Tag
Bảo hiểm xã hội Hà Nội

Không để phát sinh nợ đóng BHXH, đảm bảo quyền lợi người tham gia

BHXH & Đời sống 19/05/2024 08:00
aa
TTTĐ - Tính đến hết tháng 4/2024, toàn thành phố Hà Nội có 93.539 đơn vị chậm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT). Nhằm đảm bảo quyền lợi người tham gia, cũng trong tháng 4/2024, BHXH TP Hà Nội đã tổ chức 190 cuộc thanh tra, kiểm tra về thực hiện BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).
Đôn đốc thu, giảm số tiền chậm đóng BHXH nhằm bảo vệ quyền lợi người lao động Tình trạng chậm đóng BHXH trên địa bàn Hà Nội vẫn chưa giảm Tìm giải pháp ngăn chặn tình trạng chậm đóng BHXH Quyết liệt đôn đốc thu, giảm tỷ lệ chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN

Tình trạng nợ đọng, trốn đóng BHXH vẫn còn cao

Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội Phan Văn Mến cho biết: Số người tham gia BHXH bắt buộc trên địa bàn thành phố đạt hơn 2 triệu người; tăng 87.106 người so với cùng kỳ năm 2023; đạt 88,89% kế hoạch BHXH Việt Nam giao; số người tham gia BHXH tự nguyện là 84.219 người, tăng 10.019 người so với cùng kỳ năm 2023; số người tham gia BHYT đạt trên 7,9 triệu người, tăng 231.313 người so với cùng kỳ năm 2023; tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 94,3% dân số.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh họa

Với các biện pháp quyết liệt trong công tác thanh tra, kiểm tra thực hiện đồng bộ từ quận, huyện tới thành phố, sự phối hợp chặt chẽ trong công tác thanh tra liên ngành do Thanh tra thành phố, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, trong tháng 4/2024, đã có 190 cuộc thanh tra, kiểm tra về thực hiện BHXH, BHYT, BHTN được thực hiện; lũy kế 4 tháng đầu năm đã thực hiện 802 cuộc.

Kết quả, sau thanh tra, kiểm tra số tiền các đơn vị đã thanh tra, kiểm tra nộp để khắc phục nợ tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN là 67,8 tỷ đồng (đạt 79,6%).

Đáng chú ý, qua công tác thanh tra chuyên ngành, phối hợp thanh tra liên ngành, BHXH thành phố, các Sở, ngành và Ủy ban Nhân dân quận, huyện, thị xã đã phát hiện, xử phạt và kiến nghị UBND thành phố xử phạt hành chính hành vi chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN theo thẩm quyền đối với 10 đơn vị đóng trên địa bàn.

Tuy nhiên, tình trạng nợ đọng, trốn đóng bảo hiểm xã hội vẫn còn cao, nhiều doanh nghiệp cố tình chây ì, nợ đóng, trốn đóng, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động.

Tính đến hết tháng 4/2024, toàn thành phố có 93.539 đơn vị chậm đóng BHXH, BHYT. Tổng số tiền chậm đóng là 5.821 tỷ đồng, tỷ lệ chậm đóng là 8,24%.

Đáng chú ý, tình trạng vi phạm pháp luật về lao động vẫn còn xảy ra tại một số doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, đặc biệt những doanh nghiệp có quy mô nhỏ, ít lao động.

Một số vi phạm phổ biến như: Hợp đồng lao động, tiền lương, thời giờ làm việc, an toàn vệ sinh lao động, xây dựng thang bảng lương thiếu rõ ràng… ảnh hưởng đến quyền, lợi ích của người lao động.

Đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHXH

Việc doanh nghiệp nợ tiền BHXH sẽ ảnh hưởng lớn đến quyền lợi người lao động, nhất là trong sử dụng BHYT để khám, chữa bệnh, người lao động mất việc làm cần hưởng chế độ BHTN.

Đáng lo ngại, tình trạng nợ, trốn đóng BHXH càng kéo dài càng phức tạp, gây nhiều hệ luỵ, ảnh hưởng quyền lợi trước mắt, trực tiếp của người lao động, ảnh hưởng đến quyền lợi an sinh xã hội lâu dài.

