Tag

Khúc tình ca giữa thiên nhiên và con người

Văn học - Nghệ thuật 21/06/2024 10:00
aa
TTTĐ - Bài thơ "Na và người" của nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh không chỉ là câu chuyện tình yêu mà còn là bức tranh phong cảnh rực rỡ của vùng đồi núi, nơi thiên nhiên và con người hòa quyện với nhau. Qua những hình ảnh giản dị và chân thực, tác giả đã khéo léo đưa người đọc vào thế giới của tình yêu, khát vọng và sự kiên trì.
Tình yêu là sự sống Hương sen ấm chiến hào Chuyện tình mùa hội sen - bức tranh tinh tế về tình yêu Tìm trăng Nỗi niềm xa cách và giá trị thủy chung trong "Đâu đơn thuần dấu cộng?!"

Mở đầu bài thơ là hình ảnh "rừng na trùm kín quả đồi" mọc lên từ "bao kẽ đá" tượng trưng cho sự sống mãnh liệt và bền bỉ của cây na, cũng như con người nơi đây. Bóng dáng của người con gái xuất hiện "suốt ngày ẩn hiện" giữa cuộc đời đầy những "buồn vui" giăng mắc, tạo nên khung cảnh đầy thơ mộng và cảm xúc.

Khúc tình ca giữa thiên nhiên và con người

Tác giả tiếp tục khai thác hình ảnh quả na để diễn tả tình cảm của nhân vật trữ tình. "Mắt em giấu trong quả na" khiến người đọc cảm nhận được sự mong chờ và khát khao của người con trai khi "đêm đêm anh nằm phấp phỏng" cầu mong rừng na nhanh chín để đến gần hơn với người mình yêu. Qua đó, tình yêu trở nên cụ thể và sống động hơn.

Tuy nhiên, tình yêu không phải lúc nào cũng êm đềm. Hình ảnh "trời nổi bão giông" và "cành na gãy nát" tượng trưng cho những thử thách và gian nan mà cả hai phải trải qua. Dù vậy, hình ảnh cô gái "đau đáu trồng mầm na mới" với "đôi tay rớm máu" cho thấy sự kiên trì và lòng quyết tâm vượt qua khó khăn, giữ vững tình yêu và hy vọng.

Khúc tình ca giữa thiên nhiên và con người

Cuối bài thơ, tác giả đưa người đọc trở về với niềm vui và hạnh phúc khi "mùa thu nắng nhẹ, chim reo" và "chùm na quả bự ngọt ngào" xuất hiện trên mâm cỗ Trung thu. Hình ảnh thương lái khen ngợi và việc "dạm hỏi diễn ra tuần này" không chỉ là kết thúc có hậu cho câu chuyện tình yêu mà còn là minh chứng cho sự thành công của sự nỗ lực và lòng kiên trì.

"Na và người" của Nguyễn Hồng Vinh là bài thơ giàu cảm xúc và ý nghĩa, nơi thiên nhiên và tình người hòa quyện, tạo nên bức tranh đầy màu sắc và cảm hứng về tình yêu và cuộc sống.

NA VÀ NGƯỜI

Nguyễn Hồng Vinh

Mọc lên từ bao kẽ đá

Rừng na trùm kín quả đồi

Bóng em suốt ngày ẩn hiện

Cuộc đời giăng mắc buồn vui!

Khúc tình ca giữa thiên nhiên và con người

Mắt em giấu trong quả na

Đêm đêm anh nằm phấp phỏng

Cầu mong rừng na nhanh chín

Quả nứt, hé hạt huyền đen…

Xa em đã mấy mươi tuần

Em hẹn vào mùa na chín

Nhà anh sang em thưa chuyện

Suôn sẻ duyên phận chúng mình…

Khúc tình ca giữa thiên nhiên và con người

Tự dưng trời nổi bão giông

Ngổn ngang cành na gãy nát

Một mình giữa trời mưa quất

Lệ tràn theo giọt mưa tuôn!

Em gầy tọp mất mấy cân

Đau đáu trồng mầm na mới

Mặc đá, rớm máu đôi tay

Màu xanh lan rộng vùng đồi!

Khúc tình ca giữa thiên nhiên và con người

Cái nóng hun người lùi bước

Trời thu nắng nhẹ, chim reo

Mâm cỗ Trung thu của bé

Chùm na quả bự ngọt ngào

Thương lái ngắm đồi tấm tắc

Khen em bền chí, “mát tay”

Điều thiêng, chỉ hai người biết:

Dạm hỏi diễn ra tuần này!...

