Tag

Hiến kế thúc đẩy phong trào Sinh viên 5 tốt

Tuổi trẻ học và làm theo Bác 25/10/2023 18:15
aa
TTTĐ - Diễn đàn “Nâng cao chất lượng phong trào “Sinh viên 5 tốt” và đẩy mạnh việc hỗ trợ “Sinh viên 5 tốt” sau tuyên dương” diễn ra chiều 25/10, trong khuôn khổ phiên thứ 2 Ðại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Tìm giải pháp nâng cao hơn nữa chất lượng phong trào “Sinh viên 5 tốt” Mô hình hay cách làm sáng tạo trong phong trào “Sinh viên 5 tốt’

Phong trào chủ lực, thực chất

Chia sẻ tại diễn đàn, đồng chí Nguyễn Tiến Hưng, UVBCH Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên thành phố Hà Nội khẳng định: “Để công tác Hội và phong trào sinh viên có những bước phát triển mới, Hội cần phân tích, đánh giá về tình hình sinh viên cũng như những vấn đề cần quan tâm thời gian tới, nhất là công tác tuyên truyền, triển khai phong trào “Sinh viên 5 tốt”.

đồng chí Nguyễn Tiến Hưng, UVBCH Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên thành phố Hà Nội
Đồng chí Nguyễn Tiến Hưng, UVBCH Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên thành phố Hà Nội cùng các đồng chí chủ trì diễn đàn

Thực trạng, xu hướng triển khai các hoạt động giúp sinh viên vươn đến danh hiệu cao quý “Sinh viên 5 tốt” cần được phân tích và nắm bắt nhanh chóng; Từ đó kịp thời có những giải pháp tạo điều kiện thuận lợi, môi trường phấn đấu cho sinh viên rèn luyện để đạt danh hiệu, xét chọn công khai minh bạch, biểu dương ở các cấp để tạo không khí thi đua sôi nổi trong hội viên, sinh viên”.

Đồng chí Nguyễn Tiến Hưng phát biểu
Đồng chí Nguyễn Tiến Hưng phát biểu tại diễn đàn

Từ thực tế cho thấy, “Sinh viên 5 tốt” đã trở thành phong trào chủ lực, thực chất trong sinh viên, có sự phát triển, lan tỏa, tạo môi trường phấn đấu, rèn luyện cho đông đảo bạn trẻ, góp phần xây dựng lớp sinh viên toàn diện, đóng góp cho nguồn nhân lực trẻ, chất lượng cao cho đất nước.

Gắn với công tác thi đua, khen thưởng

Tham góp ý kiến tại diễn đàn, đại diện Hội Sinh viên trường Đại học Ngoại thương cho biết, Hội Sinh viên trường có những mô hình hỗ trợ sinh viên phấn đấu đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”. Chẳng hạn như thông qua các hội, nhóm, qua mạng xã hội Facebook để đăng tải các bài viết của “Sinh viên 5 tốt” khoá trước chia sẻ lại cho khoá sau, giúp các em hiểu được tiêu chí và phấn đấu đạt được. Bên cạnh đó, Hội gắn phong trào “Sinh viên 5 tốt” với công tác đánh giá, thi đua khen thưởng.

Đại diện Hội Sinh viên trường Đại học Ngoại thương
Đại diện Hội Sinh viên trường Đại học Ngoại thương chia sẻ

Đồng chí Trần Đức Minh, Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết, từ năm 2019, phong trào “Sinh viên 5 tốt” của trường được đẩy mạnh và có nhiều sinh viên đạt danh hiệu cấp thành phố, Trung ương.