Người tham gia bảo hiểm y tế có quyền được thanh toán chi phí khám chữa bệnh
Người tham gia BHYT có quyền được thanh toán chi phí khám chữa bệnh

Chị Nguyễn Thu Hương (ở quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: "Đầu năm nay, tôi phải xin nghỉ ở công ty cũ vì liên tục bị nợ lương, nợ BHXH, BHYT kéo dài. Vì công ty chưa đóng BHXH, BHYT nên trong thời gian làm việc ở đó, tôi mang thai nhưng vẫn phải tự thanh toán các chi phí khám sức khỏe, sinh con vì thẻ BHYT bị khoá. Số tiền thai sản cũng phải rất lâu mới có thể nhận được. Cũng may, tôi vẫn có thể được chốt sổ bảo hiểm khi doanh nghiệp nợ tiền đóng BHXH".

Ngày 15/5, BHXH TP Hà Nội đã có Văn bản số 2013/BHXH-TT công bố danh sách 500 đơn vị sử dụng lao động điển hình chậm đóng BHXH lớn từ 6 đến 24 tháng tính đến hết tháng 4/2024, với tổng số chậm đóng là hơn 39,9 tỷ đồng.

Theo BHXH TP Hà Nội, những đơn vị có tên trong danh sách chậm đóng có hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động. Điều này gây ảnh hưởng xấu đến an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô.

BHXH TP Hà Nội đề nghị các đơn vị khẩn trương khắc phục số tiền chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động. Nếu tiếp tục chậm đóng, các cơ quan chức năng TP Hà Nội sẽ có phương án xử lý “mạnh tay” hơn.

Để triển khai thực hiện hiệu quả nhiệm vụ của toàn ngành trong tháng 5/2024, Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội Phan Văn Mến đề nghị BHXH các quận, huyện, thị xã lưu ý thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, có giải pháp kịp thời để nâng cao hiệu quả công việc.

Trong đó, các đơn vị cần tập trung triển khai đồng bộ nhiều nhóm giải pháp phát triển người tham gia BHXH, BHYT; phân công nhiệm vụ cụ thể cho viên chức, người lao động tập trung đôn đốc thu, giảm nợ, không để phát sinh nợ đóng BHXH, BHTN, BHYT, qua đó đảm bảo quyền lợi người tham gia.

Bên cạnh đó, các đơn vị chủ động kiểm soát chi phí khám chữa bệnh BHYT; theo dõi tình hình sử dụng Quỹ khám chữa bệnh BHYT tại từng cơ sở khám chữa bệnh; quản lý chặt chẽ việc chi trả các chế độ BHXH; khai thác, phát huy tối đa hiệu quả công nghệ thông tin, cơ sở dữ liệu của ngành để kiểm tra, giám sát, phòng ngừa gian lận, lạm dụng, trục lợi quỹ; đẩy mạnh việc thanh toán các chế độ BHXH, BHTN qua tài khoản cá nhân.

Đọc thêm

Nợ bảo hiểm xã hội Quảng Nam tăng cao Xã hội

Nợ bảo hiểm xã hội Quảng Nam tăng cao

TTTĐ - Tỉnh Quảng Nam hiện có hơn 322 tỷ đồng nợ Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trong đó khối doanh nghiệp nợ hơn 246 tỷ đồng.
Chất lượng phục vụ ngành BHXH: Đáp ứng sự hài lòng người dân BHXH & Đời sống

Chất lượng phục vụ ngành BHXH: Đáp ứng sự hài lòng người dân

TTTĐ - Bên cạnh việc giải quyết, chi trả chế độ, chính sách BHYT đầy đủ, kịp thời, đúng quy định, BHXH Việt Nam còn tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp để tạo ra nhiều tiện ích, lợi ích cho người tham gia, thụ hưởng và cơ quan quản lý Nhà nước trong việc phát hiện, phòng chống lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT.
Đóng góp quan trọng cho công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân BHXH & Đời sống

