Tag

Kiểm lâm Yên Bái kêu cứu - Bài 3: Danh dự, trách nhiệm và nỗi đau

Bạn đọc 28/08/2019 07:13
aa
TTTĐ - Sở Tài chính tỉnh Yên Bái sẽ không thể chi tiền ngân sách nhà nước để trả cho những người lao động ký hợp đồng không đúng quy định tại Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái.

Kiểm lâm Yên Bái kêu cứu - Bài 3: Danh dự, trách nhiệm và nỗi đau

Bài liên quan

Kiểm lâm Yên Bái kêu cứu - Bài 1: Xin đừng đẩy chúng tôi ra đường

Kiểm lâm Yên Bái kêu cứu – Bài 2: Cắt xén tiền lương, không đóng bảo hiểm và biên chế trái luật

Trao đổi với PV về việc chi ngân sách cho người lao động, Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Yên Bái - ông Vũ Văn Minh cho biết: "Nguyên tắc phân bổ ngân sách chi trả lương phải theo quy định của Nhà nước. Đối với cán bộ, công chức, viên chức phải căn cứ theo Quyết định phân công, bổ nhiệm của UBND tỉnh Yên Bái. Ngoài ra, nếu những trường hợp là người lao động hợp đồng theo Nghị định 68/2000/NĐ-CP của Chính phủ thì vẫn được cấp lương theo quy định".

Những người lao động ký hợp đồng sai quy định của pháp luật tại Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái sẽ về tay trắng.
Những người lao động ký hợp đồng sai quy định của pháp luật tại Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái sẽ về tay trắng.

"Sở Tài chính sẽ cấp lương theo số lượng biên chế có mặt. Chẳng hạn ông được giao 100 biên chế, nhưng biên chế có mặt chỉ là 25 biên chế thôi, thì sẽ trả lương theo đúng 25 biên chế. Giả sử, có phần chênh lệch 5 người (theo Quyết định 68 của UBND tỉnh Yên Bái) thì anh vẫn cấp đủ".

Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Yên Bái khẳng định: "Những đối tượng hợp đồng không theo quy định của Nhà nước thì Sở Tài chính sẽ không chi".

Những người lao động ký hợp đồng không đúng quy định, khi bị cắt hợp đồng sẽ không được hỗ trợ từ nguồn ngân sách. Cái này căn cứ theo Nghị quyết 108 và Nghị quyết 07 của UBND tỉnh Yên Bái - ông Minh nói.

Ông Minh cho rằng, nếu hợp đồng theo Nghị định 68/2000/NĐ-CP của Chính phủ thì mức lương khởi điểm được tính theo trình độ của người lao động. Đại học hệ số 2,34; Cao đẳng 2,1 và trung cấp là 1,86 nhân với mức lương cơ bản để trả cho người lao động. Với mức lương ký của người lao động msf Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái đang trả (hệ số 1,0 - pv) thì không có trong bảng lương theo quy định của Nhà nước.

Hợp đồng lao động của Kiểm lâm không nhận được quyền lợi tương xứng, trong khi công việc nặng nhọc và vất vả.
Hợp đồng lao động của Kiểm lâm không nhận được quyền lợi tương xứng, trong khi công việc nặng nhọc và vất vả.

Trước đó, Báo Tuổi trẻ Thủ đô có loạt bài viết về việc hàng chục kiểm lâm tỉnh Yên Bái kêu cứu vì bất ngờ bị cắt hợp đồng. Ngay sau đó, Liên đoàn Lao động tỉnh Yên Bái có văn bản trả lời đơn đề nghị của 25 người lao động đang làm việc tại các Hạt Kiểm lâm thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái. Theo đó, hợp đồng và những quyền lợi được hưởng hiện có của người lao động là trái với quy định của pháp luật.

Cụ thể, hợp đồng lao động ngắn hạn đã và đang được ký kết một công việc nhất định có thời hạn "dưới 12 tháng" để làm việc có tính chất thường xuyên "từ 12 tháng trở lên" (từ 2009 đến nay của người lao động là quản lý bảo vệ rừng) và ký lại nhiều lần hợp đồng là không đúng theo quy định của pháp luật.

Về mức lương mà Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái chỉ đạo các Hạt Kiểm lâm chi trả cho người lao động từ trước đến nay không theo mức lương tối thiểu vùng là không đúng theo quy định của pháp luật.

Theo quy định, mức lương tối thiểu vùng (bao gồm tất cả các huyện trong tỉnh Yên Bái, trừ TP Yên Bái) quy định 650.000/ tháng (năm 2009); 730.000/ tháng (năm 2010); 830.000/ tháng (năm 2011); 1.400.000/ tháng (năm 2012); 1.650.000/ tháng (năm 2013); 1.900.000/ tháng (năm 2014); 2.150.000/ tháng (năm 2015); 2.400.000/ tháng (năm 2016); 2.580.000/ tháng (năm 2017) và 2.760.000/ tháng l (năm 2018).

Tuy nhiên, trên thực tế, mức lương người lao động được nhận từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái là thấp hơn rất nhiều so với quy định.

Mức lương thực nhận của kiểm lâm dưới mức quy định.
Mức lương thực nhận của kiểm lâm dưới mức quy định.

Có thể nêu ra một vài trường hợp như sau: Năm 2009, mức lương thực nhận của ông Lương Văn Liêm tại Hạt Kiểm lâm Lục Yên là 540.000 đồng/ tháng, thấp hơn so với quy định là 110.000 đồng.

Hạt Kiểm lâm thị xã Nghĩa Lộ ký hợp đồng với ông Quyền Văn Dương từ năm 2012 với mức lương 830.000 đồng/ tháng, thấp hơn so với quy định là 570.000 đồng.