“Chúng tôi tập trung vào công tác khen và có thưởng, lấy chính các bạn “Sinh viên 5 tốt” làm tấm gương để tuyên truyền, để các bạn ấy chia sẻ về phong trào tới các bạn khác. Hội Sinh viên nhà trường thành lập các tổ công tác, câu lạc bộ “Sinh viên 5 tốt” từ cấp liên chi hội và đầu tư dài hạn cho các phong trào như: Nghiên cứu khoa học, tình nguyện, tội nhập, thể lực…

Bên cạnh đó, Hội cũng thể hiện được tính thực chất, thế mạnh của phong trào “Sinh viên 5 tốt” và đề xuất, tham mưu với Đảng uỷ, Ban Giám đốc Học viện để nhận được sự quan tâm”, đồng chí Trần Đức Minh chia sẻ.

“Cùng Hội rèn luyện mỗi ngày”

Đồng chí Tưởng Văn Thuấn, Chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng, phong trào “Sinh viên 5 tốt” thực sự là môi trường để các bạn sinh viên phát triển toàn diện và nhiều cơ hội phát triển. Tuy nhiên để các bạn thấy đây là phong trào thực chất, Hội cần có những cách làm mới, sáng tạo, tạo ra môi trường tốt nhất cho sinh viên.

Đồng chí Tưởng Văn Thuấn, Chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội
Đồng chí Tưởng Văn Thuấn, Chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội chia sẻ

Chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội chia sẻ: “Đại học Quốc gia Hà Nội đã và đang thực hiện mô hình “Cùng Hội rèn luyện mỗi ngày” nhằm đưa các hoạt động của Hội gắn liền với sinh viên và luôn đảm bảo tính liên tục. Chúng tôi đưa các hoạt động gắn kết, để các bạn tham gia đồng đều tất cả các hoạt động nhàm đạt được tất cả các tiêu chí của “Sinh viên 5 tốt”. Hội tạo môi trường để sinh viên rèn luyện từng bước nhỏ để đi đến mục tiêu dài hạn, chứ không phải đến lúc xét duyệt các tiêu chí mới phấn đấu”.

Cán bộ Hội hãy là “Sinh viên 5 tốt”

Theo anh Đào Việt Bách, Trưởng phòng Tuyển dụng và thu hút nhân tài FPT Softwave Academy, nguyên Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Bách khoa, “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương năm 2015, “Sinh viên 5 tốt” không phải là đích đến mà giá trị ở cả quá trình phấn đấu đạt được.

anh Đào Việt Bách, Trưởng phòng Tuyển dụng và thu hút nhân tài FPT Softwave Academy
Anh Đào Việt Bách, Trưởng phòng Tuyển dụng và thu hút nhân tài FPT Softwave Academy chia sẻ

Theo anh Bách, các trường có thể thành lập các Câu lạc bộ “Sinh viên 5 tốt” để các bạn hỗ trợ nhau; Có mô hình theo dõi, giúp sinh viên 3 tốt, 4 tốt, trở thành 5 tốt. Đặc biệt, việc chuyển đổi số nhằm tiếp nhận, theo dõi hồ sơ “Sinh viên 5 tốt” cần được quan tâm hơn nữa. Bên cạnh đó, để tạo sự tin tưởng và ủng hộ từ Đảng uỷ, Ban Giám đốc, Ban Giám hiệu thì chính các bạn cán bộ Hội phải là người đi đầu, trở thành “Sinh viên 5 tốt” làm gương thì phong trào sẽ được triển khai hiệu quả…

Diễn giả chia sẻ tại diễn đàn
Diễn giả chia sẻ tại diễn đàn

Tại diễn đàn, đại biểu đã tham góp ý kiến theo các nhóm vấn đề: Thực trạng công tác tuyên truyền, triển khai phong trào, hỗ trợ sinh viên sau tuyên dương; Một số mô hình, cách làm hay, sáng tạo, đẩy mạnh phong trào; Kiến nghị, đề xuất và giải pháp phát huy, nâng cao công tác triển khai phong trào “Sinh viên 5 tốt” và hỗ trợ sinh viên sau tuyên dương…

Đọc thêm

Tuyên dương 24 Chi đoàn, 19 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác Nhịp sống trẻ

Tuyên dương 24 Chi đoàn, 19 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

