Tag
Hà Nội

Khai bút đầu Xuân tại đình thờ Tiên triết Chu Văn An

Văn hóa 16/02/2024 12:12
aa
TTTĐ - Sáng 16/2, tại đình thờ Tiên triết Chu Văn An (xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội) đã diễn ra Lễ dâng hương tưởng niệm thầy giáo Chu Văn An và khai bút Xuân Giáp Thìn 2024.
Lãnh đạo TP Hà Nội dâng hương tưởng niệm Tiên triết Chu Văn An và khai bút Xuân Quý Mão Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng dự lễ khai bút, sản xuất các làng nghề truyền thống Hải Phòng rộn ràng Lễ hội Khai bút đầu xuân

Dự buổi lễ có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến; các Phó Chủ tịch UBND TP: Nguyễn Mạnh Quyền, Vũ Thu Hà; lãnh đạo các Sở, ngành của TP, huyện Thanh Trì và TP Chí Linh (tỉnh Hải Dương).

Khai bút đầu Xuân tại đình thờ Tiên triết Chu Văn An

Lãnh đạo TP Hà Nội và các đại biểu dâng hương tưởng nhớ Tiên triết Chu Văn An

Danh nhân Chu Văn An (1292-1370) tên thật là Chu An, quê ở thôn Văn, xã Quang Liệt, huyện Thanh Đàm (nay thuộc xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội). Danh nhân, Tiên triết Chu Văn An là “Bậc Nho học tiêu biểu nhất của nước Việt ta”, “Bậc thánh cao nhất”, “Ngôi sao sáng trên bầu trời văn hiến Việt Nam”; người được tôn vinh là “Vạn thế sư biểu” (Người thầy của muôn đời).

Tương truyền, danh nhân Chu Văn An đã nói: “Ta chưa từng nghe nước nào coi nhẹ sự học mà khá lên được”. Tư tưởng lớn của thầy giáo - danh nhân Chu Văn An đã thể hiện rõ tầm quan trọng của giáo dục đối với sự thịnh suy, hưng vong của mỗi quốc gia. Với quan niệm “Tiên học lễ, hậu học văn”, thầy giáo - danh nhân Chu Văn An đã truyền dạy Nho học một cách trọn vẹn vào nước ta; mở ra đường học kỷ cương, đạo lý, quyền uy không sợ - danh lợi không màng, nêu cao nghĩa khí của đạo học.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Nguyễn Tiến Cường cho biết, khai bút đầu Xuân là nét đẹp văn hóa dân tộc, là hoạt động có ý nghĩa thiêng liêng, là sự khởi đầu một năm mới mang đậm dấu ấn truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Trước anh linh Danh nhân tiên triết Chu Văn An, Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Nguyễn Tiến Cường báo cáo, toàn huyện hiện có 68/73 trường công lập đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 93,2% - là huyện có tỷ lệ trường chuẩn trong tốp đầu của TP. Các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ dạy và học tiếp tục được đầu tư theo hướng chuẩn hóa, đồng bộ, hiện đại. Đội ngũ cán bộ, giáo viên không ngừng phấn đấu, rèn luyện về phẩm chất đạo đức, nâng cao trình độ quản lý, trình độ chuyên môn nghiệp vụ để xứng đáng là những tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo.

Kết thúc năm học 2022-2023, toàn ngành có 14 giáo viên đạt giải thi giáo viên dạy giỏi cấp TP; 77 học sinh giỏi cấp thành phố. Thanh Trì xếp thứ 10/30 quận, huyện, thị xã về chất lượng thi học sinh giỏi TP.

Đáng chú ý, lần đầu tiên huyện Thanh Trì có học sinh đạt Huy chương Bạc cuộc thi toán quốc tế; kết quả thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT của toàn huyện có điểm trung bình xét tuyển là 36,67 (tăng 1,94 điểm so với năm học trước) và xếp thứ 12/30 quận, huyện, thị xã của Thủ đô. Ngành Giáo dục và Đào tạo huyện được đánh giá hoàn thành xuất sắc 9/13 tiêu chí (tăng 3 tiêu chí so với năm học trước), các tiêu chí còn lại được đánh giá hoàn thành tốt. Cũng trong năm học 2022-2023, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện là đơn vị duy nhất khối huyện được TP tặng “Cờ đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua”.

