Tag
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Khuyến khích cán bộ có sai phạm tự giác xin thôi việc, ai ngoan cố thì phải xử lý

Tin tức 19/11/2022 14:26
aa
TTTĐ - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, đấu tranh phòng, chống tham nhũng là cuộc đấu tranh nội bộ, trong chính chúng ta, trong mỗi con người, nên phải làm kiên trì, bền bỉ, nhân văn, nhân đạo; Đồng thời khuyến khích ai đã trót "nhúng chàm" rồi mà chủ động "rửa tay" thì sẽ được xử lý nhẹ hơn.
Cán bộ có sai phạm không từ chức cũng sẽ bị bãi nhiệm
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: "Đấu tranh phòng, chống tham nhũng còn nữa chứ chưa phải đã hết"
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri Hà Nội
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri Hà Nội

Ngày 19/11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị bầu cử số 1 TP Hà Nội đã tiếp xúc cử tri các quận Đống Đa, Ba Đình và Hai Bà Trưng (Hà Nội).

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, kết nối từ điểm cầu chính tại trụ sở quận Đống Đa tới điểm cầu tại các phường trên địa bàn 3 quận.

Dự cuộc tiếp xúc có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội; Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Trường đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội; Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Nguyễn Lan Hương; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải; Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Phạm Thị Thanh Mai...

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Hà Nội đều bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi trước kết quả to lớn mà nước ta đã đạt được trên các lĩnh vực trong năm 2022 như báo cáo tại kỳ họp thứ 4 - Quốc hội khóa XV đã nêu.

Toàn cảnh cuộc tiếp xúc cử tri
Toàn cảnh cuộc tiếp xúc cử tri

Đánh giá cao kết quả công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong thời gian qua, cử tri Nguyễn Văn Chương (phường Láng Hạ, quận Đống Đa) bày tỏ, công tác này được Đảng, Nhà nước thực hiện mạnh mẽ, với quyết tâm cao, không có vùng cấm và đạt đã thành quả rất đáng trân trọng.

Dù vậy, cử tri cũng còn lo ngại về tình hình tội phạm tham nhũng, lợi ích nhóm, tội phạm kinh tế không giảm, có chiều hướng tăng, phạm vi ngày càng mở rộng ra khắp lĩnh vực, từ trung ương đến địa phương, với thủ đoạn hết sức tinh vi phức tạp. Trong khi đó, hình phạt chưa đủ sức răn đe.

Một số cử tri đề nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các Bộ ngành Trung ương quan tâm chỉ đạo, điều hành, ổn định tình hình trong lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán, tăng cường thanh tra, kiểm tra lĩnh vực ngân hàng, đầu tư nhằm hạn chế thấp nhất rủi ro cho người dân và cộng đồng doanh nghiệp…

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến dự hội nghị tiếp xúc cử tri tại trụ sở quận Đống Đa. Ảnh: Trí Dũng - TTXVN
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến dự hội nghị tiếp xúc cử tri tại trụ sở quận Đống Đa. Ảnh: Trí Dũng - TTXVN

Thay mặt đoàn ĐBQH TP Hà Nôi, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trân trọng tiếp thu những ý kiến tâm huyết, xác đáng của đông đảo cử tri trên địa bàn; Đồng thời khẳng định tại kỳ họp thứ tư, Quốc hội đã bàn luận nhiều vấn đề lớn, khó, phức tạp, với nhiều ý kiến trao đổi, tranh luận rất sôi nổi, trí tuệ, tinh thần chung là vì đất nước, vì Nhân dân

Trao đổi với thêm với các cử tri về một số nội dung cụ thể, Tổng Bí thư nhấn mạnh, trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều diễn biến mới phức tạp, khó lường trong năm nay nhưng đất nước ta vẫn đạt được những thành quả hết sức quan trọng, được bạn bè quốc tế ghi nhận. Đó là kết quả của sự đoàn kết, nhất trí, đồng lòng, nỗ lực vượt khó khăn của các ngành, các cấp, của cử tri và Nhân dân.

Về vấn đề đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Tổng Bí thư nêu rõ, hiện nay, không chỉ có Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, mà 100% tỉnh, thành phố đã thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục nhấn mạnh quyết tâm phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Bởi không quyết tâm thì đến lúc nào đó sẽ làm hư hỏng bộ máy, nguy hại chế độ; Phải làm kiên trì, làm bền bỉ, phương pháp đúng. Vừa qua, nhiều vụ tưởng như không làm được đã được đưa ra ánh sáng.

Đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã trở thành xu thế, phong trào không ngừng nghỉ; Là niềm tin của Nhân dân, đòi hỏi của cuộc sống. Trung ương cũng đề ra chủ trương khuyến khích cán bộ có sai phạm tự giác xin thôi việc, tự giác nộp lại tiền của đã tham ô, tham nhũng thì sẽ được miễn giảm, xử lý nhẹ hơn. Nhưng cán bộ nào ngoan cố thì phải xử lý và hiện nay, Trung ương đang làm tiếp một số vụ.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri tại quận Đống Đa.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội tiếp xúc cử tri tại quận Đống Đa

“Đây là cuộc đấu tranh nội bộ trong chính chúng ta, trong mỗi con người chúng ta, cho nên phải làm kiên trì, làm bền bỉ, phương pháp đúng, nhân văn, nhân đạo, nhân ái, nhân tình, chứ không phải cốt xử nặng. Chúng ta khuyến khích ai đã trót “nhúng tràm” rồi thì rửa tay đi” - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói.

