Tag

Kiểm kê khí nhà kính - Hướng đến tăng trưởng xanh

Môi trường 24/04/2024 11:13
aa
TTTĐ - Giảm phát thải khí nhà kính đang là một trong những mục tiêu của toàn cầu, bảo vệ sự sống khí hậu của Trái đất. Để đạt được mục tiêu đến năm 2030, nhiệt độ của Trái đất không tăng quá 200 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp. Với tới tầm quan trọng đó, việc thực hiện kiểm kê phát thải khí nhà kính nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp đạt mục tiêu giảm phát, chuyển đổi xanh, hướng đến nền sản xuất bền vững.
Vì một tương lai xanh cho đất nước cùng chương trình “Năng lượng và Phát triển”

Chủ đề này cũng là bản tin ngày 21/4/2024 trong chương trình “Năng lượng và Phát triển” được phát sóng vào thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần trên kênh VTC14 - Đài Truyền hình Kỹ thuật số (VTC).

Chương trình được xây dựng dưới thể loại bản tin, mỗi số bao gồm các phóng sự ngắn, sự tương tác trao đổi, thảo luận cùng các Chuyên gia trong lĩnh vực năng lượng. Chương trình sẽ cập nhật những thông tin cho khán giả cả nước về những vấn đề năng lượng, diễn biến năng lượng trong và ngoài nước, cũng như đưa ra các phương án, chính sách nhằm đảm bảo phát triển năng lượng… Chương trình có sự đồng hành của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam).

Kiểm kê khí nhà kính - Hướng đến tăng trưởng xanh

Theo nghiên cứu chỉ số kinh tế Net-zero năm 2023 do Công ty Kiểm toán hàng đầu thế giới (PWC) công bố, Việt Nam được xếp trong nhóm nền kinh tế có sự chuyển biến chậm hoặc theo hướng tiêu cực trong quá trình giảm cường độ phát thải cacbon và vẫn phụ thuộc nhiều vào nhóm nhiên liệu hoá thạch để duy trì sự tăng trưởng kinh tế. Các yếu tố như nhu cầu năng lượng tăng cao, hạ tầng còn đang phát triển và sự khan hiếm về các nguồn năng lượng tái tạo có thể đóng vai trò quan trọng trong việc làm chậm quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch và giảm phát thải carbon.

Để cải thiện tình hình này, cần có sự cam kết mạnh mẽ từ phía Chính phủ, các doanh nghiệp và cộng đồng để đẩy mạnh việc đầu tư vào các nguồn năng lượng tái tạo, nâng cao hiệu suất năng lượng, thúc đẩy sự chuyển đổi sang các ngành công nghiệp xanh và sử dụng công nghệ tiên tiến để giảm thiểu lượng khí thải carbon. Ngoài ra, cần có các chính sách và biện pháp khuyến khích, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho việc áp dụng các giải pháp và công nghệ xanh trong sản xuất và tiêu dùng. Đồng thời, việc nâng cao nhận thức và sự tham gia của cộng đồng cũng rất quan trọng trong quá trình này.

Kiểm kê khí nhà kính - Hướng đến tăng trưởng xanh

Thực tế, kiểm kê khí nhà kính là một quy trình cũng như là một bước khá là khó đối với các doanh nghiệp đặc biệt là những doanh nghiệp Việt Nam hiện tại. Thậm chí một số doanh nghiệp đi đầu tư nước ngoài, đối với họ cũng là động thái, bước rất là khó và cũng phối hợp rất nhiều đơn vị để có những khoá đào tạo đối ở các doanh nghiệp. Tuy nhiên với cái thời gian vừa qua gần như là chưa đủ để các chuyên viên của mỗi doanh nghiệp có thể tự kiểm kê khí nhà kính và vẫn phải nhờ những đơn vị hỗ trợ bên ngoài.

