Tag

Loại bỏ kịp thời các nguy cơ gây tai nạn cho trẻ em dịp Tết Trung Thu

Muôn mặt cuộc sống 23/09/2023 11:17
aa
TTTĐ - Tết Trung thu truyền thống vốn là ngày dành cho thiếu nhi, cũng là dịp để ông bà, cha mẹ thể hiện tình yêu thương, sự quan tâm, chăm sóc của mình với con cháu. Song, nhiều phụ huynh băn khoăn khi cho con sử dụng đèn ông sao, đèn lồng có đốt nến, bóng bay dễ bắt lửa, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ.
Mang Trung thu tới với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn Quà Trung thu sớm của người lao động Tân Đệ Vui Trung thu “Ánh trăng soi sáng ước mơ” “Trung thu cho em" ở Cốc Pài Kết hợp công nghệ với truyền thống: Tết Trung thu càng thêm ý nghĩa

Tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ

Trước hàng loạt các vụ cháy nổ xảy ra thường xuyên thời gian gần đây khiến nhiều bậc phụ huynh dè dặt khi cho các con sử dụng các loại đồ chơi Trung thu. Không chỉ vậy, các loại hình giải trí như: Múa sư tử phun lửa càng khiến nhiều người thêm lo lắng.

Chị Nguyễn Phương Thanh (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: "Thông thường cứ mỗi dịp Trung thu đến, trên khắp con phố nhà tôi sẽ rạo rực tiếng trống của đội múa lân truyền thống. Con thích lắm nhưng tôi ít khi đưa con đi xem. Nếu có đưa thì chỉ cho con đứng khoảng cách an toàn. Vì lúc biểu diễn, các đội lân thường có tiết mục ngậm xăng phun lửa rất nguy hiểm.

Cũng theo chị Thanh, đồ chơi Tết Trung thu của các cháu bây giờ không chỉ là những thứ đồ bằng tre, bằng giấy mà chạy bằng pin, pin sạc rất đa dạng nhưng nếu chủ quan, cháy nổ là chuyện thường tình. Do vậy, chị Thanh cũng quan ngại khi đồ chơi bằng nến rất dễ dẫn đến những hiểm hoạ cháy nổ.

Loại bỏ kịp thời các nguy cơ gây tai nạn cho trẻ em dịp Tết Trung Thu
Tết Trung thu truyền thống vốn là ngày dành cho thiếu nhi, cũng là dịp để ông bà, cha mẹ thể hiện tình yêu thương, sự quan tâm, chăm sóc của mình với con cháu

“Tôi rất lo ngại những tình huống cháy nổ sẽ xảy ra khi các cháu sử dụng các đồ chơi Trung thu chứa các nguyên, vật liệu có nguy cơ cháy nổ cao. Với món đồ chơi sử dụng nến như đèn trung thu, đèn kéo quân, tôi đều phải thay nến bằng những những loại đèn khác sử dụng nguồn pin vô hại. Như vậy, các con vừa có một trung thu vui vẻ đúng nghĩa, vừa đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy. Tết Trung thu truyền thống cũng cần có sự thích nghi để phù hợp hơn với thời đại”, chị Thanh bộc bạch.

Ngoài ra, chị Thanh cũng đề nghị mỗi gia đình nên hạn chế việc thực hiện các hoạt động đốt lửa trại; Sử dụng pháo hoa vào đêm phá cỗ Tết Trung thu tại gia hay trong các khu vực công cộng nhằm đảm bảo an toàn cho gia đình và người thân.

Để trẻ em vui Tết Trung thu an toàn, trọn vẹn

Trong dịp Tết Trung thu, các địa phương không chỉ bảo đảm an toàn phòng, chống cháy, nổ cho trẻ em khi sử dụng các đồ chơi Trung thu chứa các nguyên, vật liệu có nguy cơ cháy nổ cao, mà còn phải hạn chế đốt lửa trại, pháo hoa trong các hoạt động phá cỗ trông trăng tại gia đình và các khu vực công cộng.

Mới đây, Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) Đặng Hoa Nam vừa có công văn số 645/TE-CSTE đề nghị Sở Lao động, Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố chủ trì, phối hợp các cơ quan chức năng và các tổ chức có liên quan bảo đảm an toàn cho trẻ em trong dịp Tết Trung thu năm 2023.