Lạng Sơn, mùa na 2024

Khúc tình ca giữa thiên nhiên và con người

Đọc thêm

Hoàng hôn màu tím: Khúc tình ca giữa núi rừng Văn học - Nghệ thuật

Hoàng hôn màu tím: Khúc tình ca giữa núi rừng

TTTĐ - Bài thơ "Hoàng hôn màu tím" vẽ lên một bức tranh thiên nhiên và tình yêu đầy sắc màu và cảm xúc. Từng dòng thơ như những nét vẽ tinh tế, khắc họa một hoàng hôn màu tím trên miền quê hương bình dị, mang đậm chất trữ tình và lãng mạn.
Thế giới học đường trước năm 1945 trong sáng tác của nhà văn Tô Hoài Văn học - Nghệ thuật

Thế giới học đường trước năm 1945 trong sáng tác của nhà văn Tô Hoài

TTTĐ - Kỉ niệm 10 năm ngày mất của nhà văn Tô Hoài (6/7/2014 - 6/7/2024), Nhà xuất bản Kim Đồng xuất bản tập truyện ngắn "Mực tàu giấy bản" gồm 10 truyện ngắn được viết trước năm 1945 của ông.
Lang Công Đạt và sứ mệnh phụng sự để thành công Văn học - Nghệ thuật

Lang Công Đạt và sứ mệnh phụng sự để thành công

TTTĐ - Anh Lang Công Đạt, người đồng sáng lập và điều hành Công ty cổ phần Sáng kiến Giáo dục toàn cầu (GEIN Academy) đã tổ chức buổi giới thiệu cuốn sách đầu tay của mình mang tên “Phụng sự dẫn lối thành công”. Cuốn sách là câu chuyện về hành trình vượt khó đầy ấn tượng của chính tác giả và những bí quyết thành công mà tác giả đã đúc kết được sau hơn 10 năm lập nghiệp.
Ra mắt cuốn sách về văn hóa của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng Văn học - Nghệ thuật

Ra mắt cuốn sách về văn hóa của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

TTTĐ - Chiều 21/6, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật đã phối hợp tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Phát động sáng tác văn học nghệ thuật về nghề báo, người làm báo Văn học - Nghệ thuật

Phát động sáng tác văn học nghệ thuật về nghề báo, người làm báo

TTTĐ - Chiều 17/6, tạp chí Người Hà Nội phát động cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật về nghề báo - người làm báo Thủ đô và cả nước.
Ra mắt cuốn hồi kí “Mãi vẫn là người lính” Văn học - Nghệ thuật

Ra mắt cuốn hồi kí “Mãi vẫn là người lính”

TTTĐ - Tự truyện “Mãi vẫn là người lính” là hồi ức bình dị, chân thực và đầy thú vị về cuộc đời và gia đình của một người lính hoàn thành xuất sắc cả 3 nhiệm vụ diệt giặc đói, giặc dốt, giặc ngoại xâm.
Nỗi niềm xa cách và giá trị thủy chung trong "Đâu đơn thuần dấu cộng?!" Văn học - Nghệ thuật

Nỗi niềm xa cách và giá trị thủy chung trong "Đâu đơn thuần dấu cộng?!"

TTTĐ - Bài thơ "Đâu đơn thuần dấu cộng?!" đã vẽ nên một bức tranh tâm trạng đầy đối lập giữa Sài Gòn và Đồ Sơn, nơi tâm hồn của người thơ chất chứa nỗi buồn, sự cô đơn và cả niềm hy vọng. Bài thơ như một lời tự sự, khắc họa rõ nét những cảm xúc phức tạp khi phải xa cách người thương.
Ra mắt tập sách "Mùa Xuân và Lễ Tết, hội hè của người Việt" Văn hóa

Ra mắt tập sách "Mùa Xuân và Lễ Tết, hội hè của người Việt"

TTTĐ – Với 30 bài viết về “Mùa Xuân và lễ Tết, hội hè của người Việt” đã mang đến cho đọc giả không khí từ những lễ hội truyền thống đặc sắc của dân tộc.
Những tín hiệu vui từ Giải thưởng Văn học Kim Đồng lần thứ nhất Văn học - Nghệ thuật

Những tín hiệu vui từ Giải thưởng Văn học Kim Đồng lần thứ nhất

TTTĐ - Sau một năm phát động, Giải thưởng Văn học Kim Đồng đã có những tín hiệu vui, hứa hẹn mùa bội thu.
Phát động cuộc thi sáng tác truyện tranh Việt Nam Văn hóa

Phát động cuộc thi sáng tác truyện tranh Việt Nam

TTTĐ - Cuộc thi sáng tác truyện tranh do Viện Pháp tại Việt Nam và Nhà xuất bản (NXB) Kim Đồng phát động nhằm tìm kiếm các tác giả, họa sĩ và phát triển nhiều hơn nữa các tác phẩm truyện tranh của Việt Nam.
Xem thêm