Tag

Hoàn thiện hạ tầng bảo vệ môi trường tại các khu, cụm công nghiệp

Môi trường 28/10/2023 15:38
aa
TTTĐ - Thời gian qua, tỉnh Hưng Yên đã thực hiện giám sát, kiểm soát chặt chẽ việc xả chất thải từ các nguồn thải lớn (khu công nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp) là những điểm nóng về ô nhiễm môi trường...
Tăng cường năng lực phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường Tăng cường vai trò, vị thế của phụ nữ trong bảo vệ môi trường

Xử lý ô nhiễm môi trường còn bất cập

Theo UBND tỉnh Hưng Yên, thời gian qua, công tác bảo vệ môi trường nhận được sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo tỉnh, qua đó đã đạt được nhiều kết quả quan trọng góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Trong đó, các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật được thực hiện thường xuyên, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong công tác bảo vệ môi trường.

Cùng với đó, công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường được quan tâm và tăng cường...

Tuy nhiên vẫn tồn tại những hạn chế cần sớm tháo gỡ như việc triển khai các dự án khu xử lý chất thải tập trung còn chậm, nhiều làng nghề gây ô nhiễm nghiêm trọng đã thực hiện một số giải pháp giảm thiểu nhưng chưa hoàn thành xử lý triệt để.

Tình trạng ô nhiễm nguồn nước hệ thống Bắc Hưng Hải trên địa bàn tỉnh tuy đã được cải thiện nhưng chưa được giải quyết triệt để, hiệu quả. Thị xã Mỹ Hào và các đô thị loại V chưa có công trình thu gom, xử lý nước thải tập trung đảm bảo yêu cầu.

Nguyên nhân chính là do chậm triển khai đầu tư xây dựng cụm công nghiệp đồng bộ hạ tầng kỹ thuật bảo vệ môi trường, di dời hoạt động sản xuất ra khỏi khu dân cư.

Hoàn thiện hạ tầng bảo vệ môi trường tại các khu, cụm công nghiệp
Đoàn khảo sát của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội khảo sát và làm việc với UBND tỉnh Hưng Yên về công tác thực thi pháp luật về bảo vệ môi trường hồi tháng 9 vừa qua

Cùng với đó, công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường còn chưa thường xuyên, kịp thời; chưa quyết liệt trong kiểm tra, trinh sát, phát hiện và xử lý các vi phạm về vệ sinh môi trường, nhất là các hành vi xả rác thải, nước thải của cá nhân, hộ gia đình.

Thực tế cho thấy, dù tỉnh Hưng Yên thực hiện giám sát, kiểm soát chặt chẽ việc xả chất thải từ các nguồn thải lớn như tại khu công nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp là điểm nóng về ô nhiễm môi trường nhưng hiệu quả vẫn chưa cao.

Từ năm 2017, tỉnh Hưng Yên đã lập danh sách 256 lượt cơ sở xả thải lớn, nguy cơ ô nhiễm môi trường cao, các làng nghề được định kỳ lấy mẫu môi trường của các cơ sở với tần suất từ 1 - 6 tháng/lần để kịp thời phát hiện, xử lý hành vi xả thải vượt quy chuẩn kỹ thuật (năm 2022 lập danh sách 32 cơ sở xả thải lớn).

Chú trọng bảo vệ môi trường tại các khu, cụm công nghiệp

Ông Nguyễn Lê Huy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên khẳng định, thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường các quản lý Nhà nước tại các khu, cụm công nghiệp và các dự án sản xuất riêng lẻ.

Đặc biệt là việc tăng cường công tác thanh tra kiểm tra giám sát, hậu kiểm để các doanh nghiệp, nhà chủ đầu tư tập trung hơn nữa trong việc đảm bảo môi trường, đảm bảo chất lượng sống của người dân.

Tỉnh Hưng Yên được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận quy hoạch phát triển 17 khu công nghiệp nằm trong quy hoạch với tổng diện tích gần 4.400ha.

Hoàn thiện hạ tầng bảo vệ môi trường tại các khu, cụm công nghiệp
Khu công nghiệp Yên Mỹ, Hưng Yên

Trong đó, có 8 khu công nghiệp đã tiếp nhận các dự án đầu tư, 9 khu công nghiệp đang trong quá trình triển khai thực hiện, chưa đi vào hoạt động, chưa tiếp nhận dự án.

Hiện nay, tỉnh Hưng Yên đã có 7 khu công nghiệp tiếp nhận dự án thứ cấp đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh; 8 khu công nghiệp đã lập và được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Về đầu tư xây dựng công trình xử lý nước thải tập trung, hiện có 6 khu công nghiệp đang hoạt động đã xây dựng hoàn thiện cơ sở hạ tầng, với hệ thống thu gom thoát nước mưa; thu gom xử lý nước thải, cấp nước cây xanh.