Theo đó, các địa phương cần bảo đảm an toàn phòng, chống cháy, nổ cho trẻ em khi sử dụng các đồ chơi Trung thu chứa các nguyên, vật liệu có nguy cơ cháy nổ cao như đèn ông sao, đèn lồng có đốt nến, bóng bay sử dụng khí dễ bắt lửa gây cháy nổ...

Đồng thời bảo đảm an toàn phòng, chống các nguy cơ gây tai nạn, thương tích, gây ngộ độc đối với các sản phẩm đồ chơi được cất giữ, lưu thông, mua bán trong dịp Tết Trung thu. Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng, chống ngộ độc cho trẻ em đối với các loại bánh, kẹo, trái cây, đồ uống và các loại thực phẩm khác được sử dụng trong các hoạt động Tết Trung thu.

Cùng với đó là bảo đảm an toàn đối với các phương tiện giao thông và các tuyến đường có số lượng lớn trẻ em và người dân tham gia giao thông trong dịp Tết Trung thu.

Loại bỏ kịp thời các nguy cơ gây tai nạn cho trẻ em dịp Tết Trung Thu
Trong dịp Tết Trung thu, các địa phương cần bảo đảm an toàn phòng, chống cháy, nổ cho trẻ em

Cục Trẻ em cũng đề nghị Sở Lao động, Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố tăng cường công tác rà soát, kiểm tra, thanh tra trước và trong khi tổ chức các hoạt động Tết Trung thu để ngăn chặn, loại bỏ kịp thời các nguy cơ gây tai nạn, thương tích cho trẻ em và người tham gia.

Theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, cả nước có khoảng 25 triệu trẻ em. Hoạt động tổ chức Tết Trung thu cho trẻ em là tuyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Để đảm bảo cho trẻ em trên mọi miền đất nước cùng được vui đón Tết Trung thu năm 2023, trước đó, ngày 30/8, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã có đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các sở, ngành và UBND các cấp bố trí kinh phí từ ngân sách nhà nước, huy động các nguồn lực của tổ chức, cá nhân để thăm, tặng quà Trung thu cho trẻ em.

Trong đó quan tâm đến trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, trẻ em vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, trẻ em mồ côi và trẻ em bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh.

Tại Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch 191/KH-UBND Tổ chức Tết Trung thu cho trẻ em trên địa bàn thành phố năm 2023. UBND thành phố yêu cầu 100% UBND các quận, huyện, thị xã ban hành kế hoạch chỉ đạo và tổ chức các hoạt động vui Tết Trung thu cho trẻ em an toàn, thiết thực.

Thành phố Hà Nội dự kiến sẽ tổ chức Tết Trung thu cho trẻ em trên địa bàn thành phố, với tên gọi Đêm hội Trăng rằm 2023, vào lúc 20h ngày 29/9/2023 (tức ngày 15/8/2023 Âm lịch, thứ Sáu) tại huyện Ba Vì.

Cấp huyện, cấp xã xây dựng Kế hoạch và tổ chức Tết Trung thu cho trẻ em từ ngày 24/9 đến 29/9 phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, đảm bảo tất cả trẻ em đều được đón Tết Trung thu, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em ở các địa bàn khó khăn và trẻ em vùng dân tộc, miền núi.

UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các địa phương chủ động rà soát, nắm chắc số liệu về trẻ em nói chung, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt nói riêng để có các hoạt động chăm lo cho trẻ em nhân dịp Tết Trung thu. Đồng thời tổ chức tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và các cơ sở trợ giúp xã hội công lập có chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em nhân dịp Tết Trung thu.

Đọc thêm

Sáng kiến cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân Muôn mặt cuộc sống

Sáng kiến cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân

TTTĐ - Thời gian qua, các quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội đã và đang triển khai nhiều sáng kiến thiết thực về cải cách thủ tục hành chính, góp phần rút ngắn thời gian và tạo thuận lợi cho người dân như: Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hỏi - đáp thủ tục hành chính; mô hình “Giờ làm việc thứ 9”; ứng dụng công nghệ thông tin và thực hiện cải cách trên môi trường điện tử…
Hà Nội luôn quan tâm, tri ân đặc biệt đối với người có công Muôn mặt cuộc sống