TTTĐ - Thành đoàn Đà Nẵng vừa tuyên dương 24 Chi đoàn, 19 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác; khen thưởng 13 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Sôi nổi ngày hội thanh niên công nhân ở Thanh Hoá Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Sôi nổi ngày hội thanh niên công nhân ở Thanh Hoá

TTTĐ - Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (LHTN) phối hợp với Công ty TCP Việt Nam – Nhãn hàng Red Bull vừa tổ chức Ngày hội “Thanh niên công nhân – Lan tỏa năng lượng tích cực” năm 2024 tại tỉnh Thanh Hóa.
Tháng 5 nhớ Bác kính yêu Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Tháng 5 nhớ Bác kính yêu

TTTĐ - Tháng 5 khi hoa phượng đã rực trời Hà Nội cũng là lúc hàng triệu người dân trên mọi miền Tổ quốc háo hức về Thủ đô để vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh mừng sinh nhật Người.
Hơn 2.000 người dân Hà Nội được khám bệnh miễn phí Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Hơn 2.000 người dân Hà Nội được khám bệnh miễn phí

TTTĐ - Sáng 18/5, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cùng Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam tổ chức Lễ ra quân Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2024, với chủ đề "Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn".
Thanh niên báo Tuổi trẻ Thủ đô phát huy tinh thần tiên phong Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Thanh niên báo Tuổi trẻ Thủ đô phát huy tinh thần tiên phong

TTTĐ - Sáng 17/5, Chi đoàn báo Tuổi trẻ Thủ đô đã long trọng tổ chức Đại hội Chi đoàn nhiệm kỳ 2024 - 2027.
Bài 4: Người trẻ cùng nhân rộng cuộc thi chính luận Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Bài 4: Người trẻ cùng nhân rộng cuộc thi chính luận

TTTĐ - Cuộc thi viết chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tổ chức lần thứ 4, thu hút các lực lượng tham gia. Trong đó, tổ chức Đoàn, Hội, người trẻ chiếm số đông. 4 năm nay, họ đã góp phần vào thành công và nhân rộng, cũng như lan toả thông điệp của cuộc thi này đến với các tầng lớp Nhân dân.
Những cô bạn nhỏ xứng đáng cháu ngoan Bác Hồ Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Những cô bạn nhỏ xứng đáng cháu ngoan Bác Hồ

TTTĐ - Là đội viên, thiếu nhi giỏi giang, năng động, các em ấy được tuyên dương trong dịp kỷ niệm 83 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh. Những tấm gương này tiêu biểu, xuất sắc trong rèn luyện, phấn đấu, tiếp nối truyền thống tốt đẹp của thiếu nhi Thủ đô.
Tuyên dương “Công dân trẻ tiêu biểu” và “Gương mặt trẻ triển vọng” Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Tuyên dương “Công dân trẻ tiêu biểu” và “Gương mặt trẻ triển vọng”

TTTĐ - Sáng 16/5, tại Trung tâm Hội nghị Triển lãm Quốc tế WTC Expo, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp với Tập đoàn Lê Phong tổ chức Chương trình Tuyên dương Công dân trẻ tiêu biểu và các gương mặt trẻ triển vọng tỉnh Bình Dương năm 2024.
Tuyên dương nữ chiến sĩ công an học tập và làm theo lời Bác Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Tuyên dương nữ chiến sĩ công an học tập và làm theo lời Bác

TTTĐ - Các gương nữ chiến sĩ Công an TP HCM là những "bông hoa đẹp", luôn tận tâm, tận tuỵ trong công việc và cuộc sống, được tuyên dương nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Bài 3: Tăng "sức đề kháng" và kiến thức lý luận qua hội thảo... Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Bài 3: Tăng "sức đề kháng" và kiến thức lý luận qua hội thảo...

TTTĐ - Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên nhiều trường đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tổ chức hội thảo, toạ đàm, diễn đàn về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Qua hoạt động này trang bị cho thanh niên, sinh viên những nội dung cơ bản, lý luận khoa học để đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch...
Xem thêm