Khai bút đầu Xuân tại đình thờ Tiên triết Chu Văn An
Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Nguyễn Tiến Cường phát biểu tại buổi lễ

Theo Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Nguyễn Tiến Cường, năm 2024 là năm nước rút, có ý nghĩa quan trọng quyết định hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ nghị quyết đại hội Đảng các cấp; phấn đấu sớm hoàn thành Đề án đầu tư xây dựng huyện thành quận đến năm 2025. Qua đó, huyện tiếp tục phát huy truyền thống lịch sử, văn hóa, cách mạng và hiếu học của quê hương Thanh Trì; đáp ứng yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong bối cảnh toàn cầu hóa, góp phần đưa ngành Giáo dục và Đào tạo Thanh Trì tiếp tục là điểm sáng của Thủ đô, xứng đáng với sự tin yêu, tin cậy của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Nguyễn Tiến Cường mong muốn, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện, các trường học trên địa bàn tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch, đề án thực hiện nghị quyết Đại hội, các chương trình công tác trọng tâm của các cấp ủy Đảng, nhiệm kỳ 2020-2025, gắn với thực hiện chủ đề công tác năm 2024 của TP “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”.

Khai bút đầu Xuân tại đình thờ Tiên triết Chu Văn An
Các đại biểu thực hiện nghi thức khai bút Xuân Giáp Thìn

Huyện chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; đẩy mạnh hơn nữa việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành và trong dạy - học ở các nhà trường,…

Qua đó, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Trì sẽ có những bước chuyển tích cực, đạt nhiều thành tích xuất sắc trong năm học 2023-2024, góp phần gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa của dân tộc, chung sức đồng lòng thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của huyện năm 2024; xây dựng huyện phát triển thành quận giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Tại buổi lễ, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cùng các đồng chí lãnh đạo TP, huyện Thanh Trì đã dâng hương tưởng niệm thầy giáo Chu Văn An và thực hiện nghi thức khai bút Xuân Giáp Thìn.

Đọc thêm

Mùa 2 "Hành trình kỳ thú" sẽ ghi hình tại Hàn Quốc Giải trí

Mùa 2 "Hành trình kỳ thú" sẽ ghi hình tại Hàn Quốc

TTTĐ - Mùa 2 chương trình "Let's Feast Vietnam - Hành trình kỳ thú" chuẩn bị khởi độngvới nhiều thay đổi lớn sau thành công thu nhận được của năm đầu tiên.
Hấp dẫn "buffet sách" cho thiếu nhi trải nghiệm mùa hè Văn học

Hấp dẫn "buffet sách" cho thiếu nhi trải nghiệm mùa hè

TTTĐ - Nhằm hưởng ứng Tháng Hành động vì trẻ em và chào mừng Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, Hội sách do Đinh Tị Books tổ chức không chỉ tạo không gian vui chơi bổ ích, thiết thực và lành mạnh cho các bạn nhỏ mà còn góp phần phát triển và nâng cao văn hóa đọc trong cộng đồng.
Mùa hè lý thú cho thiếu nhi với Tháng sách Kim Đồng Văn học

Mùa hè lý thú cho thiếu nhi với Tháng sách Kim Đồng

TTTĐ - Chào đón Tết Thiếu nhi 1/6, mở ra một mùa hè khám phá đầy lý thú, chào mừng kỉ niệm 67 năm ngày thành lập Nhà xuất bản Kim Đồng (17/6/1957 - 17/6/2024), trong khuôn khổ Tháng sách Kim Đồng, Nhà xuất bản Kim Đồng ra mắt nhiều sách mới, phong phú đa dạng thể loại dành cho trẻ em và bạn đọc trẻ.
Visa khởi động Thế vận hội mùa hè với buổi hòa nhạc “Visa Live at le Louvre” Điện ảnh - Âm nhạc

