Tag

Lan tỏa STEM từ những “Chuyến xe Solve for Tomorrow”

Giáo dục 13/06/2024 10:19
aa
TTTĐ - Hành trình “Chuyến xe Solve for Tomorrow” - một trong số những hoạt động nằm trong cuộc thi Solve for Tomorrow 2024 của Samsung vừa khép lại với tổng quãng đường đã vượt qua là hơn 8.000km, tiếp cận hơn 10.000 học sinh trên cả nước. Chuyến xe đặc biệt này đã đem lại luồng gió mới cho cuộc thi Solve for Tomorrow trong lần thứ 6 tổ chức tại Việt Nam.
Khởi động hành trình Solve for Tomorrow 2023 cùng 3 triệu học sinh miền Nam Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc tham dự sự kiện giới thiệu chương trình Solve for Tomorrow Samsung cùng Việt Nam phát triển nhảy vọt trong tương lai Samsung phấn đấu, nỗ lực nhiều nhất cho đào tạo nhân tài công nghệ tại Việt Nam

Một ngày học đặc biệt

Cuối tháng 5, không khí học tập trong một ngày giáp kỳ nghỉ hè của học sinh trường THCS Vũ Thắng (Kiến Xương, Thái Bình) trở nên sôi nổi khác thường. Đó là nhờ sự xuất hiện của những “phòng thí nghiệm di động” được chuyên chở trên “Chuyến xe Solve for Tomorrow”.

Chuyến xe Solve for Tomorrow đến với điểm trường THCS Vũ Thắng, Kiến Xương, Thái Bình
Chuyến xe "Solve for Tomorrow" đến với điểm trường THCS Vũ Thắng, Kiến Xương, Thái Bình

Là ngôi trường tại một xã thuần nông thuộc huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình, với thầy và trò trường THCS Vũ Thắng, STEM vẫn là một phương pháp học tập vô cùng mới mẻ. Theo cô Trần Thị Hồng Thiện - Phó Hiệu trưởng nhà trường, hiện tại, trường THCS Vũ Thắng mới triển khai chương trình giáo dục STEM ở một số môn như: Công nghệ, Khoa học tự nhiên nhưng còn gặp nhiều khó khăn, nhất là về cơ sở vật chất. Chính vì vậy, sự xuất hiện của “Chuyến xe Solve for Tomorrow” tại trường giống như một món quà đặc biệt.

Được trực tiếp trải nghiệm công nghệ, thử sức với lập trình, các hoạt động thí nghiệm khoa học và nhiều trò chơi liên quan đến công nghệ do “Chuyến xe Solve for Tomorrow” mang lại, em Phạm Thành Công, học sinh lớp 8A, trường THCS Vũ Thắng, không giấu nổi niềm phấn khích. “Với em, các hoạt động tại ‘Chuyến xe Solve for Tomorrow’ không chỉ vui vẻ mà còn rất bổ ích, em được tận mắt chứng kiến và tận tay thực hành những kiến thức được học ở trường, giúp em phát huy tính sáng tạo. Đó cũng chính là điều mà em thấy thích nhất ở chương trình này” - em Công cho biết.

Nhìn những học sinh của mình hào hứng tham gia các hoạt động, cô Trần Thị Hồng Thiện chia sẻ: “Nhờ có các hoạt động của ‘Chuyến xe Solve for Tomorrow’ mà các em học sinh của tôi có điều kiện thuận lợi hơn để tiếp cận trực tiếp với STEM. Các hoạt động trải nghiệm công nghệ, thí nghiệm khoa học hay làm quen với STEM được diễn ra ngay tại khuôn viên của trường đã khuyến khích các em học sinh tham gia hưởng ứng, đồng thời kích thích sự sáng tạo, phát triển nhiều ý tưởng hơn và giải quyết được nhiều vấn đề hơn”.

