Tag

Kon Tum: Lò giết mổ gia súc tập trung "hành" dân

Môi trường 11/10/2023 07:49
aa
TTTĐ - Lò giết mổ tập trung TP Kon Tum (tỉnh Kon Tum) xả thải ra môi trường khiến cuộc sống và hoa màu của người dân xã Vinh Quang bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Kon Tum: Người dân vùng biên khốn khổ vì trại nuôi heo gây mùi hôi thối Kon Tum: Người dân vùng biên khốn khổ vì trại nuôi heo gây mùi hôi thối
Kon Tum: Khẩn trương xác minh trang trại chăn nuôi heo gây ô nhiễm môi trường Kon Tum: Khẩn trương xác minh trang trại chăn nuôi heo gây ô nhiễm môi trường
Kon Tum: Xử phạt trang trại nuôi heo Kon Tum: Xử phạt trang trại nuôi heo "hành" người dân vùng biên
Kon Tum: Lò giết mổ gia súc tập trung
Lò giết mổ gia súc tập trung TP Kon Tum đang "bức tử" môi trường (Ảnh: Trần Nghĩa)

Thời gian gần đây, nhiều hộ dân ở xã Vinh Quang, TP Kon Tum (tỉnh Kon Tum) phản ánh với phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô về việc hệ thống xử lý nước thải của lò giết mổ tập trung thành phố Kon Tum không đảm bảo, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống và hoa màu của người dân.

Theo ghi nhận, mương thủy lợi mà lò giết mổ tập trung thành phố xả nước thải xuống là nơi cung cấp nước tưới tiêu cho khoảng 20 hecta lúa của xã Vinh Quang, phường Ngô Mây và một số diện tích cây trồng khác.

Bức xúc trước tình trạng ô nhiễm nước thải của lò giết mổ tập trung, các hộ dân xã Vinh Quang đã kiến nghị với chính quyền địa phương thông qua các buổi tiếp xúc cử tri của HĐND 2 cấp nhưng đến nay sự việc vẫn không được giải quyết.

Kon Tum: Lò giết mổ gia súc tập trung
Nước thải từ lò mổ chảy trực tiếp ra vườn cây của người dân tại xã Vinh Quang (Ảnh: Trần Nghĩa)

Ông A Nhép, trú tại thôn Kon Hơngo Ktu, xã Vinh Quang (TP Kon Tum) cho biết: “Mặc dù chúng tôi đã kiến nghị với chính quyền địa phương nhưng hiện nay tình trạng này chưa được giải quyết. Gia đình tôi có ruộng gần với lò ghiết mổ tập trung này, khi ra thăm ruộng, làm cỏ là chịu không nổi vì nó bốc mùi hôi thối. Lúa bị lép hết, không đạt năng suất.

Không chỉ ảnh hưởng đến diện tích lúa của người dân, nước thải từ bể lắng lọc của lò giết mổ tập trung thành phố Kon Tum cũng chảy qua diện tích đất cao su của hộ dân lân cận và tràn ra đường đi. Nước có màu đen kịt, bốc mùi hôi thối nồng nặc”.

“Tôi thường đi cạo mủ cao su qua khu vực này nhưng thấy nước thải từ lò mổ cứ chảy tràn ra ngoài đường bốc mùi hôi thối. Mỗi khi có mưa là nước chảy lênh láng, rất mất vệ sinh. Tuy nhiên, không hiểu sao cơ quan chức năng không kiểm tra, xử lý”, ông Bùi Xuân Vũ cho biết thêm.

Kon Tum: Lò giết mổ gia súc tập trung
Nhiều diện tích lúa của người dân xã Vinh Quang bị lép hạt (Ảnh: Trần Nghĩa)

Anh A Báo trú tại thôn Kon Hơngo Kơtu, xã Vinh Quang cũng bức xúc: “Lò mổ này hoạt động từ năm 2022, nước thải chảy ra hệ thống mương thủy lợi làm ô nhiễm môi trường. Tôi có 3 sào ruộng, nước chảy ra ruộng khiến lúa bị lép, ảnh hưởng rất nhiều đến năng suất mùa vụ năm nay”.

Theo tìm hiểu của phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô, lò giết mổ tập trung thành phố Kon Tum hoàn thành và hoạt động từ năm 2022 do Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thành phố Kon Tum quản lý. Công suất giết mổ khoảng 175 con gia súc/ngày và 2.000 con gia cầm/ngày.