Hà Nội luôn quan tâm, tri ân đặc biệt đối với người có công

TTTĐ - Hướng tới kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 27/7/2024), 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024), vừa qua, TP Hà Nội đã tổ chức chuỗi hoạt động tri ân ý nghĩa tại tỉnh Quảng Trị. Nhân dịp này, phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô đã cuộc trò chuyện với ông Đinh Hồng Phong, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Hà Nội về công tác tri ân của thành phố.
Vẽ ước mơ cho những bệnh nhi tại Đà Nẵng Muôn mặt cuộc sống

Vẽ ước mơ cho những bệnh nhi tại Đà Nẵng

TTTĐ - "Chuyến xe tử tế" đã cùng nhiều bạn trẻ tạo ra niềm vui bất ngờ cho các bệnh nhi tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng để những ước mơ nhỏ được tô vẽ thêm nhiều sắc màu.
Hướng dẫn 3 phương án làm thủ tục cấp đổi bằng lái xe Muôn mặt cuộc sống

Hướng dẫn 3 phương án làm thủ tục cấp đổi bằng lái xe

TTTĐ - Ngày 15/7, Sở Giao thông vận tải Hà Nội thông báo, để làm thủ tục cấp, đổi giấy phép lái xe, tài xế có thể chọn một trong ba phương án theo hướng dẫn.
Hà Nội: Giải quyết kịp thời, dứt điểm các vụ việc mới phát sinh Muôn mặt cuộc sống

Hà Nội: Giải quyết kịp thời, dứt điểm các vụ việc mới phát sinh

TTTĐ - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký Văn bản số 2178/UBND-BTCD về việc tập trung thực hiện nhiệm vụ tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn thành phố.
Nửa đầu năm 2024, đường sách TP Thủ Đức thu hơn 8 tỷ đồng Muôn mặt cuộc sống

Nửa đầu năm 2024, đường sách TP Thủ Đức thu hơn 8 tỷ đồng

TTTĐ - Công ty Đường sách TP Hồ Chí Minh vừa thông tin về kết quả hoạt động trong 6 tháng đầu năm 2024 của đường sách TP Thủ Đức; đồng thời trao đổi, bàn các giải pháp để phát huy thế mạnh, khắc phục hạn chế.
Hiệu quả mô hình phân cấp, ủy quyền giải quyết thủ tục hành chính Muôn mặt cuộc sống

Hiệu quả mô hình phân cấp, ủy quyền giải quyết thủ tục hành chính

TTTĐ - Thời gian qua, thành phố Hà Nội đã phân cấp, ủy quyền hơn 600 thủ tục hành chính, tức khoảng 1/3 tổng số thủ tục hành chính của toàn thành phố. Sắp tới, Hà Nội sẽ tiếp tục phân cấp, ủy quyền thêm hơn 500 thủ tục hành chính khác.
Cải cách hành chính - Khâu đột phá để phát triển bền vững Muôn mặt cuộc sống

Cải cách hành chính - Khâu đột phá để phát triển bền vững

TTTĐ - Cải cách hành chính và kỷ luật, kỷ cương trách nhiệm hành chính là nội dung quan trọng, thiết thực, đột phá để phát triển thành phố, đem lại hiệu quả bền vững. Từ quan điểm đó, thời gian qua, lãnh đạo TP Hà Nội đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp sáng tạo, đạt được những kết quả tích cực trong cải cách hành chính.
Khánh thành Trung tâm quảng bá sản phẩm OCOP ở Tây Hồ Muôn mặt cuộc sống

Khánh thành Trung tâm quảng bá sản phẩm OCOP ở Tây Hồ

TTTĐ - Trung tâm giới thiệu và quảng bá sản phẩm OCOP gắn với du lịch của quận Tây Hồ được khai trương nằm trong khuôn khổ Lễ hội Sen Hà Nội lần thứ nhất năm 2024.
Hà Nội biểu dương 135 cán bộ Mặt trận tiêu biểu cấp thành phố Muôn mặt cuộc sống

Hà Nội biểu dương 135 cán bộ Mặt trận tiêu biểu cấp thành phố

TTTĐ - Ngày mai (13/7), Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội sẽ tổ chức biểu dương 135 cán bộ Mặt trận tiêu biểu các cấp TP, giai đoạn 2019-2024
Xem thêm