Visa khởi động Thế vận hội mùa hè với buổi hòa nhạc “Visa Live at le Louvre”

TTTĐ - Visa, công ty thanh toán điện tử hàng đầu thế giới, vừa công bố tổ chức sự kiện hòa nhạc độc đáo mang tên “Visa Live at le Louvre,” diễn ra trong không gian Cour Carrée thuộc Bảo tàng Louvre.
Tìm trăng Văn học

Tìm trăng

TTTĐ - Trăng là đề tài muôn thuở, nhưng luôn mang hơi thở mới của cuộc sống con người, nhất là trong tình yêu đôi lứa. Còn mãi hình tượng đẹp trong câu ca dao: “Hỡi cô tát nước bên đàng / Sao cô múc ánh trăng vàng đổ đi?”.
Cuộc thi “Tỏa sáng thiên thần nhí” mùa 5 diễn ra tại Đà Nẵng Văn hóa

Cuộc thi “Tỏa sáng thiên thần nhí” mùa 5 diễn ra tại Đà Nẵng

TTTĐ - Với chủ đề “Hãy bảo vệ môi trường biển”, cuộc thi “Tỏa sáng thiên thần nhí” mùa 5 sẽ trải qua bốn vòng thi diễn ra từ ngày 26/5 đến 29/6 tại TP Đà Nẵng, nơi có nhiều bãi biển đẹp, phù hợp với các hoạt động của cuộc thi.
Giới trẻ Việt nức lòng khi dàn sao Hàn đổ bộ “Trung tâm Hàn Quốc mới tại Hà Nội” Giải trí

Giới trẻ Việt nức lòng khi dàn sao Hàn đổ bộ “Trung tâm Hàn Quốc mới tại Hà Nội”

TTTĐ - Tối 25/5, đúng 1 tháng sau ngày ra mắt, “Trung tâm Hàn Quốc mới tại Hà Nội” - K-Town (Grand World, Ocean City) lại tiếp tục bùng nổ với lễ hội Korea Travel Festa. Bất chấp cơn mưa lớn, hàng chục nghìn tín đồ Hallyu đã có một đêm “quẩy banh nóc” cùng các thần tượng K-Pop và hòa mình vào chuỗi sự kiện văn hóa mang đậm sắc màu xứ sở kim chi.
Hoa hậu Hoàn vũ Australia 2024 tỏa sáng tại Quảng Nam Thời trang - Làm đẹp

Hoa hậu Hoàn vũ Australia 2024 tỏa sáng tại Quảng Nam

TTTĐ - Đoàn thí sinh hoa hậu Hoàn vũ Australia 2024 - Miss Universe Australia 2024 đã có chuyến du lịch đến Quảng Nam trong hành trình tìm kiếm vương miện. Đây là dịp để các thí sinh tìm hiểu về văn hóa, du lịch địa phương, đồng thời thực hiện các chương trình xã hội ý nghĩa.
Nhiều ngôi sao K-pop xuất hiện tại Lễ hội Du lịch Hàn Quốc 2024 Điện ảnh - Âm nhạc

Nhiều ngôi sao K-pop xuất hiện tại Lễ hội Du lịch Hàn Quốc 2024

TTTĐ - Lễ hội Du lịch Hàn Quốc - Korea Travel Festa 2024 sẽ diễn ra trong 2 ngày (25 - 26/5) tại Phân khu K-Town, Khu phố thương mại Grand World, Ocean City với sự tham dự nhóm nhạc HIGHLIGHT cùng các tuyển thủ của đội tuyển Liên minh huyền thoại Hàn Quốc.
TikTok chung tay thúc đẩy những thay đổi tích cực với chương trình Change Makers tại Đông Nam Á Giải trí

TikTok chung tay thúc đẩy những thay đổi tích cực với chương trình Change Makers tại Đông Nam Á

TTTĐ - Từ TikTok, tầm ảnh hưởng của các nhà sáng tạo nội dung đã vượt ra khỏi phạm vi nền tảng để mang đến những giá trị thực tiễn cho cộng đồng.
Xem thêm