Tỉnh Hưng Yên đã ban hành Quy chuẩn kỹ thuật địa phương về nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp; trong đó quy định các doanh nghiệp xả nước thải có lưu lượng trên 100 m3/ngày đêm phải lắp đặt quan trắc tự động.

Đến nay, tất cả các khu công nghiệp đi vào hoạt động đã có công trình xử lý nước thải tập trung đạt yêu cầu; các dự án đầu tư vào tỉnh Hưng Yên đã được thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường, xử lý chất thải cơ bản đáp ứng yêu cầu.

Lãnh đạo tỉnh Hưng Yên cho biết, thời gian tới, các khu, cụm công nghiệp sẽ phải hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật về bảo vệ môi trường và đưa vào hoạt động các cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ thứ cấp.

Mặt khác, tỉnh cũng tăng cường giám sát môi trường các khu, cụm công nghiệp; cơ sở phát sinh chất thải lớn; nâng cao năng lực, hiệu quả kiểm tra nước thải, khí thải tự động của các doanh nghiệp và các trạm quan trắc môi trường nước mặt. Đồng thời, hỗ trợ, đôn đốc, yêu cầu các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đầu tư khu xử lý chất thải tập trung đảm bảo đáp ứng nhu cầu xử lý chất thải rắn sinh hoạt...

Đọc thêm

Niềm vui nhân đôi của Tê tê Java sau khi được giải cứu Môi trường

Niềm vui nhân đôi của Tê tê Java sau khi được giải cứu

TTTĐ - Hai cá thể tê tê Java được cứu hộ tại Trung tâm Cứu hộ động vật Vinpearl River Safari Nam Hội An - VinWonders Nam Hội An đã sinh sản thành công, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong công tác bảo tồn loài động vật quý hiếm này.
Quảng Nam tiên phong trong bảo tồn đa dạng sinh học Môi trường

Quảng Nam tiên phong trong bảo tồn đa dạng sinh học

TTTĐ - Ngày 22/5, tại bãi biển Cửa Đại (thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam) Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học năm 2024 với chủ đề “Hãy là một phần của kế hoạch đa dạng sinh học”.
Nhiều khu vực trên cả nước có mưa về đêm Môi trường

Nhiều khu vực trên cả nước có mưa về đêm

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều và tối 23/5, khu vực Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 80mm.
Phối hợp quản lý khai thác cát khu vực giáp ranh tỉnh Phú Thọ Môi trường

Phối hợp quản lý khai thác cát khu vực giáp ranh tỉnh Phú Thọ

TTTĐ - Ngày 22/5, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông kí ban hành Công văn số 1589/UBND-TNMT gửi UBND tỉnh Phú Thọ về việc phối hợp trong công tác quản lý, bảo vệ cát, sỏi lòng sông tại khu vực giáp ranh giữa tỉnh Phú Thọ và thành phố Hà Nội.
Hà Nội ngày nắng, có nơi trên 33 độ C Môi trường

Hà Nội ngày nắng, có nơi trên 33 độ C

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều và tối 22/5, khu vực Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-50mm, có nơi trên 100mm.
Bình Thuận: Mưa lớn bùn, cát tràn xuống đường Môi trường

Bình Thuận: Mưa lớn bùn, cát tràn xuống đường

TTTĐ - Sau trận mưa lớn kéo dài đêm và rạng sáng 21/5, lũ cát từ đồi cao theo nước mưa ập xuống 2 đoạn đường thuộc phường Mũi Né và Hàm Tiến, TP Phan Thiết (Bình Thuận) làm gián đoạn giao thông; cát chôn lấp phương tiện, tràn vào nhà dân.
Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi Môi trường

Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 21/5, khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa, mưa vừa và dông; cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 80mm, thời gian mưa tập trung vào chiều và tối.
Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội có mưa rào và dông vài nơi Môi trường

Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội có mưa rào và dông vài nơi

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm ngày 20/5, khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 80mm.
Ngày đầu tuần, nhiều khu vực có mưa rào và dông Môi trường

Ngày đầu tuần, nhiều khu vực có mưa rào và dông

TTTĐ - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định phía Đông Bắc Bộ, ngày 20/5 có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng.
Đắk Nông: Xử phạt trang trại chăn nuôi heo gần 500 triệu đồng Xã hội

Đắk Nông: Xử phạt trang trại chăn nuôi heo gần 500 triệu đồng

TTTĐ - Ngày 19/5, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, UBND tỉnh Đắk Nông vừa ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông P.V.S., chủ trang trại chăn nuôi heo (lợn) ở xã Nam Bình, huyện Đắk Song với tổng số tiền 487 triệu đồng.
Xem thêm