Chuyến xe Solve for Tomorrow đã chi chuyển hơn 8.000km qua nhiều trường học trên cả nước
Chuyến xe "Solve for Tomorrow" đã chi chuyển hơn 8.000km qua nhiều trường học trên cả nước

Thành quả từ những nỗ lực lan tỏa

Trường THCS Vũ Thắng chỉ là một trong số rất nhiều điểm dừng chân của “Chuyến xe Solve for Tomorrow”. Với mong muốn lan tỏa STEM, không phân biệt điều kiện địa lý, kinh tế hay dân tộc, “Chuyến xe Solve for Tomorrow” đã di chuyển quãng đường hơn 8.000km tới nhiều trường học ở cả ba miền, trong đó có những khu vực vùng sâu vùng xa, tiếp cận trực tiếp hơn 10.000 học sinh THCS, THPT trên cả nước, từ đó lan tỏa STEM tới hàng triệu học sinh khác, tạo cơ hội tham gia cuộc thi Solve for Tomorrow cho tất cả các em học sinh.

Chuyến xe "Solve for Tomorrow" còn là trạm hỏi đáp, nơi học sinh có thể tìm hiểu sâu hơn về cuộc thi Solve for Tomorrow và cách thức tham gia thông qua việc trao đổi trực tiếp với các chuyên gia và thành viên trong ban tổ chức. Cũng chính bằng cách này mà cuộc thi đã mở rộng tầm phủ sóng của mình tới những học sinh mới, khơi dậy niềm đam mê và khai phá tiềm năng trong lĩnh vực STEM của các em.

Đây là một trong số các hoạt động nằm trong chương trình Solve for Tomorrow năm 2024 của Samsung tại Việt Nam.

Không khí học tập sôi nổi tại trường trong ngày có Chuyến xe Solve for Tomorrow dừng chân (1)
Không khí học tập sôi nổi tại trường trong ngày có Chuyến xe "Solve for Tomorrow" dừng chân

Nhờ những nỗ lực lan tỏa, đến nay, mặc dù còn gần một tuần nữa cổng nộp bài dự thi Vòng Sơ khảo mới khép lại nhưng Solve for Tomorrow 2024 đã có gần 30.000 học sinh đăng ký tham gia học trực tiếp và trực tuyến về Tư duy thiết kế của Solve for Tomorrow, cùng 1.535 bài dự thi nộp thành công.

Có thể nói chuyến xe đặc biệt cùng cuộc thi Solve for Tomorrow đang góp phần hiện thực hóa kế hoạch của Samsung nhằm nuôi dưỡng nguồn nhân lực trẻ, có đủ năng lực, sự sáng tạo và trách nhiệm với xã hội để đối mặt và giải quyết các vấn đề hiện hữu, từ đó góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước trong kỷ nguyên toàn cầu hóa và công nghệ số. Đúng như kỳ vọng của ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam: “Chuyến xe Solve for Tomorrow” sẽ mang STEM đến gần với các em học sinh hơn nữa, góp phần khích lệ các em thành thạo với STEM, và tập trung học tập khoa học công nghệ để dẫn dắt tương lai vượt qua thời đại cách mạng 4.0”.

Solve for Tomorrow khuyến khích giới trẻ làm chủ công nghệ và cống hiến xã hội Solve for Tomorrow khuyến khích giới trẻ làm chủ công nghệ và cống hiến xã hội

TTTĐ -Samsung Việt Nam vừa công bố kết quả cuộc thi Solve for Tomorrow 2022. Trong đó nhiều dự án xuất sắc và mang tính ...

Samsung khởi động Solve for Tomorrow 2023 với giải thưởng lên tới 8 tỷ đồng Samsung khởi động Solve for Tomorrow 2023 với giải thưởng lên tới 8 tỷ đồng

TTTĐ - Nhân đôi quy mô, sân chơi công nghệ hàng đầu của Samsung, Solve for Tomorrow, chính thức quay trở lại cùng mức tổng ...