Còn tại Hạt Kiểm lâm huyện Mù Cang Chải chi cho 9 lao động tháng 6/2019 là 1.390.000 đồng/tháng, thấp hơn so với quy định là 1.370.000 đồng. Hạt Kiểm lâm huyện Văn Yên, có 3 lao động hưởng mức lương 830.000 đồng/tháng từ năm 2012, thấp hơn so với quy định là 570.000 đồng...

Liên đoàn Lao động tỉnh Yên Bái cho rằng, Hạt Kiểm lâm các huyện trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã trả lương cho người lao động "theo hợp đồng lao động và chi trả trên thực tế" thấp hơn mức lương tối thiểu vùng là không đúng theo quy định của pháp luật.

Ngoài câu chuyện "ăn bớt" tiền lương, việc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái không đóng bảo hiểm xã hội cho 25 người lao động đã đi làm đủ 3 tháng trở lên là hoàn toàn trái luật.

Riêng về quyết định hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế do ông Nguyễn Quang Vinh (nguyên Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái) ký ngày 17/2/2009 đối với 4 người lao động là không đúng với quy định của Nhà nước về tuyển dụng lao động. Qua đó, người ký Quyết định phải chịu trách nhiệm trước cấp trên trực tiếp.

Đọc thêm

Một vụ việc đang có dấu hiệu “gián tiếp gây thiệt hại tài sản” Đường dây nóng

Một vụ việc đang có dấu hiệu “gián tiếp gây thiệt hại tài sản”

TTTĐ - Người dân tại xã La Dạ, huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) tố cáo gia đình người bán đất có hành vi cản trở lối đi chung vào chăm sóc vườn sầu riêng đang đến vụ mùa thu hoạch. Điều này khiến vườn sầu riêng có nguy cơ bị chết, thất thu, ảnh hưởng nghiêm trọng tới năng suất vụ mùa.
Tập trung khắc phục hậu quả sự cố sạt lở đất tại Kỳ Liên (Hà Tĩnh) Đường dây nóng

Tập trung khắc phục hậu quả sự cố sạt lở đất tại Kỳ Liên (Hà Tĩnh)

TTTĐ - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Công điện số 45/CĐ-TTg ngày 7/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung khắc phục hậu quả sự cố sạt lở đất tại phường Kỳ Liên, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.
Lợi dụng chuyển phát hàng hóa để vận chuyển, tàng trữ hàng cấm Bảo vệ người tiêu dùng

Lợi dụng chuyển phát hàng hóa để vận chuyển, tàng trữ hàng cấm

TTTĐ - Cơ sở kinh doanh dịch vụ chuyển phát hàng hóa Quyết Đại Phát Express ở Kim Chung, Hoài Đức có dấu hiệu của Tội tàng trữ, vận chuyển hàng cấm.
Bài 10: Trung ương chỉ đạo xem xét, giải quyết và báo cáo Đường dây nóng

Bài 10: Trung ương chỉ đạo xem xét, giải quyết và báo cáo

TTTĐ - Mới đây, Trụ sở Tiếp công dân Trung ương đã có Công văn số 24/TSTCDTW-TTCP, chuyển đơn của bà Trần Thị Hương đến UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để xem xét, giải quyết, đồng thời đề nghị thông tin kết quả đến Trụ sở Tiếp công dân Trung ương.
Cưỡng chế thuế đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Eco Pearl City Đường dây nóng

Cưỡng chế thuế đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Eco Pearl City

TTTĐ - Cục Thuế tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Eco Pearl City.
Nợ thuế, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp bị đề nghị tạm hoãn xuất cảnh Đường dây nóng

Nợ thuế, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp bị đề nghị tạm hoãn xuất cảnh

TTTĐ - Cục Thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có thông báo gửi tới Cục quản lý Xuất nhập cảnh - Bộ Công an về việc tạm hoãn xuất cảnh đối với đại diện pháp luật của các công ty đang nợ thuế.
Có dấu hiệu làm giả hồ sơ, hợp thức “bìa đỏ” Đường dây nóng

Có dấu hiệu làm giả hồ sơ, hợp thức “bìa đỏ”

TTTĐ - Theo đơn tố cáo, để hợp thức làm 3 “bìa đỏ”, một số cán bộ xã Kiền Bái, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng, có dấu hiệu làm giả “Biên bản họp gia đình”; làm giả, khống chữ ký của cụ Côi và 6 con gái của cụ.
Phát hiện phân bón kém chất lượng, phạt người bán và nhà cung ứng Nhịp sống phương Nam

Phát hiện phân bón kém chất lượng, phạt người bán và nhà cung ứng

TTTĐ - Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi vừa tiến hành xử phạt đối với một hộ kinh doanh và nhà cung ứng sản phẩm phân bón kém chất lượng.
Một người dân đi làm thủ tục đất đai hơn 10 năm chưa xong Đường dây nóng

Một người dân đi làm thủ tục đất đai hơn 10 năm chưa xong

TTTĐ - Một người dân tại phường Phú Thọ, TP Thủ Dầu Một mua đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thế nhưng khi làm thủ tục sang tên lại bị kéo dài từ năm 2012 đến tận nay vẫn chưa xong.
Khởi tố 5 đối tượng vụ phá rừng tự nhiên tại Đăk Pxi Đường dây nóng

Khởi tố 5 đối tượng vụ phá rừng tự nhiên tại Đăk Pxi

TTTĐ - Cơ quan CSĐT, Công an huyện Đăk Hà đã khởi tố bị can và bắt bị can để tạm giam với 5 đối tượng trong vụ phá rừng tự nhiên tại xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà (tỉnh Kon Tum) mà báo Tuổi trẻ Thủ đô phản ánh.
Xem thêm