Tag
Kon Tum

Hơn 25 tấn cá lăng chết bất thường trên hồ thủy điện Ya Ly

Môi trường 21/06/2024 13:39
aa
TTTĐ - Cơ quan chức năng huyện Sa Thầy (tỉnh Kon Tum) đang xác minh làm rõ vụ hơn 25 tấn cá lăng của các hộ dân nuôi ở lòng hồ thủy điện Ya Ly chết bất thường.
Kiến nghị xử lý hàng loạt cán bộ để hơn 25ha rừng bị chết Kon Tum: Sẽ xử lý các đơn vị giải ngân vốn đầu tư công chậm Kon Tum: Khẩn trương xử lý hành vi lấn chiếm đường dân sinh
Hơn 25 tấn cá lăng chết bất thường trên hồ thủy điện Ya Ly
Người dân thẫn thờ trên chiếc thuyền chở đầy cá lăng bị chết

Chiều 20/6, theo thông tin phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô, UBND xã Ya Ly, huyện Sa Thầy (tỉnh Kon Tum) đã có báo cáo nhanh tình hình cá nuôi lồng của người dân bị chết trắng tại lòng hồ thủy điện Ya Ly.

Theo đó, từ ngày 18 - 20/6, mực nước ở lòng hồ thủy điện Ya Ly xuống nhanh đột ngột nên các hộ dân nuôi cá lồng bè trên lòng hồ thủy điện Ya Ly, thuộc địa phận làng Chờ, xã Ya Ly, huyện Sa Thầy không kịp di chuyển lồng bè nuôi cá theo con nước dẫn đến cá bị chết hàng loạt.

Cụ thể, ngày 18/6 mực nước lòng hồ thủy điện Ya Ly bắt đầu xuống khoảng 1m, ngày 19/6 mực nước tiếp tục xuống 2m và đến ngày 20/6, mực nước xuống nhanh kết hợp thời tiết có mưa dẫn đến nước đục, cá bị sốc nước, thiếu oxy và ngợp nước dẫn đến cá chết.

Theo thống kê của UBND xã Ya Ly, có 4 hộ nuôi cá lồng bè, chủ yếu là cá lăng bị thiệt hại. Số lượng cá chết hơn 25 tấn, ước tính thiệt hại khoảng 3,8 tỷ đồng.

Hơn 25 tấn cá lăng chết bất thường trên hồ thủy điện Ya Ly
Người dân thu gom cá bán nhằm vớt vát lại số vốn đã bỏ ra

Sau khi nhận được thông tin, UBND xã Ya Ly đã huy động các lực lượng, cán bộ, công chức và nhân dân trên địa bàn đến hỗ trợ các hộ dân vớt cá chết, vận chuyển và hỗ trợ đi bán lẻ để giảm bớt thiệt hại cho các hộ dân.

Tính đến 15h chiều nay, các lực lượng đã hỗ trợ tiêu thụ khoảng 5 tấn cá, số lượng còn lại các hộ bảo quản và tiếp tục chở đi các nơi tiêu thụ, số cá bị ươn thì các hộ gia đình bán để ủ phân.

Hiện cơ quan chức năng huyện Sa Thầy đã lấy mẫu nước để xác định nguyên nhân cá chết; đại diện lãnh đạo Công ty thủy điện Ia Ly cũng đã đến nắm tình hình, phối hợp với các cơ quan ban ngành xác định nguyên nhân cá chết để hỗ trợ, giúp đỡ người dân.