Đề cập đến những vụ mà khi xảy ra thì có người trốn đi nước ngoài, Tổng Bí thư cho biết, trốn đi nước ngoài thì thực hiện các biện pháp để bắt về nước rồi xử lý, trường hợp đã thực hiện các biện pháp mà không có kết quả thì xử vắng mặt.

“Luật pháp của chúng ta cho phép xử vắng mặt, trốn cũng không được, trốn đi vẫn có quyền xử vắng mặt, tuyên bố công khai. Phải phòng chống tham nhũng quyết liệt, nếu không hư hỏng bộ máy” - Tổng Bí thư nói rõ.

Theo Tổng Bí thư, để thực hiện tốt nhiệm vụ quan trọng này, trước hết các cán bộ trong Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực dứt khoát phải gương mẫu, giữ gìn đạo đức, nếu vi phạm phải bị xử lý trước. Đồng thời, Tổng Bí thư cũng yêu cầu thành phố Hà Nội phải gương mẫu trong công tác này và phòng là tốt nhất, đừng để xảy ra rồi mới chống.

Tổng Bí thư cũng đề nghị cử tri và Nhân dân đã ủng hộ, tiếp tục quan tâm ủng hộ hơn nữa tạo thành sức mạnh của toàn Đảng, toàn dân để thực hiện cho được cuộc chống giặc nội xâm này.

Đọc thêm

Nhiều hoạt động ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Đào Duy Tùng Tin tức

Nhiều hoạt động ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Đào Duy Tùng

Đồng chí Đào Duy Tùng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Thường trực Bộ Chính trị - Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, người con ưu tú của xã Cổ Loa - Đông Anh anh hùng, người chiến sĩ cộng sản xuất sắc, tận tụy, suốt đời phấn đấu vì lý tưởng cách mạng, vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của Nhân dân. Nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Đào Duy Tùng, Đảng bộ xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội đã có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay.
Dư địa hợp tác giữa Việt Nam và Apple còn rất lớn Tin tức

Dư địa hợp tác giữa Việt Nam và Apple còn rất lớn

TTTĐ - Ngày 16/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Tim Cook, Giám đốc điều hành Apple của Hoa Kỳ - công ty công nghệ lớn nhất thế giới và từ năm 2019 là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam (trên 16 tỷ USD).
Năm 2025, khởi công 1-2 dự án cải tạo chung cư cũ Tin tức

Năm 2025, khởi công 1-2 dự án cải tạo chung cư cũ

TTTĐ - Mục tiêu là cuối năm 2024 phải chọn được nhà đầu tư để năm 2025, Hà Nội phải khởi công cải tạo, xây dựng lại 1-2 khu chung cư cũ. Điều quan trọng là phải chọn đúng nhà đầu tư đủ năng lực và có thể thực hiện dự án trong thời gian khoảng 3 năm để người dân không phải tạm cư quá dài.
Bảo đảm tiến độ vận hành Nhà máy nước thải Yên Xá Tin tức

Bảo đảm tiến độ vận hành Nhà máy nước thải Yên Xá

TTTĐ - Sáng 16/4, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã đi kiểm tra tiến độ thi công Dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá.
Giải quyết dứt điểm những vấn đề còn ý kiến, tư duy khác nhau Tin tức

Giải quyết dứt điểm những vấn đề còn ý kiến, tư duy khác nhau

TTTĐ - Sáng 16/4, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp với Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) và một số bộ, ngành liên quan về tiến độ xây dựng các văn bản quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai năm 2024. 16/04/2024 12:08
Cử tri lo lắng về tội phạm lừa đảo, giá vàng tăng cao Tin tức

Cử tri lo lắng về tội phạm lừa đảo, giá vàng tăng cao

TTTĐ - Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình đề xuất Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an tăng cường ngăn chặn và xử lý nghiêm tội phạm lừa đảo, đánh bạc, thanh thiếu niên phóng nhanh, vượt ẩu...
Tập trung thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh vàng Kinh tế

Tập trung thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh vàng

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị tập trung thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh vàng, kịp thời xử lý vi phạm trong hoạt động kinh doanh và làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân nếu có hành vi thao túng thị trường.
Xây dựng lực lượng Cảnh sát cơ động chính quy, tinh nhuệ (*) Tin tức

Xây dựng lực lượng Cảnh sát cơ động chính quy, tinh nhuệ (*)

TTTĐ - Sáng 14/4, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát cơ động (15/4/1974 - 15/4/2024) và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân lần thứ hai. Báo Tuổi trẻ Thủ đô trân trọng giới thiệu bài phát biểu của Thủ tướng tại sự kiện này.
Xây dựng lực lượng Cảnh sát cơ động pháp luật sắc, nghiệp vụ tinh Tin tức

Xây dựng lực lượng Cảnh sát cơ động pháp luật sắc, nghiệp vụ tinh

TTTĐ - Sáng 14/4, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương và Bộ Công an tổ chức kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát cơ động (15/4/1974 - 15/4/2024) và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân lần thứ hai. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến dự.
Thường vụ Quốc hội họp phiên thứ 32 bàn nhiều vấn đề quan trọng Thời sự

Thường vụ Quốc hội họp phiên thứ 32 bàn nhiều vấn đề quan trọng

TTTĐ - Theo dự kiến, phiên họp thứ 32 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ diễn ra trong 4 ngày, từ chiều 15/4 đến sáng 22/4.
Xem thêm