Kon Tum: Lò giết mổ gia súc tập trung
Nước thải có màu đen kịt, bốc mùi hôi thối nồng nặc (Ảnh: Trần Nghĩa)

Hiện nay, có 29 hộ đang hoạt động tại lò, bình quân mỗi ngày giết mổ 150 con gia súc và 100 con gia cầm. Đạt khoảng 85% công suất giết mổ gia súc, đạt 0,05 % công suất giết mổ gia cầm của dự án.

Tuy nhiên, hệ thống xử lý nước thải của lò giết mổ không đảm bảo và hiện đã quá tải. Mỗi ngày có hơn 50m3 nước thải kèm theo dầu mỡ, phân và cả nước mưa trong khu vực lò mổ đổ xuống bể xử lý nước thải. Sau đó dẫn thẳng ra hồ chứa sinh học và chảy xuống mương nước thủy lợi.

Lò giết mổ tập trung thành phố Kon Tum được xây dựng với mục đích nâng cao hiệu quả quản lý, kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm và hạn chế lây lan các loại dịch bệnh nguy hiểm từ động vật, đảm bảo vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm. Ngược lại, chính lò giết mổ tập trung này lại gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và hoạt động sản xuất của người dân.

Đọc thêm

Hà Nội có mưa rào và dông trong hai ngày đầu tuần Môi trường

Hà Nội có mưa rào và dông trong hai ngày đầu tuần

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 27-28/5, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 36-38 độ C, có nơi trên 38 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-55%.
Thành phố Hà Nội hướng tới mục tiêu thực sự xanh và an toàn Môi trường

Thành phố Hà Nội hướng tới mục tiêu thực sự xanh và an toàn

TTTĐ - Thông tin tại Hội nghị đối thoại với công nhân người lao động năm 2024, Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh đã giải đáp một số thắc mắc, kiến nghị về môi trường trên địa bàn Thủ đô.
Quảng Nam tiên phong trong bảo tồn đa dạng sinh học Môi trường

Quảng Nam tiên phong trong bảo tồn đa dạng sinh học

TTTĐ - Ngày 22/5, tại bãi biển Cửa Đại (thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam) Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học năm 2024 với chủ đề “Hãy là một phần của kế hoạch đa dạng sinh học”.
Nhiều khu vực trên cả nước có mưa về đêm Môi trường

Nhiều khu vực trên cả nước có mưa về đêm

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều và tối 23/5, khu vực Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 80mm.
Phối hợp quản lý khai thác cát khu vực giáp ranh tỉnh Phú Thọ Môi trường

Phối hợp quản lý khai thác cát khu vực giáp ranh tỉnh Phú Thọ

TTTĐ - Ngày 22/5, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông kí ban hành Công văn số 1589/UBND-TNMT gửi UBND tỉnh Phú Thọ về việc phối hợp trong công tác quản lý, bảo vệ cát, sỏi lòng sông tại khu vực giáp ranh giữa tỉnh Phú Thọ và thành phố Hà Nội.
Hà Nội ngày nắng, có nơi trên 33 độ C Môi trường

Hà Nội ngày nắng, có nơi trên 33 độ C

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều và tối 22/5, khu vực Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-50mm, có nơi trên 100mm.
Bình Thuận: Mưa lớn bùn, cát tràn xuống đường Môi trường

Bình Thuận: Mưa lớn bùn, cát tràn xuống đường

TTTĐ - Sau trận mưa lớn kéo dài đêm và rạng sáng 21/5, lũ cát từ đồi cao theo nước mưa ập xuống 2 đoạn đường thuộc phường Mũi Né và Hàm Tiến, TP Phan Thiết (Bình Thuận) làm gián đoạn giao thông; cát chôn lấp phương tiện, tràn vào nhà dân.
Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi Môi trường

Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 21/5, khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa, mưa vừa và dông; cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 80mm, thời gian mưa tập trung vào chiều và tối.
Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội có mưa rào và dông vài nơi Môi trường

Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội có mưa rào và dông vài nơi

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm ngày 20/5, khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 80mm.
Ngày đầu tuần, nhiều khu vực có mưa rào và dông Môi trường

Ngày đầu tuần, nhiều khu vực có mưa rào và dông

TTTĐ - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định phía Đông Bắc Bộ, ngày 20/5 có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng.
Xem thêm