Đọc thêm

Sôi nổi các mô hình, phần việc Mặt trận Môi trường

Sôi nổi các mô hình, phần việc Mặt trận

TTTĐ - 6 tháng đầu năm 2024, Cụm thi đua số 1 Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP Hà Nội đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai phong trào thi đua sôi nổi, đạt được kết quả tích cực. Nhiều mô hình, công trình phần việc của MTTQ các quận tạo dấu ấn riêng, phù hợp với thực tiễn cơ sở, được Nhân dân ghi nhận.
Mưa lớn tại khu vực Bắc Bộ sẽ giảm dần Môi trường

Mưa lớn tại khu vực Bắc Bộ sẽ giảm dần

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng 17/7, khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 15-30mm, cục bộ có nơi trên 70mm.
Biển Đông có thể xuất hiện từ 6-8 cơn bão, áp thấp nhiệt đới Môi trường

Biển Đông có thể xuất hiện từ 6-8 cơn bão, áp thấp nhiệt đới

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia (Tổng cục Khí tượng Thủy văn), từ nay đến tháng 10/2024, trên cả nước tiếp tục xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, sét, gió giật mạnh. Biển Đông có khả năng xuất hiện khoảng từ 6-8 cơn bão, áp thấp nhiệt đới, trong đó có khoảng 2-4 cơn đổ bộ vào đất liền Việt Nam.
Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng có mưa vừa, mưa to Môi trường

Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng có mưa vừa, mưa to

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm 16 ngày 17/7, các tỉnh từ Khánh Hòa đến Bình Thuận, vùng biển phía Tây của khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Tây Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 7-8; biển động; sóng biển cao từ 2-3m.
Bắc Bộ có nơi mưa rất to, nguy cơ xảy ra lũ quét Môi trường

Bắc Bộ có nơi mưa rất to, nguy cơ xảy ra lũ quét

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 16 đến hết đêm 17/7, khu vực đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, Hòa Bình, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình, Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Áp thấp nhiệt đới gây mưa to kéo dài Môi trường

Áp thấp nhiệt đới gây mưa to kéo dài

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 19 giờ, ngày 15/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 16,8 độ Vĩ Bắc; 108,6 độ Kinh Đông; trên vùng biển Quảng Trị đến Quảng Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39-49km/giờ), giật cấp 8.
Ngày 15/7: Nhiều khu vực mưa dông, cục bộ có mưa to Môi trường

Ngày 15/7: Nhiều khu vực mưa dông, cục bộ có mưa to

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới tiếp tục gây sóng lớn, gió giật trên nhiều vùng biển trong ngày và đêm 15/7.
Tập trung khắc phục sự cố sạt lở đất tại Hà Giang Xã hội

Tập trung khắc phục sự cố sạt lở đất tại Hà Giang

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 67/CĐ-TTg ngày 13/7/2024 yêu cầu tập trung khắc phục sự cố sạt lở đất tại tỉnh Hà Giang và chủ động ứng phó với mưa lũ, sạt lở.
Người dân góp tiền tỷ cải tạo ao làng thành bể bơi cho trẻ Môi trường

Người dân góp tiền tỷ cải tạo ao làng thành bể bơi cho trẻ

TTTĐ - Với mong muốn con trẻ có nơi tập bơi an toàn và giải nhiệt trong những ngày hè nắng nóng, người dân làng Hưng Giáo, xã Tam Hưng (huyện Thanh Oai, Hà Nội) đã quyên góp được 1,3 tỷ đồng để cải tạo ao làng thành bể bơi "khổng lồ". Các bạn nhỏ trong làng có thể bơi cả mùa hè với đầy đủ dịch vụ cứu hộ và vệ sinh với tổng chi phí là 100.000 đồng.
Tích hợp kiến thức phòng chống thiên tai vào chương trình giáo dục THCS Môi trường

Tích hợp kiến thức phòng chống thiên tai vào chương trình giáo dục THCS

TTTĐ - Với mong muốn kiến thức về phòng chống thiên tai ngày càng được củng cố, phổ biến trong nhà trường, giáo viên và học sinh, Cục Quản lý Đê điều và Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã phối hợp với Vụ Cơ sở vật chất của Bộ giáo dục và Đào tạo tổ chức lớp tập huấn “Tích hợp nội dung giảm nhẹ rủi ro thiên tai vào chương trình giáo dục cho học sinh cấp THCS” cho các đối tượng là cán bộ quản lý, giáo viên của các trường trên địa bàn tỉnh Bình Định.
Xem thêm