Lần đầu tiên Samsung Việt Nam thực hiện Roadshow: Lan tỏa Solve for Tomorrow 2023 Lần đầu tiên Samsung Việt Nam thực hiện Roadshow: Lan tỏa Solve for Tomorrow 2023

TTTĐ - Sau lễ khởi động tại Hà Nội vào tháng 4/2023, lần đầu tiên, Samsung thực hiện chuỗi roadshow tại Đà Nẵng và Thành ...

Học sinh thi tài ứng dụng giáo dục STEM vào cuộc sống Học sinh thi tài ứng dụng giáo dục STEM vào cuộc sống

TTTĐ - Solve for Tomorrow là cuộc thi dành cho học sinh THCS & THPT (với sự hướng dẫn của giáo viên), khuyến khích các ...

Đọc thêm

3.661 thí sinh đạt điểm 10 môn Giáo dục công dân Giáo dục

3.661 thí sinh đạt điểm 10 môn Giáo dục công dân

TTTĐ - Theo đánh giá của Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT, nhìn chung, phổ điểm của các môn thi tốt nghiệp THPT năm 2024 vẫn giữ được sự ổn định và tương đồng với phổ điểm năm 2023 và các năm trước.
Cả nước có 162 thí sinh bị điểm 0 Giáo dục

Cả nước có 162 thí sinh bị điểm 0

TTTĐ - Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, cả nước có 162 thí sinh bị điểm 0, theo phân tích điểm thi tốt nghiệp THPT do Bộ GD&ĐT công bố sáng nay,
Chuyên gia đánh giá về điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024 Giáo dục

Chuyên gia đánh giá về điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024

TTTĐ - Ngay sau khi công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024, nhiều chuyên gia đã đưa ra nhận định, đánh giá về phổ điểm.
Toán là môn duy nhất không có điểm 10 Giáo dục

Toán là môn duy nhất không có điểm 10

TTTĐ - Sau khi công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cũng công bố phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024, phổ điểm một số tổ hợp xét tuyển đại học.
Thí sinh cần làm gì khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT? Giáo dục

Thí sinh cần làm gì khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT?

TTTĐ - Đúng 8h sáng hôm nay (17/7), Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Bộ GD&ĐT công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024 Giáo dục

Bộ GD&ĐT công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024

TTTĐ - Đúng 8h sáng nay (17/7), Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Hà Nội đề xuất tăng mức thưởng học sinh đoạt huy chương Olympic quốc tế Giáo dục

Hà Nội đề xuất tăng mức thưởng học sinh đoạt huy chương Olympic quốc tế

TTTĐ - Hà Nội đề xuất thưởng 250 triệu đồng cho học sinh, học viên đoạt Huy chương Vàng trong các kỳ thi Olympic quốc tế các môn học, thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật quốc tế và tương đương do Bộ GD&ĐT cử tham dự.
Hướng dẫn tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT nhanh và chính xác nhất Giáo dục

Hướng dẫn tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT nhanh và chính xác nhất

TTTĐ - Từ 8 giờ 17/7, thí sinh có thể tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT 2024. Dưới đây là một số phương thức để thí sinh tra cứu điểm thi chính xác.
Cơ hội tiếp cận giáo dục bình đẳng cho học sinh vùng cao Giáo dục

Cơ hội tiếp cận giáo dục bình đẳng cho học sinh vùng cao

TTTĐ - Trường học hạnh phúc có thể là những thứ cao xa nhưng cũng có thể rất giản dị với những trẻ em vùng cao, dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn...
Học sinh Hà Nội tỏa sáng tại kỳ thi Toán quốc tế WMI 2024 Giáo dục

Học sinh Hà Nội tỏa sáng tại kỳ thi Toán quốc tế WMI 2024

TTTĐ - Học sinh Hà Nội đại diện Việt Nam đạt thành tích xuất sắc tại kỳ thi Toán quốc tế năm WMI 2024 được tổ chức tại Malaysia.
Xem thêm