Đóng góp quan trọng cho công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân

TTTĐ - Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, chính sách BHYT không chỉ gia tăng tỷ lệ người tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT), tiệm cận mục tiêu BHYT toàn dân mà còn đảm bảo tốt quyền lợi BHYT của người thụ hưởng. Đây vừa là nhiệm vụ chính trị vừa thể hiện trách nhiệm của Ngành trong đảm bảo an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe Nhân dân trong tình hình mới.
Những thay đổi về chính sách bảo hiểm y tế người dân cần biết BHXH & Đời sống

Những thay đổi về chính sách bảo hiểm y tế người dân cần biết

TTTĐ - Từ ngày 1/7/2024 sẽ có những thay đổi với chính sách bảo hiểm y tế người dân cần biết để đảm bảo quyền lợi.
Hệ sinh thái BHXH 4.0: Phục vụ quyền lợi của doanh nghiệp, người dân BHXH & Đời sống

Hệ sinh thái BHXH 4.0: Phục vụ quyền lợi của doanh nghiệp, người dân

TTTĐ - Với quyết tâm kiến tạo, phát triển ngành BHXH Việt Nam hiện đại, chuyên nghiệp, vì sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp, thời gian qua, trên cơ sở nền tảng, hạ tầng công nghệ thông tin sẵn có, BHXH Việt Nam đã triển khai mạnh mẽ công tác chuyển đổi số theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và trở thành một trong những Bộ, ngành đi đầu về xây dựng Chính phủ số. Các kết quả đạt được đã và đang phục vụ hiệu quả cho các hoạt động công tác của Ngành và đem lại rất nhiều lợi ích cho người tham gia, thụ hưởng chính sách.
Cảnh báo tình trạng giả danh cán bộ BHXH Việt Nam để lừa đảo BHXH & Đời sống

Cảnh báo tình trạng giả danh cán bộ BHXH Việt Nam để lừa đảo

TTTĐ - BHXH Việt Nam đã nhiều lần đưa ra cảnh báo về tình trạng mạo danh người của cơ quan BHXH nhằm lợi dụng, lừa đảo người dân có nhu cầu giải quyết chế độ BHXH, BHYT.
Tăng mạnh số người cao tuổi nhận lương hưu qua ATM BHXH & Đời sống

Tăng mạnh số người cao tuổi nhận lương hưu qua ATM

TTTĐ - Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội Hà Nội, hơn 92% người dân hưởng chế độ hưu trí, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) hằng tháng trên địa bàn Hà Nội đăng ký nhận tiền lương qua tài khoản cá nhân.
Có được hưởng chế độ khi công ty cũ chưa chốt sổ BHXH BHXH & Đời sống

Có được hưởng chế độ khi công ty cũ chưa chốt sổ BHXH

TTTĐ - Theo quy định, người lao động không thể tự mình chốt sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) tại cơ quan bảo hiểm xã hội sau khi đã nghỉ việc mà phải quay trở lại công ty cũ để yêu cầu họ thực hiện thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội cho mình.
Nâng cao kiến thức pháp luật, truyền thông chính sách tới người lao động BHXH & Đời sống

Nâng cao kiến thức pháp luật, truyền thông chính sách tới người lao động

TTTĐ - Sáng 4/6, Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động huyện Đông Anh tổ chức buổi Đối thoại - giao lưu trực tuyến - truyền thông chính sách năm 2024 chuyên đề “Những điều cần biết về chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) và chính sách liên quan đến người lao động”.
Tham gia bảo hiểm y tế giúp người dân yên tâm chữa bệnh BHXH & Đời sống

Tham gia bảo hiểm y tế giúp người dân yên tâm chữa bệnh

TTTĐ - Thời gian qua, nhiều người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) bị mắc các bệnh hiểm nghèo, bệnh nặng đã được quỹ BHYT chi trả hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh BHYT. Nhờ đó, nhiều người bệnh có thêm động lực, niềm tin tiếp tục điều trị.
Xem thêm