏa hoạn tại phố Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội xảy ra vào đêm ngày 24/5/2024.
Trao quà và dạy trẻ cách phòng, chống tai nạn thương tích Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Trao quà và dạy trẻ cách phòng, chống tai nạn thương tích

TTTĐ - Ngày 27/5, Quận đoàn Bắc Từ Liêm, Hà Nội tổ chức lễ ra quân “Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè”; tập huấn phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em năm 2024; triển khai mô hình điểm cấp thành phố: Ngày cao điểm chiến sĩ tình nguyện “Hỗ trợ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn”.
Thanh niên Bình Dương thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Thanh niên Bình Dương thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”

TTTĐ - Sáng 26/5, sau Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè tỉnh Bình Dương năm 2024, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Bình Dương đã tổ chức chặng 1 hành trình Caravan với chủ đề “Thanh niên Bình Dương - Tìm về địa chỉ đỏ”, qua đó thể hiện lòng biết ơn đối với công lao to lớn của các anh hùng, liệt sĩ.
Phát huy vai trò thủ lĩnh trong công tác Đoàn Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Phát huy vai trò thủ lĩnh trong công tác Đoàn

TTTĐ - Sáng 27/5, Thành đoàn TP Hồ Chí Minh tổ chức lễ công bố và trao quyết định cán bộ Thành đoàn nhiệm kỳ 2024 - 2029, trong đó có đồng chí Ngô Minh Hải, tân Bí thư Thành đoàn TP Hồ Chí Minh nhiệm kỳ mới.
Đà Nẵng: 10 thí sinh xuất sắc đạt giải “Phụ trách Sao giỏi” Nhịp sống trẻ

Đà Nẵng: 10 thí sinh xuất sắc đạt giải “Phụ trách Sao giỏi”

TTTĐ - Liên hoan “Phụ trách Sao giỏi” là sân chơi bổ ích, thiết thực cho đội ngũ phụ trách Sao, tạo điều kiện cho các em được giao lưu, học hỏi và trao đổi kinh nghiệm hoạt động Đội và phong trào thiếu nhi giữa các Liên đội trên địa bàn TP Đà Nẵng.
Thủ tướng gửi thư khen hành động dũng cảm cứu nạn nhân mắc kẹt trong đám cháy Camera 360 trẻ

Thủ tướng gửi thư khen hành động dũng cảm cứu nạn nhân mắc kẹt trong đám cháy

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa gửi thư khen hành động dũng cảm cứu nạn nhân mắc kẹt trong đám cháy ở phố Trung Kính, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Xem thêm