Có thể nói, để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0, bên cạnh các nhóm giải pháp kỹ thuật cụ thể được đưa ra thì Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 cũng đã quy định rõ về vai trò, trách nhiệm của cộng đồng doanh nghiệp phải tham gia thực hiện khí nhà kính theo lộ trình. Bên cạnh đó, các cơ chế hỗ trợ thực hiện nghĩa vụ giảm phát thải thông qua sàn giao dịch tín chỉ cacbon, cơ chế bù trừ tín chỉ cacbon sẽ được áp dụng thử nghiệm từ năm 2025 nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp đạt được mục tiêu giảm phát, chuyển đổi xanh, hướng đến nền sản xuất bền vững của mình.

Đọc thêm

Thành phố Hà Nội hướng tới mục tiêu thực sự xanh và an toàn Môi trường

Thành phố Hà Nội hướng tới mục tiêu thực sự xanh và an toàn

TTTĐ - Thông tin tại Hội nghị đối thoại với công nhân người lao động năm 2024, Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh đã giải đáp một số thắc mắc, kiến nghị về môi trường trên địa bàn Thủ đô.
Quảng Nam tiên phong trong bảo tồn đa dạng sinh học Môi trường

Quảng Nam tiên phong trong bảo tồn đa dạng sinh học

TTTĐ - Ngày 22/5, tại bãi biển Cửa Đại (thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam) Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học năm 2024 với chủ đề “Hãy là một phần của kế hoạch đa dạng sinh học”.
Nhiều khu vực trên cả nước có mưa về đêm Môi trường

Nhiều khu vực trên cả nước có mưa về đêm

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều và tối 23/5, khu vực Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 80mm.
Phối hợp quản lý khai thác cát khu vực giáp ranh tỉnh Phú Thọ Môi trường

Phối hợp quản lý khai thác cát khu vực giáp ranh tỉnh Phú Thọ

TTTĐ - Ngày 22/5, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông kí ban hành Công văn số 1589/UBND-TNMT gửi UBND tỉnh Phú Thọ về việc phối hợp trong công tác quản lý, bảo vệ cát, sỏi lòng sông tại khu vực giáp ranh giữa tỉnh Phú Thọ và thành phố Hà Nội.
Hà Nội ngày nắng, có nơi trên 33 độ C Môi trường

Hà Nội ngày nắng, có nơi trên 33 độ C

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều và tối 22/5, khu vực Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-50mm, có nơi trên 100mm.
Bình Thuận: Mưa lớn bùn, cát tràn xuống đường Môi trường

Bình Thuận: Mưa lớn bùn, cát tràn xuống đường

TTTĐ - Sau trận mưa lớn kéo dài đêm và rạng sáng 21/5, lũ cát từ đồi cao theo nước mưa ập xuống 2 đoạn đường thuộc phường Mũi Né và Hàm Tiến, TP Phan Thiết (Bình Thuận) làm gián đoạn giao thông; cát chôn lấp phương tiện, tràn vào nhà dân.
Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi Môi trường

Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 21/5, khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa, mưa vừa và dông; cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 80mm, thời gian mưa tập trung vào chiều và tối.
Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội có mưa rào và dông vài nơi Môi trường

Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội có mưa rào và dông vài nơi

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm ngày 20/5, khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 80mm.
Ngày đầu tuần, nhiều khu vực có mưa rào và dông Môi trường

Ngày đầu tuần, nhiều khu vực có mưa rào và dông

TTTĐ - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định phía Đông Bắc Bộ, ngày 20/5 có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng.
Đắk Nông: Xử phạt trang trại chăn nuôi heo gần 500 triệu đồng Xã hội

Đắk Nông: Xử phạt trang trại chăn nuôi heo gần 500 triệu đồng

TTTĐ - Ngày 19/5, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, UBND tỉnh Đắk Nông vừa ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông P.V.S., chủ trang trại chăn nuôi heo (lợn) ở xã Nam Bình, huyện Đắk Song với tổng số tiền 487 triệu đồng.
Xem thêm